ผิวเงาดุจแก้วกับเทรนด์ Glass Skin พร้อมวิธีแต่งยังไงให้ไม่เยิ้ม

เมคอัพอาร์ทิสต์ Nikki Wolff ไขทุกข้อสงสัยของเทรนด์ร้อนแรงในโลกโซเชียล

ผิวโกลว์สุขภาพดีไม่เคยตกเทรนด์ แถมยังเป็นลุคที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในรันเวย์ฤดูใบไม้ร่วง/หนาว 2019 ผิวเงาดุจแก้ว หรือ ‘Glass Skin’ กำเนิดมาจากแดนกิมจิ ที่ให้ผิวดูวาวเงาเฉพาะส่วน (ไม่ใช่ชิมเมอร์แบบหนังปลาทู) ไม่ว่าจะไถฟีดไอจีไปกี่ทีก็จะเจอกับสาวๆ ผิววาวในอินสตาแกรมเสมอ แต่ว่าลุคนี้สามารถแต่งรอดในชีวิตจริง โดยปราศจากฟิลเตอร์และแสงสตูดิโอได้หรือไม่?

บาซาร์จึงได้สัมภาษณ์เมคอัพอาร์ทิสต์ Nikki Wolff ถึงเคล็ดลับของผิวกระจกที่ติดทนนานโดยไม่ดูมันและเมือกระหว่างวัน
‘Glass skin’ คืออะไร?
“เมื่อคิดถึงแก้ว คุณจะเห็นภาพผิวสัมผัสที่เรียบเนียนเงาวาว ดังนั้น Glass Skin คือผิวที่สะท้อนแสงเหมือนน้ำใสๆ มากกว่า แสงสะท้อนจากโลหะ” Wolff กล่าว คุณอาจจะคิดว่า Glass Skin คือการประโคมไฮไลท์ที่เงาที่สุด หรือการเลเยอร์ผลิตภัณฑ์หลายชั้น แต่เคล็ดลับของผิวแก้วคือวิธีการทาอิลลูมิเนเตอร์ต่างหาก ไม่ใช่ปริมาณที่ใช้

“หนึ่งในข้อผิดพลาดที่คนชอบทำบ่อยคือ คนชอบคิดว่าผิวต้องดูฉ่ำมากๆ จึงใช้ผลิตภัณฑ์เยอะเกินไป แต่ความจริงแล้วคุณแค่ต้องทาไฮไลต์เฉพาะจุด แค่มองหาจุดบนใบหน้าที่แสงกระทบให้ดี ตรงนั้นจะทำให้ดูลวงตาว่าผิวดูกลอสซี่ โกลว์สุดๆ ในขณะที่ผิวส่วนอื่นๆ ดูเป็นธรรมชาติอยู่”


เคล็ดลับของ Glass Skin
แล้วจุดตรงกระทบแสงอยู่ตรงไหน? แค่ได้มอยส์เจอไรเซอร์และแสงดีๆ ก็หาเจอแล้ว
“แค่นั่งอยู่ในห้องที่มีแสงสว่าง มองกระจกแล้วดูว่าจุดไหนบนใบหน้าโดนแสงมากที่สุด” Wolff กล่าว “ลองทำตอนที่เพิ่งทามอยส์เจอไรเซอร์เสร็จ เพราะว่าผิวจะยังดูเปียกและสะท้องแสงอยู่ ทำให้ง่ายขึ้นต่อการหา”

ทาไฮไลต์ตรงไหนดี?
“จะเห็นได้ว่าแสงตกกระทบที่กลางเปลือกตามากที่สุดกว่าส่วนอื่นๆ ของตา ตามด้วยโหนกแก้ม สันจมูก และรอยกระจับปาก จุดเหล่านี้คือส่วนที่ทาไฮไลต์แล้วสวย เพราะเวลาเคลื่อนไหวส่วนตรงนี้จะวาววาบที่ทำให้ดูเหมือนหน้าโกลว์ทั้งใบหน้า”

ตรงไหนที่ไม่ควรทาไฮไลต์
“การไฮไลต์คือการเพิ่มแสง เพิ่มมิติให้กับใบหน้า ในทางกลับกันการไฮไลต์ทั้งหน้าก็ไม่ได้ช่วยทำอะไรให้ดีขึ้น คุณอาจจะรู้อยู่แล้วว่าควรไฮไลต์ที่โหนกแก้ม แต่ให้ทำตรงจุดที่สูงสุดเท่านั้น ไม่อย่างนั้นถ้าปัดเพลินมือแป้งอาจจะไปตกร่องที่เส้นใต้ตา คุณอาจสังเกตุได้ว่าผิวรอบจมูกก็โดนแสงด้วยเช่นกัน แต่นี่คือพื้นที่หวงห้ามที่ไม่ควรไฮไชต์เลย และอย่าไฮไลต์ตรงปลายคางมากเกินไป เพราะจะทำให้ดูหน้ามันแทนหน้าโกลว์ในระหว่างวัน”


แล้วควรใช้ไฮไลต์แบบไหน?
“ฉันคลั่งไคล้ไฮไลต์เนื้อลิควิดมาก เพราะให้ความโกลว์ที่เปล่งประกายจากภายใน โดยเฉพาะ Shimmering Skin Perfector Liquid จาก Becca ที่ให้ผิวเฟรชเหมือน ‘ผิวเพิ่งออกจากสปา'” เธอกล่าวและเสริมว่า “เพื่อให้ความโกลว์อยู่ได้นานขึ้น ให้ปัดไฮไลต์แบบฝุ่นทับไปอีกที ซึ่งจะช่วยเซ็ตให้เมคอัพอยู่ทนได้นานขึ้น แล้วผิวยังดูเปียกกลอสซี่ แค่ระวังอย่าปัดแบบมือหนัก แค่ใช้แปรงเล็กๆ ปัด จะช่วยควบคุมการปัดได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้ผลิตภัณฑ์ติดผิวมากเกินไปด้วย”

ถ้าผิวไม่เรียบเนียนสมบูรณ์แบบจะสามารถทำลุค Glass Skin ได้หรือไม่
“ถ้าผิวมีเท็กซ์เจอร์ก็จะยากหน่อย และยิ่งไปไฮไลต์ก็ยิ่งเป็นการเน้นจุดบกพร่องให้ชัดขึ้น ถ้าอย่างนั้นฉันแนะนำให้ใช้แต่ไฮไลต์เนื้อครีมหรือลิควิดจะดีกว่า และหลีกเลี่ยงอะไรที่มีชิมเมอร์เยอะๆ ก็ช่วยได้ การใช้ลิควิดจะช่วยสร้างเบสที่โกลว์ดูสุขภพาดีได้ ถึงจะไม่เงาวับเท่า Glass Skin ก็เถอะ ฉันแนะนำให้ใช้ Skin Love Glow Elixir จาก Becca เป็นกลอสเบาๆ ที่ไม่เน้นรอยสิวเลย”

ต้องทาแป้งฝุ่นทับหรือไม่?
“นี่คือคำถามยอดฮิตอันดับหนึ่ง เวลาพูดถึงเรื่อง Glass Skin ก็เห็นได้ชัดว่าคุณอยากเก็บเท็กซ์เจอร์ที่เงาวาวไว้ ดังนั้นคุณก็ไม่ควรเติมแป้งให้มากจนเกินไป แต่แป้งก็ยังช่วยเซ็ตเมคอัพไม่ให้หลุดเลื่อนไปไหนโดยเฉพาะรอบดวงตา และจมูก ก็ควรเซ็ตแป้งไว้เฉพาะจุดจะดีกว่า”

TAG

Related Stories

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน
พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว