บาซาร์สำรวจคุณประโยชน์ของสเต็มเซลล์จากเนื่อเยื่อและเลือดสายสะดือ จากธนาคาร Cryoviva

โดยคุณแม่ป้ายแดง ดวง โปษยานนท์ บรรณาธิการบริหารฮาร์เปอร์สบาซาร์
สเต็มเซลล์ มีคุณสมบัติแสนมหัศจรรย์ที่สามารถเปลี่ยนแปลงไปเป็นชนิดอื่น ๆ ในร่างกายได้ ร่างกายมนุษย์เริ่มต้นจากสองเซลล์ของเซลล์อสุจิและไข่ ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วพัฒนาเป็นเซลล์อื่นหลายล้านๆ เซลล์จนออกมาเป็นระบบร่างกายของมนุษย์ได้ รวมทั้งเซลล์มหัศจรรย์ที่เรียกว่า สเต็มเซลล์ ว่ากันว่านี่คือยาวิเศษจากธรรมชาติเลยก็ว่าได้ ซึ่งการแพทย์สมัยนี้หรือวงการความงามได้นำประโยชน์จากสเต็มเซลล์จากเลือด เนื้อเยื่อ หรือไขมัน ฉีดตามจุดบริเวณที่ต้องการรักษาได้ ยิ่งใครเป็นคุณแม่กำลังใกล้คลอดที่รักสวยรักงามหรืออยากดูแลตัวเองในอนาคต การเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อสายสะดือนับว่าเป็นการลงทุนที่ดี ซึ่งคุณแม่มือใหม่อย่างบรรณธิการบริหารของบาซาร์เองอย่างคุณ ดวง โปษยานนท์ ก็ได้เลือกการเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือเพื่อลูกน้อย และเนื้อเยื่อสายสะดือเพื่อครอบครัว กับธนาคารสเต็มเซลล์ Cryoviva มาดูกันว่าคุณประโยชน์ของสเต็มเซลล์เหล่านี้มีประโยชน์อย่างไรบ้าง

สเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือมีคุณสมบัติอย่างไร?

สเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือเป็นแหล่งที่มาสำคัญของ “เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต” ได้ถูกนำมาใช้ในการฟื้นฟูเซลล์เม็ดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วยกลุ่มโรคเลือดซึ่งรักษาไม่หาย หรือใช้ในการฟื้นฟูร่างกายภายหลังจากที่ภูมิคุ้มกันถูกทำลายเนื่องจากได้รับการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดและการฉายรังสี โดย สเต็มเซลล์จะถูกนำมาปลูกถ่ายให้ผู้ป่วยผ่านทางเส้นเลือดดำและจะเดินทางไปอยู่ในไขกระดูก สเต็มเซลล์จะแบ่งตัว เพิ่มจำนวน และสร้างเม็ดเลือดต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยกลับมามีเซลล์เม็ดเลือดและระบบภูมิคุ้มกันที่ปกติ

ประโยชน์ของเลือดสายสะดือ

เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิตจากสายสะดือ สามารถนำมาใช้รักษาโรคเลือดและระบบภูมิคุ้มกันให้กับผู้ป่วยได้ กว่า 85 โรค โดยแบ่งกลุ่มโรค ดังนี้ กลุ่มโรคมะเร็งเม็ดเลือดทุกชนิด กลุ่มโรคที่เกี่ยวกับความผิดปกติของเซลล์ไขกระดูก กลุ่มโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องแต่กำเนิด กลุ่มโรคที่เกิดจากความผิดปกติของการสร้างเม็ดเลือดแดง กลุ่มโรคที่เกิดจากความผิดปกติของระบบเผาผลาญอาหาร

กระบวนการจัดเก็บเลือดจากสายสะดือ 

กระบวนการเก็บเลือดสายสะดือ ไม่มีความเสี่ยงหรืออันตราย ไม่ทำให้แม่และทารกเจ็บปวด เพราะจะเก็บเลือดจากสายสะดือหลังจากที่ทารกคลอดออกมาโดยสูติแพทย์ผู้ทำคลอด กับทีมสนับสนุนแพทย์จากไครโอวิวา ซึ่งสายสะดือจะถูกมัดและตัดเรียบร้อยแล้ว
โดยในวันคลอดทางทีมสนับสนุนแพทย์จากไครโอวิวาจะเตรียมกล่องเก็บสเต็มเซลล์เพื่อเข้าจัดเก็บหลังจากที่ทารกคลอด โดยสายสะดือจะถูกมัดและตัดเรียบร้อยแล้วจากสูติแพทย์ การเจาะเก็บจะทำโดยสูติแพทย์ผู้ทำคลอด โดยมีทีมสนับสนุนแพทย์จากไครโอวิวา ช่วยเหลือในกระบวนการจัดเก็บเลือดจากสายสะดือแรกคลอดลงในถุงเลือด จากนั้นจะถูกนำส่งไปที่ห้องปฏิบัติการของไครโอวิวา ภายใน 24 ชั่วโมง
ผู้เชี่ยวชาญทางห้องปฏิบัติการทำการคัดแยกสเต็มเซลล์ ภายในห้องที่ได้รับมาตรฐานปราศจากการปนเปื้อน แล้วจัดเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับมาตรฐานพร้อมกับติดตั้งระบบระบุตัวตนด้วย International ISBT 128 Labeling Barcode ก่อนนำลงถังไนโตรเจนอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส มีระบบคอมพิวเตอร์ติดตามและเติมระดับไนโตรเจนเหลวและอุณหภูมิอัตโนมัติ พร้อมระบบแจ้งเตือน เมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

ประโยชน์ของเนื้อเยื่อสายสะดือ (Cord Tissue) 

เซลล์ต้นกำเนิดมีเซนไคมอลจากเนื้อเยื่อสายสะดือ Cord Tissue (CT) สามารถแบ่งตัวทดแทนเซลล์ต่าง ๆ ที่เสื่อมสภาพ ฟื้นฟูอวัยวะในร่างกายให้สามารถทำงานได้ดีขึ้น ใช้ได้กับทุกคนในครอบครัว ตัวอย่างโรคที่ได้รับการศึกษาในปัจจุบัน เช่น โรคอัลไซเมอร์ โรคกระดูกและข้อ โรคเบาหวาน เสริมความงาม ลดริ้วรอย โรคตับแข็ง โรคพาร์กินสัน โรครูมาตอยด์ โรคสะเก็ดเงิน โรคออทิสติก โรคจอประสาทตาเสื่อม โรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ โรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โรคแพ้ภูมิตัวเอง โรคเสื่อมสมรรถภาพ โรคระบบประสาท
โดยคุณสมบัติเด่นของมีเซนไคมอลสเต็มเซลล์เหล่านี้พบได้ในเนื้อเยื่อสายสะดือ คือ สามารถทำการเก็บ คัดแยก เพาะเลี้ยง และแช่แข็งไว้เพื่อนำไปใช้ในการรักษาในอนาคต เช่นเดียวกับที่เราเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือที่มีค่าของลูกไว้เพื่อมอบหลักประกัน ให้กับอนาคตที่ไม่อาจทราบได้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น

Editor’s Review

คุณดวง โปษยานนท์ บรรณาธิการบริหารฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ได้ทำการเก็บ เลือดสายสะดือ และเนื้อเยื่อสายสะดือ เพื่อคัดแยกสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือ รวมถึงมีเซนไคมอลสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อสายสะดือ โดยคุณดวงเลือกเก็บ 2 แบบคือ 1. การเก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อจากสายสะดือ (MSC จาก Cord Tissue) เพื่อใช้สำหรับครอบครัว 2.การเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือ เพื่อใช้สำหรับตัวลูกน้อย

 “วิธีแรกได้เก็บสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อสายสะดือ เพื่อเอาไปเพาะสเต็มเซลล์ชนิด MSC ต่อเป็นปริมาณ 100 ล้านเซลล์ (โดยใช้เวลาในการเพาะประมาณ 3-4 เดือนหลังจากเก็บไปวันผ่าคลอด) แบบนี้จะราคาสูงกว่าการเก็บแบบเลือดสายสะดือ โดยสเต็มเซลล์จาก cord tissue หรือ MSC นี้จะถูกนำมาใช้เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง สดชื่น กลับมามีแรงกระปรี้กระเปร่า ลดอาการแพ้ เสริมภูมิคุ้มกันของร่างกายให้กลับมาแข็งแรง ลดลมพิษ (เพราะร่างกายของดวงอ่อนแอลงมากหลังคลอดบุตร มีปัญหาแพ้อาหารและลมพิษขึ้นเป็น 10 กว่าครั้ง และอ่อนเพลีย) หลังให้สเต็มเซลล์ผ่านทางเส้นเลือดแบบ IV drip ก็รู้สึกมีแรง มีพลังขึ้น หลังให้สัก 3-4 วัน แต่จะรู้สึกง่วง อยากพักผ่อนให้เพียงพอหลังให้ใหม่ๆ สัก 1 อาทิตย์ อยากนอน 8-9 ชั่วโมง เพื่อให้สเต็มเซลล์เข้าไปซ่อมแซมจุดที่ร่างกายเราสึกหรอ และจากการทดลองเขาก็มีวิจัยว่าสเต็มเซลล์จะช่วยเรื่องความดัน เบาหวาน และโรคปวดตามข้อต่อต่างๆ”
“ในด้านความงาม ก็จะช่วยให้ผิวหน้าละเอียดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ริ้วรอยเล็กตื้นขึ้น ผิวผ่องใส โกลว์ทั้งหน้าและตัว ผิวตัวจะผิวนุ่มลื่นเหมือนเด็ก หน้าดูสดใสอ่อนวัยลง (แต่จะไม่ได้ช่วยในเรื่องรอยเหี่ยวย่น ร่องลึกหรือการยกของหน้า แต่จะช่วยเรื่องของคุณภาพผิวมากกว่า) นอกจากนี้ดวงยังเลือกที่ จะเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดสายสะดือ เพื่อลูกสาวด้วย และวิธีที่สองการเก็บสเต็มเซลล์จากเลือด จะช่วยในเรื่องการป้องกัน เผื่อว่า ลูกสาวลูน่าเกิดป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับเลือดต่างๆ อย่างเช่นโรคผิดปกติของเม็ดเลือดแดงหรือ ธาลัสซีเมียและโรคมะเร็งเม็ดเลือดทุกชนิดเป็นต้น การเก็บสเต็มเซลล์จากเลือดจะช่วยเอาไว้เพื่อคัดแยกและเก็บไว้ไปรักษาตัวเขาในอนาคตได้ค่ะ” คุณดวงกล่าว

TAG

Related Stories

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย
ไม่ว่าคุณจะซื้อให้ตัวเองหรือมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลก็ถูกใจใช่เลย

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว