รวมลุคเด่นจากรันเวย์ Paris Haute Couture Spring 2020

ตระการตาไม่แพ้กันสักแบรนด์
เข้าสู่ฤดู Paris Haute Couture Week อีกครั้ง ซึ่งในซีซั่น Spring 2020 นี่ก็เห็นได้ชัดว่ากูตูริเย่ร์ประจำแต่ละแฟชั่นเฮ้าส์ก็ต่างงัดเอาทีเด็ดออกมามาโชว์กันอย่างไม่มีใครยอมน้อยหน้าใคร และนี่คือลุดเด่นจากแต่ละรันเวย์ที่เข้าตาทีมบาซาร์ มาดูกันซิว่าจะมีลุคไหนบ้าง


DIOR

What if women ruled the world? ซีซั่นนี้ Maria Grazia Chiuri ยังคงเอกลักษณ์ความเฟมินิสต์อยู่ โดยเธอได้นำเอาผลงานของศิลปินเฟมินิสต์ขาวอเมริกัน Judy Chicago มาเป็นแรงบันดาลใจผนวกกับรูปปั้น Greco-Roman ที่มีความอ่อนช้อยในทุกรายละเอียดแม้กระทั่งการจับเดรปของผ้าก็กลายมาเป็นชุดราตรีหรูบนรันเวย์


GIAMBATTISTA VALLI

ครั้งนี้ Giambattista Valli เผยโฉมคอลเลกชั่นครั้งที่ 18 ของแบรนด์ในรูปแบบนิทรรศการที่ให้ทุกคนได้เข้าไปสัมผัสถึงจิตวิญญาณ Haute Couture และ Savoir-Faire ของอเตลิเย่ร์แห่งนี้อย่างใกล้ชิด


IRIS VAN HERPEN

Wearable Art! คงไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า Iris van Herpen สามารถสร้างสรรค์ชิ้นงานศิลปะที่สวมใส่ได้จากแพทเทิร์นสู่ฟอร์มของธรรมชาติในชนิดที่ไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ราวกับร่ายมนตร์ ซึ่งคราวนี่กูตูริเยร่ร์ฝีมือชั้นครูคนนี้ก็ได้เนรมิตอาภรณ์ชั้นสูงของผู้หญิงที่ได้รับแรงบันดาลใจจากรูปทรงลายเส้นประสาท (dendrites) ไปจนถึงไฟลัมไรดาเรียใต้มหาสมุทร


RALPH & RUSSO

สมแก่การเป็นคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ เมื่อ Ralph & Russo ยกกองทัพนางแบบในชุดราตรีที่ประดับด้วยดีเทลดอกไม้ ขนนกและเลื่อมวิบวับมาเดินเฉิดฉายกันในโชว์ แถมยังมีชุดกี่เผ้าที่เป็นผ้าซีทรูปักลายมาเอาใจชาวจเอเชียอีกด้วย งานนี้ลูกค้าจีนคงสั่งตัดชุดกันรัวๆ 


SCHAIPARELLI

จากแว่นตารูปทรงไม่ธรรมดาไปจนถึงเดรสจับเดรปสีรุ้ง Daniel Roseberry ได้นำเอาโลกแห่งความฝันมาถ่ายทอดสู่รันเวย์บวกกับความเซอร์เรีลยที่เแ็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเขา ทำให้คอลเลกชั่นออกมาดูสนุกสนานและมีลูกเล่นที่น่าสนใจ


VALENTINO

สิ่งหนึ่งที่ Pierpaolo Piccioli กล่าวก็คือเขาไม่มีเรื่องราวที่จะเล่าในคอลเลกชั่นนี้ แต่ทุกชุดที่เขารังสรรค์ออกมาก็ยังคงความสวยโรแมนติกที่ปนความดาร์ก พร้อมกับดีเทลแสนอ่อนช้อยอย่างระบาย ผ้าซีทรู โบว์ ซิลลูเอตพองในโทนสีม่วง, แดง, เขียวอ่อน, แดงสด, ม่วง, ชมพู และมิ้นท์ ที่ดูเข้ากันอย่างลงตัว


ELIE SAAB

Elie Saab นำเอาความสวยงามในวัฒนธรรมและสีสันของเมืองเม็กซิโกมาถ่ายทอดลงบนชุดราตรีผ้าฉลุและลวดลายการปักมือในคอลเลกชั่น Haute Couture Spring 2020 ได้อย่างไร้ที่ติและยังคงความหรูหราอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์


GUO PEI

ผ้าแจ็กการ์ดทอลายสุดวิจิตรที่ Guo Pei เลือกใช้ในโชว์ครั้งนี้ได้นำแรงบันดาลใจมาวัฒนธรรมจีน ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวอารายธรรมของชาติและความงดงามผ่านทางเส้นใยของผ้า ทุกชุดยังคงความอลังการในแบบฉบับของดีไซเนอร์ชาวจีนคนนี้


VIKTOR & ROLF

คราวนี้ Viktor & Rolf ชูโรงคอลเลกชั่น Haute Couture Spring/Summer 2020 ด้วยเทคนิค แพตชเวิร์ก โดยการนำผ้าต่างลวดลายที่ดูคอนทราสท์มาผสมให้เข้ากันได้อย่างลงตัว และยังสร้างมิติกับสีสันให้น่าจับตามอง


ALEXANDRE VAUTHIER

ความสนุกของสาวปาร์ตี้แห่งกรุงปารีสยุค 80s ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความสร้างสรรค์ เพื่อผู้หญิงแห่งยุคปัจจุบันที่มีความเป็นเป็นตัวของตัวเอง อย่าง Power Suit เสริมไหล่ที่ถูกใช้เป็นคีย์ไอเท็ม นอกจากนี้ยังได้ เครื่องหัวจาก Philip Treacy มาคอมพลีตความหรูหราในครั้งนี้


GIVENCHY

คอลเลกชั่นนี้ Clare Waight Keller ได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนอันโรแมนติกในช่วงซัมเมอร์ที่อังกฤษอย่าง Sissinghurst House by Vita Sackville-West โดยการเลือกใช้เฉดสีที่เหมาะกับหน้าร้อนและดีเทลที่ถูกพัฒนามาจากดอกไม้อย่างระบายฟูฟ่องได้อย่างน่าเหลือเชื่อ


CHANEL

ซีซั่นนี้ Chanel พาทุกคนย้อนกลับไปรำลึกถึงองค์ประกอบสำคัญในเรื่องราวสุดไอคอนิคของ Gabrielle “Coco” Chanel ผู้สูญเสียแม่อันเป็นที่รักของเธอไปเมื่อวัยเพียง 11 ปี และเธอจำเป็นต้องเดินทางไปกับคุณพ่อที่ทำอาชีพเป็นเซลส์แมน จากนั้นเธอก็ถูกส่งไปเรียนต่อที่คอนเวนต์แห่ง Aubazine ในจังหวัดกอแรซ ณ ประเทศฝรั่งเศส โดยยูนิฟอร์มชุดนักเรียนที่นี่เป็นสีขาวดำ ซึ่งเป็นที่มาของแรงบันดาลใจหลักในการออกแบบของกาเบรียลและสำหรับคอลเลกชั่นนี้


MAISON MARGIELA

Vive la fashion revolution! Upcycling หรือการการแปลงสภาพของวัสดุของเสีย หรือไม่ใช้ประโยชน์อีกแล้วให้เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณภาพดีกว่าเดิม เป็นคอนเซ็ปต์หลักของคอลเลกชั่นนี้ ซึ่ง John Galliano ต้องการที่จะสื่อคอลเลกชั่น Maison Margiela ผ่านประสบการณ์เมื่อครั้งที่เขาเพิ่งเข้าวงการใหม่ๆ ด้วยคอลเลกชั่นธีสิสซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากช่วง French Revolution (การปฏิวัติฝรั่งเศส) เมื่อยุคที่กลุ่มวัยรุ่นในลอนดอนชอบซื้อเสื้อผ้าวินเทจจากตลาดมาตัดแต่งให้เข้ากับสไตล์ของเขาและเธอ ซึ่งนี่คือหลักการที่ Galliano จะใช้สำหรับทศวรรษที่ 21  เพื่อลดความสิ้นเปลืองในการใช้วัสดุของวงการแฟชั่น


JEAN PAUL GAULTIER

“The more the merrier” นี่คือคำจำกัดความที่เพอร์เฟ็กต์สำหรับโชว์ครั้งนี้ เพราะ Jean Paul Gaultier ได้ทิ้งท้ายโชว์ครั้สุดท้ายด้วยลุคสุดตระการมากถึง 172 ลุค มีตั้งแต่แนว babydoll แสนหวาน, สูทแบบเซอร์เรียล, แฟชั่นแบบบอนเดจ, ความ genderless, แฟชั่นแบบยั่งยืน, วัสดุรีไซเคิล, ชุดยูนิฟอร์ม ไปจนถึงชุดราตรีหรูที่เปรียบเสมือนชิ้นงานศิลปะที่สวมใส่ได้ บ้างก็เป็นลุคที่เคยโดดเด่นบนพรมแดง บางลุคก็มีรูปทรงที่ดูแข็งแกร่งเปรียบดั่งงานประติมากรรมในพิพิธภัณฑ์ แคทสูทที่ทำจากเน็กไทของผู้ชาย และอื่นๆ อีกมากมาย


ZUHAIR MURAD

I’m the Egyptian Queen! พาพระราชินีเนเฟอร์ติติกลับมาสู่รันเวย์อีกครั้งในโชว์ Haute Couture Spring 2020 มีตั้งแต่ชุดค็อกเทลสั้นสุดเปรี้ยวไปจนถึงชุดเจ้าสาวแนวอียิปต์ร่วมสมัย แน่นอนว่าครั้งนี้งาน “ปักตาแตก” ก็ยังคงเป็นดีเทลชูโรงของที่เห็นอยู่บนทุกชุดของรันเวย์ Zuhair Murad

TAG

Related Stories

พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
ปีใหม่นี้เตรียมฟังอัลบั้มเต็มชุดใหม่จากผู้ชายคนนี้ได้เลย
กระเป๋าจากวัสดุเดนิม ที่ผสมผสานความคลาสสิคเข้ากับความร่วมสมัยได้อย่างลงตัว
เดินทางสำรวจการสร้างสรรค์ผลงานของ Hermès กับงานฝีมือสุดประณีตที่ได้ถ่ายทอดผ่านเรื่องราวอันยาวนาน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์
เหมือนกับเป็นการตอกย้ำอีกครั้งว่านี่คือยุคของ BLACKPINK อย่างแท้จริง

MORE FROM

พร้อมด้วยเหล่าเซเลบริตี้มากมาย ที่มาร่วมงานเปิดไฟต้นคริสต์มาส ณ ลาน พาร์ค พารากอน
เมื่อ Balenciaga city bag ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นกระเป๋าที่มีทุกบ้านกำลังจะกลับมา
Van Cleef & Arpels : Time, Nature, Love พาชมความงามของเครื่องประดับชั้นสูงผ่านนิทรรศการที่ถักทอไว้ด้วยเรื่องราวแห่งเวลา ธรรมชาติ และรัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว