รวมลุคที่ทีมบาร์ซาร์เลิฟที่สุดจาก Cruise 2020

เข้มข้นไปด้วยเหล่าดีไซเนอร์ชั้นนำ มีแบรนด์อะไรบ้าง ไปดูกัน!
ปิดม่านไปแล้วสำหรับคอลเลกชั่น Cruise 2020 ขอบอกเลยว่าเหล่าดีไซเนอร์ได้สร้างสรรค์ผลงานกันออกมาฟาดฟันกันอย่างไม่มีใครยอมน้อยหน้าใคร ครูซ หรือรีสอร์ท เป็นคอลเลกชั่นคั่นฤดูระหว่างฤดูใบไม้ผลิและ Pre-fall ก่อนจะถึงฤดูหนาว ซึ่งจะวางจำหน่ายและจับจองกันได้ในช่วงเดือนพฤศจิกายน หรือธันวาคมสำหรับกลุ่มลูกค้าที่จะหนีหนาวไปท่องเที่ยวทางประเทศแถบร้อน ปีนี้หลากแบรนด์ได้เนรมิตแฟชั่นโชว์ตามสถานที่สำคัญต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก เริ่มตั้งแต่โชว์แรกของ Virginie Viard ที่ขึ้นแท่นครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์ ของ Chanel แทนดีไซเนอร์ในตำนานอย่าง Karl Lagerfeld ที่จัดขึ้น ณ The Grand Palais หรือสถานที่จัดโชว์ประจำของแฟชั่นเฮ้าส์สุดหรู ซึ่งได้ถูกเนรมิตอีกครั้งเป็นสถานีรถไฟที่งดงามตระการตา ส่วน Maria Grazia Chiura ก็ได้ขนทัพ Dior ไปจัดแฟชั่นโชว์ไกลถึงโมร็อกโก ทางด้าน Prada และ Louis Vuitton ก็ได้ข้ามน้ำข้ามทะเลไปจัดโชว์มากันถึงมหานครนิวยอร์ก ทีมบาซาร์จึงได้เลือกสรรลุคเด่นจาก ฤดูกาลนี้มาให้แฟชั่นนิสต้าเตรียมตัวพร้อมช้อปลุคเก๋สำหรับปลายปีนี้
Riccardo Tisci ชูโรงความเป็นสตรีทแวร์โดยการพิมพ์ลายเสื้อดาวบนเสื้อและหมวกทรงบักเก็ต ที่ออกแบบให้เหมาะกับสาวๆ ได้อย่างลงตัว เทรนช์โค้ตที่มีลวดลายตัวอักษรภาษาอังกฤษสไตล์กราฟิตี้ซึ่งบ่งบอกตัวตนของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี แม้ทุกคนจะมองว่าแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติอังกฤษนี้สวมใส่ยากและมีลูกเล่นเยอะ แต่ฤดูกาลนี้ Burberry ก็ได้พิสูจน์ว่าแบรนด์นี้เหมาะแก่การสวมใส่ได้ในทุกๆ โอกาสแน่นอน
Virginie Viard หัวเรือใหญ่คนใหม่แห่ง Chanel เลือกจัดแฟชั่นโชว์ขึ้น ณ The Grand Palais กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศสเพื่อสานต่อความตั้งใจของ Karl Lagerfeld โดยเนรมิตรันเวย์ให้หลายเป็นสถานีรถไฟรวมเข้ากับสถาปัตยกรรม Beaux-Arts architecture หลังจากที่คาร์ลเคยยกสนามบิน หรือซูเปอร์มาร์เก็ตมาไว้บนรันเวย์ สถานีรถไฟในครั้งนี้จึงถือเปรียบเสมือนการออกผจญภัยครั้งใหม่ของชาเนลอีกครั้ง เวอร์ฌินี นำเสนอคอลเลกชั่นที่มีถึง 79 ลุคโดยยังคงความเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ด้วยการใช้ผ้าทวีตสุดไอคอนิค รวมถึงชุดเดรสลายลูกไม้ที่ชวนให้ย้อนกลับไปคิดถึง โกโก ชาเนล เมื่อยุค 1930’s ปลายๆ นอกจากนี้ยังมีความเป็นเฟมินีนที่สื่อผ่านทางดีไซน์ทั้งในรูปแบบเสื้อเชิ้ต เข็มขัด หรือกระโปรง โดยผสมผสานของยุค 80s เข้าด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้สีสันจัดจ้านสำหรับแจ๊กเก็ต และกางเกงลายโมโนแกรมโลโก้ชาเนลที่บ่งบอกถึงเทรนด์ more-is-more ในยุคนี้ได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่านี่จะเป็นโชว์แรกของ เวอร์ฌินี ในฐานะผู้คุมบังเหียนของ แต่เธอก็ได้แสดงให้ทั้งโลกเห็นว่า คาร์ล ลาเกอร์เฟล เลือกคนไม่ผิด และเธอก็พร้อมที่จะสานต่อให้แบรนด์เก่าแก่นี้ก้าวไปข้างหน้าอย่างสง่างาม
ตัวตนของโค้ชล้วนแล้วเกี่ยวกับผู้หญิงที่ชื่นชอบสไตล์วินเทจ ซึ่งทางแบรนด์ก็ทำออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ ไม่ว่าจะเป็นกางเกงหนัง แจ๊คเกตหนังสีดำและสูทคัตติ้งเนี้ยบลายตาราง และยังออกแบบพริ้นต์ลายม้าและรถม้าที่นำมาใช้พิมพ์ลงบน กระเป๋า เสื้อคอนทราสต์กับลวดลายกราฟิกในรูปแบบยุค 70’s มาจับคู่อยู่บนสนีคเกอร์ และรองเท้าบู้ทส้นตึก ที่จะคอมพลีตลุคให้ผู้สวมใส่มีความเปรี้ยวโก้ ตามแบบฉบับบของสาวโค้ช
แฟชั่นเฮ้าส์หรูจากฝรั่งเศส Dior ได้เดินทางมายังมาราเกซในประเทศโมร็อกโก นอกจากจะเป็นสถานที่จัดแสดงโชว์คอลเลกชั่นล่าสุด ก็ยังเป็นที่มาของแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลกชั่นนี้อีกด้วย ธีม Common Ground เปรียบเสมือนการที่คนมาจากต่างถิ่น ต่างวัฒนธรรมแต่สามารถที่จะแลกเปลี่ยนความคิดเห็นและทำงานร่วมกันได้ จึงเป็นที่มาของธีมในคอลเลกชั่นนี้ และความพิเศษอีกอย่างนึงคือดิออร์ได้ร่วมมือกับ Uniwaxciv ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานผ้าพิมพ์เคลือบขี้ผึ้งอันโด่งดังในแอฟริกา ที่มาสร้างสรรค์เสื้อผ้าให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร
Clare Waight Keller เปรียบเสมือนดาวเด่นท่ามกลางเหล่าดีไซเนอร์ และยังเป็นคุณแม่ลูกสามที่สามารถเนรมิตเสื้อผ้าผู้หญิงสำหรับการสวมใส่ในชีวิตจริงตั้งแต่การตัดเย็บสูทสำหรับสาวเวิร์กกิ้งวูเเมน ไปจนถึงชุดราตรีที่สวยสง่าตราตรึงใจ ในคอลเลกชั่นนี้ เธอก็ได้เน้นย้ำตัวตนของผู้หญิง Givenchy ผ่านการตัดเย็บชุดโค้ตทหารที่มีความโดดเด่น นอกจากนี้เธอก็ยังได้หยิบเอาเฟอร์เทียมมาเป็นวัสดุหลักในฤดูกาลนี้ ทุกชิ้นควรค่าแก่การมีติดตู้เสื้อผ้าเป็นที่สุด
เมื่อนึกถึงพ่อมดแห่งวงการแฟชั่นฝั่งอิตาลี ไม่ว่าใครก็คงนึกถึงชื่อ Alessandro Michele ซีซั่นนี้ ครีเอทีฟ ไดเร็กเตอร์แห่ง Gucci ได้จัดโชว์ครูซคอลเลกชั่น ที่ Musei Capitolini ณ กรุงโรม อิตาลี ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก กองทัพนายแบบนางแบบได้เดินอยู่ท่ามกลางรูปปั้นที่มีไฟสาดส่องไปมาอยู่ตลอดทั้งโชว์ ราวกับว่ากำลังพาทุกคนเดินทางไปสู่ยุคมืดเลยก็ว่าได้ มิเคเลใช้รันเวย์เป็นกระบอกเสียงให้กับผู้หญิงที่ถูกลิดรอนสิทธิสตรีในอเมริกา อย่างเสื้อแจ๊คเก็ตที่มีข้อความว่า “My body, My choice” อยู่ด้านหลัง มิเคเลไม่ได้ต้องการให้ผู้หญิงรู้สึกถึงความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เขาอยากเป็นหนึ่งในตัวแทนที่จะปกป้องสิทธิของผู้หญิงทุกคน
แขกหลายคนคงสงสัยว่าทำไม Louis Vuitton ถึงพาทุกคนมายังท่าอากาศยานนานาชาติเจเอฟเค ณ มหานครนิวยอร์ก นั่นก็เพราะว่า Nicolas Ghesquière อยากอวดโฉมใหม่ของ TWA flight center ที่ถูกออกแบบโดยสถาปนิกชื่อดัง Ero Saarinen ในปี ค.ศ.1962 พร้อมเผยคอลเลกชั่นล่าสุดของแบรนด์ที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองให้กับมหานครนิวยอร์ก ชิ้นเด่นจากรันเวย์ก็คือแจ๊กเก็ตระยิบระยับที่เปรียบเสมือนตึกสูงระฟ้าแนว Art Deco อย่าง Chrysler ที่ตั้งตระหง่านอยู่ใจกลางเมือง ผสมผสานกับลวดลายกราฟิตี้ต่างๆ ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากกรุงนิวยอร์ก สูทลายทางที่ล้อกับย่านธุรกิจยักษ์ใหญ่ของโลก Wall Street ในยุครุ่งเรื่องของแถบธนบัตรในช่วงปี 1980 คอร์เซ็ท และการกลับมากระโปรง Peplum เพิ่มความเฟมินีนให้กับคอลเลกชั่น บวกกับความมาสคิวลีนของกางเกงขาสั้นทรงเบอร์มิวดาและกางเกงเอวสูงขายาวทรงสลิมประดับเข็มขัดแมตช์คู่กับเสื้อคลุมสีดำและสีเงินประดับด้วยเลื่อม อีกไอเท็มเด่นก็คือคอร์เซ็ตผ้ากำมะหยี่และกระเป๋าทรงใหม่ๆ ที่ทุกคนจะต้องจับตามอง
เนื่องในโอกาสครบรอบ 30 ปี Max Mara ได้ให้ยกกองทัพไปจัดโชว์ที่กรุงเบอร์ลิน เมืองหลวงแห่งศิลปะ ณ พิพิธภัณฑ์ Neues ซึ่งเป็นแบรนด์แรกที่จัดในสถานที่ที่ทำให้ทุกคนร่วมรำลึกเหตุการณ์สำคัญในอดีต เปรียบเสมือปรัชญาของแบรนด์ที่มุ่งมั่นในการทำเสื้อผ้าในสไตล์โมเดิร์นแบบเรียบง่าย เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางประวัติศาสตร์และเรื่องราวที่ถ่ายทอดผ่านรันเวย์ ภายในพิพิธภัณฑ์เต็มไปด้วยวัตถุโบราณอันล้ำค่าอย่าง Berlin Gold Hat จากยุคสำริดที่เป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบคอลเลกชั่นจิวเวลรี่ต่างๆ ในปี 1978 ภาพยนตร์เรื่อง ‘Just a Gigolo’ นำเสนอภาพลักษณ์ที่ดูลึกลับและคล้ายคลึงกับศิลปิน Bowie และ Dietrich รวมไปถึงความหลงใหลในอาภรณ์ผ่านเสื้อสูทไหล่กว้าง กางเกงขายาวทรงกว้าง เทรนช์โค้ตประดับเข็มขัด ซึ่งเป็นคีย์ไอเท็มสามชิ้นที่ปรากฎอยู่ในคอลเล็กชั่น รวมไปถึงโค้ต Berlin ที่เป็นการแสดงความเคารพต่อกรุงเบอร์ลิน ด้วยการตัดเย็บอันประณีต ช่วงไหล่ที่ตั้งตรง พร้อมกับดีเทลการเย็บตกแต่งดอกไม้ เพื่อเป็นการอ้างอิงถึง Meissen แบรนด์ Porcelain ที่เป็นตัวอย่างชั้นเยี่ยมของงานฝีมือสไตล์เยอรมัน เป็นที่มาของโค้ตที่รวมทั้งเรื่องของดีไซน์ ประวัติศาสตร์ และความรู้สึกมารวมกันไว้ในคอลเลกชั่นนี้
คอลเลกชั่นนี้ไมเคิล คอร์สได้พกความสนุกสนานมาอย่างเต็มเปี่ยมด้วยการนำลายจุดมาเป็นไฮไลต์ของเสื้อผ้า ผสมผสานกับสไตล์เท็ดดี้บอยจากยุค 40’s ที่มีเสน่ห์ชวนให้หลงใหล อีกหนึ่งไฮไลต์ก็คือลุค เทรนช์ลายสก็อตที่มีความสนุกและสวยเด่นเป็นประกายโดดเด่น ใครที่เป็นแฟนตัวยงของแบรนด์ที่ ห้ามพลาดคอลเลกชั่นนี้เด็ดขาด
กลับมาสู่มหานครนิวยอร์กอีกครั้งสำหรับแบรนด์สาวเปรี้ยว Prada โดย Miuccia Prada ได้ถ่ายทอดความคลาสสิกปนสนุกผ่านคอลเลกชั่นนี้ เสื้อเชิ้ตผู้ชายถูกแปลงโฉมให้กลายเป็นเดรสและกางเกงขาสั้น เสื้อคลุมลายสก็อตที่ถูกออกแบบเป็นทรงโอเวอร์ไซส์ ถุงเท้าสั้น แล้วก็ยังมีเสื้อสเวตเตอร์สไตล์ชุดตีเทนนิสที่ดูเริ่ดจนแฟชั่นนิสต้าทุกคนอยากได้มาครอบครอง  “Multichromatic” คือคีย์เวิร์ดการใช้สีที่พราด้าบอกว่าซีซั่นนี้มาแน่ สวิงโค้ต กระโปรงพลีทสั้น ผ้าพันคอผืนยาวที่ถูกคุมโทนให้เป็นสีน้ำเงิน กรมท่า ฟ้าอ่อน ขาว โดยผ่านกระบวนการแมตช์สีอย่างมีชั้นเชิง พราด้าเปรียบสีเหล่านี้ว่าเป็นการผสมผสานความแตกต่างที่ลงตัวเหมือนกับ “คนรวยกับความอ่อนน้อม วัยรุ่นกับความเก๋าหรือในเมืองกับนอกเมือง” รับรองว่าสาว Prada จะต้องหลงรัก
สำหรับ Cruise 2020 Tory Burch ได้เดินทางข้ามเมดิเตอร์เรเนียนจากคอลเลกชั่นก่อนๆ แล้วขยับเข้าไปใกล้บ้านเกิดของครีเอทีฟไดเร็กเตอร์อย่างเพนซิลวาเนียขึ้นอีกนิด ซึ่งตัวดีไซเนอร์เองก็ได้ใช้เวลาในช่วงซัมเมอร์และสร้างสรรค์เทคนิคแพตช์เวิร์กผนวกเข้ากับการปักมือที่เป็นลวดลายดอกไม้จากป่าลึก สเว็ตเตอร์ผ้านิ้ต และโค้ตลายสก็อต ซึ่งล้วนเป็นคีย์ไอเท็มประจำซีซั่นนี้

TAG

Related Stories

โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว