Penhaligon’s แบรนด์น้ำหอมเก่าแก่ จากน้ำหอมในบาร์เบอร์สู่ราชสำนัก กลายมาเป็นนิชเพอร์ฟูมสไตล์อังกฤษที่เหล่าคนรักน้ำหอมทุกคนชื่นชอบ 

บาซาร์จะบอกว่าทำไมหลายคนจึงหลงรักความมีเอกลักษณ์ของน้ำหอมแบรนด์นี้

Penhaligon’s น้ำหอมนิชแบรนด์สัญชาติอังกฤษก่อตั้งโดย วิลเลียม เพนฮาลิกอน อดีตช่างตัดผมชาวคอร์นิชในปี 1870 ผู้ซึ่งดูแลความงามให้กับบรรดาราชนิกูลในราชสำนัก รวมถึงเป็นผู้ดูแลความงามส่วนพระองค์ของพระเจ้าชาห์แห่งเปอร์เซีย จุดเริ่มต้นน้ำหอมกลิ่นแรกของเขาก็คือ Hummam Bouquet ที่ได้แรงบันดาลใจจากโรงอาบน้ำแบบตุรกีที่เขาเป็นช่างตัดผมประจำท้องถิ่น ด้วยกลิ่นหอมแปลกใหม่นี้เป็นที่ชื่นชอบของเหล่านักการเมืองและนักธุรกิจ จากปากต่อปากทำให้เขาได้เข้าสู่ราชสำนักโดยเป็นช่างตัดผมในราชสำนักและเป็นนักปรุงน้ำหอมให้กับควีนวิกตอเรีย


วิลเลียม เพนฮาลิกอน

เขาจึงมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง จวบจนในปัจจุบันแบรนด์ได้รับการยกย่องตรารับรองพระราชทาน (Royal Warrant)  ซึ่งเป็นเครื่องหมายแสดงความไว้วางใจจากสมเด็จเจ้าฟ้าชายแห่งเวลส์เมื่อปี 1988 ถึงความปราณีตพิถีพิถันและความมีเสน่ห์ในแบบฉบับอังกฤษ 

ใครที่คุ้นเคยกับแบรนด์นี้จะเห็นได้ถึงเอกลักษณ์ของรากเหง้าความเป็นยุควิกตอเรียนด้วยภาพลักษณ์ และเสน่ห์ความเป็นอังกฤษที่ชัดเจนไม่ว่าจะเป็นชื่อน้ำหอม แรงบันดาลใจ หรือขวดแก้วสไตล์ร้านขายยาโบราณ โบว์ไทประดับคอขวดแบบต่างๆจากกำมะหยี่สีชมพูหวาน (กลิ่น The Favourite) ไปจนถึงแผงคอราชินี (กลิ่น Elizabethan Rose)

ไปจนถึงป้ายและกล่องที่แสดงถึงคาแรคเตอร์น้ำหอมนั้นๆได้อย่างเป็นอังกฤษมากๆ โดยที่มี 3 คอลเลกชั่นที่แสดงความเป็นมา แรงบันดาลใจ และกลิ่นหอม รวมถึงรูปแบบการเล่าเรื่องที่แตกต่างกัน ได้แก่

British Tales คอลเลกชั่นที่ถ่ายทอดความเป็นบริติชแท้ๆ เล่าเรื่องราวผ่านกลิ่นหอมต่างๆซึ่งผสานเรื่องราวเกี่ยวกับประเพณี ตำนานปรัมปรา บุคคล มาตีความในมุมมองแปลกใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยกลิ่นน้ำหอมที่หลากหลาย โดยมีกลิ่นที่ขายดีอย่าง Luna ที่หอมหวานสดชื่นด้วยออเร้นจ์ จัสมิน และกุหลาบ  

Trade Routes เป็นคอลเลกชั่นบอกเล่าเรื่องราวของการเดินทางเส้นทางสายไหม ย้อนอดีตไปยังศตวรรษที่ 19 ของการผจญภัยเพื่อหาส่วนผสมแปลกๆจากแดนไกล กับกลิ่นหอมที่ค่อนข้างมีความโอเรียนทัลโดดเด่นและหรูหรา กับกลิ่นขายดีอย่าง Halfeti ที่หอมหรูเป็นผู้ดีด้วยกลิ่นกุหลาบตุรกี เกรพฟรุ๊ต และกลิ่นหนัง รวมทั้งยังมีอีกมากมายหลายกลิ่นที่น่าสนใจให้คุณได้ทดลอง

และคอลเลกชั่นที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ Portraits Collection น้ำหอมเข้มข้นระดับ EDP ที่มาพร้อมเรื่องราวเข้มข้นไม่แพ้กัน นี่คือคอลเลกชั่นน้ำหอมที่มีคาแรคเตอร์และเรื่องราวของสังคมครอบครัวขุนนางชั้นสูงของอังกฤษที่อื้อฉาว ในวังวนที่เต็มไปด้วยอำนาจ เงินตรา ความชั่วร้าย เรื่องลับลมคมนัย และการกอสซิป แต่ละกลิ่นเปรียบเป็นตัวละครถูกนำมาตีความและเล่าเรื่องผ่านความหอมที่แสดงออกมาได้อย่างชัดเจนพร้อมฝาขวดที่เป็นโลหะรูปสัตว์ต่างๆที่แสดงถึงคาแรคเตอร์นั้นๆ

อย่างเช่น Lord Gorge หัวหน้าครอบครัวกับฝาหัวกวางและกลิ่นหอมที่เข้มข้นแบบมัสคิวลีนของรัมที่ลึกลับ

Lady Blance ผู้เป็นภรรยากับฝาขวดรูปเสือดาวที่มาพร้อมกลิ่นฟลอรัลวู้ดดี้ที่ให้ความรู้สึกมีเสน่ห์ยากจะคาดเดาแฝงอันตราย

Clandestine Clara ผู้เป็นคนรักลับๆของท่านลอร์ดกับฝานกยูงและกลิ่นหอมสไปซี่สวีทที่เย้ายวนชวนหลงใหล และตัวละครอีกมากมายที่พอฟังเรื่องเล่าแล้วราวกับดูซีรี่ส์สนุกๆเรื่องหนึ่งเลย ถ้าคุณอินกับซีรี่ส์อย่าง Downton Abbey แล้ว คอลเลกชั่นนี้มีกลิ่นให้คุณได้สวมคาแรคเตอร์ได้อย่างไม่มีเบื่อเลยล่ะ

นอกจากนี้ยังมีผลิตจภัณฑ์เทียนหอมและผลิตภัณฑ์อาบน้ำและดูแลผิวในกลิ่นหอมที่คุณชื่นชอบให้เลือกอีกมากมาย

สำหรับใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับ Penhaligon’s บาซาร์แนะนำว่าคุณควรไปลองสัมผัสกลิ่นหอมที่มีมากมายและหลายหลากนี้ได้ ณ ป็อปอัพ ชั้น 2 เซ็นทรัลเอ็มบาสซี่ได้แล้ววันนี้ 

Photos Courtesy of The Brand

TAG

Related Stories

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย
ไม่ว่าคุณจะซื้อให้ตัวเองหรือมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลก็ถูกใจใช่เลย

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว