จากขนมหวานจานโปรดของ Christian Dior สู่ Vanilla Diorama ความหอมที่สวมใส่ได้อย่างเย้ายวน

“น้ำหอมเพียงหนึ่งหยด ก็เหมือนปรากฏกายในชุดของ Dior”
La Collection Privée Christian Dior คือประตูสู่หนทางความเป็นไปได้ในอาณาจักรแห่งความหอมผ่านคอลเลคชันน้ำหอม ซึ่งมีความหลากหลายทางตัวเลือกอย่างที่สุด ล่าสุดนี้ฟรองซัวส์ เดอมาชี นักสร้างสรรค์-ผู้ปรุงน้ำหอมของ Dior ได้ออกกลิ่นขนมหวานอย่าง Vanilla Diorama เพื่อยกย่องความโดดเด่นของวานิลลา เจ้าของกลิ่นหอมอบอุ่น จุดประกายความสุข เบิกบานใจ ไม่ต่างอะไรจากหญิงสูงศักดิ์ผู้งดงามเต็มไปด้วยเสน่ห์ยวนเย้าครบครันด้วยกระแสความสดชื่น นำมาซึ่งความรื่นรมย์ทางจิตใจในทันที

วานิลลาสายพันธุ์ชั้นยอดคือส่วนผสมทองคำอันแสนลงตัว

วานิลลามีความงดงามอย่างโดดเด่นด้วยบุคลิกกลิ่นที่มีความเข้มข้น อบอวล และทิ้งตัวอ้อยอิ่งอยู่ในบรรยากาศ ชวนให้นึกถึงกลิ่นรสที่อบอุ่น ชวนผ่อนคลายคล้ายกับได้เดินทางไกลสู่ดินแดนโพ้นทะเล ฝักวานิลลาเป็นศูนย์รวมความเข้มข้นของเนื้อกลิ่นอันทรงเอกลักษณ์ ชนะใจของเหล่ากษัตริย์ในอดีตกาล เป็นที่รักของต่อมรับรส และเป็นที่ชื่นชมอยู่ในในของคนทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นสายพันธุ์วานิลลา (Pomponna), วานิลลาตาฮิติ (Tahiti) หรือบูรบอง (Planifolia)

การเก็บเกี่ยววานิลลาจากเกาะมาดากัสการ์

ในครั้งนี้ ฟรองซัวส์ เดอมาชี ได้เชิญราชินีผู้เป็นยอดปรารถนา หนึ่งในหัวน้ำหอมสูงศักดิ์ไม่กี่ชนิดที่คู่ควรกับราชสำนัก ให้เข้ามาร่วมครองบัลลังก์ ณ ใจกลางอาณาจักรแห่ง La Collection Privée Christian Dior เขาเจาะจงเลือกวานิลลาบูรบอง (Bourbon vanilla หรือวานิลลาสายพันธุ์ planifolia) จากเกาะมาดากัสการ์ในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งยังต้องเป็นกลุ่มคุณภาพพิเศษที่เพาะปลูกเฉพาะเขต “ชายฝั่งวานิลลา” (vanilla coast) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเกาะ เพราะท้องถิ่นแถบนี้มอบเนื้อดินเอกลักษณ์สืบเนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่รับ “ลมการค้า” หรือ trade wind ซึ่งพัดจากทิศตะวันออกเฉียงเหนือของซีกโลกเหนือมาสู่ทิศตะวันออกเฉียงใต้ของซีกโลกใต้ โดยจะก่อตัวให้ปรากฏอยู่ในตำแหน่งศูนย์สูตรของโลก ในขณะเดียวกัน ก็ยังมีฝนมหาสมุทรอินเดียตกลงมาเป็นปริมาณมาก

หลังเก็บเกี่ยวผลผลิตโดยใช้ศิลปะวิธีตามธรรมเนียมดั้งเดิม ฝักวานิลลาเหล่านั้นจะผ่านการลวกน้ำร้อนก่อนนำไป “ห่มผ้า” ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปตากแดดเพียงวันละไม่กี่ชั่วโมงติดต่อกันสองสัปดาห์จนแห้งสนิท จากนั้นจึงมาสู่ขั้นตอนการคัดแยกด้วยมืออย่างพิถีพิถันจนได้ฝักวานิลลาสีดำสวย ซึ่งคุณภาพโดดเด่นเป็นหนึ่งนั้นหาได้มีแค่ในแง่ของกลิ่นหอมหวานที่กรุ่นอวล ทว่ายังต้องเข้มข้นไปด้วยความงามสง่า เจือกลิ่นสาบผิวกายบางเบา ให้ความรู้สึกสูงส่ง หรูหราด้วยแง่มุมกลิ่นของไม้หอม, อำพัน, เครื่องเทศ และกลิ่นยางไม้หลอมละลาย ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีความอบอุ่นละมุนละไมของกลิ่นโกโกปะปนมาอย่างชัดเจน 

เบิกบาน และสุขใจไปกับวานิลลา กลิ่นหอมแห่งรอยยิ้ม

กลิ่นของวานิลลา กลิ่นฉ่ำชื่น บางเบา และอ่อนใสของหัวน้ำหอมตระกูลซิทรัสให้ความรู้สึกราวกับหัวน้ำหอมจากส้ม และมะนาวให้ความสดชื่นเปล่งประกาย ก่อนเผยความกลมกล่อมของเหล้ารัมก็ค่อยๆ แทรกตัวขึ้นมาเร่งระดับความรู้สึกดื่มด่ำ ไต่ด้วยบุคลิกหรูหราจากกระวานกับพริกไทยสีชมพูในลำดับสุดท้าย พลันกลายเป็นประกายพรายพร่างไม่ต่างอะไรจากดอกไม้ชุดสุดท้ายที่ทิ้งละอองรัศมีแห่งความสุขเจิดจรัสอยู่ในความทรงจำ

เพื่อทวีความครบครันของเนื้อกลิ่น บทบรรจบระหว่างโกโกละมุนละไม กับความปลอดโปร่งของแพ็ทชูลิ คือตัวผสานความกลมกลืนระหว่างหัวใจของโครงสร้างเข้ากับฐานกลิ่นซึ่งอาศัยไม้หอมกลิ่นน้ำนม และนั่นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากสัมผัสเนื้อครีมในหัวน้ำหอมไม้จันทน์เทศ ที่รองรับวานิลลากรุ่นอวลให้หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกับกลิ่นกาย กระนั้นก็ยังเผยถึงทุกบุคลิกธรรมชาติแต่ดั้งเดิมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยน หรือเปลี่ยนแปลง

Vanilla Diorama เชฟคนดังในยุคฟื้นฟูศิลปะแห่งรสชาติ


Diorama คือชื่อซี่งฟังดูหรูหราเป็นอย่างยิ่งสำหรับเค้กในตำนานที่คริสเตียน ดิออร์ชื่นชอบ ทว่ากลับหาได้ปรากฏตำรับการปรุงขนมหวานจานนี้ให้พบเห็นอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ตาม ครั้งหนึ่ง ภัตตาคาร Maxim’s อันโด่งดัง ได้เคยทำการตีพิมพ์หนังสือรวมตำรับอาหารว่างจาก Tout-Paris (ตูต์-ปารีส์) เนื่องในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีของร้านอาหารแห่งนี้ ซึ่งก็มีข้อมูลอ้างอิงระบุถึงขนมเค้ก “ไดโอรามา” นี้แบบรวมรัดจำกัดความว่า “ไอศกรีมวานิลลาปรุงร่วมกับน้ำส้ม และช็อกโกแล็ตเข้ม” และก็มีร่องรอยเงื่อนงำเพียงเท่านี้ที่ La Collection Privée Christian Dior นำไปปรึกษากับหัวหน้าแผนกขนมอบชื่อดังแห่งยุค นั่นก็คือฌูลิอัง ดูกูร์ด (Julien Dugourd) และขอให้เขารังสรรค์ตำนานความอร่อยอันลึกลับนี้ให้กลับมาสู่ความเป็นจริงในโลกแห่งปัจจุบัน

ก็คงพูดได้ว่า ถ้าคริสเตียน ดิออร์ยังอยู่ เขาก็จะรักน้ำหอมกลิ่นนี้พอๆ กับขนมหวานที่ตนโปรดปราน https://youtube.com/watch?v=bOgyK48-wXg พบกับ La Collection Privée Christian Dior กลิ่น Vanilla Diorama ได้ที่ Shop.dior.co.th (40 มล. 3,900 บาท / 125 มล. 8,500 บาท / 250 มล. 12,000 บาท)

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว