จี้มุกบาโรกของพระนางมารี อองตัวเนตต์ที่ถูกประมูลไปในมูลค่ากว่าพันล้านบาท

จะอลังการแค่ไหนไปดูกัน
จี้มุกบาโรกซึ่งเคยเป็นสมบัติของพระนางมารี อองตัวเนตต์เพิ่งถูกประมูลไปด้วยมูลค่า 36,427,000 ฟรังก์สวิสในงานประมูล ‘Magnificent Jewels and Noble Jewels’ ที่ Sotheby’s สถาบันจัดการประมูลชื่อดังจัดขึ้น เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ณ กรุงเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ตามข่าวที่สำนักข่าว AP รายงาน เครื่องประดับของราชินีผู้เลอโฉมได้สร้างสถิติใหม่ให้กับเครื่องประดับจากไข่มุกธรรมชาติ
สถิติใหม่ของการประมูล

ไข่มุกบาโรกจากธรรมชาติที่ยากจะหาใครเปรียบนี้ถูกประมูลไปด้วยมูลค่าที่สูงถึง 36,427,000 ฟรังก์สวิส หรือประมาณหนึ่งพันกว่าล้านบาท ซึ่งครั้งหนึ่งจี้มุกอันนี้ได้อยู่ในการครอบครองของพระนางมารี อองตัวเนตต์
ขนาดของไข่มุกนั้นวัดได้ 26 มม. x 18 มม. (1.023 นิ้ว X 0.71 นิ้ว) เป็นไข่มุกที่มีรูปทรงสวยงามตามธรรมชาติที่ยากจะหาใครเปรียบจากศตวรรษที่18 จี้เพชรรูปโบว์และไข่มุกชิ้นนี้เคยประดับอยู่บนสร้อยคอมุกสามชั้นของพระนางมารี อองตัวเนตต์ซึ่งเป็นของขวัญที่พระนางมารี เตแรซได้มอบให้
“พระนางมารี อองตัวเนตต์เป็นพระราชินีผู้เลอโฉมชีวิตของเธอนั้นเปรียบดั่งเจ้าหญิงในเทพนิยายและคืนนี้เธอได้ร่ายมนต์อีกครั้ง”   Daniela Mascetti ประธานแผนกเครื่องประดับของ Sotheby’s ได้กล่าวไว้ “ไม่มีพระราชินีพระองค์ไหนที่มีชื่อเสียงในการครอบครองอัญมณีและสมบัติล้ำค่ามากไปกว่าพระนางมารี อองตัวเนตต์  เครื่องประดับล้ำค่าที่ยังคงสมบูรณ์หลังผ่านเรื่องราววุ่นวายและกาลเวลาอันยาวนานช่างเรียกร้องความสนใจจากผู้ร่วมประมูลทั่วโลกได้เป็นอย่างดี” ตามรายงานข่าวของ AP ผู้ที่ประมูลเครื่องประดับชิ้นนี้ไปขอไม่เผยข้อมูลส่วนตัว
เข็มกลัดถูกประมูลไปด้วยราคาที่สูงเกินกว่าการประเมินเอาไว้มาก เพราะราคาที่ Sotheby’s ประเมินไว้ตอนแรกนั้นอยู่ที่ 1-2ล้านฟรังก์สวิส แต่กลับถูกประมูลไปด้วยราคา 36.1 ล้านฟรังก์สวิสเมื่อรวมค่าธรรมเนียมแล้ว นอกจากนี้คอลเลกชั่นเครื่องประดับส่วนพระองค์ของพระนางมารี อองตัวเนตต์ซึ่งมีทั้งมงกุฏและเข็มกลัดได้ถูกประมูลไปด้วยมูลค่ารวม 43 ล้านฟรังก์สวิส
Benoit Repellin ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีที่ทำงานให้กับ Sotheby’s ได้เล่าว่า “พระนางมารี อองตัวเนตต์ได้ลักลอบขนคอลเลกชั่นเครื่องประดับซึ่งมีทั้งเครื่องประดับมุกและเพชรเพื่อเตรียมหนีไปยังเมือง Varennes ก่อนที่จะเกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส พระนางมารีได้ส่งสมบัติของเธอไปที่เวียนนาและบรัสเซลส์เมืองที่อยู่ในการปกครองของพระนาง Maria Christina ญาติของพระองค์   และขอให้ท่านเคานต์ Mercy Argentua ช่วยส่งเครื่องประดับล้ำค่าของเธอทั้งหมดไปยังครอบครัวของพระองค์ที่กรุงเวียนนา เพราะพระนางมารีนั้นมีบ้านเกิดอยู่ที่ออสเตรีย ทรัพย์สมบัติทั้งหมดจึงถูกส่งไปที่พระราชวังหลวง ณ กรุงเวียนนาจนกระทั่งเกิดการปฏิวัติฝรั่งเศส

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว