จากสมการแห่ง แสงสว่างสู่การบรรจบกันของวิทยาศาสตร์ผิวสวยสว่างกระจ่างใส และผลงานศิลปะอันน่าตื่นตาตื่นใจ ในงาน Art Basel Hong Kong 2019

Light Decoded to Skin’s Luminosity
ปีที่ 2 ของการร่วมมือกันระหว่าง La Prairie แบรนด์สกินแคร์สุดหรูสัญชาติสวิสและ Art Basel มหกรรมงานศิลปะร่วมสมัยที่จัดขึ้น ณ ฮ่องกงเมื่อปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งในครั้งนี้ลา แพรรียกระดับความงามผ่านการทำงานร่วมกับศิลปิน Op-Art ชาวเกาหลีใต้ ช็อล ฮยอน อัน (Chul Hyun Ahn) ที่ได้รับการยกย่องระดับโลกด้านงานศิลปะการมองเห็นและศิลปะของแสง ผ่านงานศิลปะ 3 ชิ้นซึ่งได้แรงบันดาลใจจากศาตร์แห่งแสงสว่างของผลิตภัณฑ์ในตระกูล White Caviar อย่าง White Caviar Illuminating Pearl Infusion และ White Caviar Creme Extraordinaire เพื่อสร้างมุมมองใหม่ของการแสวงหาความงามอันไร้ขีดจำกัดของแสงและความคิดสร้างสรรค์
The Equation of Light
          
หรือ “สมการแห่งแสงสว่าง” คือที่มาของแรงบันดาลใจในงานศิลปะครั้งนี้ มันคือคำอธิบายของนักวิทยาศาสตร์ลา แพรรีที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ของการมีผิวกระจ่างใสและตัวแปรต่างๆที่มาทำร้ายผิว โดยพบว่าสีและการสะท้อนแสง นำไปสู่การมีผิวสวยสว่างกระจ่างใสได้
          ดร เดเนี่ยล สเตงเกิล ผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมลา แพรรีกล่าวว่า “เราให้ความสำคัญของคำว่าผิวสว่างใส (Illuminating) มากกว่ากระจ่างใส (Brightening) เพราะผมคิดว่าผิวที่ดูเปล่งปลั่งสว่างใสดูมีความสวยงามและมีมิติ ดูสุขภาพดีมากกว่าผิวที่ขาวสว่าง เพราะผิวที่ดูเปล่งปลั่งสว่างต้องมีการใช้แสง มีพื้นผิวที่เรียบเนียนพร้อมที่จะสะท้อนแสงซึ่งทั้งสองสิ่งนี้ต้องสมดุลกัน และคำตอบของผิวสว่างกระจ่างใสอย่างแท้จริงอยู่ที่ผลิตภัณฑ์ในตระกูล White Caviar ทั้ง 2 ซึ่งมีส่วนผสมหลัก Lumidose ซึ่งถูกคัดสรรจากส่วนผสม 50,000 ชนิดออกมาแล้วว่ามีประสิทธิภาพสูงสุดที่สามารถยับยั้งการสร้างเอนไซม์ไทโรซิเนสที่ก่อให้เกิดเมลานิน ทั้งมีคุณสมบัติช่วยปกป้องผิวจากการเสื่อมสภาพของคอลลาเจนซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดเม็ดสีเหลืองที่ทำให้ผิวดูซีดไม่สดใส ซึ่งเมื่อใช้ White Caviar Illuminating Pearl Infusion เซรั่มบำรุงผิวซึ่งช่วยแก้ปัญหาจุดด่างดำอันเนื่องมาจากวัย ด้วยส่วนผสมของไข่มุกสีขาวที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง คู่กับ White Caviar Creme Extraordinaire ครีมบำรุงผิวหน้าเพื่อความเปล่งปลั่งกระจ่างใสที่มาพร้อม La Praire’s Exclusive Cellular Complex ส่วนผสมเอกสิทธิ์ของแบรนด์และสารสกัดจากคาร์เวียร์สีทอง จึงไม่เพียงช่วยเรื่องสีผิวนวลเนียนสม่ำเสมอ แต่ยังช่วยเรื่องลดเม็ดสีน้ำตาลอันเกิดจากวัย และช่วยเพิ่มความหนาแน่นของคอลลาเจน ทำให้ผิวดูกระชับ ริ้วรอยดูลดเลือน เพื่อที่ผิวจะสามารถสะท้อนแสงจากภายในได้อย่างงดงามเปล่งปลั่งสมบูรณ์แบบ
Light Decoded
          
คุณเกร็ก โพรโดรมิเดส (Greg Prodromides) ผู้บริหารฝ่ายการตลาด และคุณแพทริก ราสกิเนต์ (Patrick Rasquinet) ประธานกรรมการบริหารแห่งลา แพรรีกรุ๊ป  กล่าวถึงการร่วมมือกันของแบรนด์สกินและการร่วมงานกับครั้งนี้กับคุณช็อล ฮยอน อัน ก็เพราะคอนเซ็ปท์ในเรื่องของแสงภายใต้หัวข้อ The Equation of Light ที่พูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างความงามและแสง ซึ่งเขาได้ให้แนวคิดและปรัชญา แสดงออกถึงมุมมองที่เขามีต่อแสงและความงามในภาษาของเขาเอง ได้อย่างน่าทึ่งและอธิบายได้ถึงผลิตภัณฑ์ White Caviar ทั้งสองได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด
The Exhibition
          
ผลงานทั้งสามชิ้นของช็อล ฮยอน อัน นั้นตั้งแสดงอยู่ในส่วนพาวิลเลี่ยนของ La Prairie ที่ตั้งอยู่ในส่วน Collector’s Lounge ในโถงกลางของ Art Basel ซึ่งผู้ที่จะเข้าได้คือเหล่าแขก VIP ที่ได้รับเชิญเป็นพิเศษอย่างเหล่าเซเลบริตี้ บายเออร์ศิลปะ หรือนักสะสมงานศิลปะต่างๆ โดยในงานนี้มีแกลเลอรี่เข้าร่วม 242 แห่งจาก 36 ประเทศ ในงานมีผู้คนคับคั่งมากมายทั้งผู้ที่สนใจศิลปะ นักสะสม และศิลปิน ซึ่งพาวิลเลี่ยนของลา แพรรีถือเป็นจุดหนึ่งที่มีคนมาแวะเวียนเข้าชมอย่างไม่ขาดสาย  ก็เพราะความโดดเด่นของผลงานที่ตั้งแสดงได้อย่างเตะตา และน่าพิศวง และนี่คือบทสัมภาษณ์ของเรากับศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานครั้งนี้ เพื่อให้คุณเข้าใจถึงงานศิลปะทั้งสามชิ้นของเขาได้ดียิ่งขึ้น
The Artist
          ช็อล ฮยอน อัน ศิลปินผู้ถนัดการสร้างประติมากรรมด้วยการใช้แสง สี และภาพลวงตา เขาสนใจในเรื่องของการสร้างภาพลวงตาเพื่อสะกดผู้ชมด้วยแนวคิดของความว่างเปล่าอันไม่สิ้นสุด ผลงานของเขาถูกจัดแสดงทั่วโลกและได้รับรางวัลระดับสากลมากมาย
BZ ช่วยเล่าถึงงานศิลปะทั้งสามชิ้นของคุณด้วยค่ะ
          ผมสร้างสรรค์ผลงานโดยนำศิลปะเป็นสื่อกลางจากที่มาสมการแห่งแสงสว่างของลา แพรรี โดยใช้ประติมากรรมการรวมตัวของแสง สี และภาพลวงตา เป็นตัวแทนเชิงกายภาพของความงามซึ่งไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อสร้างให้เกิดความสนใจ สะกดผู้ชมให้นึกถึงความสามารถอันไร้ขีดจำกัดของมนุษย์ โดยที่ผมถ่ายทอดรูปแบบเรขาคณิตและการทำสมาธิแบบนิกายเซ็นออกมาเป็นศิลปะของแสง พื้นที่ว่างเปล่า และเทคโนโลยี เพื่อให้เกิดความดื่มด่ำและหลงใหล ซึ่งผลงานทั้ง 3 ได้แก่
          – Transparency คือการใช้ปรากฏการณ์ของแสงตามธรรมชาติ เพื่อขยายขอบเขตพื้นที่และมอบความรู้สึกของความเป็นไปได้อย่างไม่สิ้นสุด ชวนให้นึกถึงชั้นของผิวที่สะท้อนแสงจากภายใน
          – Dots ผมเน้นเรื่องศาสตร์แห่งแสงสว่างและส่วนประกอบ เกิดเป็นรูปทรงที่นิยามความงามผ่านแสงไฟสี่สีที่ไม่มีข้อจำกัดของการบรรจบกัน ชวนให้ผู้ชมนึกถึงอิธิพลระหว่างกันของสีและการสะท้อน สื่อถึงเม็ดสีที่พบตามธรรมชาติที่รวมตัวกันบนชั้นผิว รูปร่างของแต่ละจุดบ่งบอกถึงองค์ประกอบของเซลล์ที่สะท้อนและทับซ้อนกันไปมาอย่างไม่สิ้นสุด
          – Light Drawing ผมแสดงนามธรรมของรูปทรงและโครงสร้างโมเลกุล ซึ่งมีผลต่อคุณภาพความเปล่งปลั่งสว่างใสของผิว โดยใช้แสงจัดเรียงเป็นรูปทรงที่แม่นยำของอะตอม ที่ประกอบด้วยโมเลกุล เกิดเป็นความงามที่ซับซ้อนของสรรพสิ่ง
BZ ลา แพรรีรู้จักคุณได้อย่างไร?
          จริงๆแล้วทางแบรนด์ติดต่อผมมาก่อน ด้วยความที่ผลิตภัณฑ์ของลา แพรรีใช้แสงเป็นหลักโดยเฉพาะ White Caviar พวกเขาเลยอยากจะทำโปรเจ็คท์ร่วมกับศิลปินที่ทำงานกับแสง พวกเขาก็เลยหารายชื่ออาร์ทติสท์แล้วก็มีชื่อผมอยู่ในลิสท์นั้น พวกเขาก็เลยติดต่อผมมา เพื่อให้ทำ โปรเจ๊คท์ซึ่งจะนำมาจัดแสดงที่งาน Art Basel ที่ฮ่องกง ซึ่งผมก็ว่าน่าสนใจดี เลยตอบตกลงเมื่อปีที่แล้ว โดยผมใช้เวลา 5 เดือนในการทำโปรเจ็คท์ให้สำเร็จ ซึ่งถือเป็นประสบการณืที่ดีมากครับ พวกเขาให้อิสระในการสร้างสรรค์อย่างเต็มที่
BZ คุณรู้จักแบรนด์ลา แพรรีมาก่อนที่จะได้ร่วมทำงานกับพวกเขาหรือเปล่า?
          ไม่ครับ แต่ภรรยาผมรู้จัก ผมไม่ค่อยรู้เรื่องเครื่องสำอางนักหรอก เมื่อทางแบรนด์ติดต่อผมมา แล้วส่งผลิตภัณฑ์มาให้ พอผมเอากลับบ้าน ภรรยาผมกรี๊ดแล้วถามว่า คุณซื้อลาแพรรีมาให้ฉันเหรอ?  ผมบอกเปล่า นั่นสำหรับผม! (หัวเราะ) ซึ่งผมเองก็เพิ่งรู้ว่ามันเป็นผลิตภัณฑ์อย่างหรู ซึ่งเธอเองก็มีแค่ผลิตภัณฑ์ชิ้นเล็กๆที่เป็นตัวอย่าง พอเห็นขนาดจริงก็เลยตื่นเต้นเอามากๆ ซึ่งเธอบอกผมว่านี่มันผลิตภัณฑ์สกินแคร์สุดหรูเลยนะ
BZ ถ้าอย่างนั้นก่อนที่จะออกแบบคุณต้องลองใช้ผลิตภัณฑ์กับตัวเองก่อนไหม?
          ผมก็เอามาลองใช้บ้าง (ยิ้ม) เพื่อให้รู้ความรู้สึก เอาจริงๆผมไม่ค่อยจะรู้เรื่องหรอกว่ามันดียังไง ผมว่าคงใช้ใช้ไปนานมั้งครับถึงจะรู้ว่ามันให้ผลยังไง แต่ผมก็ชอบสัมผัสกับกลิ่นของมันนะ ครั้งแรกที่ได้รับผลิตภัณฑ์ White Caviar ผมประทับใจในรูปทรงที่มีความเงาแวววาวและดูสะอาดตา ซึ่งถือเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ของผลงานชิ้น Transparency ด้วยครับ
BZ คนเรียกคุณว่าประติมากรแสง เป็นเพราะอะไร?
          
ยากที่จะอธิบายชิ้นงานศิลปะของผม เพราะมันอยู่ระหว่างภาพเขียนและงานปั้น บ้างก็ว่ามันคือศิลปะการจัดวางแสง ผมคิดว่าก็ไม่ผิดหรอกนะ แค่คำว่าประติมากรรมแสงน่าจะเหมาะที่สุด เพราะผมใช้แสงขยายขอบเขตพื้นที่และสร้างสัมพันธ์กับวัตถุ เพื่อสร้างประสบการณ์ทางสายตาและพื้นที่ให้กับผู้ชม ซึ่งคุณจะเห็นว่าชิ้นงานเปลี่ยนไปเรื่อยๆไม่คงที่เมื่อมองจากมุมที่แตกต่างกัน ถ้ามองในจุดนี้งามผมจะมีลักษณะเหมือนประติมากรรมมากกว่า
BZ ความเชื่อมโยงระหว่างชิ้นงานของคุณกับลา แพรรีคืออะไร
          ผมต้องการเผยประสบการณ์เกี่ยวกับความสามารถของแสงที่จะส่องประกายและปรับเปลี่ยนความงามตามธรรมชาติ ซึ่งแบรนด์ใช้ศาสตร์แห่งแสงสว่างเพื่อเผยความงามตามธรรมชาติของผิวชิ้นงานผมคือการนำเสนอภาพศาสตร์แห่งแสงสว่างที่ก่อให้เกิดความเป็นไปได้อันไร้ขีดจำกัด เป็นการใช้วัสดุเรียบง่ายเพื่อค้นหาและสำรวจปรากฏการณ์ทางสายตาที่ก่อให้เกิดความงามและความหมายของชีวิต ผมหวังว่าผุ้ชมจะเกิดความสนใจใคร่รู้และพบว่าตัวเองสามารถที่จะค้นพบความงามและความหมายของมันแม้ในที่ที่ไม่คาดคิดว่าจะพบเจอ
BZ ใครคือผู้หญิงที่ให้แรงบันดาลใจในการทำงานกับคุณมากที่สุด?
          ผมคงจะบอกว่าเป็นคุณแม่ของผม ซึ่งจริงๆแล้วผลงานชิ้นนี้ก็ได้แรงบันดาลใจและสะท้อนถึงความเป็นเอเชียความเชื่อทางพุทธศาสนา และแนวคิดเรื่องเวลาและความไร้กาลเวลา ความว่างเปล่าการเกิดใหม่ และความไม่สิ้นสุด ซึ่งคอนเซ็ปท์เหล่านี้มีที่มาจากแม่ของผม ซึ่งเธอให้ไอเดียกับผมมากมายทั้งการใช้ชีวิตและในเรื่องการทำงาน

TAG

Related Stories

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน
พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว