Skin Barrier สำคัญขนาดไหน และคุณรู้จักผิวหรือสกินแคร์ที่ใช้อยู่ดีแล้วหรือยัง?

รวบตึงทุกอย่างที่ควรรู้ของ Skin Barrier
การผลัดผิวด้วยกรดเข้มข้น ไร้รูขุมขน หรือ AHA 30% + BHA 2% หลายผลิตภัณฑ์ที่ออกใหม่ในช่วงสองสามปีนี้กลายเป็นการสร้างความคิดให้ผู้บริโภคเชื่อว่า สกินแคร์ที่ยิ่งแรง = สกินแคร์ที่ดี ไม่กี่ปีก่อนส่วนผสมสกินแคร์ (ที่ช่วยเปลี่ยนเท็กซ์เจอร์ของผิว) เป็นส่วนผสมที่แทบไม่ไปไหนนอกจากอยู่ที่คลินิก แต่ปัจจุบันนี้ผู้บริโภคได้สลัดความกลัวต่อ กรดต่างๆ หรือแม้แต่เรตินอล และการใช้ที่ไม่ระมัดระวัง หรือใช้มากเกินไป จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีต่อผิว
ดังนั้นไอเท็มผลัดผิวจึงมาด้วยภารกิจสำคัญในการโบกผิวและรบกวน สกินแบร์ริเออร์ ดูไร้รูขุมขน หรือเรียกว่า glass skin, dumpling skin และไปไกลจนถึง Dolphin Skin กันเลยทีเดียว โดยอาจมองข้ามถึงสุขภาพของผิวที่แท้จริงกันไป

ผิวของคนเราไม่ได้มีคุณสมบัติที่เงาวับเหมือนโลมา ตั้งสติก่อนทุกคน และผลิตภัณฑ์ผลัดผิวบางอย่างก็ไม่ได้เหมาะกับผิวหน้าของทุกคนที่อาจทิ้งความปวดแสบปวดร้อน และระคายเคืองได้
แล้วเกิดอะไรขึ้นละเมื่อ เทรนด์สกินแคร์มุ่งอยู่ตอนนี้ ที่นอกจากจะไม่ให้อะไรกับผิวแล้ว ยังดึงส่วยสำคัญของผิวออกไปด้วย ทำให้ผิวเสียสมดุลแล้วเบลอได้

ผิวคนดูดซึมอะไรก็ตามที่ทาลงไปได้แค่ 60% เท่านั้น คือเรื่องที่ไม่จริง (ไม่งั้นคุณแช่น้ำในอ่างแล้วจมน้ำแน่ๆ) แต่เรื่องจริงแล้วผิวแทบไม่ดูดซึมอะไรเลยต่างกาด นึกภาพถึงการเดินผ่านฝุ่นควัน และสิ่งต่างๆ ที่ทำให้แพ้ หรือแม้แต่น้ำ ก็ไม่อาจซึมผ่านผิวได้ง่ายๆ และนี่ก็คือหน้าที่หลักของ Skin Barrier นั่นเอง


Skin Barrier คืออะไร?

“Skin Barrier คือผิวที่อยู่ชั้นนอกสุด (หรือชื่อวิทยาศาสตร์คือ Stratum Corneum)” อธิบายโดย Paula Begoun ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Paula’s Choice “ชั้นผิวที่มีองค์ประกอบมากมายช่วยปกป้องร่างกาย และมีสารบำรุงอย่าง เซราไมด์ กรดไลโนเลอิก โคเลสเตอรอล กรดอะมิโน และสารประกอบที่มีกรดไขมัน ช่วยปกป้องการสูญเสียของน้ำ และเคลือบผิวปกป้องจากความเสียหายจากแสงแดด มลภาวะ สารก่อความแพ้ และเมื่อไรที่ skin barrier สมบูรณ์ ก็จะช่วยปกป้องผิวจากปัจจัยอันตรายเหล่านี้”
เห็นได้ชัดว่า Skin Barrier คือพันธมิตรสำคัญ แต่ Dr. Kemi Fabusiwa ไดเร็กเตอร์แห่ง Joyful Skin กล่าวว่า การใช้ผลิตภัณฑ์เข้มข้นสูงจะทำร้ายสกินแบร์ริเออร์ได้ “หลายคนทำร้ายผิวชั้นนอกอย่างไม่ตั้งใจ ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์เข้มข้นหลายอย่างด้วยกัน เช่นการใช้กรดผลัดผิวมากกว่า 2 แบบ หรือใช้กรดกับเรตินอลด้วยกัน หรือเรตินอลกับวิตามินซีทำให้ชั้นผิวระคายเคืองและอ่อนแอลงได้”


สัญญาณความเสียหายของ Skin Barrier

“ความเสียหายของ Skin Barrier เกิดขึ้นจากการสูญเสียความสมดุลสำคัญ (โดยเฉพาะ เซราไมด์และกรดไขมัน) ซึ่งควรอยู่อย่างสม่ำเสมอทั่วผิว” Begoun กล่าว​ “สารประกอบคือองค์ประกอบหลักที่ทำให้ผิวเป็นผิว และเมื่อใดที่สารเหล่านี้หายไป ผิวจะขาดคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำ และปกป้องตัวเองไม่เต็มที่ ทำให้ผิวอ่อนแอและขาดความชุ่มชื้นมีรอยแดงจนคัน ทำให้ผิวดูแก่ในระยะสั้น และส่งผลระยะยาวหากไม่รีบแก้ไข” และอาการนอกจากที่มองเห็นได้ “ยังมีภัยร้ายที่มองไม่เห็น (ในทันที) คือการพังทลายของคอลลาเจน อีลาสติน แก็งค์ microbiome พิการ ทำให้ผิวลอกผิดปกติ” Begoun เสริม
ทางรักษาไม่ได้หมายความว่าให้คุณโละสกินแคร์ทิ้งไป ส่วนผสมอย่าง เรตินอล วิตามินซี และกรดผลัดผิว สามารถแปลงโฉมผิวให้สวยสดงดงามหากคุณใช้อย่างถูกวิธี และใจเย็นดูการเปลี่ยนแปลงที่อาศัยเวลา และการบำรุงสม่ำเสมอ

หากคุณดูทีท่าว่า Skin Barrier ถูกทำลายแล้ว การประคองให้กลับมาเหมือนเดิมในตอนแรกจะยากหน่อย ผู้เชี่ยวชาญจึงให้คำแนะนำดังนี้


กอบกู้ผิวพังให้ปังเหมือนเดิมอย่างไร

หยุดการขัดผิว

เว้นการขัดผิวไปก่อน ทั้ง Begoun และ Fabusiwa เห็นพ้องว่าให้เว้นการขัดผิวไปก่อน “หยุดใช้สครับเม็ดใหญ่เนื้อเเข็งไปก่อน” Begoun กล่าว “หลายคนคิดว่าการขัดผิวแรงๆ ด้วยสครับหรือเเปรงคือวิธีการผลัดผิวที่ดีที่สุด แต่ความจริงเป็นวิธีการที่ทำลายและฉีดพื้นผิวในขนาดเล็กที่มองไม่เห็น แต่เห็นผลลัพธ์ (ไม่ดี) ชัดเจนต่อมา”

เลเยอร์สกินแคร์ให้ถูกต้อง

เมื่อพูดถึงการออกฤทธิ์ ขั้นตอนการทาก่อนหลังเป็นกุญแจสำคัญในการให้เกียรติ skin barrier “การเลเยอร์สารออกฤทธิ์ต่างๆ (เรตินอล, วิตามิน ซี, กรดผลัดผิว) กับสารให้ความชุ่มชื้นอย่างกรดไฮยาลูรอนิก และไนอาซินาไมด์ คุณควรทาผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นให้ซึมลงผิวก่อน 15 นาที แล้วค่อยทาไอเท็มที่ออกฤทธิ์แรงตามหลัง” Fabusiwa กล่าว“อย่าผสมสารหลายตัวในการใช้ครั้งเดียว เช่น เรตินอลกับวิตามินซี แต่ให้สลับกันใช้ในแต่ละครั้งดีกว่า ตัวนี้ใช้กลางวัน อีกตัวใช้ตอนกลางคืน”

ห้ามข้ามมอยส์เจอไรเซอร์

สุดท้ายไม่ว่าคุณจะมีผิวมัน หรือเป็นสิวง่าย ก็ไม่ควรข้ามขั้นนี้เด็ดขาด “Skin Barrier มีอีกชื่อว่า Moisture Barrier ยิ่งกักเก็บความชุ่มชื้นในผิวได้มากเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น เพราะผิวแห้ง หยาบกร้านก็ไม่สามารถปกป้องผิวได้มากเท่าที่ควร” Fabusiwa กล่าว

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว