สำรวจความหรูหราที่ Maison Francis Kurkdjian บูติกแรกในไทย พร้อมคุยกับ Marc Chaya ผู้ร่วมก่อตั้งถึงตัวตนอันแตกต่างของแบรนด์

ฟังคำบอกเล่าจากปากผู้ร่วมก่อตั้งว่าทำไม Maison Francis Kurkdjian ถึงให้ความสำคัญกับความคิดสร้างสรรค์จนบางครั้งสามารถยกเลิกงานเปิดตัวคอลเล็กชั่นได้อย่างไม่ลังเลใจ!
Maison Francis Kurkdjian คือแบรนด์น้ำหอมสุดหรูจากกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่ก่อตั้งเมื่อปี 2009 ด้วยวิสัยทัศน์แห่งความหรูหราที่มีรากฐานมาจากการออกแบบ และความพิเศษเหนือใคร ภายใต้การร่วมมือกันระหว่าง ฟรองซิส เคิร์ดเจียออง (Francis Kurkdjian) ศิลปินผู้ผันตัวมาเป็นสุคนธกรที่โด่งดังด้วยผลงานมากมาย และ มาร์ค ชญา (Marc Chaya) ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานของเมซงแห่งนี้ เมื่อผสานความสามารถของพวกเขาทั้งคู่เข้าด้วยกัน จึงเกิดการสร้างสรรค์ที่ไร้ขีดจำกัดโดยใช้น้ำหอมในการถ่ายทอดเรื่องราวและความรู้สึกของศิลปิน หรือนักปรุงน้ำหอมออกมาอย่างเป็นธรรมชาติ คลาสสิก และเหนือกาลเวลา
บาซาร์ได้มีโอกาสพูดคุยกับ มาร์ค​ ในงานเปิดตัวบูติก Maison Francis Kurkdjian แห่งแรกในเมืองไทยที่ ไอคอนสยาม เมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยเขาได้เล่าถึงการรังสรรค์น้ำหอมแต่ละคอลเล็กชั่นว่าเขาจะปล่อยให้ศิลปินหรือนักปรุงน้ำหอมได้อยู่กับพื้นที่ซึ่งกระตุ้นความรู้สึก พื้นที่ซึ่งเปิดกว้างในการแสดงออกอย่างอิสระ ไร้ซึ่งข้อบังคับที่จะแทรกแซงการออกแบบของศิลปิน ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ๆ บนโลกที่เกิดขึ้นและเปลี่ยนแปลงจนยุ่งเหยิง หรือแม้แต่กรอบแห่งเวลา มาร์ค ชญา ยังเสริมอย่างน่าสนใจอีกว่าเขาสามารถยกเลิก หรือเลื่อนการเปิดตัวคอลเล็กชั่นได้อย่างไม่ลังเลใจ ถ้าหากฟรานซิสยังไม่พร้อมกับการนำเสนอผลงานใหม่ เพราะหัวใจหลักของแบรนด์คือความคิดสร้างสรรค์ที่เกิดมาจากความรู้สึกของศิลปินอย่างแท้จริง  และนั่นถือเป็นคำบอกเล่าที่ตอกย้ำให้คนรักน้ำหอมและบูชาความคิดสร้างสรรค์อย่างเราเห็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ชัดเจนแจ่มแจ้งมากขึ้นไปอีก
การตกแต่งภายในบูติกแห่งใหม่ที่ไอคอนสยามนี้เองสะท้อนถึงงานสถาปัตยกรรมสไตล์ปารีส ผ่านวัสดุ เช่น หินปูนลูเตเชียน หินอ่อน และร่องคอนกรีต ที่ถูกเสริมด้วยรายละเอียดที่หรูหราและตัดกันของทองคำและไม้ สื่อถึงความหรูหราที่เข้าถึงได้ง่าย มองเห็นได้ชัดเจนท่ามกลางการจัดแสงไฟที่สว่างไสว มาร์ค ได้อธิบายถึงการออกแบบว่าเขาตั้งใจให้จุดเด่นของบูติกคือน้ำหอม ในบรรยากาศที่เรียบง่ายจะทำให้สามารถสัมผัสถึงรายละเอียดของกลิ่นได้หลากหลายและชัดเจนขึ้น อีกทั้งยังเอื้อให้ลูกค้าสามารถเลือกเฝ้นหากลิ่นใหม่ๆ ที่เหมาะกับแต่ละโอกาสได้อย่างง่ายดาย นอกจากนี้ด้วยความที่เป็นแบรนด์น้ำหอมยุคใหม่ แบรนด์จึงไม่ได้พยายามจำกัดว่า ‘Signature Scent’ ของแต่ละคนคือน้ำหอมขวดเดียวตามความนิยมในยุคก่อน ทางแบรนด์มีปรัชญาที่เชื่อว่า “น้ำหอมเป็นเหมือนเครื่องประดับ ที่จะช่วยเสริมลุคที่ต่างกันในแต่ละวัน ตามอารมณ์ของผู้คนที่ผันแปรไปไม่ซ้ำกัน”​ กลุ่มลูกค้าของแบรนด์จึงเป็นผู้ที่ชื่นชอบในความหลากหลายและแตกต่าง ตั้งแต่กลิ่นหอมหวานจากดอกไม้นานาชนิด ไปจนถึงกลิ่นหอมสดชื่นของซิตรัส
อย่างเช่น Baccarat Rouge 540 คอลเล็กชั่นน้ำหอมสุดพิเศษ ที่สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 250 ปี ของ Baccarat แบรนด์คริสตัลเก่าแก่ของฝรั่งเศส โดยชื่อ Baccarat Rouge 540 นั้นได้แรงบันดาลใจมาจากความงดงามของคริสตัลผสมกับผงทองคำ 24 กะรัต ที่หล่อหลอมรวมกันเป็นสีแดงอำพันผ่านอุณหภูมิที่ 540 องศาเซลเซียส สร้างความระยิบระยับที่สมบูรณ์แบบ มาพร้อมกับกลิ่นอันเป็นเอกลักษณ์จากมิติของกลิ่นที่หลากหลาย โดยมีที่มาจากการผสมผสานระหว่างอำพัน ไม้ และดอกไม้นานาพันธุ์ กลายเป็นอีกหนึ่งคอลเล็กชั่นน้ำหอมที่ประสบความสำเร็จไปทั่วโลก
มาร์ค ชญา ยังได้เกริ่นถึงคอลเล็กชั่นใหม่ที่จะเปิดตัวในปีหน้าว่า เป็นกลิ่นใหม่จากคอลเล็กชั่น Aqua ที่ได้แรงบันดาลใจจากธรรมชาติอันกว้างใหญ่ไร้ที่สิ้นสุด ซึ่งนอกจากจะมีน้ำหอมกลิ่นใหม่แล้วยังมีผลิตภัณฑ์เครื่องหอมอื่นๆ ทั้ง ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว ไปจนถึง เทียนหอม และ ดิฟฟิวเซอร์
คุณเองก็สามารถไปเลือกทดลองเหล่ากลิ่นหอมอันน่าค้นหาจาก Maison Francis Kurkdjian ได้ที่ไอคอนสยาม M08 299 ถนนเจริญนคร แขวงคลองต้นไทร เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600

TAG

Related Stories

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน
พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว