จากงานคราฟต์ของช่างฝีมือไทยสู่ Artisan of IQ แบรนด์จิวเวลรี่ที่โลกโซเชียลกำลังหลงรัก

อีกหนึ่งแบรนด์ที่แฟชั่นอินฟลูเอนเซอร์ต้องเลิฟ
สร้อยชุบทองพร้อมจี้เปลือกหอยประดับคริสตัล และ จิวเวลรี่มุกรูปทรงแปลกตาที่กำลังเป็น must-have items บนโลกโซเชียลมีเดียและไม่ว่าสาวๆ คนไหนก็อยากจะมีไว้ครอบครอง หนึ่งในแบรนด์เครื่องประดับที่โดดเด่นในด้านนี้ก็คือ แบรนด์สัญชาติอเมริกัน Artisan of IQ ซึ่งบาซาร์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ Ileana Quinones ผู้ก่อตั้งแบรนด์และครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ชาวเปอร์โตริโก ผู้อาศัยอยู่ที่มหานครนิวยอร์ก ถึงเรื่องราวและกรรมวิธีการรังสรรค์จิวเวลรี่โดยช่างฝีมือชาวไทยที่สร้างความละเมียดละไมให้กับชิ้นงานยิ่งกว่าใคร
ในช่วงวัยเด็ก อิลเลียนามีโอกาสชมงานคาร์นิวาลและมาสเคอเรดที่ทุกคนต่างแต่งตัวกันอย่างครบเครื่องไม่ว่าจะเป็นหน้ากากสีสันสดใส คอสตูมสนุกๆ และใบหน้าทุกคนเปื้อนรอยยิ้ม นอกจากนี้เธอยังได้มีโอกาสเดินทางรอบโลกกับคุณพ่อ ได้เห็นและเรียนรู้วัฒนธรรมต่างถิ่น จึงทำให้เธอหลงใหลในงานสถาปัตยกรรมและดีไซน์  เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาเธอได้เดินทางไปยังประเทศกัมพูชาและได้พบกับกลุ่มผู้หญิงที่ทำงานฝีมือโดยใช่กรรมวิธีดั้งเดิมอย่างงานโลหะและนำสินค้าเหล่านั้นไปค้าขายเพื่อหาเลี้ยงครอบครัว ส่วนในเมืองไทยเธอก็ได้ทำงานกับกลุ่มช่างฝีมือถึง 4 เจ้าใน 3 จังหวัด โดยกลุ่มที่เชียงใหม่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องประดับเงินสเตอร์ลิงบริสุทธ์ชุบด้วยทองคำ กลุ่มช่างฝีมือจากเกาะภูเก็ตนั้นช่ำชองด้านการรอยสร้อยเปลือกหอยและมุข ส่วน 2 กลุ่มที่กรุงเทพนั้นจะชำนาญด้านแกะแม่พิมพ์และชุบจิวเวลรี่ในสตูดิโอเล็กๆ ซึ่งความตั้งใจของอิลเลียนาก็คือการที่ช่างฝีมือจากหลายหลากที่ได้มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์นี้และเธอก็ต้องการที่จะส่งเสริมงานฝีมือของกลุ่มผู้หญิงเหล่านี้ให้ไปไกลสู่ชิ้นงานระดับโลก
คอลเลกชั่นเครื่องประดับเงินสเตอร์ลิงบริสุทธ์ชุบด้วยทองคำนั้นถูกเชื่อมและแกะแบบขึ้นมาจาก “925 Karen Tribe Thai silver” ซึ่งเป็นเงินเนื้อดีที่สุดและถูกชุบด้วยทอง 18 กะรัต ซึ่งช่างฝีมือก็ได้เผยกับดีไซเนอร์ว่าพวกเธอรู้สึกภูมิใจที่ชิ้นงานเหล่านี้ได้ถูกวางจำหน่ายในสหรัฐอเมริกาและยิ่งได้เห็นภาพของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์สวมใส่มันพวกเธอก็จะอมยิ้มด้วยใบหน้าที่เปี่ยมไปด้วยความสุข
ในคอลเลกชั่นล่าสุด ทางแบรนด์ก็ได้ริเริ่มการนำเอามุกทรงแปลกตามาเสริมเพื่อให้เครื่องประดับดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ซึ่งจิวเวลรี่มุกแฮนด์เมดในประเทศอื่นๆ ที่ทำจากมุกน้ำจืดนั้นมีราคาต่ำและมุกน้ำจืดก็ถูกขายส่งในราคาโลว์คอสต์ จึงส่งผลให้งานช่างฝีมือเหล่านี้ถูกลดคุณค่าลงแต่พวกเธอก็ยังคงต้องสู้ต่อเพื่อหาเลี้ยงชีพตนเองด้วยงานคราฟต์ที่ผู้หญิงเหล่านี้ยังคงยึดมั่น ทางเเบรนด์จึงอยากซัพพอร์ตให้งานอันทรงคุณค่าเหล่านี้ยังคงอยู่ หากสาวบาซาร์อยากอุดหนุนงานจิวเวลรี่ทำมือดีไซน์เก๋เหล่านี้จาก Artisan of IQ สามารถช็อปผ่านทาง Moda Operandi  และ Artisan of IQ ได้แล้ววันนี้

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron
ครบทั้งหลักสูตรระดับปริญญาตรีและปริญญาโท พร้อมเปิดรับสมัครชิงทุนในรูปแบบ Portfolio Contest รอบเทอมตุลาคม 67

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว