#TheFace พูดคุยกับคุณปอ-ศจิกา ทองสุข ถึงความหลงใหลในความงาม

ผู้ก่อตั้ง BFF ร้านสกินแคร์และเมคอัพมัลติแบรนด์ที่ฮ็อตที่สุดในขณะนี้
“การดูแลผิวหน้าให้สวยและอยู่กับเราอย่างยั่งยืน นับเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องคอยใส่ใจอย่างสม่ำเสมอ” คุณปอ-ศจิกา ทองสุข ผู้ก่อตั้ง BFF และกรรมการผู้จัดการ บริษัท โอซี เทรดดิ้ง (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวและเล่าถึงบทบาทการทำงานและความหลงใหลในสกินแคร์อย่างไร้ข้อจำกัดของเธอ ที่เราบอกเลยว่าผิวของเวิร์กกิ้งวูแมนวัย 37 ปี ในรูปคนนี้ไม่ได้ถูกการทำรีทัชแต่อย่างใดทั้งสิ้น
บทบาทการทำงาน
“ตอนนี้ปอทำธุรกิจสองอย่างก็คือ BFF ร้านสกินแคร์มัลติแบรนด์ และเป็นผู้ก่อตั้งโรงเรียนอนุบาลอิสระปัญญาค่ะ ในส่วนของร้าน BFF ปอมีส่วนร่วมในการทำทุกอย่างเลยตั้งแต่การเลือกของ ลงของ เทรนนิ่งนอกจากนี้เราก็ยังมีส่วนของสปา The Penthouse by BFF อยู่ชั้น 4 ของ J avenue เป็นสปาที่แรกในประเทศไทยมีซิกเนเจอร์ทรีตเม้นต์ในแต่ละแบรนด์ที่เราแคร์รี่ใน BFF โดยที่อื่นไม่มี เช่น 111skin จะเป็นสปาก็อยู่ในโรงแรมบุลการีที่ลอนดอน หรือโรงเเรมโฟรซีซั่นในเบเวอรี่ฮิลส์

ด้านโรงเรียนอนุบาลอิสระปัญญาปอเปิดได้เกือบ 10 ปีแล้วค่ะ เราดูแลนักเรียนอยู่ 100 คน ตอนนี้ปอเป็นครูใหญ่ที่โรงเรียนโรงเรียน ปอชอบการสอน เรามองว่าการจบครูเรามีสกิลทางการอธิบาย เพราะอย่างเด็กเราต้องอธิบายเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เราก็นำข้อนี้มาใช้อธิบายน้องๆ ในร้าน BFF ด้วยการย่อยวิทยาศาสตร์ให้เข้าใจง่ายขึ้น โดยปอจะเข้าไปที่โรงเรียนอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง แทนที่เราจะมองว่าเด็กเรียนรู้จากเรา แต่กลับเป็นว่าเราเรียนรู้จากเขาให้มีความสุขจากอะไรง่ายๆ ดังนั้นการได้ผลิตคนดีๆ ก็เป็นความสุขของเรา”
จุดเริ่มต้นของร้าน BFF
“ด้วยความที่เราบ้าดูแลตัวเองตั้งแต่เด็ก พอได้เรียนครูที่อเมริกา แล้วเราเจอแบรนด์เเปลกๆ ที่ไม่ค่อยมีคนใช้ พอเราใช้แล้วรู้สึกดีก็จะแบบว่า..อุ้ยดี! เราได้ทดลองหลายตัวจนเป็นคอมบิเนชั่นลับๆ ของเรา ก็รู้สึกว่าที่เมืองไทยไม่มีร้านที่ตอบโจทย์ตรงนั้น และปอไม่เชื่อว่าทำไมเราต้องใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างในเคาน์เตอร์ที่มีส่วนผสมหลักตัวในสกินแคร์ทุกชิ้น คือปอเชื่อถึงการมิกซ์แอนด์แมตช์ ทีร่างกายยังต้องการสารอาหารหลายอย่างเลยเช่นกันกับผิว และทุกแบรนด์ที่เราเลือกคือที่เราลองแล้วชอบ ไม่มีตัวไหนที่เราไม่ชอบในร้านเรา ก็เลยเปิดร้าน BFF ย่อมาจาก Best Friends Forever in a Bottle เราเริ่มทำร้านเล็กๆ ที่ทองหล่อเมื่อ 3 ปีก่อน ตอนแรกก็คิดว่าเราจะทำเล่นๆ ขายเล่นๆ แค่ปรากฏว่าคนที่มองหาอะไรแบบนี้มีเยอะกว่าที่เราคิด จึงขยายร้านค่ะ”
View this post on Instagram

เนื่องจากเมื่อวานทำทรีทเม้นท์มารู้สึกหน้าขาวสะใจมาก วันนี้เลยขอทาปากแดงซะหน่อยค่ะ จะได้ขับผิว ^^ ลง Story ไป ลูกค้าไลน์มาถามเยอะว่าทำทรีทเม้นท์ตัวไหน ปอทำ EviDens de Beauté : The Ultimate Radiance Ritual ค่ะ หลับเหมือนโดนดูดวิญญาณ ตื่นมาก็วิ้งๆ ทันที _ แล้วก็ Wax คิ้วต่อ รอบนี้ลองเทคนิคใหม่ เป็นหนูทดลองตลอด ทำเสร็จคิ้วแดง แสบหน่อยๆ กลับบ้านมาเมื่อคืนเลยลง Royal Fern Anti Oxidative Ampoule แปลกใจมากว่าตอนลงไปคือไม่แสบเลยทั้งๆที่ผิวตรงคิ้วแดงมาก แล้วแป๊ปเดียวหายแดงเลยค่ะ ตื่นมาหน้าดี รอยแดง การอักเสบหายเกลี้ยง _ ปอไม่ได้สักคิ้วนะคะ แค่ wax แล้วเขียนด้วย Surratt สี Brunette ปัดด้วย Brow Pomade ให้อยู่ทรง งานหน้าเงา ไม่ได้ลงรองพื้นไม่ลงแป้งเลย ลงแค่คอนซีลเลอร์ใต้ตานิดนึง แล้วใช้ Sturm Glow Drops ค่ะ ปากแดงใช้ Pat McGrath และแก้มใช้ Surratt สี Classique แบบเบามือมากๆ ห้ามมือหนักนะคะสีนี้ จากสวยจะซวยเลย 555 เพราะสีชัด ลบยาก แต่ควรมีเพราะถ้าปัดแค่เบาๆคือดี๊ดีวววววววววว _ คอนเทคเลนส์ไม่ได้ใส่ค่ะ มีคนถามมาเยอะเหมือนกัน สีตาธรรมชาติค่ะ เป็นหมวยที่ตาสีน้ำตาลอ่อน ? หน้าแบบนี้คงเป็น French ไม่ได้เจงๆ 5555 จบการรายงานเพียงเท่านี้ค่ะ ? _ ปล เรื่องทรีทเม้นท์ถามปอชายนะคะที่ line @thepenthouse ปอหญิงไม่รู้เรื่องราคาหรือโปรโมชั่นจริงๆค่ะ หรือไปตามดูที่ @thepenthouse_bff นะคะ #bffreview #thepenthousebybff

A post shared by bff_bkk | Line ID : @bff_bkk (@bff_bkk) on

การคัดเลือกแบรนด์เข้าร้าน
“ปอเป็นคนชอบอ่านและมีสกิลในการหาของในอินเทอร์เน็ตหนักมาก เวลาเราไปเมืองนอกเราจะไปร้านมัลติแบรนด์ที่ไม่ดังมาก แล้วซื้อของที่น่าสนใจมาลอง พอให้ทีมมาลองแล้วชอบเหมือนกันหมดเราติดต่อแล้วก็เป็นตัวแทน แค่นั้นเอง

โดยผลิตภัณฑ์ที่ปอนำเข้ามาจากอเมริกาและยุโรป อย่างเยอรมันและฝรั่งเศส และล่าสุดไปฮังการีมาที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่มีบ่อน้ำพุร้อนเยอะที่สุดในโลก เป็น healing water ที่มีแร่ธาตุเข้มข้นเป็นพิเศษ เราจึงได้เเบรนด์ตรงนั้นมาและจะเปิดตัวในเดือนสองเดือนนี้ ส่วนปีหน้าจะมีแบรนด์มาเพิ่มอีกประมาณสิบแบรนด์”

ตอนนี้มีแผนเปิดสาขาใหม่ไหม
“ยังค่ะ เเต่จะรีโนเวทบางสาขาแล้วเน้นเข้าทางโรงแรมมากขึ้น ตอนนี้ปอก็ทำงานกับ Rosewood Hotel and Resorts กำลังจะเปิดที่กรุงเทพ และเปิดอยู่ที่ภูเก็ตก็จะมีสปาและวางขายสินค้าบางตัว เราจะเป็นพาร์ทเนอร์ชิปกับโรงแรมอื่นๆ ด้วย ด้านออนไลน์เราค่อนข้างสตรองอยู่แล้ว การดูแลลูกค้าเป็นเรื่องละเอียดอ่อนจึงไม่พร้อมที่จะขยายสาขาแบบรวดเร็วค่ะ”
View this post on Instagram

พวกนี้คือรูปตอนปอใช้ 3LAB Super Ampoule ค่ะ หลังจากใช้ 3LAB Super Ampoule เข้าขวดที่ 3 ปอสังเกตได้ชัดว่าผิวเรียบขึ้น สีสวยสม่ำเสมอ ดูอมชมพูขึ้น แน่นกระชับมากค่ะ _ ในภาพคือปอไม่มีรองพื้นเลยนะคะ บำรุง กันแดด ไม่ทาแป้งฝุ่นด้วย แต่ทา RMS Peach Luminizer ที่แก้ม ปาก ให้วาวๆ ค่ะ _ ผิวแน่น สีสม่ำเสมอมากจริงๆค่ะ #bff3lab

A post shared by bff_bkk | Line ID : @bff_bkk (@bff_bkk) on

Skin Care Routine
“บอกเลยว่าเยอะมาก ปอเป็นคนเปลี่ยนสกินแคร์ตามวัน บางวันมีสิว บางวันหน้าแห้ง บางวันผิวเเทนขึ้น ดังนั้นเราจะเลือกสกินแคร์ที่ตอบโจทย์ในแต่ละวัน รวมถึงเรื่องน้ำหนักของสกินแคร์ อย่างวันนี้อากาศร้อนเลือกอะไรที่เบาหน่อย หรือวันนี้เย็นขึ้นอากาศเริ่มแห้งก็ลองมอยส์เจอไรเซอร์ที่หนาขึ้นมาหน่อย

ตอนเช้าเราจะคลีนหนึ่งรอบ แล้วตามด้วยโทนเนอร์ใช้ตลอดไม่เคยลืมเพราะน้ำประปามีค่า pH ค่อนข้างเป็นด่าง เราปรับค่า pH เป็นกลางเพื่อรองรับสกินแคร์ตัวอื่นๆ แล้วเราจะเลเยอร์เซรั่มหลายตัวที่ตอบโจทย์เราในวันนั้นๆ กลางวันก็จะใช้มอยส์เจอไรเซอร์บางๆ วันไหนที่เราผิวมันเราก็จะใช้กันแดดเลย กลางคืนก็จะเพิ่มเมคอัพรีมูเวอร์ มอยส์เจอไรเซอร์เข้มข้น และที่ปอไม่เคยลืมเลยก็จะเป็นครีมใต้ตาและคอก็ต้องการดูแลเป็นพิเศษ ปอเชื่อว่า ‘Face starts from the nipples up’ เราโดดเเดดเยอะแต่เราลืมมันตลอด วันนึงมันจะแก้ไม่ได้ไง มือก็เป็นจุดแก่ หัวเข่า เราก็ต้องดูแลตรงนี้เยอะเหมือนกัน แต่ที่ขาดไม่ได้เลยก็จะเป็นมาส์กหน้าที่บางครั้งเรามาส์กเลยทั้งเช้าเย็น

ถ้าพูดถึงแบรนด์โปรดต่อให้พูดทั้งวันก็ไม่จบ ปอว่าคนที่ดูดีเขาไม่ขี้เกียจหรอก การดูแลตัวเองมันต้องสม่ำเสมอ ไม่อย่างนั้นจะสวยไม่นาน คนไทยจะไม่ค่อยเข้าใจคำว่า anti-aging เท่าไหร่ คนจะเข้าใจว่า brightening ทาแล้วขาว wrinkle ทาแล้วลดริ้วรอยฉันยังไม่แก่จะใช้ทำไม แต่ความจริงคือผิดมาก ปอพูดตลอดเลยว่าการใช้ anti-aging เหมือนการซื้อประกันให้รถยนต์ ถ้าไม่ชนไม่รู้สึกหรอก เหมือนกันถ้าไม่แก่ก็ไม่รู้สึก ทุกอย่างที่เราลงทุนไปก็จะเห็นผลในวันที่เพื่อนๆ แก่ไป แล้วเราก็จะชนะ (หัวเราะ)”

วันว่าง
“เอาจริงไม่มีวันว่างมานานมาก ตั้งแต่ทำร้านเราไม่เคยหยุดเลย เราโชคดีที่ได้ทำในสิ่งที่เรารัก เราเลยไม่ได้รู้สึกอะไรขนาดนั้น แต่ถามว่าเหนื่อยไหมก็เหนื่อย ปอนอนดึกนอนตี 2-3 ทุกคืน ตื่นประมาณ 8 โมงเช้า ก็เลยต้องดูแลตัวเองนิดนึง ถ้าว่างจริงๆ เราอยากอยู่บ้านกับน้องแมวสามตัว แวะไปหาคุณพ่อคุณแม่บ้างเท่านั้นเอง ความไม่ดีคือไม่ออกกำลังกายเลย เราชอบกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์อย่างมาม่าคือกินได้ทุกวันไม่เคยเบื่อ แต่ข้อดีของเราคือเป็นคนดื่มน้ำตลอดเวลา ซึ่งปอว่ามันช่วยจริงๆ”

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก
ด้วยแรงบันดาลใจแรงบันดาลใจสุดพิเศษจากสัญลักษณ์ของความหวังอย่างดวงดาวแห่งเบธเลเฮม ผสานเข้ากับวัฒนธรรมดิสโก้จากยุค 70s อย่างลงตัว
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

มาชิมและถ่ายรูปกับขนมหวานโดย KKI Sweets และเมนูอาหารรสเด็ดจากร้านบรันช์สุดชิค Babyccino
ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
ทั้งเรื่องราวของการดูแลธุรกิจที่กำลังรุ่งโรจน์และครอบครัวที่น่ารัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว