รวมดีไซเนอร์คลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตามองจาก Altaroma 2019

มีตั้งแต่เเบรนด์เครื่องหนังชั้นเยี่ยมไปจนถึงเสื้อผ้าเกาะติดเทรนด์โลก

ในโลกของแฟชั่น นอกจาก 4 เมืองหลักอย่างนิวยอร์ค ลอนดอน มิลาน และปารีสและ ก็ยังมีอีกเมืองในประเทศอิตาลีที่มีสัปดาห์แห่งแฟชั่นประจำทุกซีซั่นเช่นกัน เจนจิตรา ตันติกาญจน์ (แจน) บรรณาธิการดิจิตัลแห่ง ฮาร์เปอร์ส บาซาร์ได้มีโอกาสเป็นตัวจากประเทศไทยไปชมทั้งงานโชว์เคสและแฟชั่นโชว์แบรนด์สัญชาติอีตาลีและดีไซเนอร์รุ่นใหม่จากทั่วโลกที่มารวมตัวกันอวดผลงานล่าสุดของพวกเขากันรวม 5 วันที่งาน Altaroma 2019 ณ กรุงโรม และนี่คือแบรนด์ทั้ง 10 ที่รับรองว่าเปรี้ยว เก๋โดนใจชาวบาซาร์แน่นอน

1. A-LAB MILANO


แบรนด์ที่กำเนิดขึ้นในมิลานจากฝีมือของดีไซเนอร์หนุ่มไฟแรง Alessandro Biasi นำเสนอคอลเลกชั่นเสื้อผ้าแนวสปอร์ตแวร์ที่โคจรมาเจอกับความหรูหราของผ้าแจ็กการ์ดสมัยยุคเก่า ตกแต่งด้วยผ้าไนลอนที่มากุ๊นขอบ ผสมผสานวัสดุที่ดูคอนทราสต์ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว เหมาะกับสาวยุคนี้ที่ต้องการความคล่องตัวแต่ยังคงความชิคของซิลูเอตแบบโมเดิร์น

a-labmilano.com

2. DELIRIOUSE EYEWEAR 


นอกจากดีไซน์ที่น่าสนใจ และน้ำหนักที่เบาอย่างเหลือเชื่อแล้ว ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Marco Lanero ก็ได้เผยว่าแว่นตาของแบรนด์นี้รังสรรค์ขึ้นมาด้วยมืออย่างปราณีตทุกขั้น ทุกตอนโดยช่างมือทองในอิตาลี ส่วนวัสดุที่ใช้ก็ล้วนเป็นวัสดุระดับพรีเมียมอย่าง เขาควายอินเดีย ไทเทเนียมชั้นดีจากญึ่ปุ่น เบต้าไทเทเนียม และ อาซีเตท 

www.deliriouseyewear.com

3. EDITH MARCEL


A-gender is our ID นี่คือคติประจำแบรนด์ Edith Marcel ที่ต้องการจะนำเสนอแฟชั่นแบบ Genderless หรือ ไร้เพศ ซึ่งดีไซเนอร์ทั้งสอง Andrea Masato และ Gianluca Ferracin ต้องการที่จะให้หนุ่มสาวยุคนี้กล้าที่จะฉีกกฎแฟชั่นเดิมๆ แล้วเปิดเผยตัวตนของตัวเองผ่านเสื้อผ้าที่ผู้หญิงใส่ได้ ผู้ชายใส่ดี โดยทุกไอเท็มพวกเขาออกแบบนั้นเน้นทั้งดีไซน์ที่น่าสนใจ สวมใส่ง่าย และคล่องตัว

www.edithmarcel.com

4. MARTINA CELLA


เด็กสาวจากชานเมืองของมิลานที่หัวคิดสร้างสรรค์เต็มไปด้วยความใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งจะก้าวเข้ามาอยู่ในโลกแฟชั่น จึงทำให้แบรนด์ Martina Cella กำเนิดขึ้นเมื่อปี 2014 โดยคอลเลกชั่นนี้เธอนำเสนอเทรนด์เสื้อผ้าและซิลูเอตแนวสปอร์ตแต่แฝงไปด้วยความสนุกสนาน บอกเล่าตัวตนของแบรนด์ผ่านวัสดุที่ใช้อย่างหนังแก้ว ดีเทลฟริ้นจ์ และพริ้นต์ม้าลายสุดเปรี้ยว นี่แหละอิตาเลี่ยชิคตัวจริง!

www.martinacella.com

5. CO.RO.


สถาปัตยกรรมอันเก่าแก่ที่นับเป็นความภาคภูมิใจของชาวอิตาลีอย่าง โคลอสเซียม ไปจนถึง มหาวิหารนักบุญเปโตรในนครรัฐวาติกัน ล้วนเป็นแรงบันดาลใจหลักของสองจิวเวลรี่ดีไซเนอร์สาว Costanza De Cecco และ Giulia Giannini แห่งแบรนด์ Co.Ro. ซึ่งเครื่องประดับทุกชิ้นนั้นทำจาก ทอง เงินสเตอร์ลิง บรอนซ์ และ รูเทเนียม ผ่านเทนนิคการหล่อขึ้นรูปและการปริ้นต์แบบ 3D ก่อให้เกินเป็นจิวเวลรี่ชิ้นสวยหรู ดีไซน์คลาสสิกโดดเด่นไม่ซ้ำใคร และยังคงมีกลิ่นอายของ งานฝีมือแบบอิตาเลี่ยนดั้งเดิม

https://www.corojewels.com

6. MICHELE CHIOCCIOLINI 


นอกจากฟลอเรนซ์จะเป็นเมืองที่สวยงามและโรแมนติกแล้วยังเป็นที่กำเนิดแบรนด์กระเป๋าดีไซน์ขี้เล่นอย่าง Michele Chiocciolini อีกด้วย แบรนด์นี่เกิดขึ้นมาจากฝีมือของสองพี่น้อง Francesca และ Michele Chiocciolini เมื่อปี 2012 ซึ่งกระเป๋าที่เป็นไอเท็มเด็ดของเเบรนด์ก็คือใบที่เป็นรูปทรงหัวใจที่มีเส้นโค้งสวยงาม ซึ่งกลายเป็นกระเป๋าทรงซิกเนเจอร์ของแบรนด์ที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องจดจำได้

www.michelechiocciolini.it

7. FEDERICO CINA


ในยุคนี้ ไม่ว่าผู้ชายจะหยิบกระโปรงมาใส่หรือผู้หญืงจะใส่สูทก็คงไม่ใชเรื่องแปลกอีกต่อไป ซึ่งแบรนด์ Federico Cina ก็เชื่อในการแต่งตัวแบบ “Genderless” หรือไร้เพศ ไร้กฎเกณฑ์ใดๆ คอลเลกชั่นนี้เขาจึงได้นำเสนอเสื้อผ้าที่ดีไซน์ออกแนวยูนิเซ็กส์ ทั้งเทรนช์โค๊ตที่ตัดต่อผ้าลายสก๊อตอันคลาสสิกเข้ากับผ้าเรียบบนซิลูเอตที่มีกลินอายสปอร์ต หรือจะเป็น Power Suit หรือสูทไหล่กว้างที่มาเติมเต็มพลังให้้กับผู้หญิงที่สวมใส่ชุดนี้ ไฮไลต์ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือการที่นายแบบสวมเดรส กระโปรงแถมยังทาอายแชโดว์สีสดอีกด้วย นี่แหละคือนิยามของคำว่า Gender fluid  

www.federicocina.it

8. GIULIA BARELA 

View this post on Instagram

Metafore • Day I L' inizio della storia ? In questa collezione ho deciso di cambiare qualcosa: ho scelto di lavorare su delle forme primordiali e arrotondate, scelta che mi ha portato a modellare una cera dura, che dev'essere scolpita e levigata, un po' come si lavora il legno. È una lavorazione a togliere. In precedenza ho ideato collezioni in cui il minuzioso lavoro era ad aggiungere, pezzetto dopo pezzetto, come la Pebbles, e altre in cui la complessità delle curve raccontava una storia, come la Leaves. Questa volta mi sono chiesta, quanto posso togliere per arrivare all'essenziale? Il gioco di forme piene e vuote rappresenta la continua ricerca dell'equilibrio, di un centro. Qual è il vostro centro? Siete arrivati all'essenziale, dove ci sente sé stessi, né più né meno? ✨ Domande non leggerissime per questo lunedì sera, ma poi piove e si sa la pioggia fa riflettere ☔ Love, Giulia Photo: @alessiatamburro_ Stylist: @emmascalondro Assistant Stylist: @annagiuliamarrocco MUA + Hair Stylist: @martina_ginisi Model: @yleniapolentes @scouting_blue_ewa

A post shared by Giulia Barela (@giuliabarelajewelry) on


จิวเวลรี่สีทองประดับมุกอาจจะฟังดูเป็นอะไรที่จำเจ แต่ไม่ใช่กับแบรนด์ Giulia Barela แน่นอน เพราะตัวดีไซเนอร์สาวที่มาจากโรมคนนี้สามารถเนรมิตให้วัสดุเดิมๆ กลายเป้นเครื่องประดับชิ้นงามที่ใครๆ ก็ต้องอยากซื้อสะสมเอาไว้ ด้วยดีไซน์ที่ timeless และปนกลิ่นอายแบบวินเทจ ความโค้งเว้าของจิวเวลรี่ที่ดูอ่อนช้อยเปรียบเสมือนเรือนร่างของหญิงสาว สื่อถึงความเฟมินีนได้อย่างเรียบหรูลงตัว

giuliabarelajewelry.com

9. RARO


“กระเป๋าที่ยิ่งเก่าก็ยิ่งสวย” นี่คือคำจำกัดความของ RARO แบรนด์ทรงมินิมอลที่ทำขึ้นด้วยมือในอิตาลี วัสดุหลักที่ใช้คือ vegetable tanned leather หรือหนังวัวฟอกฝาด ซึ่งยิ่งผ่านการใช้งานนานๆ เจอแดดเจอลมเท่าไรก็จะยิ่งดูมีเรื่องราวและสีสันที่สวยขึ้นเท่านั้น อะไหล่เด่นของแบรนด์ก็คือห่วงจับอคริลิคแสนโมเดิร์น กว่าจะมาเป็นกระเป๋าแต่ละใบ ต้องผ่านขั้นตอนการตัดเย็บโดยช่างฝีมือผู้มีเทคนิคเก่าแก่พร้อมความใส่ใจในทุกกระเบียดนิ้วเพื่อให้ออกมาเป็นกระเป๋าที่ดูดีและทนทาน 

raroatelier.com

10. LIDO 


เคยใฝ่ฝันอยากไปรับลมทะเลบนชายหาดสีขาวของเวนิสที่เหมือนในฉากหนังโรแมนติกกันบ้างไหม? ลองให้แบรนด์ชุดว่ายน้ำสุดเก๋ Lido พาคุณไปเที่ยวดูสิ ชื่อแบรนด์นี้มีที่มาจากเกาะแห่งหนึ่งที่เวนิสแถมทุกชิ้นล้วนออกแบบและผลิตในอิตาลีเท่านั้น คอนเซ็ปต์ของ Lido คือการนำเอาประสบการ์ณที่ดีไซเนอร์ไปเที่ยวทะเลต่างๆ รอบโลกมาถ่ายทอดผ่านการออกแบบชุดว่ายน้ำที่เรียบง่าย แต่มีดีเทลและเรื่องราวที่น่าสนใจแฝงอยู่ในทุกชุด

http://www.lido-lido.com/

11. ANGELIA AMI


Everyday wear จะไม่จำเจอีกต่อไป Angelia Ami นำเสนอเสื้อผ้าคัตติ้งง่ายซิลูเอตแบบโมเดิร์นรับกับรูปร่างของผู้หญิงเป็นอย่างดี แต่เน้นลูกเล่นกับโทนสีและวัสดุที่น่าสนใจอย่างผ้าสะท้อนแสงที่นำมาทำเป็นโค๊ต หรือการนำเอาผ้าลูกฟูกมาทำเป็นเสื้อคอเต่าก็ยิ่งเพิ่มความเปรี้ยวขึ้นไปอีกขั้น มีหลายชิ้นที่จัดว่าเป็นไอเท็ม must-have สำหรับสาวๆ ที่ชื่นชอบอะไรเรียบง่ายแต่ไม่ซ้ำใคร 

angeliaami.com

12. SYLVIO GIARDINA


จิตวิญญาณของโอต์กูตูร์ในแบบฉบับดีไซเนอร์อิตาเลี่ยน Sylvio Giardina ถูกรังสรรค์ขึ้นมาจากมุมมองแบบงานศิลปะของเขา โดดเด่นด้วยเทคนิคเดรปและการจับจีบอันอ่อนช้อยเปรียบเสมือนกลับดอกไม้ที่บานออก แต่ Sylvio ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่นั้น เขายังออกแบบจิวเวลรีเพื่อมาเสริมให้คอลเลกชั่นมีสีสันขึ้นอีกด้วย โดยเครื่องประดับของเขาจะมีความฟิวเจอริสติก เป็นการนำเอา plexiglass มาตัดแต่งโดยใช้เทคนิคเลเซอร์คัต ทำให้เกินเป็นเครื่องประดับรูปร่างแปลกตาและน้ำหนักเบา

www.sylviogiardina.com

13. ITALO MARSEGLIA


Sustainable fashion หรือ แฟชั่นที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อนำไปสู่โลกที่มีสิ่งแวดล้อมที่ดีนับเป็นการปฏิวัติครั้งใหญ่ในโลกของแฟชั่น แน่นอนว่ามีหลายแบรนด์ใหญ่ที่หันมาเดินสายทางนี้ แม้แต่ดีไซเนอร์รุ่นใหม่อย่าง Italo Marseglia ก็ร่วมคอนเซปต์นี้เช่นกัน โดยทางเเบรนด์ได้ครีเอตคอลเลกชั่นทั้งหมดขึ้นมาจากเศษผ้าเหลือใช้ และดีไซน์กระเป๋าจากเศษหนังส่วนที่เเบรนด์อื่นไม่ใช่แล้ว อย่างสายกระเป๋าที่ทำจากช่วงสันหลังของหนังจระเข้ ในสายตาของตัวดีไซเนอร์เองมองเห็นคุณค่าของวัสดุเหล่านี้และนำมาปรับใช้ให้เข้ากลับตัวตนของแบรนด์ได้อย่างน่าเหลือเชื่อ 

www.italomarseglia.it/shop

14. LEO STUDIO DESIGN


สนุกสนาน ขี้เล่น และแฝงไปด้วยความตลกร้าย นี่แหละคือตัวตนของ Leo Studio Design แบรนด์สุดป็อปนี้เริ่มเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2014 ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่อิงมาจากป็อปคัลเจอร์แต่ก็คำนึงถึงเรื่องการรักษ์โลก จึงศึกษาและเฟ้นหาวัสดุที่จะไม่ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม อย่างการเลือกใช้วัสดุที่รีไซเคิลมาจากขวดพลาสติกแทนที่จะใช้เป็นขนห่านสำหรับบุแจ็กเกต เพิ่มความเปรี้ยวให้กับคอลเลกชั่นนี้ด้วยการให้นางแบบทุกคนใส่ถุงน่องสีเขียวและชมพูนีออนที่คอนทราสต์กับลายพริ้นต์เสือดาว สายฟ้าและผ้าสีเมทัลลิค จนกลายเป็นคอลเลกชั่นที่เรียกเสียงฮือฮาจากคนดูได้อย่างล้นหลาม
   
leostudiodesign.com

15. MRZ 


Simona Marziali หญิงสาวผู้มีแพสชั่นให้กับแฟชั่นมาตั้งแต่ยังวัยเยาว์ ด้วยความรู้ที่สั่งสมมาจากตอนที่เรียนที่ “Koefia” หรือสถาบันที่โด่งดังด้านประวัติศาสตร์ของแฟชั่น ศิลปะด้านคอสตูม และ แฟชั่นชั้นสูงที่กรุงโรม เธอจึงได้มุ่งหน้าไปเอาดีทางด้านนิตแวร์ที่ฟลอเรนซ์ และได้มีโอกาสไปทำงานกับแบรนด์ดังอย่าง Gilmar และ Diesel อยู่ร่วม 12 ปีจนได้มาเริ่มทำแบรนด์ของตัวเองภายใต้ชื่อ MRZ ที่มีความโดดเด่นในด้านการผสมผสานผ้านิ้ตเข้ากับสูทคัตติ้งเนี้ยบ เสื้อเชิ้ตหรือโค๊ตที่ล้วนเป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์ ความสามารถทางด้านออกแบบลวดลายการทักทอผ้านิ้ตของเธอทำให้เสื้อผ้าของ MRZ เป็นที่จับตามองในวงการแฟชั่นของอิตาลี 

mrz-official.com

ต้องติดตามชมกันว่าปีหน้างานแฟชั่นครั้งใหญ่แห่งกรุงโรม Altaroma จะมีแบรนด์สนุกๆ แบบให้มานำเสนอสู่สายตาโลกบ้าง

TAG

Related Stories

คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 
โดยบอกเล่าผ่านงานฝีมือและเทคนิคแบบดั้งเดิมจากเมือง Donegal ไปจนถึงเมือง Lochcarron

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว