ทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับ Vitamin C ในสกินแคร์ พร้อมแนะนำไอเท็มวิตซีสุดปังให้ผิวใสปิ๊ง

นอกจากการลดเลือนจุดด่างดำแล้วยังทำอะไรได้อีกบ้าง
ในขณะนี้ประโยชน์ของวิตามินซี (Vitamin C) ได้แผ่กว้างมากขึ้น สารต้านอนุมูลอิสระทรงพลังนี้สามารถปรับความกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง พลังของเจ้ากรดแอสคอบิค ชื่อเต็มของวิตามินซี มีความซับซ้อนและเข้มข้นน่าดู บาซาร์จึงรวบรวมข้อควรรู้ และวิธีการใช้เพื่อดึงประสิทธิภาพสูงสุดของส่วนผสมมาดังนี้

วิตามินซี คืออะไร และทำงานอย่างไร?

วิตามินซีคือ สารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อผิวมนุษย์ เป็นสารอาหารมีประโยชน์ต่อสุขภาพ อธิบายด้วย Dr. Amiee Vyas aesthetic doctor in cosmetic dermatology “เป็นสารจำเป็นต่อร่างกายและเนื้อเยื่อเพื่อช่วยในการผลิตคอลลาเจน ไม่ว่าจะเป็นผิวพรรณ เส้นเอ็น กล้ามเนื้อ กระดูกอ่อน กระดูก และแม้แต่กระจกตา” วิตามินซีละลายได้ในน้ำ และไม่สามารถกักเก็บในร่างกาย เราจึงต้องพึ่งแหล่งวิตามินซีตามอาหารและผลไม้อย่างสม่ำเสมอ

วิตามินซียังมีประโยชน์ต่อผิวโดยตรง ด้วยคุณสมบัติใน “การป้องกันผิวจากแสงแดด ขจัดอนุมูลอิสระ ลดเลือนจุดด่างดำ และชะลอการร่วงโรย” Dr. Vyas กล่าว และอีกคุณประโยชน์เด่นๆ ของผลิตภัณฑ์วิตามินซี คือ “สามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน และลดความเสียหายของคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง” เธอเสริม ผลลัพธ์คือ ผิวเฟิร์มขึ้น เรียบเนียน และยืดหยุ่นขึ้น
วิตามินซียังช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะได้อย่างดีเยี่ยม “เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนต์เข้มข้น ช่วยขจัดสารอนุมูลอิสระจากรังสียูวี มลภาวะ แสงสีฟ้า และอื่นๆ มากมายในชีวิตประจำวัน”

สุดท้ายแล้วภาพจำของวิตามินซี คือ การลดเลือนริ้วรอย หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอ “ยังช่วยลดการผลิตเมลานิน ยับยั้งไทโรซิเนส ทำให้ผิวกระจ่างใส และป้องกันการเกิดเม็ดสีไม่ให้เข้มขึ้นกว่าเดิม” Dr. Vyas กล่าว


วิตามินซีเหมาะกับผิวแบบไหน?

“ผิวไม่แพ้ง่าย ที่มี skin barrier ที่แข็งแรงจะได้รับประโยชน์จากสกินแคร์วิตามินซีมากที่สุด” Dr. Vyas กล่าว ความจริงก็เหมาะกับใครก็ได้ ที่อยากมีผิวไบร์ท ป้องกันริ้วรอย และลดเลือนจุดด่างดำ ควรลองวิตามินซีดูซักครั้ง

“สำหรับผิวเซ็นซิทีฟแพ้ง่าย และมีเกราะป้องกันผิวที่อ่อนแอ” เธอกล่าว ถึงผิวที่อักเสบ ผื่นแดง เป็นตุ่มง่าย รวมถึงผิวแห้งแก้ไม่หาย “ฉันแนะนำว่าควรลองทำแพชต์เทสต์ หรือสร้างความเเข็งแรงให้เกราะป้องกันผิว ด้วยการใช้สารอื่นๆก่อน เพราะทรีตเม้นต์จำเพาะนี้มักมีค่า pH เป็นกรดที่ 2 ทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นสิว และผิวอักเสบได้”


วิตามินซีเป็นสารออกฤทธิ์คงที่ไหม?

วิตามินซีเป็นสารเซ็นซิทีฟไม่คงที่ หากเจอความร้อน แสง หรืออากาศ ก็บั่นทอนคุณค่าลงได้ ด้วยเหตุนี้แบรนด์สกินแคร์จึงเพิ่มความเข้มข้น และแพ็กเกจจิ้งมิดชิด เพื่อให้คุณได้คุณสมบัติครบถ้วนอย่างยาวนาน

และวิตามินซียังสารที่ซึมลงผิวได้ยาก “เป็นสารละลายน้ำ และเพื่อผ่านเกราะป้องกันผิวที่กันน้ำได้ ผิวจะต้องมีค่า pH ต่ำกว่า 4 จึงทำการดูดซึมวิตามินนี้ได้” Dr.Vyas กล่าว

ด้วยประการนี้แบรนด์ต่างๆ จึงคิดค้นนวัตกรรมในการสร้างสูตรและแพ็กเกจจิ้งสูญญากาศ สีขุ่น บรรจุด้วย กรดแอสคอบิค (หรือเขียนข้างฉลากว่า L-ascorbic acid)

สกินแคร์วิตามินซีที่ควรลองในตอนนี้

Origins Ginzing Serum

เซรั่มที่มาพร้อมสูตรอันเปี่ยมประสิทธิภาพหลากหลายในการตรงเข้าทำงานเพื่อให้ผิวดูเปล่งประกายกระจ่างใสได้อย่างรวดเร็วนี้ คือ Skin-Renewing Complex ซึ่งเป็นส่วนผสมอันทรงอานุภาพที่ได้จากสารสกัดจากเมล็ดกาแฟสีเขียว ที่ช่วยเสริมการทำงานของเอนไซม์ตามธรรมชาติและยังเสริมการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ โดยจะผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกอย่างอ่อนโยน เพื่อเผยผิวที่เรียบเนียน และสว่างกระจ่างใสกว่าที่เคย พร้อมกระชับรูขุมขนให้แลดูเลือนลง

1,900 บาท

Ole Henriksen Banana Bright™ Eye Crème

อายครีมสูตรเข้มข้น อัดแน่นด้วยวิตามินซี ต่อสู้กับสัญญาณแห่งริ้วรอยต่าง ๆ ลดรอยคล้ำและช่วยให้ลงคอนซีลเลอร์ได้ติดทนนานมากขึ้น ได้รับแรงบันดาลใจจาก “banana powder” ที่เป็นผลิตภัณฑ์ในดวงใจของเมคอัปอาร์ทิสต์หลายคน

15 มล. 1,470 บาท

Kiehl’s Powerful Strength Line Reducing Concentrate (Vit C) 

วิตามินซีอันโดดเด่นของ Kiehl’s ขวดนี้ ผสมของวิตามินซีความเข้มข้น 12.5% ป้องกันการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชั่น และช่วยผลัดผิว ให้ผิวแลดูสุขภาพดี และช่วยให้ริ้วรอยดูลดเลือนลงและผิวดูเปล่งปลั่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

50 มล. 3,200 บาท

Artistry Intensive Skincare Advance Vitamin C + HA Treatment

ช่วยลดเลือนริ้วรอยและจุดด่างดำ สารต้านอนุมูลอิสระอันทรงพลังของวิตามินซี ที่สกัดจาก อะเซโรลา เชอร์รี จากฟาร์มออร์แกนิคของนิวทริไลท์ ช่วยลดริ้วรอยและ จุดด่างดำ ผิวอิ่มฟู เติมเต็มร่องลึก กับนวัตกรรมแอคทิเวติ้ง แคพ (ACTIVATING CAP) ฝาบรรจุผลิตภัณฑ์ช่วยคงประสิทธิภาพของวิตามินซีมี พร้อม Hyaluronic โมเลกุลขนาดใหญ่ เติมเต็มร่องริ้วเล็กๆ บนผิว ช่วยเพิ่มความอิ่มเอิบให้ผิวทันที และโมเลกุลขนาดเล็ก ช่วยกระตุ้นการสร้างเอชเอ รักษาสมดุลของเอชเอและ ระดับความชุ่มชื้นภายในผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่นยิ่งขึ้น

1,900 บาท

Skinregimen 15.0 Vit C Booster

ซีรั่มบูสเตอร์วิตะมินซีเข้มข้นที่ทรงพลังในการปกป้องความเยาว์วัยให้ผิว ลดเลือนจุดด่างดำ ปรับสีผิวให้เนียนสม่ำเสมอ กระชับขนาดรูขุมขนให้เล็กลง พร้อมลดเลือนริ้วรอย ผงวิตะมินซีแพ็กแยกมาในซอง เพื่อคงคุณสมบัติและความสดใหม่จนกว่าจะเปิดใช้และผสมกับซีรั่ม ปราศจากซิลิโคน ปราศจากน้ำหอมสังเคราะห์ ประกอบด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ 92.8% ที่ควรใช้ให้หมดภายใน 1 เดือน

3,800 บาท

BeautyStat Universal C Skin Refiner

วิตามินซีที่เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์นิชจากประเทศอเมริกาที่ขายดีสุดๆ โดยมีความเข้มข้นของวิตซีมาเข้มข้นถึง 20% เ

30 มล. 3,390 บาท @Beautybox.so

Aesop – B & C Facial Balancing Gel

เจลบำรุงผิวหน้า B & C Facial Balancing Gel จากแบรนด์ AESOP แพนเธอนอล แม็กนีเซียมแอสคอร์บีล ฟอสเฟต โซเดียม แล็คเตท เจลบำรุงผิวสูตรอุดมวิตามิน ช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองผิว พร้อมรักษาค่าสมดุล เหมาะสำหรับผิวธรรมดาผิวผสม ผิวมัน และช่วงที่มีสภาพอากาศร้อนชื้น ทรีตเมนท์ทรงพลังในการช่วยผิวในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยคืนความชุ่มชื่นและฟื้นฟูค่าสมดุลของผิวด้วยคุณค่าการบำรุงผิวจากวิตามินซีในปริมาณสูงลงสู่ผิว ที่ใช้ในตอนกลางคืนก็เพียงพอแล้ว

4,050 บาท

Eucerin – Hyaluron-Filler 10% Pure Vitamin C Booster 

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้า และบริเวณลำคอ นวัตกรรมล่าสุด ด้วยบรรจุภัณฑ์พิเศษที่ช่วนผสมผงวิตามินซีบริสุทธิ์ 10 %และไฮยาลูรอนเข้มข้นสดใหม่ ช่วยเร่งฟื้นบำรุงผิวหมองโทรมจากภายใน ช่วยลดริ้วรอยแรกเริ่ม ช่วยผิวอิ่มฟูคงความเยาว์วัยกระจ่างใส

1,080 บาท

Fresh – Vitamin Nectar Antioxidant Face Serum

เซรั่มวิตามินรวมที่มอบสารอาหารให้กับผิว อุดมด้วยวิตามินซี, วิตามินอี, วิตามินบี 5, แร่ธาตุต่างๆ และสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมมอบความชุ่มชื้น เพื่อผิวโกลว์สวย แลดูสดใสมีสุขภาพดี

15 มล. 2,000 บาท

Mad Hippie – Vitamin C Serum

เซรั่มวิตามิน C อนุพันธ์ STAY C®50 เสถียรกว่าวิตามินซีทั่วไป ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ปรับสีผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอ ลดเลือนจุดด่างดำ ลดเลือนฝ้ากระที่ไม่ลึกมาก และลดเลือนริ้วรอย ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน กระชับรูขุมขน ปรับสมดุลความมัน ลดโอกาสการเกิดสิว นอกจากนี้ยังมี Ferulic ที่ช่วยฟื้นฟูความเสียหายของผิวหน้าจากรังสี UV ได้ถึง 8 เท่า

30 มล. 1,680 บาท @AllAboutYou

TAG

Related Stories

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย
ไม่ว่าคุณจะซื้อให้ตัวเองหรือมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลก็ถูกใจใช่เลย

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

MORE FROM

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว