เจาะลึกเทรนด์ปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์กับ ‘คุณหมอบาส-นพ.เฉลิมชัย ศรีอัครพงศ์’ แห่ง WIND Clinic

อีกหนึ่งทางเลือกของการปรับรูปหน้า แก้ไขโครงสร้างใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัดและไม่ต้องพักฟื้น
นาทีนี้ต้องบอกเลยว่า “การปรับรูปหน้า แก้ไขโครงสร้างใบหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด” ได้กลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ความงามที่กำลังอยู่ในกระแสอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการปรับรูปหน้าด้วย “ฟิลเลอร์” ซึ่งถือเป็นนวัตกรรมความงามที่มีทั้งความปลอดภัย ความสะดวกสบาย และให้ผลลัพธ์ที่ดีอย่างที่คนไข้ต้องการ แต่สำหรับคนที่ยังไม่ทราบว่าการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์นั้นคืออะไรและเป็นอย่างไร บาซาร์ได้เตรียมคำตอบสำหรับทุกข้อสงสัยในเรื่องนี้มาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว โดยได้รับเกียรติจาก คุณหมอบาส-นพ.เฉลิมชัย ศรีอัครพงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปรับรูปหน้าจาก วิน คลินิก (WIND Clinic) มาเป็นผู้ไขความกระจ่างในเรื่อง “การปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์” ให้กับเราในครั้งนี้
สำหรับ WIND Clinic นับเป็นคลินิกระดับชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ ภายใต้คอนเซ็ปต์ The Professionist of Facial Design : ดีไซน์รูปหน้าอย่างมืออาชีพ ก่อตั้งโดย คุณหมอบาส ซึ่งคุณหมอได้เล่าให้เราฟังว่า “ปัจจุบัน WIND Clinic มีอยู่ 2 สาขา คือที่ จ.อุบลราชธานี และที่กรุงเทพฯ (เกษตร-นวมินทร์) จริงๆ แล้ว WIND Clinic เกิดขึ้นจากสิ่งที่เรียบง่ายมากที่สุดเลยก็คือ เราต้องการส่งมอบสิ่งที่เหมาะสมที่สุดและดีที่สุดให้กับคนไข้ของเรา เหมือนเราทำสิ่งเหล่านี้ให้กับคนในครอบครัวหรือญาติพี่น้องของเราเอง”
“เพราะฉะนั้น WIND Clinic จึงถูกสร้างขึ้นมาเพียงเพื่อความต้องการเดียวคือ เราอยากให้คนไข้ของเราทุกคนได้รับประสบการณ์การรับบริการหรือการรักษาที่ดีผ่านองค์ประกอบ 5 ด้าน หนึ่งคือสถานที่ที่ดี โดยคนไข้จะได้รับบริการจากสถานที่ที่หรูหรา สะดวกสบาย เสมือนอยู่ในโรงแรมระดับ 5 ดาว โดยที่เรายังคำนึงไปถึงเรื่องของประสาทสัมผัสทั้ง 5 ไม่ว่าจะเป็นรูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส เรียกได้ว่าทันทีที่คนไข้ก้าวเข้ามาในคลินิกก็จะต้องได้รับความพึงพอใจในรายละเอียดต่างๆ เหล่านี้ อาทิ รูปแบบสถาปัตยกรรมของตึกหรือช่องแสงที่เราดีไซน์ไว้เพื่อสร้างอารมณ์และบรรยากาศแวดล้อมต่างๆ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่นและผ่อนคลาย หรือแม้แต่กลิ่นหอมที่เราสร้างขึ้นมาเป็นพิเศษอย่างกลิ่น Romeo Kiss ซึ่งเป็นกลิ่นหอมที่เป็นซิกเนเจอร์ของคลินิก ซึ่งถูกนำมาใช้ในทุกพื้นที่กว่า 1,500 ตารางเมตรของคลินิก”
“อย่างที่สอง นอกจากคนไข้จะได้รับการบริการจากสถานที่ที่ดีที่สุดแล้ว ยังจำเป็นต้องได้รับการบริการจากพนักงานที่มีความเป็นมืออาชีพเฉพาะด้าน เพื่อให้คนไข้ได้สัมผัสถึงความเป็นมืออาชีพและได้รับการดูแลที่ดีที่สุด อย่างที่สาม ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เราเลือกมาดูแลคนไข้ที่คลินิก จะต้องเป็นคุณหมอที่มากด้วยประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญแบบเฉพาะเจาะจงเช่นกัน เพื่อผลลัพธ์ของการรักษาที่ดีที่สุดนั่นเอง อย่างที่สี่ คนไข้จำเป็นต้องได้รับการบริการจากเครื่องมือที่ทันสมัยและได้มาตรฐาน U.S. FDA. (องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา) ทั้งหมด และอย่างสุดท้ายก็คือการบริการที่ดีที่สุด อย่างที่ WIND Clinic อุบลราชธานี เราจะมีห้องพิเศษที่เรียกว่าห้อง The WIND Privilege เพื่อให้คนไข้สามารถเข้ามาผ่อนคลายและรับบริการพิเศษต่างๆ ก่อนที่จะเข้ารับบริการในห้องทรีตเม้นท์ในลำดับต่อไป”


ปรับรูปหน้าให้ดูอ่อนเยาว์พร้อมเติมเต็มส่วนที่ขาดหายด้วยฟิลเลอร์ Juvéderm Volux

Harper’s BAZAAR : อยากให้คุณหมอเล่าถึง “เทรนด์การปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด” ว่ามีจุดเด่นอย่างไรและเหมาะกับใครบ้าง
Dr.Chaloemchai Sriakkrapong : ในสมัยก่อนเราจะได้ยินคำว่า Rejuvenation ซึ่งจะหมายถึงการฟื้นฟู แต่ในปัจจุบันมันจะเปลี่ยนเป็น Pre-Rejuvenation หมายความว่า กลุ่มคนไข้ในปัจจุบันมักจะมองหาการดูแลตัวเองก่อนที่เขาจะเกิดปัญหา เพราะฉะนั้นเวลาที่เขามองหาการดูแลตัวเองก่อนที่เขาจะเกิดปัญหา รูปแบบการบริการที่เขาต้องการก็คงไม่ใช่การผ่าตัด เพราะการผ่าตัดต่างๆ ส่วนใหญ่เราจะเลือกใช้สำหรับกลุ่มคนไข้ที่มีปัญหาเกิดขึ้นแล้ว แต่ทั้งนี้ไม่ได้รวมถึงการผ่าตัดเพื่อเสริมความงาม เช่น การผ่าตัดเสริมจมูกหรือการผ่าตัดเสริมคาง เป็นต้น  

ทุกวันนี้พอมันเป็น Pre-Rejuvenation การใช้โบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum Toxin) และฟิลเลอร์ (Filler) จึงกลายเป็นสิ่งที่คนไข้ทุกคนสามารถทำได้ทันที เพราะว่าคนไข้ต้องการที่จะชะลอก่อนที่มันจะเกิดปัญหา ซึ่งก็สืบเนื่องมาจากการใช้โบทูลินั่ม ท็อกซินและฟิลเลอร์ มีผลการรับรองด้วยกระบวนการศึกษาวิจัยที่บ่งชี้ให้เราเห็นว่านี่คือวิธีที่ช่วยชะลอการเกิด Aging Process ได้จริง ไม่เพียงเท่านั้น ในกลุ่มคนไข้บางกลุ่มที่คาดหวังผลลัพธ์ในด้านความงามอย่างการปรับรูปหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด การใช้โบทูลินั่ม ท็อกซินและฟิลเลอร์ ก็คือสิ่งที่ช่วยตอบโจทย์และเติมเต็มความต้องการของคนไข้ได้อย่างตรงจุด เพราะเป็นวิธีที่ไม่ต้องเจ็บตัวมาก ไม่ต้องผ่าตัด และสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนได้ในทันที
HB : ใบหน้าส่วนใดบ้างที่สามารถปรับแก้ไขได้ด้วยวิธีการฉีดฟิลเลอร์
Dr. Chaloemchai : จริงๆ แล้วเราสามารถใช้ฟิลเลอร์ในการปรับรูปหน้าได้หลายส่วนมาก อย่างโครงหน้าด้านบน ฟิลเลอร์สามารถช่วยแก้ปัญหาบริเวณขมับที่ดูตอบ ทำให้มันเต็มขึ้นมาได้ ส่วนโครงหน้าตรงกลาง เช่น คนไข้บางคนที่มีหน้าแก้มที่แบนราบมากและอยากให้แก้มดูเต็มและมีมิติมากขึ้น ฟิลเลอร์ก็สามารถช่วยได้ ยังไม่รวมถึงเรื่องของริ้วรอยร่องลึก ร่องแก้ม ถุงใต้ตา ก็สามารถจัดการได้ด้วย ส่วนโครงหน้าด้านล่างก็สามารถแก้ไขปัญหาได้ในหลายจุด เช่น บริเวณร่องน้ำหมาก ริมฝีปาก ปลายคาง และแม้กระทั่งผู้ชายบางคนที่อยากให้กรอบหน้าคมชัดมากขึ้น ฟิลเลอร์ก็สามารถช่วยได้เช่นกัน
HB : ฟิลเลอร์ Juvéderm Volux มีจุดเด่นที่แตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ อย่างไร และทำไมถึงเป็นฟิลเลอร์ที่เหมาะสำหรับการฉีดเพื่อปรับรูปหน้าโดยเฉพาะ
Dr. Chaloemchai : จริงๆ ฟิลเลอร์มีหลายประเภทและหลายยี่ห้อ ซึ่งเราก็ต้องมาดูว่าความต้องการใช้ฟิลเลอร์ของเราเพื่อวัตถุประสงค์อะไร เช่น เพื่อการเติมเต็ม เพื่อเพิ่มวอลุ่ม หรือต้องการสร้างโครงสร้าง อย่างฟิลเลอร์ Juvéderm Volux เป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการแก้ปัญหาบริเวณโครงหน้าด้านล่างโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นแนวกราม กรอบหน้า หรือแม้กระทั่งปลายคาง โดยที่ฟิลเลอร์ Juvéderm Volux จะมีจุดเด่นและมีความแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆ ตรงที่เป็นไฮยารูโลนิกแอซิด (HA) ฟิลเลอร์ที่เนื้อเจลค่อนข้างมีความแข็งเกือบจะมากที่สุดเมื่อเทียบกับฟิลเลอร์แบรนด์อื่นๆ ซึ่งเนื้อเจลของฟิลเลอร์ที่มีความแข็ง นั่นหมายถึงการสร้างโครงสร้างจะทำได้ดี จึงเหมาะกับงานที่ต้องการความคมชัดของโครงสร้าง ไม่ว่าจะเป็นแนวกรามที่ชัดเจน กรอบหน้าคมชัด หรือคางที่ต้องการให้ได้สัดส่วนที่ชัดเจน อย่างคนไข้ที่มีลักษณะของคางที่สั้นและหลุบ จะเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ฟิลเลอร์ Juvéderm Volux ในการปรับรูปหน้าในส่วนของคาง เพราะจะสามารถสร้างโครงสร้างที่ดูสมส่วนให้กับคาง เทียบเท่ากับการผ่าตัดเสริมคางเลยทีเดียว

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของฟิลเลอร์ Juvéderm Volux ก็คือ คนไข้ไม่ต้องพักฟื้น ที่สำคัญคือความเป็นธรรมชาติของผลลัพธ์ พิสูจน์ได้จากการที่โดยปกติแล้วใบหน้าของคนเราจะมีการเคลื่อนไหวและมีการขยับอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าเราใช้ซิลิโคนหรือวัสดุบางประเภทในการปรับรูปหน้า มันจะไม่ได้มีการผสานกับเนื้อเยื่อตามปกติ เพราะฉะนั้นเรามักจะเห็นคนไข้ที่ผ่าตัดเสริมคาง เวลายิ้ม ทุกอย่างจะเคลื่อนที่หมดยกเว้นคางที่จะอยู่กับที่ ต่างจากการใช้ฟิลเลอร์ Juvéderm Volux ที่จะมีการผสานไปกับเนื้อเยื่อของร่างกาย ผลลัพธ์ในแง่ของ Dynamic Movement จึงมีมากกว่าและดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

HB : คุณหมอมีเทคนิคในการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์อย่างไรบ้าง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับคนไข้
Dr. Chaloemchai : ต้องบอกก่อนว่าการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ที่จะให้ผลลัพธ์ที่ดี โดยหลักๆ แล้วจะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบ 3 ประการ หนึ่งคือคุณภาพของฟิลเลอร์ สองคือมุมมองความสวยงามของหมอแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่าเรื่องของมุมมองความสวยงามของหมอแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน และก็เป็นเรื่องที่ไม่มีใครผิดไม่มีใครถูก และสามคือเรื่องของเทคนิคการฉีด แน่นอนว่าถ้าหมอคุยกับคนไข้ หมอจะคุยให้มันสวยหรูอย่างไรก็ได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว ผลลัพธ์ที่หมอจะทำให้คนไข้ได้ มันจะจริงอย่างที่หมอพูดกับคนไข้หรือเปล่า ตรงนี้คือสิ่งสำคัญที่สุด ซึ่งเรื่องเทคนิคการฉีดมันก็เป็นเรื่องของรายละเอียดและทักษะเฉพาะตัว อย่างการที่หมอจะฉีดปรับรูปคางให้กับคนไข้สักคน หมอจะมีการวัดมุมและการวัดองศา หมอคิดว่ารายละเอียดเหล่านี้มันก็เปรียบเสมือนการทำงานแบบ Tailormade ให้กับคนไข้แต่ละคนและจะทำให้งานออกมาดูสมบูรณ์แบบมากที่สุด หมอเชื่อว่ารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แบบนี้แหละที่จะทำให้คนไข้ได้รับผลลัพธ์ของการรักษาที่แตกต่างกัน
HB : โดยเฉลี่ยแล้ว ผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าจะอยู่ได้นานเท่าไหร่ และอยากให้คุณหมอแนะนำวิธีการดูแลตัวเองสำหรับคนไข้ หลังจากที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อปรับรูปหน้าเรียบร้อยแล้ว
Dr. Chaloemchai : สำหรับฟิลเลอร์ Juvéderm Volux หากดูตามผลการศึกษาและงานวิจัยต่างๆ ผลลัพธ์จะอยู่ได้นานมากที่สุด 24 เดือนหรือ 2 ปี แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่นๆ และการดูแลตัวเองของคนไข้ด้วยเช่นกัน

ส่วนวิธีการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปหน้าที่หมอแนะนำอย่างแรกก็คือ ในช่วง 2-4 สัปดาห์แรกหลังฉีด เนื่องจาก Juvéderm Volux เป็น HA ฟิลเลอร์ที่เราใส่เข้าไปในร่างกาย เราก็ต้องพยายามให้เขาอยู่กับที่ให้มากที่สุด แนะนำว่าห้ามบีบ ห้ามเค้น ห้ามคลึง ห้ามนวดแรงๆ หรือห้ามกระทบกระแทกแรงๆ ในจุดที่ทำการรักษาไป อย่างที่สอง ควรงดการยิงเลเซอร์ที่มีความร้อนเกิดขึ้นบริเวณผิวหรือการทำทรีตเม้นต์บางประเภทในช่วง 2-4 สัปดาห์แรกเช่นกัน อย่างที่สาม เนื่องจาก Juvéderm Volux เป็น HA ฟิลเลอร์ ซึ่งคุณสมบัติอย่างหนึ่งของ HA ก็คือมันสามารถดึงน้ำในร่างกายมาอยู่ในตัวมันได้ เพราะฉะนั้นคนไข้ควรดื่มน้ำให้มากเพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นานขึ้น และอย่างสุดท้ายก็คือ คนไข้ควรงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงแสงแดดจัดๆ ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์อยู่ได้นานมากขึ้น 
HB : สำหรับคนที่สนใจวิธีการปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ คุณหมอจะมีคำแนะนำอย่างไรบ้าง
Dr. Chaloemchai : หมอมักจะบอกคนไข้ทุกคนเหมือนกันว่า อย่างที่หนึ่งต้องเข้าใจก่อนว่าสิ่งที่เราคุยกันอยู่ มันคือการที่เรากำลังตัดสินใจกันเรื่อง Medical Aesthetic มันคือการคุยกันเรื่องความสวยงาม ไม่ใช่โรค เพราะฉะนั้นสิ่งที่หมอบอกกับคนไข้ทั้งหมด หมอจะบอกเพียงแค่ว่าคนไข้ควรทำอะไร แต่คนไข้จะทำหรือไม่มันขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของคนไข้เป็นหลัก

ต่อจากนั้นหมอมักจะบอกกับคนไข้ว่า หมอเข้าใจในสิ่งที่คนไข้กังวล แต่ก่อนที่จะไปถึงวิธีการแก้ไข สิ่งที่คนไข้ควรจะรู้เสมอก็คือ คนไข้ต้องรู้ก่อนว่าสาเหตุการเกิดของปัญหานั้นมันเกิดจากอะไร พอรู้สาเหตุการเกิดแล้วเราจะแก้ไขปัญหานั้นจากสาเหตุเหล่านั้นได้ด้วยวิธีการไหน ซึ่งฟิลเลอร์ก็เป็นหนึ่งในวิธีการนั้น แต่มันอาจจะมีวิธีการรักษาอื่นที่เหมาะสมกว่าหรือเปล่า อันนี้เราก็ต้องมาดูรายละเอียดอื่นๆ ประกอบกันไปด้วย

พอเราเข้าใจสาเหตุ รู้จักวิธีการแก้ไขปัญหาจากสาเหตุนั้นๆ รู้แล้วว่าต้องแก้ด้วยวิธีการไหน ต่อมาที่คนไข้ต้องรู้คือ แล้ววิธีการที่จะแก้ไขปัญหาเหล่านั้น กระบวนการในขั้นตอนทั้งหมดมันเป็นอย่างไร เช่น ก่อนเข้ารับบริการคนไข้ต้องเตรียมตัวอย่างไร ขณะรับบริการคนไข้ต้องทำอย่างไรบ้างและคนไข้จะรู้สึกอย่างไร หลังรับบริการแล้วคนไข้ต้องดูแลตัวเองอย่างไร โอกาสการเกิดความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนมีอะไรบ้างและมันจะอยู่กับคนไข้นานเท่าไหร่ และถ้ามันเกิดขึ้นมาเราจะมีวิธีแก้ไขอย่างไร ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นสิ่งสำคัญที่คนไข้จำเป็นต้องรู้ก่อนที่จะรับบริการทั้งหมด

แล้วท้ายที่สุดพอคนไข้ได้รู้ทุกอย่างแล้ว คนไข้ต้องกลับไปพิจารณา เอาสิ่งที่หมอบอกทั้งหมดไปคิดกับตัวเองก่อนว่า สิ่งที่เรากังวล เราจะเริ่มทำอะไรก่อน-หลัง จะแก้ไขที่สาเหตุไหนก่อนดี เพราะฉะนั้นโดยทั่วไปแล้ว ถึงแม้มันจะเป็นเรื่อง Medical Aesthetic ก็ตาม แต่ในฐานะที่เราเป็นหมอ คนไข้ก็จำเป็นที่จะต้องรู้ทั้งหมดอย่างที่หมอบอกมาตั้งแต่ตอนต้น เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับตัวคนไข้มากที่สุดและจะทำให้คนไข้บรรลุถึงวัตถุประสงค์อย่างที่ตั้งใจไว้นั่นเอง
WIND Clinic
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทาง Facebook Inbox คลิก https://bit.ly/3fDw6h7 หรือ LINE Official คลิก https://bit.ly/2zrkMUM หรือ Hotline โทร. 091-796-2323 สาขาอุบลราชธานี โทร. 064-665-2465 และ สาขากรุงเทพฯ (เกษตร-นวมินทร์) โทร. 093-889-1089 หรือแวะชมเว็บไซต์ได้ที่ www.windclinic.com

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว