10 ชุดเดรสในตำนาน ที่เรียกเสียงฮือฮาตลอดกาล

เราจัดเสื้อผ้า 10 ชุดเด็ดที่เรียกเสียงฮือฮาตลอดกาลมาให้แล้ว ไล่มาทุกยุคตั้งแต่เจนนิเฟอร์ โลเปซ จนถึง มาริลิน มอนโร
ณ งานปาร์ตี้หน้าร้อนของแกลเลอรี่เซอร์เพนไทน์ ในเดือนกันยายนปี 1994 สปอตไลท์ทุกดวงสาดไปที่ เจ้าหญิงไดอาน่ากับหนึ่งในฉลองพระองค์ที่โด่งดังที่สุด เดรสสั้นสีดำเปิดไหล่ของดีไซเนอร์ชาวกรีก Christina Stambolian ตอนแรกพระองค์เกือบไม่ได้เลือกชุดนี้มางานแล้ว เพราะทรงรู้สึกว่าดูจะแรงไปสักหน่อย แต่ในนาทีสุดท้ายพระองค์ก็ตัดสินใจเปลี่ยนมาสวมชุดนี้ นอกจากนั้นชุดนี้ยังเป็นที่รู้จักในชื่อว่า ‘ชุดแก้แค้น’ เพราะในวันที่พระองค์สวมเดรสนี้นั้น เป็นวันเดียวกับที่เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ทรงยอมรับว่ามีความสัมพันธ์กับนางคามิลลา ปาร์กเกอร์ โบลส์ ทั้งที่ยังอยู่ในสถานภาพสมรส
ชุดที่ออเดรย์ เฮปเบิร์นใส่ในภาพยนตร์เรื่อง Breakfast at Tiffany’s ได้รับการยอมรับว่าเป็นชุดลิตเติล แบล็ค เดรสที่โด่งดังที่สุดตลอดกาล ชุดนี้ออกแบบโดยเพื่อนสนิทของเธอ Hubert de Givenchy ใช่แล้ว มีจีวองชี่เดียวนั่นแหละ ชุดนี้ตัดเป็นแบบสั้นเพื่อนักแสดงคนดังโดยเฉพาะ หลังจากออเดรย์เสียชีวิตในปี 1993 ชุดนี้ได้ถูกประมูลไปด้วยมูลค่าสูงถึง 900,000 ดอลลาร์ หรือประมาณ 30 ล้านบาท
ชุดหงส์ของนักร้องสุดป่วงบิเยิร์ค คงจะเป็นชุดที่โดดเด้งที่สุดในประวัติศาสตร์ออสการ์แล้ว ศิลปินจากไอซ์แลนด์คนนี้ปรากฎกายบนพรมแดงด้วยชุดแม่หงส์คอพับ แถมยังทำท่ากกไข่อีกต่างหาก เหตุผลที่เธอเลือกชุดนี้เพื่อสดุดีสตรีเพศแม่ทุกคน และแสดงความเคารพแด่บรรดาหงส์ และ Busby Berkeley ผู้กำกับภาพยนตร์เพลงชื่อดัง
อลิซาเบ็ธ เฮอร์ลีย์สลัดความเป็น(แค่)แฟนสาวของฮิวห์ แกรนท์ได้สำเร็จ เมื่อเธอใส่ชุดราตรีเข็มกลัดทองของเวอร์ซาเช่ชุดนี้ไปร่วมงานรอบปฐมทัศน์ของภาพยนตร์เรื่อง Four Weddings and a Funeral ในปี 1994 ตอนนั้นเธอยังไม่ดังเลยไม่มีสะตุ้งสตางค์ไปหาซื้อชุดออกงานสวยๆได้ เลยต้องใช้วิธียืมชุดเอา และเจ้าชุดเข็มกลัดนี่แหละเป็นชุดเดียวที่เหลืออยู่ในออฟฟิสของเวอร์ซาเช่ ต้องบอกว่ามันปังมาก จนเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของนักแสดงสาวคนนี้ และเป็นการสร้างชื่อให้เวอร์ซาเช่ด้วยเช่นกัน 
เจรี่ ฮัลลิเวลล์กับชุดแจ้งเกิด ‘ชุดธงยูเนี่ยนแจ็ค’ ซึ่งที่จริงแล้วเกือบไม่ได้เกิด เพราะสมาชิก Spice Girls ของเกิร์ลกรุ๊ปแห่งยุค 90 คนนี้ จะต้องสวมชุดกุชชี่สีดำเรียบๆเพื่อขึ้นเวทีบริท อวอร์ดส์ในปี 1996 แต่เธอตัดสินใจเปลี่ยนมาอะแดพผ้าเช็ดมือลายธงยูเนี่ยนแจ็คมาเป็นชุดสุดสั้น แทนความเรียบงายที่จำเจของแบรนด์เดิมๆ และนั่นคือวินาทีแห่งประวัติศาสตร์
เมื่อเจนนิเฟอร์ โลเปซ หยิบชุดซีทรูพิมพ์ลายต้นไม้ใบหญ้าสีเขียว ที่ช่วงบนแหวกลึกลงไปจนต่ำกว่าสะดือ และช่วงล่างเว้าขึ้นมาสูงกว่าโคนขาของโดนาเทลล่า เวอร์ซาเช่ มาอวดโฉมในงานประกาศรางวัลแกรมมี่เมื่อปี 2000 นั่นคือการปักหมุดสำคัญในอาชีพของทั้งเจโลและโดนาเทลล่า ที่ฝ่ายดีไซเนอร์ถึงกับออกปากว่า นี่คือจุดที่ทำให้สื่อเริ่มเชื่อฝีมือ ว่าเธอจะเอาอยู่หลังจากการเสียชีวิตของพี่ชาย จิอานนี่ เวอร์ซาเช่ ส่วนฝ่ายศิลปินคนดังแม้ไม่ได้มีเหตุผลเป็นพิเศษในการเลือกชุดนี้ นอกจากชอบที่มันสวย  “มันเป็นชุดที่สวย แต่ฉันไม่เคยคิดว่ามันจะเป็นที่ฮือฮาขนาดนั้น” ขนาดไหนน่ะเหรอ ก็แค่เป็นการจุดประกายให้เกิดการค้นหารูปภาพของกูเกิล เพราะนาทีนั้นพนักงานกูเกิลทำทุกอย่างเพื่อให้ผู้คนได้ค้นหารูปสุดฮิตนี้เจออย่างง่ายๆ
เมื่อเคท มิดเดิลตันสวมเดรสสีน้ำเงินของแบรนด์ Issa ชุดนี้ในการประกาศหมั้นกับเจ้าชายวิลเลี่ยม ก็ทำเอาชุดนี้ที่วางขายมากกว่า 43 ประเทศหมดเกลี้ยงภายใน 24 ชั่วโมง น่าเสียดายที่แบรนด์เล็กๆอย่าง Issa ของดีไซเนอร์ Daniella Helayel รับมือกับปรากฎการณ์นี้ไม่ทัน เลยเครียดจัดจนถึงขั้นต้องปิดกิจการกันเลยทีเดียว
ชุดเนื้อสดที่เลดี้กาก้าใส่ไปงาน MTV VMAs เมื่อปี 2010 สร้างความตื่นตะลึงจนต้องอ้าปากค้างกันเป็นแถว แต่ก็สร้างความโกรธเคืองให้กับกลุ่มพิทักษ์สัตว์อย่างแรง แต่กาก้าก็ยืนหยัดรับคำด่า เพราะเจ้าตัวว่าเธอใส่ชุดนี้มาเพื่อประท้วงนโยบายของกองทัพสหรัฐ “ห้ามพูด ห้ามถาม” และเป็นการประท้วงรัฐบาลต่อการจำกัดสิทธิของทหารผู้รักร่วมเพศ
ภาพของมิริลิน มอนโร สวมชุดกระโปรงสีขาวที่โดนลมพัดจนกระโปรงโบกสะบัด ที่ออกแบบโดยวิลเลียม ทราวิลลา ในภาพยนตร์เรื่อง The Seven Year Itch กลายเป็นหนึ่งในภาพประวัติศาสตร์ ภาพของเซ็กซ์ซิมโบลแห่งยุคที่ยืนอยู่เหนือตะแกรงเหนือรถไฟใต้ดินในนิวยอร์กในขณะที่รถไฟวิ่งผ่าน ถือเป็นฉากในตำนานที่โด่งดังที่สุดฉากหนึ่งของโลกภาพยนตร์
พิปปา มิดเดิลตันในฐานะเพื่อนเจ้าสาวของ ดัชเชส ออฟ เคมบริดจ์ ผู้เป็นพี่สาวในพระราชพิธีเสกสมรสกับเจ้าชายวิลเลียม ดูเฉิดฉายจนเป็นกล่าวขวัญกันไปทั่ว ด้วยชุดสีงาช้างของแบรนด์ Alexander McQueen เธอสวยตะลึงจนเป็นที่ชื่นชมไปทั่วโลก ถึงขั้นได้รับการยกให้เป็นเจ้าของรางวัล ‘บั้นท้ายสวยที่สุดแห่งปี’ แต่เจ้าตัวออกจะเขินกับตำแหน่งนี้ “ฉันไม่ได้ตั้งใจจะให้เป็นชุดที่โดดเด่นอะไรแบบนั้นเลย”
เรื่อง : Ella Alexander
ที่มา : Harper’s Bazaar UK

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว