สัมผัสมรดกแห่งเวลาในนิทรรศการสุดยิ่งใหญ่ Patek Philippe Watch Art Grand Exhibition

จัดขึ้นที่ Marina Bay Sands สิงคโปร์
บาซาร์เดินทางไปยังสิงคโปร์เมื่อปลายเดือนกันยายนที่ผ่านมาเพื่อร่วมงานอีเวนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดงานหนึ่งสำหรับแวดวงนาฬิกาชั้นสูง นั่นก็คือนิทรรศการ Patek Philippe Watch Art Grand Exhibition ซึ่งจัดแสดงที่ Sands Theatre ณ Marina Bay Sands ประเทศสิงคโปร์ เมื่อวันที่ 28 กันยายน – 13 ตุลาคม 2019 ที่ผ่านมา นับว่าเป็น 16 วันเต็มที่นำเสนอ ‘ศิลปะแห่งเรือนเวลา’ ได้อย่างเต็มอิ่มและสมเกียรติของแบรนด์
ปาเต็ก ฟิลิปป์ คือสุดยอดเรือนเวลาในหมู่นักสะสมมาเป็นเวลายาวนาน ทั้งในระดับโลกและสำหรับนักสะสมชาวไทยเองก็ตาม ด้วยความประณีตพิถีพิถันในการสร้างสรรค์ และสืบทอดมรดกภูมิความรู้ในการผลิตนาฬิกา ทั้งในด้านกลไกและด้านดีไซน์ ทำให้เป็นแบรนด์ที่มีชื่อเสียงเรื่องความหรูหราและประสิทธิภาพอันล้ำเลิศ นิทรรศการ Patek Philippe Watch Art Grand Exhibitionจึงจัดขึ้นและเปิดให้ผู้เข้าเยี่ยมชมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อได้เข้ามาเรียนรู้ประเพณีในการประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูง ประวัติศาสตร์ของแบรนด์ตั้งแต่ยุคก่อตั้ง ตลอดจนข้อมูลเชิงลึกของนาฬิกาเรือนสำคัญๆ ของแต่ละยุคด้วย
นิทรรศการนี้เคยจัดขึ้นมาแล้ว 4 ครั้ง เริ่มตั้งแต่ที่ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ปี 2012 ต่อด้วยมิวนิค เยอรมนี ปี 2013 ลอนดอน อังกฤษ ปี 2015 และนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ปี 2017 สำหรับครั้งล่าสุดนี้จึงนับเป็นครั้งแรกที่จัดขึ้นในเอเชีย ทั้งยังจัดแสดงในพื้นที่ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ด้วยขนาดพื้นที่กว่า 20,000 ตารางฟุต โดยภายในประกอบด้วยอาคารประวัติศาสตร์ของปาเต็ก ฟิลิปป์ ที่ Rue du Rhôneโรงงานใน Plan-les-Ouates และที่พิพิธภัณฑ์ปาเต็ก ฟิลิปป์ ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์ โดยเนรมิตบรรยากาศภายในแต่ละห้องที่แตกต่างกันถึง 10 ธีม มีทั้งโรงภาพยนตร์ ห้องแสดงนาฬิกาคอลเลกชั่นปัจจุบัน ห้องพิพิธภัณฑ์ ห้องงานฝีมือระดับหายาก ห้องสาธิตการทำงานของช่างนาฬิกา ห้องนาฬิกาที่มีกลไกสลับซับซ้อน ห้องจัดแสดงกลไก ห้องอินเตอร์แอ็กทีฟ และห้องนโปเลียนที่มีความพิเศษคือตกแต่งภายในไว้ราวกับยกห้องนโปเลียนจากที่เจนีวามาไว้ที่นี่จริงๆ ทั้งลวดลายบนผนัง โต๊ะทำงาน รวมไปถึงวิวบนถนนริมทะเลสาบในเจนีวาที่มองเห็นแลนด์มาร์คของเมืองอย่างน้ำพุ Le Jet d’Eau ซึ่งเป็นวิวในองศาเดียวกับที่มองออกไปจากหน้าต่างห้องนโปเลียนจริงๆ
นอกจากนี้ยังมีห้องสิงคโปร์และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ระหว่างปาเต็ก ฟิลิปป์ กับเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะ บอกเล่าประวัติศาสตร์และมรดกทางวัฒนธรรมของสิงคโปร์รวมถึงประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ และเรือนเวลารุ่นสำคัญๆ ที่ออกแบบขึ้นจากแรงบันดาลใจทางวัฒนธรรมและผสมผสานศิลปะท้องถิ่นได้อย่างเลอค่าสวยงาม เช่นเดียวกับพิธีเปิดงานที่มีการแสดงพื้นบ้านของประเทศต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เช่นกัน “ปี 2019 เป็นปีครบรอบ 200 ปีของประเทศสิงคโปร์ และสิงคโปร์ก็เป็นเหมือนศูนย์กลางในการค้าขายระหว่างชาวตะวันตกและตะวันออกไกล เราจะเห็นเรือนเวลารุ่นประวัติศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงศิลปะซึ่งกำเนิดในดินแดนแห่งนี้ ตลอดจนการถ่ายเททางวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน ผสมผสานทั้งความเป็นตะวันตกและตะวันออก จนปัจจุบันสิงคโปร์ก็มีบทบาทสำคัญในด้านเศรษฐกิจ โดยเฉพาะตลาดนาฬิกาในภูมิภาคนี้ นี่คือเหตุผลที่เราเลือกมาจัดนิทรรศการครั้งนี้ที่สิงคโปร์ และก็รู้สึกเป็นประกาศจุดยืนที่สำคัญของปาเต็ก ฟิลิปป์ด้วยเช่นกัน ในสิ่งที่เราเป็นและยึดมั่นมาตลอด” เธียรี สเติร์น (Thierry Stern) ประธานแห่งปาเต็ก ฟิลิปป์กล่าว

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว