อะไรคือเบื้องหลัง Philip B. แฮร์แคร์แบรนด์โปรดของเหล่าเซเลบฯ จากฮอลลีวู้ด

ส่วนผสมเลอค่าจากทั่วทุกมุมโลก รวมถึงมะกรูดจากไทย
เมื่อเปิดประตูเข้ามาพบหน้าคุณ ฟิลิป บี แฮร์สไตลิสต์มือทองแห่งเวสต์ฮอลลีวู้ดที่โรงแรมโรสวู้ด เพลินจิต เขาคว้าตัว ‘ลูกตาล’ นักเขียนความงามน้องใหม่แห่งฮาร์เปอร์ส บาซาร์ สาวผมกัดย้อมสีพีช มาฉีดทรีตเม้นต์พร้อมกับใช้แปรงขนสัตว์ไดร์ผมในการฟื้นฟูผมกัดสีซีดเซียวไม่เป็นทรงให้มีลอนเด้งสีผมแจ่มจ้าในทันใด ราวกับใช้มนตร์วิเศษอย่างไรอย่างนั้น (คลิกดูผมสวยของเธอได้ใน อินสตาแกรมโพสต์ ข้างล่างนี้ได้เลย) \
View this post on Instagram

คุณ @philipb แฮร์สไตลิสต์แบรนด์ @philipbthailand แฮร์แคร์สุดพรีเมี่ยมจากฮอลลีวู้ดได้บินมาเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เมืองไทยได้ไม่นานมานี้ และเพื่อเฟ้นหาสุดยอดวัตถุดิบดูแลเส้นผม โดยเขาได้ศึกษา ? มะกรูด จากไทยมานานถึง 20 ปีเชียว อ่านเรื่องราวสนุกๆ และเคล็ดลับการดูแลเส้นผมแบบเต็มๆ ได้ที่ www.harpersbazaar.co.th หรือ Link.in Bio ได้เลย . #PhilipB #PhilipBThailand #BAZAARBeauty #BAZAARthailand

A post shared by Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) on

ฟิลิป บี หรือเจ้าของแบรนด์ Philip B. แฮร์แคร์สุดหรูหราจากฮอลลีวู้ด ผู้ที่เนรมิตทรงผมให้กับลูกค้าระดับโลกไม่ว่าจะเป็น Ariana Grande, Gwyneth Paltrow รวมถึงนักร้องแห่งยุคอย่าง Mick Jagger, Iman, David Bowie ก็เคยผ่านมือของเขามาแล้วทั้งนั้น กำลังทำผมหนึ่งในทีมของบาซาร์ประเทศไทยอยู่ต่อหน้าคนเขียน ได้เล่าประวัติแบบย่อๆ ให้ฟังอย่างเพลินๆ โดยทุกคำพูดล้วนมีอินเนอร์และความตั้งใจปนขบขันซ่อนอยู่ 

จุดเริ่มต้นมาจากการเป็นช่างทำผมในช่วงยุค ’90s “เมื่อก่อนถ้าคุณเดินไปที่โซนแชมพูในห้างแล้วหยิบส่วนผสมขึ้นมาดูจะเห็นได้ว่าทุกอย่างเหมือนกันไปหมด และไม่มีส่วนผสมอะไรที่มาจากธรรมชาติจริงๆ หลายแบรนด์เดินเข้ามาที่ซาลอนแล้วนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผมก็ตื่นเต้นแล้วบอกว่า ‘ไหนโชว์ให้ดูหน่อย ทำให้ผมรู้สึกทึ่งหน่อยสิ’ แต่ก็รู้สึกผิดหวัง เลยตัดสินใจทำเองเสียเลย” 
เมื่อก่อนภาพลักษณ์ของช่างทำผมยังไม่ดีนัก “พอกันที โมโหมาก นี่คือวงการของฉัน ที่ทำให้ฉันในฐานะช่างทำผมเป็นเหมือนตัวตลกแห่งวงการ คนคิดว่าพวกเราโง่ ไม่มีการศึกษา เป็นตัวของตัวเองสูง จึงทำให้บริษัทเหล่านี้หลอกเราง่ายๆ แค่ให้ทริปฟรีไปภูเก็ตถ้าขายของได้เยอะๆ” เขาเปรียบเปรยถึงภาพในตอนนั้น “แต่คุณรู้ไหมว่านี่คืออาชีพที่ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีกับตัวเอง ไม่ใช่แค่การปาร์ตี้ในภูเก็ต หรือว่าคุณจะทำให้คนเป็นล้านรู้สึกดีกับตัวเองก่อน แล้วค่อยไปเฉลิมฉลองความสำเร็จที่ภูเก็ตจะดีเสียกว่า” เขาจึงตระหนักได้เร็วว่าวงการทำผมยังขาดศักดิ์ศรี คุณภาพ และความใส่ใจต่อลูกค้า
“ผมไม่ไหวกับจุดๆ นี้แล้ว ก็เลยอยากทำผลิตภัณฑ์จากฑรรมชาติจริงๆ ให้กับใครเมื่อได้ใช้แล้วจะรู้สึกดีกับตัวเองมากๆ ผมจะใช้สีสดใส ทำอะไรใหม่ๆ ให้ทุกคนคิดนอกกรอบ อย่าง Detangling Toning Mist Leave In pH Restorative โทนเนอร์ใส่ผมที่สามารถทาแขน ทาไหปลาร้า เพื่อเพิ่มความกระชับให้กับผิว” เขายังเล่าอีกว่า “pH Tonner (Detangling Toning Mist Leave In pH Restorative) ฉีดที่ใบหน้าทำให้รอยแดงไหม้จากแดดหายไปเลย เพราะเหมือนช่วยปลอบประโลมผิวให้เย็นขึ้น กลิ่นธรรมชาติเหมือนน้ำหมัก จะจางหายไปในเพียง 5 วินาที” “ผมเคยฉีดใส่ผิวเพื่อน แล้วเพื่อนกลัวว่าผิวแทนจะหายไป แต่ผมเถียงว่าหน้าหล่อนมันไหม้แล้ว พระเจ้ามันแดงเหมือนล็อบสเตอร์เลย พอผมฉีดแล้วสีผิวก็หายแดงเลยทันที”

“ผมจะทำงานได้ยากขึ้นเวลาที่เกล็ดผมเปิด แต่สิ่งนี้จะช่วยล็อกเกล็ดผมให้ปิด เพราะ pH Tonner มีน้ำส้มสายชูจากแอปเปิ้ล ถ้าเปิดขวดดูข้างในจะเห็นเป็นน้ำสีน้ำตาล เพราะว่านี่คือธรรมชาติล้วยๆ สำหรับปกป้องผมจากความร้อนเวลาไดร์หรือจัดแต่งทรงผม แต่ก่อนคุณใช้เซรั่มชโลมทั่วผมทำให้ผมหนักและมัน แต่อันนี้สเปรย์เบาๆ ก็ได้แล้ว”
จากผมของลูกตาลที่มาแบบยุ่งๆ เมื่อได้ฉีด pH Tonner แล้วได้ไดร์แล้วก็ยิ่งทำให้สีแดงในผมดูโดดเด้งขึ้นมาอีก ทำให้เกล็ดผมปิดไปทางเดียวกัน เมื่อผมแห้งพื้นผิวของเกล็ดผมจะแห้งทำให้สีไม่สวย แห้งกร้านเหมือนผิวที่ขาดความชุ่มชื้น แต่พอได้ทามอยส์เจอไรเซอร์ผิวก็จะโกลว์เปล่งปลั่งหลักการเดียวกับผม ทำให้สีหมองไม่สวยเหมือนตอนทำสีแรกๆ แล้วยิ่งใช้แปรง ขนในแปรงก็ผลิตที่สเปนที่เยี่ยมยอดกับการแปรงผมให้เงางามขึ้นไปอีก 
แล้วอะไรคือสิ่งที่คนหลายคนเข้าใจผิดเกี่ยวกับการดูแลผม? “ส่วนตัวผมคิดว่าออยล์ทรีตเม้นต์เป็นสิ่งที่สำคัญในการดูแลสุขภาพผม แต่คนชอบกลัวการใส่น้ำมันให้กับผม แต่ถ้าคุณลองกูเกิ้ลคำว่า “Hair Sebum” หรือน้ำมันบนหนังศีรษะ จะพบได้ว่าน้ำมันนี้คืออาหารชั้นดีในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผมเลย ทำให้เส้นผมแข็งแรง ยืดหยุ่น และสุขภาพดี” สำหรับผมที่ทำเองอยู่บ้านเขาแนะนำ Rejuvinating Oil ถ้าไม่ใช้น้ำมันคุณอาจจะลอง Loving Leave in Conditioner “ทำให้ผมนุ่มสลวยสวยเด้ง ใช้แปรงหวีผมเพื่อนวดให้ผลิตภัณฑ์ซึบซาบเข้าสู่เส้นผมได้ดีขึ้น เห็นไหมว่าผมหวีผมได้อย่างลื่นไหล ผมดูเงางาม และนี่คือสิ่งที่ทำให้การทำงานของผมง่ายขึ้น คราวนี้ผมจะทำอะไร ทำทรงอะไรกับผมได้ง่ายแล้ว”
“เวลาผมแห้งไร้น้ำหนัก ถ้าใช้ครีมทาผมแล้วผมจะหนักขึ้นบวกกับความชื้นในอากาศจะทำให้ลอนผมคลายและทิ้งตัว ทำให้ผมดูมัน สำหรับการป้องกันผมจากความชื้นผมใช้ Jet Set Spray คือ ไอเท็มที่อะเมซิ่งมากๆ เพราะมีวัตถุชื่อ Botanic Silk EM20 เป็นวิธีใหม่ที่เราย่อยโมเลกุชของซิลิโคนให้เล็กลงระดับนาโน เราเพิ่มน้ำมันสกัดจากดอกไม้เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้น ที่ให้คุณสมบัติในการเคลือบสีผมให้เงางาม”
“คุณน่าจะได้ไอเดียแล้วว่าทุกอย่างที่ผมใช้มาจากธรรมชาติผสานกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอันน่าทึ่ง ถ้าคุณลูกตาลใช้ Peppermint & Avocado Volumizing & Clarifying Shampoo (850-8,600 บาท) สระผมและนวดหนังศีรษะทิ้งไว้แปปนึงก็จะทำให้ผมเงา แล้วใช้ Oud Royal Forever Shine Conditioner จากนั้นใช้โรลร้อนม้วนผม สเปรย์หน่อย และม้วนอีกนิด ก็คือเธอจะอันตรายพร้อมล่า แล้วกลับมาพร้อมแฟนอีก 10 คน และนี่คือวิธีที่จะได้ชายหนุ่มมา คุณต้องมั่นใจในตัวเองเวลามองกระจก มีความสุขในลุคของตัวเองก่อนออกจากบ้านเสียก่อน จากนั้นร่างกายจะจะผลิตฮอร์โมนดึงดูดเย้ายวนเพศตรงข้าม ทำให้คุณเซ็กซี่ได้เลย ผมชอบอ่านคน ผมชอบทำให้คนรู้สึกดี และเรื่องนี้คือเรื่องจริงเลย”

เขาสรุปได้เลยว่าช่างทำผมเป็นมากกว่าอาชีพที่แค่ตัดและไดร์ผม “ผมอยากบอกว่าช่างทำผมคือ Day Maker หน้าที่ของเราคือทำให้คุณเตรียมพร้อมให้ดีที่สุดสำหรับเผชิญโลกในเวลาที่เหลือของวัน คุณมาถึงเราคุณเหน็ดเหนื่อย ทำงานหนัก สามีไม่ชายตามอง คุณเซ็ง แต่พอผ่านมือของพวกเราไปแล้วเหมือนคุณได้ชาร์จพลัง ได้แปลงโฉม และมีพลังออกไปทำในสิ่งที่ต้องการ”
ผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดของ ฟิลิป บี คือความหรูหราที่ปรนนิบัติเส้นผมด้วยทองคำ “Golden Russian Amber Mask  มีอณูทองคำที่มีกลิ่นหอมมาก ถ้าคุณถูมือเข้าด้วยกัน แล้วทาไปที่ผมเปียก 1-2 นาที หรือจะหมักทิ้งไว้ทั้งวัน เป็นการฟื้นฟูวิญญาณใหม่ให้กับผมได้เลย เป็นแฮร์มาส์กเวลาล้างออกไปคุณจะรู้สึกว่าผมตัวเองเซ็กซี่มากขึ้น เงาวับ และกลิ่นหอมเย้ายวนที่จะมัดใจหนุ่มได้ง่ายๆ” เขายังแนะนำให้จับคู่กับแชมพูและครีมนวด “ถ้าคุณใช้ Russian Amber Cream หรือ White Truffle Nourishing & Conditioning Creme ที่เข้ากันจะเป็นส่วนผสมที่ลงตัวอันเป็นนิยามของผมเซ็กซี่ พองใหญ่สุดเย้ายวน”

“ส่วนผสมดาวเด่น คือ Sapphier Oliosome, Oud oil และกรดอะมิโนอย่าง Alanine, Arginine, Proline ต่างๆ ช่วยฟื้นฟูเส้นผม ถ้าคุณกูเกิ้ลส่วนผสมพวกนี้จะเห็นได้ว่า สิ่งเหล่านี้คือส่นประกอบแสนสำคัญของเส้นผม และผมอยากปลุกชีวิตให้กับเส้นผม ผมเลยใช้แนวคิดของการใช้ชีวิตเพื่อรักษาชีวิต ถ้าเส้นผมมีกรดอะมิโน เราก็ควรจะบำรุงด้วยกรดอะมิโน ที่ใช้น้ำเป็นตัวส่งผ่าน”
เขาจึงเดินทางรอบโลกเพื่อคัดสรรส่วนผสมที่ดีที่สุดให้กับเส้นผม เช่นเดียวกับที่เดินทางมาประเทศไทยบ่อยครั้ง เพื่อนำสูตรหมักผมโบราณของไทย อย่าง ‘มะกรูด’ มาพัฒนาเป็นแชมพูและครีมนวดที่ให้ผลลัพธ์เหมือนสูตรแบบดั้งเดิม 

“ตอนนี้ผมมาเมืองไทยกำลังเล่นกับแชมพูมะกรูดมา 20 ปี แล้ว ในอเมริกาไม่มีใครรู้จักแชมพูมะกรูดเลย แต่ที่นี้เวลาผมเดินไปซื้อแชมพูมะกรูดตามร้านต่างๆ คือห่วยมาก มันคือสบู่ผสมน้ำเปล่าด้วยซ้ำ เวลาคุณหมักผมด้วยมะกรูดในวิธีโบราณแบบดั้งเดิม นวดเข้าหนักศีรษะจะได้ผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมมาก แต่พอนำมะกรูดมาแปรรูปแล้วก็ยังไม่ดีเท่าใช้มะกรูดจากผลสดๆ เลย และนี่คือสิ่งที่ผมผิดหวังมาก ผมเลยอยากคิดค้นวิธีดึงมะกรูดเพื่อให้คนไทยได้รู้สึกว้าวมากขึ้น และนี่คือเป้าหมายต่อไปที่ผมกำลังตั้งใจทำอยู่ในขณะนี้ ผมอาจจะต้องรมควันเพื่อสกัดน้ำมันจากเปลือก สิ่งที่ผมอยากได้คือผลลัพธ์เหมือนของคุณยาย ไม่ใช่ผลลัพธ์แบบแบรนด์ในท้องตลาด หรือแบรนด์ราคาถูกๆ 

“ปลายผมก็เหมือนกับผิวปาก เวลาแห้งมันจะแตกระแหงออกมา อาหารที่ปลายผมต้องการคือน้ำมัน สิ่งนี้จะ่วยขจัดมละภาวะที่ตกค้าง คุณจะทึ่งไปเลย เวลาคุณไปเที่ยวบาร์แล้วผมกลิ่นเหมือนบุหรี่ แต่คุณรู้ไหมว่านิโคตินไม่สามารถถูกชะล้างด้วยสบู่และน้ำเปล่า ไม่ละลายในน้ำ เมื่อสระผมจะช่วยเจือจางความเข้มข้นได้ แต่ไม่สามารถล้างออกจากผมได้แย่างหมดจด น้ำหอมถูกๆ ในยาสระผมจะช่วยปกปิดกลิ่นเหม็นๆ จากผม แทนที่จะล้างแบบสะอาดอย่างถูกต้อง แต่ใส่นำ้หอมถูกๆ สารละลายต่างๆ ก็ไม่ดีต่อผิวและปอด”
“และนี่คือจุดเริ่มต้นที่อยากทำอะไรเพื่อตัวเองและคนอื่นในซาลอนบนเวสต์ฮอลีวู้ด เพื่อให้ตัวผมเองมีชีวิตการเป็นอยู่ที่ดี ให้ลูกค้ารู้สึกดี สิ่งพวกนี้ก็เป็นจุดกำเนิดของแบรนด์ คนเริ่มบอกกันปากต่อปาก คนเริ่มเข้ามา แล้วผมก็ตกใจอยู่ดีๆ ผมก็เริ่มป็อปปูลาร์มากขึ้น ผมได้อยู่ในนิตยสาร Harper’s BAZAAR , Elle , Vogue, Glammour 14-15 หัวนิตยสารภายในเดือนแรกที่เริ่มในครั้งเดียว และนี่คือความรู้สึกที่อะเมซิ่งมากๆ”

“คนเดินเข้ามาหาผมในซูเปอร์มาเก็ตขอความช่วยเหลือ บอกปัญหาว่าหนังศีรษะที่แห้งคัน ผมจึงแนะนำ Anti-Flex Releife Shampoo ช่วยขจัดเชื้อราบนหนังศีรษะได้ดี นอกจากนี้ pH Tonner สเปรย์ทีหนังศีรษะเพื่อรักษาสมดุล ถ้าค่า pH เป็นด่างมากเกินไป เชื้อราจะเติบโด ทำให้หนังศีรษะคัน แค่สเปรย์บนผมเปียกแล้วนวดเข้าหนังศีรษะเล็กน้อย เพราะน้ำจะช่วยละลายโปรดักส์ได้ดี ค่า pH และวิทยาศาสตร์ไม่เคยโกหกใคร แต่คุณรู้ไหมว่าใครชอบโกหก? ผู้ชายไง ขอโทษทีนะ 5555+ แต่ไม่ใช่สามีเพราะเราแต่งงานกับเขาแล้ว” เขาแก้ต่างต่อหน้าหวานใจ

TAG

Related Stories

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย
ไม่ว่าคุณจะซื้อให้ตัวเองหรือมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลก็ถูกใจใช่เลย

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว