DIOR จินตนาการสำหรับสิ่งใหม่บนรันเวย์ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2023

ความงามแห่งฤดูร้อนสำหรับสตรีแบบ Dior

ผลงานแต่ละคอลเลกชั่นที่มาเรีย กราเซีย คิอูริ (Maria Grazia Chiuri) ออกแบบนั้นเปิดไปสู่จินตนาการสำหรับสิ่งใหม่บนรันเวย์ฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อน 2023 ครีเอที่ฟไดเรคเตอร์ แห่งเสื้อผ้าสำหรับสุภาพสตรีของดิออร์ท่านนี้ได้ใช้ภาพของแผนที่ในกรุงปารีสอันเป็นเอกสารสำคัญของแฟชั่นเฮ้าส์มาพิมพ์ลงบนด้านหลังของผ้าพันคอและเป็นองค์ประกอบรอบๆ ผ้าพันคอ Avenue Montaigne* ดังนั้น ผลงานออกแบบที่กล่าวมานี้จึงเป็นเสมือนการสำรวจเส้นทางทั้งในแง่ของอัตชีวประวัติและการพิจารณาไตร่ตรอง เส้นทางอันมุ่งไปที่สวนตุยเลอรีส์ (Tuileries Garden) ที่ถูกสร้างขึ้นตามพระบัญชาของแคเธอรีน เดอ เมดิชิ (Catherine de Medici) ชาวอิตาเลียนผู้เข้ามาในราชสำนักฝรั่งเศสในปีค.ศ. 1533 ราชนิกูลท่านนี้คือสัญลักษณ์แห่งอิสตรีและอำนาจ พระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจให้กับมาเรีย กราเซีย คิริ ด้วยพระปรีซาสามารถในด้านการเมืองและเป็นผู้นำ
ในด้านความแปลกใหม่ ไม่ว่าจะเป็นรองเท้าส้นสูง คอร์เซ็ต และลูกไม้บูราโน (Burano lace) ที่พระองค์ทรงนำเข้ามาให้กับราชสำนักได้เนรมิตสิ่งเหล่านี้ขึ้นมา

สตรีต่างโลดแล่นไปในดินแดนอันแสนหฤหรรษ์เพราะมีความสัมพันธ์เป็นพิเศษกับธรรมชาติและพลังชีวิต พวกเธอต่างได้ยินความโกลาหลที่มักจะข้ามผ่านพวกเธอไป ดินแดนอันแสนลึกลับในเงามืดและมหัศจรรย์ในคราวเดียวกันนั้นเหมือนกับถ้ำสไตล์บารอค (Baroque) ที่เป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินนามเอวา โจสแป้ง (Eva Josp in) ไผ่ฝันถึงการเนรมิตรันเวย์ขึ้นมา ณ ใจกลางสวนตุยเลอรีส์

สตรีมีความสามารถในการใช้อำนาจในหลายๆ รูปแบบ รวมถึงการหลบหนีผ่านจิตใจ พวกเธอไม่จำนนต่อสิ่งที่กำหนดไว้แล้วพลังแห่งแฟชั่นกลายเป็นพลังของผู้หญิง รูปแบบของการใคร่รู้ที่ดึงดูดโลกภายนอก สิ่งที่อยู่เหนือการรับรู้ ความรู้ และประสบการณ์ร่วม แฟชั่นมีบทสนทนากับความเป็นจริงและมารยา อาภรณ์แห่งราชสำนักถูกเปลี่ยนรูปแบบ มาเรีย กราเชีย คิอูริ ได้ปรับเปลี่ยนคอร์เซ็ตให้มีรูปทรงคล้ายกับเรขาคณิตที่เน้นหน้าอก ชุดชั้นในบางคราวก็หลบซ่อน บ้างครั้งก็มองเห็นได้นั้นเนรมิตกระโปรงสุ่มที่สวมใส่ในราชสำนักของพระนางแคเธอรีน เดอ เมดิชิ ขนบธรรมเนียมอันมีมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ รวมถึงเสื้อโค้ทจากเส้นใยของต้นปาล์มที่ตกแต่งด้วยลายดอกไม้และนกอันเป็นการกลับมาพร้อมกับความคิดสร้างสรรค์ของดิออร์และความเชี่ยวชาญอันร่วมสมัย

คอลเลกชั่นนี้เป็นการคารวะต่อแฟชั่นในฐานะศิลปะแห่งการประดิษฐ์ที่สามารถเล่าถึงนิยามของกรุงปารีสได้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า โดยแต่ละครั้งและทุกครั้งได้ทำให้เราเห็นว่าประวัติศาสตร์หลายแง่มุมยังคงอยู่ แฟชั่นในแง่ของคอนเซ็ปต์ความเป็นเมือง การนำเสนอเสื้อผ้าที่สร้างสีสันให้กับช่วงเวลาของพวกเรา เมืองคือฉากหลังอันเป็นรูปธรรมและจินตนาการอันเป็นนามธรรมแห่งแฟชั่นและสิ่งที่เหนือไปกว่านั้น แผนที่เป็นวิธีการในการนำเสนอเมืองและการถ่ายทอดความสลับซับซ้อนแห่งวัฒนธรรมในยุค
สมัยของพวกเราและเป็นการสรรเสริญอำนาจของสตรีผู้โลดแล่นอยู่ในเมืองทุกวี่วัน

TAG

Related Stories

สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว