สัมผัสกลิ่นหอมสดชื่นใหม่ล่าสุด ‘Blue Moon Ginger Dash’ จากแบรนด์น้ำหอมชื่อดัง Kilian

พร้อมพูดคุยกับ Kilian Hennesey ผู้ก่อตั้งแบรนด์ ผ่านบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟ

แขกคนสำคัญผู้เดินทางมาจากปารีส Kilian Hennesey ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำหอมที่ใช้ชื่อเดียวกันนั้น ได้ให้สัมภาษณ์สุดพิเศษกับ Harper’s BAZAAR Thailand เกี่ยวกับอาชีพที่โดดเด่นของเขาในอุตสาหกรรมน้ำหอมซึ่งได้สั่งสมมาหลายทศวรรษ นอกจากนี้คุณคิลเลียนยังได้แบ่งปันเรื่องราวดีๆ จากการเดินทางของเขากับน้ำหอม อย่างโปรเจกต์ใหม่ๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจ และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการสร้างสรรค์ผลงานล่าสุดของเขา ‘Blue Moon Ginger Dash’


Kilian Hennesey ผู้ก่อตั้งแบรนด์น้ำหอม ‘Kilian’

Harper’s BAZAAR Thailand: ขอบคุณอีกครั้งที่คุณเชิญเรามาที่นี่ และขอแสดงความยินดีกับการครบรอบ 15 ปีของคิลเลียนด้วย ได้ยินว่าคุณมาจากครอบครัวที่มีการผลิตสุรามาเป็นระยะเวลายาวนาน อะไรที่ทำให้คุณสนใจ? แล้วคุณเริ่มเข้าสู่วงการน้ำหอมได้อย่างไร?
Kilian: จริงๆ ผมเคยทำงานในอุตสาหกรรมน้ำหอมมาสักพักก่อนที่จะสร้างแบรนด์เป็นของตัวเองครับ ผมเริ่มค้นพบโลกของน้ำหอมจริงๆ ตอนช่วงปีที่ห้าในรั้วมหาวิทยาลัย ผมเริ่มเขียนวิทยานิพนธ์เกี่ยวกับกลิ่นต่างๆ และเพื่อให้เข้าใจว่าผมจะต้องเขียนถึงอะไร ผมจึงเลือกพักการเรียนในปีนั้นและเขียนวิทยานิพนธ์แทน ในการวิจัยผมได้สัมภาษณ์นักปรุงน้ำหอมหน้าใหม่ในเวลานั้น เขาคือ Jacques Cavallier เป็นผู้ที่มีชื่อเสียงมากเลยครับ เนื่องจากเขาได้สร้างสรรค์น้ำหอมหลายชนิด…ผมได้ร่วมงานกับเขาประมาณสิบปี เขาสอนทุกอย่างที่ผมต้องรู้เกี่ยวกับน้ำหอม

HB:ว่ากันว่ากลิ่นที่คุณมีอยู่ตอนนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากความทรงจำและประสบการณ์ส่วนตัว แต่คุณจะหาแรงบันดาลใจสำหรับแบรนด์ของคุณและพัฒนาน้ำหอมใหม่ๆ จากที่ไหนอีกได้บ้าง?
Kilian:ทุกๆ ที่เลยครับ ถ้าให้บอกตามตรง ‘Moonlight in Heaven’ ก็ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางมากรุงเทพฯ เมื่อ 6 ปีที่แล้วครับ มาจากขนมไทยอย่างข้าวเหนียวมะม่วง ส่วน ‘Intoxicated’ ได้รับแรงบันดาลใจจากกาแฟตุรกีในอิสตันบูลครับ ที่พวกเขาใส่เมล็ดกระวานลงในกาแฟตุรกี และผมชอบกาแฟที่หวาน ดังนั้นการผสมของกาแฟ น้ำตาล และกระวานจึงทำให้เกิด intoxicated และ ‘Angels’ Share’ ได้รับแรงบันดาลใจจากความทรงจำเกี่ยวกับกลิ่นของผมในห้องเก็บคอนญักเฮนเนสซี่ ผมไม่สามารถพูดได้ว่ามันมีองค์ประกอบเดียว เพราะผมเพิ่งไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งใหญ่มา ซึ่งผมเดินทางไปทั่วญี่ปุ่นเป็นเวลาสองสัปดาห์ ทำให้ตอนนี้ผมกำลังทำงานเกี่ยวกับคอลเลกชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการเดินทางในครั้งนี้ ดังนั้นส่วนใหญ่ผมมักจะได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์และความทรงจำดีๆ ของผมครับ

HB:คุณได้แรงบันดาลใจจากโลกรอบตัวคุณจริงๆ คุณได้ตั้งชื่อน้ำหอมหลากหลายกลิ่นและพวกมันก็มีชื่อที่ต่างกันไป ฉันแค่สงสัยว่าคุณคิดชื่อเหล่านี้ได้อย่างไร? มันออกมาจากความรู้สึกหรือเปล่า? หรือคุณแค่คิดว่าต้องเป็นชื่อนี้เท่านั้น?
Kilian:ไม่ครับ เพราะชื่อต้องมาก่อนเสมอ ผมเชื่อเสมอว่า ‘ไม่มีน้ำหอมที่ยอดเยี่ยมหากไม่มีเรื่องราวที่ยอดเยี่ยม’ ผมไม่รู้ว่าควรจะเริ่มจากตรงไหนดีถ้าต้องเริ่มสร้างน้ำหอม หากเป็นคุณ คุณจะเริ่มจากตรงไหนครับ ถ้าคุณจะบอกให้ผมทำน้ำหอมแพทชูลี่ โอเค ผมทำแพทชูลี่ให้ได้ ผมสามารถทำแพทชูลี่ได้ถึง 100 กลิ่นเลย แต่ผมควรจะสื่อไปทางไหน? ผมพบว่างานของผมเปรียบเสมือนผู้กำกับภาพยนตร์เลย คุณคงไม่เคยได้ยินผู้กำกับภาพยนตร์พูดว่า “ฉันอยากได้แบรด พิทท์ และนักแสดงคนนี้ นักแสดงคนนั้น” โดยที่ยังไม่มีแม้แต่สคริปต์ ก่อนอื่นเขาต้องการสคริปต์และให้เขาได้วิเคราะห์ว่า “โอเค ใครกันนะที่สามารถตีความบทบาทของผู้ชายและผู้หญิงคนนี้ได้ดีที่สุด” ด้วยมุมมองที่เขาคิดไว้ ดังนั้นการเลือกนักแสดงจึงขึ้นอยู่กับบทบาทครับ เช่นเดียวกันกับผม ผมจะไม่เลือกนักปรุงน้ำหอมเพียงคนเดียวเพื่อแสดงหลายๆ อารมณ์ เพราะมันขึ้นอยู่กับว่าผมกำลังทำน้ำหอมที่ซับซ้อนมากแค่ไหน

HB:พูดถึงการพัฒนาน้ำหอม มีกลิ่นไหนที่คุณภูมิใจเป็นพิเศษบ้างไหม? มันแน่นอนอยู่แล้วว่าคุณต้องภูมิใจในน้ำหอมทั้งหมดของคุณ แต่มีสักกลิ่นหรือสองกลิ่นที่คุณโปรดปรานมากที่สุดไหม? อาจเป็นในแง่ของการสร้างสรรค์
Kilian:ก็พอจะมีกลิ่นที่ผมภูมิใจอยู่นะครับ นั่นคือ ‘Straight to Heaven’ เป็นหนึ่งในกลิ่นดั้งเดิมที่ผมเปิดตัวเมื่อ 15 ปีที่แล้วครับ และผมคิดว่ากลิ่นนี้ทำให้ผมได้รับการยอมรับในโลกของน้ำหอมจริงๆ เพราะมันเป็นกลิ่นที่ไม่เหมือนใครและเป็นสูตรที่สั้นมาก มีส่วนผสมเพียงแค่ 12 อย่างเท่านั้นเองครับ ซึ่งมันเป็นเรื่องยากมากที่จะสร้างน้ำหอมด้วยส่วนผสมที่น้อยเช่นนี้ อีกกลิ่นคือ ‘Love Don’t be Shy’ อาจเป็นเพราะดาราหลายคนเริ่มใช้กลิ่นนี้กันแล้วครับ และขาดไม่ได้กับ ‘Angels’ Share’ ผมใช้เวลาสร้างกลิ่นนี้ถึง 12 ปี แน่นอนเลยว่าผมต้องรักมัน

HB:คอนเซ็ปต์อีกอย่างที่คุณมีสำหรับคิลเลียน คือแนวคิดที่ว่า ‘True luxury lasts forever’ (ความหรูหราที่แท้จริงจะคงอยู่นิจนิรันด์) คุณช่วยพูดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ และความเชื่อมโยงระหว่างคอนเส็ปท์กับเอกลักษณ์ของแบรนด์สักหน่อยได้ไหม?
Kilian:คุณรู้ไหมว่าต้นแบบของขวดน้ำหอมของผม ได้เข้ามาในสำนักงานเมื่อ 16 ปีก่อน ขวดน้ำหอมถูกบรรจุในกล่องไม้ชั้นดี พร้อมผ้าปูซาตินและกุญแจไข กล่องด้านในเคลือบด้วยแลคเกอร์สีดำถึง 13 ชั้นด้วยกัน เพื่อให้ได้เอฟเฟ็กต์สีดำที่เงาเหมือนกระจก แล้วฉันก็รู้สึกว่า ‘นี่มันคือสิ่งที่ฉันวาดฝันเอาไว้เลย’ มันช่างงดงาม แต่ถึงอย่างนั้นลูกค้าจะโยนทุกอย่างทิ้งไปอยู่ดี เพราะโดยพื้นฐานแล้วอุตสาหกรรมน้ำหอมเป็นของที่ใช้แล้วทิ้ง ถ้าคุณใช้มันจนเหลือเพียงขวดเปล่าแล้ว คุณจะทำอย่างไรกับขวดนั้น? คุณจะโยนมันทิ้งไปหรือเปล่า? และฉันคงไม่อยากให้คนอื่นทิ้งขวดของฉันไปแน่ๆ มันสวยงามมากนะ!

ขวดของเราถูกแกะสลักที่ด้านข้าง ด้วยลวดลายรูปโล่ มีการเคลือบแลคเกอร์ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง จากนั้นก็เคลือบเงาเพื่อให้ได้เอฟเฟกต์เฉพาะ ส่วนชื่อคอลเลกชั่นนั้นๆ จะถูกสลักไว้บนแผ่นโลหะ ด้านในของงานแกะสลักนั้นทำด้วยมือทั้งหมด เขาใช้เข็มเล็กๆ ทำการลงยา ดังนั้นขวดของเราประกอบไปด้วยความหลากหลายของหัตถศิลป์ ผมจึงไม่อยากให้ลูกค้าโยนมันทิ้งไป เลยหาวิธีที่นำขวดกลับมาใช้ใหม่ได้ และนั่นคือเหตุผลที่แบรนด์ของผมสามารถรีฟิลได้ทุกขวด ดังนั้นขวดที่คุณซื้อคือขวดที่คุณสามารถเก็บไว้ได้ตลอดชีวิตครับ หากคุณใช้น้ำหอมของเราจนหมดแล้ว คุณสามารถนำขวดเปล่ามารีฟิลที่ร้านของเราได้ ในความคิดของผม การสร้างสิ่งที่หรูหราอย่างแท้จริง มันก็ไม่ควรใช้แล้วทิ้ง เพราะความหรูหราที่แท้จริงควรคงอยู่ไว้ หากคุณเป็นลูกค้า คุณจะพิจารณาสิ่งที่หรูหราอย่างแท้จริงและไม่ควรจะไม่โยนมันทิ้งไป ฉันจึงต้องหาเหตุผลที่ทำให้ลูกค้าเก็บขวดของเราไว้

HB:ในอนาคต คุณมีแพลนที่จะขยายธุรกิจของคุณไปในทางแฟชั่นไหม? อย่างกระเป๋าถือหรือพวกไอเท็มเครื่องหนัง?
Kilian:ยังไม่มีครับ แต่เรามีแพลนที่จะสร้างคอลเลกชั่นของใช้ภายในบ้านอย่างพวกเทียนหอม ก้านไม้หอมระเหย นั่นคือสิ่งที่เราแพลนกันไว้ ตอนนี้ยังไม่เสร็จแต่มันกำลังจะเกิดขึ้นครับ แต่จะไม่ใช่พวกของหรูหราหรือเครื่องหนังต่างๆ หรอกนะครับ

HB:พูดถึงโปรเจกต์ใหม่ กลิ่น ‘Blue Moon’ ของคุณเพิ่งออกมา คุณช่วยบอกเราเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลิ่นหอม แรงบันดาลใจเบื้องหลังกลิ่น และกลิ่นมีความหมายกับคุณอย่างไร?
Kilian: ‘Blue Moon’ เป็นค็อกเทลครับ ซึ่งตรงกันข้ามกับ ‘L’Heure Verte, Apple Brandy–On The Rocks’, ‘Angels’ Share’ หรือ ‘Roses on Ice’ ที่ล้วนได้รับแรงบันดาลใจจากเหล้าแท้ๆ อย่างคอนญัก, จิน และแอ๊บซินธ์ แน่นอน คุณต้องรู้ว่า ‘Blue Moon’ เป็นค็อกเทลที่ใส่วอดก้า Blue Lagoon ผสมกับ Blue Curaçao และขิงสักเล็กน้อย ผลลัพธ์ของมันสดชื่นมาก นี่กลายเป็นค็อกเทลที่ผมดื่มมากที่สุดในช่วงฤดูร้อนเลยครับ

HB:คุณกำลังจะบอกว่านี่คือกลิ่นสำหรับฤดูร้อนนี้ของคุณหรือเปล่า?
Kilian:แน่นอนมันจะเป็นกลิ่นสำหรับฤดูร้อนของผมครับ อีกทั้งมันยังเป็นสินค้าลิมิเต็ดอีกด้วย

HB:จากน้ำหอมทั้งหมดของคุณ คุณมีน้ำหอมซิกเนเจอร์ หรือกลิ่นใช้เป็นประจำบ้างไหม?
Kilian:จริงๆ ผมไม่มีน้ำหอมที่เป็นซิกเนเจอร์ของผมครับ เพราะผมเชื่อว่าเราทุกคนต่างมีความหลากหลายของกลิ่นที่เราจะสามารถเอาไปใช้ได้สำหรับทุกที่ทุกเวลาครับ มันขึ้นอยู่กับสภาพอากาศว่ามันเป็นฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน ฤดูใบไม้ร่วง หรือฤดูหนาว พวกเราไม่ได้ต้องการน้ำหอมกลิ่นเดิมหรอกครับ ถ้าผมต้องการที่จะไปเดท ผมต้องการน้ำหอมที่มีกลิ่นเฉพาะสำหรับไปเดท ถ้าผมต้องการที่จะไปทะเล ผมต้องการน้ำหอมที่มีกลิ่นเฉพาะสำหรับไปเดินเล่นริมชายหาด ถ้าผมต้องการที่จะไปเต้นและผมรู้ว่าอาจจะต้องอยู่จนถึงตี 5 ผมต้องการกลิ่นที่สามารถให้ความสดชื่นได้ตลอดทั้งคืน คุณรู้ไหม จริงๆ แล้วผมเป็นคนที่ใช้น้ำหอม 12-14 กลิ่น สลับกันเป็นประจำเลยครับ

HB:แล้วอะไรที่ทำให้คุณมีความสุข หรือสิ่งเล็กๆ ที่คอยสร้างความสุขให้กับคุณ?
Kilian:การอ่านหนังสือ ดูบัลเลต์ โอเปร่า และการดูหนัง โดยทั่วๆ ไปก็เกี่ยวกับศิลปะครับ

……………………………………………….

Interview by Anand Tansakul

TAG

Related Stories

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย
ไม่ว่าคุณจะซื้อให้ตัวเองหรือมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลก็ถูกใจใช่เลย

Most Viewed

พร้อมร่วมมือกับสองบริษัทอสังหาชั้นนำในการพัฒนาโครงการที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตอย่างมีสไตล์

MORE FROM

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว