เหตุเกิดจากความผิดพลาด แต่ทำให้ Chanel No 5 กลับกลายเป็นน้ำหอมในตำนานมาถึง 100 ปี

มาดูต้นกำเนิดของน้ำหอมแห่งประวัติศาสตร์นี้กัน
ในปี 1921 นักธุรกิจสาวชาวฝรั่งเศสและทายาทเศรษฐีชนชั้นสูง ได้สร้างสรรค์น้ำหอมที่พลิกผันวงการน้ำหอมสตรีไปโดยปริยาย 100 ปีผ่านไป กาเบรียล ชาเนล (Gabrielle Chanel) ได้ทำให้น้ำหอม Chanel no 5 ก็ยังคงเป็นน้ำหอมสุดไอคอนิกแห่งโลกอยู่ทุกวันนี้
ในช่วงยุค 20’s ชาเนล (Chanel) ได้กลายเป็นสุดยอดแบรนด์แฟชั่นในฝรั่งเศส กาเบรียล ได้แรงบันดาลใจอยากครีเอทกลิ่นหอมที่สื่อถึงผู้หญิงยุคใหม่อย่างแท้จริง แต่กว่าจะเติบโตมาได้เธอก็มีวัยเด็กอันแสนซับซ้อน หลังจากที่คุณแม่เสียชีวิต เธอถูกส่งไปยัง Cistercian Convent ที่ Aubazine และใช้ชีวิตวัยรุ่นที่นี่

Chanel No 5 เกิดขึ้นจากเรื่องฝังใจในวัยเยาว์

เธออยากครีเอทกลิ่นหอมที่สะอาดสดชื่น ความทรงจำของสบู่ที่สัมผัสโดนผิวหลังอาบน้ำใหม่ๆ ยังตราตรึงในความทรงจำหลังจากนั้น เพราะในสมัยเด็กเธอคลุกคลีกับผู้หญิงชั้นสูงที่มีกลิ่นมัสก์ผสมกลิ่นตัวเหม็นแสบจมูก จึงทำให้เธอตั้งภารกิจในการทำน้ำหอมใสสะอาด ที่แสนท้าทายเพราะมีความยากในการหานักปรุงน้ำหอมแนวนี้
ระหว่างที่เธอไปทริปพักผ่อนกับคนรักอย่าง Grand Duke Dimtri Pavlovich ในช่วงซัมเมอร์ของปี 1920 ที่ Cote d’Azur เธอได้ค้นพบนักปรุงน้ำหอมที่มีคาแรกเตอร์ในการสร้างกลิ่นที่สลับซับซ้อนชื่อ เออเนสต์ โบซ์ (Ernest Beaux) ผู้เคยทำงานกับราชวงศ์รัสเซีย ที่อาศัยอยู่ใกล้เมืองกราสส์ เมืองศูนย์กลางแห่งกลิ่นหอม เขารับโจทย์ท้าทายมาจากกาเบรียล ชาเนล ในการสร้างกลิ่นหอมนี้ขึ้นมา

Chanel No 5 ความผิดพลาดครั้งสำคัญแห่งประวัติศาสตร์น้ำหอม

เออเนสต์ใช้เวลาหลายเดือนในการครีเอทกลิ่นที่เพอร์เฟ็กต์ที่สุด 10 กลิ่น ที่ตั้งชื่อเป็นตัวเลข 1-5 และ 20-24 โดยมาดามกาเบรียลได้เลือกกลิ่น No 5
ลือกันว่าผลลัพธ์ที่ได้มาจากความผิดพลาดของทางแลปฯ เพราะผู้ช่วยของเออเนสต์ได้ใส่อัลดีไฮด์ (สารสังเคราะห์ที่กลิ่นเหมือนสบู่ ให้ความสดชื่นที่ติดทนนาน) ในปริมาณมากผิดปกติที่ไม่เคยใช้มากก่อน
Tilar Mazaaeo ผู้แต่งหนังสือ The Secret of Chanel No 5 บอกกับโครงการ World Service’s Witness ถึงเหตุผลว่าทำไมกลิ่นนี้ถึงถูกใจชาเนลว่า “ความน่าสนใจของอัลดีไฮด์ เป็นสารที่มีกลิ่นเหมือนสบู่ ทำให้ความฝังใจในวัยเด็กได้ถูกเติมเต็มอย่างหรูหรา”
กลิ่นต้นตำรับได้ประกอบร่างด้วยดอกมะลิ กุหลาบ แซนดัลวู้ด และวานิลลา กลายเป็นความสำเร็จอันล้นหลาม พลิกประวัติศาสตร์วงการน้ำหอมได้อย่างสวยงามมาตลอด 100 ปี และได้ถูกอัพเดตโดย ฌากส์ โพลจ์ โน้สคนสำคัญแห่งบ้านน้ำหอมชาเนล มาอย่างสม่ำเสมอ

กาเบรียล ชาเนล ได้ให้ความนิยามกับน้ำหอม No 5 นี้ว่า “น้ำหอมสำหรับผู้หญิง ที่มีกลิ่นอายความเป็นอิสตรี” 

น้ำหอม Chanel No 5 ครบรอบ 100 ปี

ในวาระครบรอบ 100 ปี น้ำหอมขวดเหลืองอันเป็นเอกลักษณ์ได้ถูกปรับปรุงด้วยการลดทอนความเป็นแป้งให้เข้ากับกาลเวลาสมัยนี้ เทคโนโลยรฮัลดีไฮด์ยังคงอยู่ ร่วมด้วยความหอมของช่อดอกไม้อย่างเมย์โรส จัสมิน ร่วมด้วยความสดใสของซิตรัสเป็นท็อปโน้ต ซึ่งประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ย่อยๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเจลอาบน้ำ โลชั่นทาผิว สเปรย์น้ำหอมสำหรับผม และอื่นๆ อีกมากมาย
สมกับความเป็นน้ำหอมสุดไอคอนิกที่ครองใจสาวๆ ทุกยุคได้อย่างแท้จริง

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว