10 It-bag ทรงไอคอนิคที่เราหลงรักในช่วง 2010s

ตั้งแต่ Old Céline ไปจนถึง Le Chiquito ของ Jacquemus
ในขณะที่โลกของแฟชั่นนั้นหมุนเวียนเปลี่ยนไปเร็วจนเราตามกันแทบไม่ทัน แต่สิ่งที่ยังเป็นที่ต้องการในตลาดกระเป๋าไฮเอนด์มือสองก็คือเหล่า It-bag ปี 2010s ที่มาในหลากหลายรูปแบบและไซส์ ไม่ว่าจะเป็น Céline Luggage ที่ออกแบบโดยอดีตครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์อย่าง Phoebe Philo หรือจะเป็นเจ้า Le Chiquito กระเป๋าใบจิ๋วอันโด่งดัง จาก Jacquemus ที่ทำให้เทรนด์กระเป๋าจิ๋วโดดเด่นขึ้นมา และนี่คือกระเป๋ารุ่นฮอตประจำแต่ละปี

2010: Céline Luggage

กระเป๋าดีไซน์คลาสสิคนี้เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2010 และเป็นหนึ่งใน It-bag ใบแรกๆ ที่  Phoebe Philo เคยออกแบบให้กับ Céline เจ้ากระเป๋าที่มีชื่อเล่นน่ารักๆ ว่า “robot face bag” นี้ขายหมดอย่างรวดเร็วตั้งแต่วันแรกที่วางจำหน่ายในร้าน แถมยังเป็นรุ่นยอดนิยมในหมู่แฟชั่นนิสต้าและเหล่านางแบบที่มาร่วม Fashion Week ณ มหานครนิวยอร์กและปารีสอีกด้วย

2011: Chanel Boy Bag

กระเป๋าใบนี้สร้างสรรค์โดยดีไซเนอร์ผู้ล่วงลับ Karl Lagerfeld สำหรับคอลเลกชั่น Fall/Winter 2011 ของแฟชั่นเฮ้าส์สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่ง Chanel Boy เป็นกระเป๋าที่คาร์ลออกแบบขึ้นเพื่อสดุดีความรักครั้งแรกของ Gabrielle Chanel กับนักโปโลหนุ่มชาวอังกฤษชื่อ Boy Capel ล้อกับคอลเลกชั่นเสื้อผ้าซึ่งใช้ชุดชั้นในของผู้ชายมาสร้างสรรค์เป็นเดรส ซึ่งกระเป๋ารุ่น Boy มีรูปทรงคล้ายคลึงกับกระเป๋าของนักล่าและคอมพลีตด้วยสายโซ่

2012: Givenchy Antigona

ในช่วงที่ Riccardo Tisci ยังคุมบังเหียน Givenchy อยู่ เขาก็ได้สร้างสรรค์กระเป๋ารุ่นไอคอนิคอย่าง Antigona ที่ตั้งชื่อตาม Antigone เป็นผู้หญิงแข็งแกร่งในเทพนิยายกรีก ซึ่งเซเลบริตี้อย่าง Rihanna ไปจนถึง Rosie Huntington-Whiteley ก็ต่างถือกระเป๋าใบนี้กันทั่วบ้านทั่วเมือง

2013: Mansur Gavriel Bucket Bag

หนึ่งใน it-bag ที่มาพร้อมกับราคาน่ารักสบายกระเป๋าก็คงไม่พ้น Bucket Bag ของ Mansur Gavriel ที่สามารถชนะใจทุกคนในโลกแฟชั่นด้วยราคา $595 (17,960 บาท) เท่านั้น

2014: Louis Vuitton Petite Malle

กระเป๋า Louis Vuitton รุ่น Petite Malle คือเป็นกระเป๋าที่ถูกกล่าวขานที่สุดในปี 2014 และเป็นกระเป๋าที่แฟชั่นนิสต้าและบรรณาธิการต่างเลือกใช้ในช่วงแฟชั่นวีค ซึ่งนี่คือกระเป๋าจากคอลเลกชั่นแรกที่ Nicolas Ghesquière ออกแบบสำหรับ Louis Vuitton โดยมีดีไซน์เป็นกระเป๋าคลัตช์ที่มาพร้อมสายสะพายถอดได้และพิมพ์ลายโมโนแกรมทั่งทั้งใบ

2015: Loewe Puzzle Bag

Jonathan Anderson ได้ออกแบบ กระเป๋ารุ่น Puzzle สำหรับ Loewe ซึ่งขึ้นแท่นเป็นกระเป๋าที่ขายดีที่สุดในช่วงปีนั้นและเขายังได้ออกแบบรุ่นมินิในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2019 มาเอาใจสาวก Puzzle ด้วย

2016: Gucci GG Marmont

กระเป๋ารุ่นนี้จาก Gucci เริ่มมาจากคอลเลกชั่น Fall/Winter 2016 โดย Alessandro Michele ซึ่ง GG Marmont ได้กลายเป็นหนึ่งในกระเป๋ารุ่นยอดฮิตในช่วงหลายปีนี้ ดีไซน์ของกระเป๋าเป็นบุทั้งใบมาพร้อมกับตัวล็อคที่เป็น GG logo นอกจากนี้รุ่น Marmont ยังถูกพัฒนามาเป็นกระเป๋าคาดเอวและกระเป๋าเป้

2017: Off-White™ Binder Clip Bag

กระเป๋ารูปทรงแปลกตารุ่น Binder Clip จาก Off-White™ ซึ่ง Virgil Abloh ออกแบบมาพร้อมกับสาย Industrial Strap กับคลิปหนีบกระเป๋าที่เป็นตัวล็อค

2018: Jacquemus Le Chiquito

เราจะไม่พูดถึงกระเป๋ารุ่นนี้ไม่ได้เลย เพราะ Jacquemus รุ่น Le Chiquito นี้กลายเป็นกระเป๋าที่ทรงอิธิพลมากกว่าที้คุณคิด ไม่ว่าจะเป็นในแง่การเปลี่ยนแปลงของเทรนด์และเป็น meme บนโซเชียล จึงไม่แปลกใจเลยที่เจ้ากระเป๋าเล็กพริกขี้หนูนี้จะขายดิบขายดีจนหมดสต็อก

2019: Bottega Veneta The Pouch

หลังจากที่ Daniel Lee ได้เข้ามาคุมบังเหียน Bottega Veneta เขาก็สร้างสรรค์กระเป๋ารุ่น Pouch ใบนี้จากคอลเลกชั่น Spring/Summer 2020 ที่กลายเป็น It-bag ในช่วงข้ามคืน ไม่เพียงเท่านั้น เดเนียลยังได้รับรางวัล Accessories Designer of the Year ที่งาน British Fashion Awards 2019

ต้องติดตามกันต่อไปว่าในปี 2020 นี้จะมีกระเป๋ารุ่นไหนที่จะได้ขึ้นแท่นเป็น it-bag แห่งปี

TAG

Related Stories

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
ผ่านเสื้อผ้าที่มีความซีทรู ซึ่งถูกนำมาตีความและถ่ายทอดใหม่ผ่านมุมมองทางรูปทรงในปัจจุบันที่เฉียบขาด
คอลเลกชั่นที่ยกย่องความสง่างามและเสน่ห์แบบ Belle Époque
ตั้งแต่เทรนช์โค้ต ผ้าเดนิม ชุดสูท บรา ไปจนถึงเนคไท ทุกสิ่งล้วนสร้างสรรค์จากไอเดียดั้งเดิมที่เป็นดั่งเอกลักษณ์อันเด่นชัดของ Franco ทั้งสิ้น 

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

โมเมนต์การกระทบไหล่กับศิลปินผู้โด่งดังในวงการแฟชั่นมากมาย
สถานที่ที่รวบรวมงานศิลป์อัญมณีและศิลป์แห่งเวลา ภายใต้การสร้างสรรค์ของ CHANEL
อีกทั้งยังเป็นคนแรกของประเทศไทย และ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว