ถอดรหัสความปราณีตอันหรูหรา ‘Loro Piana’

Quiet luxury ที่แท้ทรู แบบฉบับความหรูหราในทุกขั้นตอน

กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่กำลังถูกพูดถึงมากที่สุดในขณะนี้ สำหรับ Quiet Luxury ที่ต้องขอบคุณลุคขึ้นศาลของ Gweneth Paltrow ฃที่เป็นหนึ่งในพลังสำคัญที่นำพากระแส ‘ความหรูหราแบบไม่ตะโกน’ ให้ตะโกนออกมาจนหลายคนสนใจ 

หากว่ากันด้วยเรื่องของ ‘Quiet luxury’ หรือ ‘Stealth Wealth’ แล้วละก็ ต้องมาพร้อมมาตรวัดความหรูหราที่จับต้องได้ ทั้งเรื่องของชิลูเอตเรียบโก้ คัตติ้งแบบคมกริบ รวมถึงวัสดุและเนื้อผ้าที่มาพร้อมมาตรฐานสูง เช่น แคชเมีย วูล หรือคอตตอนที่ทรีตเมนต์มาอย่างนุ่มนวล และหนึ่งในแบรนด์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดแบรนด์หนึ่งนั่นคือ ‘Loro Piana’ 

บาซาร์พาเจาะลึกถึงที่มาของแมททีเรียลหรูหราของ Loro Piana ผ่านประสบการณ์กว่า 6 ชั่วอายุคนของความชำนาญและการรังสรรค์วัตถุดิบชั้นเลิศและหายากให้กลายเป็นเส้นใยและเนื้อผ้าที่มีคุณภาพเยี่ยม อย่างแคชเมียร์ (Cashmere) เบบี้แคชเมียร์ (Baby Cashmere) ผ้าวิคูญา (Vicuña) และเหล่าผ้าวูล (Wools) อันมีคุณภาพสูงสุด สู่คอลเลกชั่นเสื้อผ้าที่ยังคงรักษาระดับความหรูหราได้อย่างงดงามยาวนานตั้งแต่ทศวรรษที่ 1980

เริ่มต้นกันที่ Vicuña 

เปรู (Peru) โบลิเวีย (Bolivia) และอาร์เจนตินา (Argentina) คือ 3 เมืองหลักที่เป็นแหล่งกำเนิดเส้นใยหายากและมีค่าที่มากที่สุดชนิดหนึ่งบนโลก จาก Vicuña ว่ากันว่าเคยเสี่ยงต่อการเสูญพันธุ์ เพื่อปกป้องชีวิตและปกป้องการสูญพันธุ์สัตว์เลอค่าชนิดนี้ทาง Loro Piana จึงได้ทำลงนามในข้อตกลงกับรัฐบาลเปรูและชุมชนแอนดีส (Andean) ซึ่งให้สิทธิ์แก่บริษัทในการซื้อ แปรรูป และส่งออกเส้นใยวิคูญา ที่ได้รับจากการตัดขนสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่เท่านั้น

สำหรับวิธีการตัดขนของวิคูญานั้น จะตัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ เป็นช่วงที่อากาศนั้นอุ่นขึ้น เมื่อขนถูกตัดเหล่าวิคูญาจะถูกปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติในทันที และฤดูกาลตัดขนจะเกิดขึ้น ทุกๆ 2 ปี เท่านั้น

นอกจากนี้ทาง Loro Piana ได้ทำการต่อสัญญาอีกครั้งเมื่อปี 2008 พร้อมสร้าง “Reserva Dr. Franco Loro Piana” ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ธรรมชาติเอกชนแห่งแรกของเปรู ในพื้นที่คุ้มครองขนาด 2,000 เฮกตาร์ เพื่อให้เหล่าวิคูญามีอิสระที่จะใช้ชีวิตในป่าอย่างเป็นธรรมชาติ ทั้งนี้บริษัทยังคงปกป้องสายพันธุ์ในเปรูต่อไป โดยการสร้างแอ่งกักกันน้ำและแก้มลิงใต้ดิน เพื่อป้องกันวิคูญาจากสภาพพื้นที่ที่มีการแปรสภาพเป็นทะเลทรายซึ่งกำลังคุกคามที่อยู่อาศัยของสัตว์อีกด้วย 

แคชเมียร์ (Cashmere)

แคชเมียร์คือขนแพะชั้นดีของแพะภูเขาที่โตเต็มวัย (Hircus) ซึ่งขนของแพะภูเขาเหล่านี้จะมีความพิเศษที่สวยงามและทนต่อสภาพอากาศที่รุนแรงของภูมิประเทศทะเลทรายที่เป็นแหล่งอาศับของแพภูเขานั่นเอง แพะทุกตัวจะผลิตขนได้ประมาณ 200-250 กรัมต่อปีเท่านั้น ซึ่งสำหรับ Loro Piana แล้วแคชเชียร์ทุกเส้น มาจากการผลัดขนตามธรรมชาติเท่านั้น รวมถึง Baby Cashmere ที่ได้จากขนลุกแพะ ด้วยการหวีอันละเอียดอ่อน เป็นการเก็บขนที่เกิดขึ้นภายใน 12 เดือนแรก และทำเพียงครั้งเดียวในชีวิตเท่านั้น โดยลูกแพะแต่ละตัวสามารถผลิตเส้นใยได้ไม่เกิน 30 กรัม ทำให้ได้เส้นใยมีความนุ่มและเบาอย่างหาที่เปรียบมิได้ การเก็บขนแพะส่วนเกินของลูกแพะนี้  วิธีการนี้ได้นำมาจากภูมิปัญญาของเหล่าบรรพบุรุษที่ทำกันมาแต่เนิ่นนาน ซึ่งทำให้เบบี้แคชเมียร์เป็นหนึ่งในเส้นใยที่พิเศษที่สุดในโลก และสำหรับ  Loro Piana เอง ถือว่าเป็นการให้ความเคารพต่อวัฏจักรของธรรมชาติอย่างที่สุดด้วยเช่นกัน

The Gift of Kings® 

ขนแกะเมอริโนใน The Gift of Kings® คือขนแกะที่มีคุณภาพสูงสุดและดีที่สุดในโลกซี่งได้มาจากฝูงแกะเมอริโนที่คัดสรรอย่างเป็นพิเศษจากทุ่งหญ้าในออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ โดยทาง Loro Piana ได้จัดทำข้อตกลงพิเศษระยะยาวกับกลุ่มเกษตรกรชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เพื่อจัดซื้อขนแกะที่ดีที่สุด

สุดท้ายคือ The Lotus Flower® 
ที่ถือได้ว่าเป็นสมบัติสิ่งทออันล้ำค่าเฉพาะจาก Loro Piana คือเส้นใยที่ได้มาจากดอกบัว (เป็นแมททีเรียลทีเราชอบมากๆ) ดอกบัวจากทะเลสาบอินเลในภาคตะวันออกของเมียนมาร์ ลำต้นของดอกบัวที่ถือว่าได้เป็นดอกไม้แห่งการสักการะพระพุทธเจ้านี้ ได้ถูกนำมาใช้เพื่อผลิตเส้นใยที่ละเอียดและพิเศษที่สุด และต้องถูกทำมาผ่านกระบวนการผลิตด้วยมือทุกขั้นตอนให้เกิดเป็นเส้นใยละเอียดอ่อนใน 24 ชั่วโมงหลังจากเก็บมาเท่านั้น โดยก้านดอกบัวจำนวน 6,500 ก้านนั้นสามารถนำมาทอเป็นเส้นด้ายสำหรับเสื้อเบลเซอร์หนึ่งตัวเท่านั้น

ทั้งหมดนี้คือแมททีเรียลหรูหราที่ผ่านกระบวนการแห่งความละเอียด ที่ไม่เพียงเพื่อผลิตขึ้นเท่านั้น แต่ยังคงเคารพในชีวิต วัฒนธรรม และความสมบูรณ์งดงามของใบโลกนี้ด้วย 

และทั้งหมดนี้คือ ‘Loro Piana’ แบรนด์เก่าแก่หรูหราระดับที่เราอยากให้คุณได้รู้จัก และหากใครอยากสัมผัสเสื้อผ้าชิ้นสวยบนแมททีเรียลหรูหรา สามารถแวะไปที่ Loro Piana ได้เร็วๆ ที่ Siam Paragon เพราะทางแบรนด์กำลังจะมาเปิดบูติกแห่งแรกในประเทศไทยในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ 

Story by Pound Thanarit

TAG

Related Stories

สะท้อนตัวตนของผู้หญิงยุคใหม่ที่ชาญฉลาดแต่ยังแฝงความขบถอยู่ในตัว
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
เหนือสิ่งอื่นใด งานเทเลอร์ของ Thom Browne ก็ยังคงเป็นอะไรที่เราสะดุดตาอยู่เสมออยู่ดี

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว