ดื่มด่ำผลงานของศิลปินหญิงทั้ง 12 ในงาน MISS DIOR Exhibition จะถูกจัดขึ้นที่ Le Château de La Colle Noire

พิธีเปิดจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 14 ตุลาคม และเปิดเข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2021
เพื่อสืบทอดความรักที่นักออกแบบเสื้อผ้าแฟชันผู้โด่งดังมีต่อศิลปะ และอิสตรี ซึ่งไม่เคยหยุดสร้างแรงบันดาลใจในการรังสรรค์ผลงานต่างๆ ของเขา House of Dior ได้ระดมศิลปินหญิงต่างแขนง ผู้มีชื่อเสียงระดับโลกถึงสิบสองคนให้มาร่วมกันแสดงอิสระทางความคิด และถ่ายทอดมุมมองของตนอย่างเสรีผ่านการจัดนิทรรศการอันมีความพิเศษเหนือธรรมดา
ความเป็น Miss Dior ถูกส่งผ่านมาสู่ผลงานอันโดดเด่นเป็นหนึ่งของพวกเธอ แต่ละชิ้นล้วนปรากฏมุมมองร่วมสมัยของแต่ละศิลปินอันมีต่อขวดรูปทรงแบบฉบับ, สัญลักษณ์ต่างๆ ทางการออกแบบ และจิตวิญญาณของ Miss Dior และเพราะน้ำหอมอันโด่งดังระดับตำนานกลิ่นนี้ ได้ถือกำเนิดขึ้นตามถ้อยพรรณนาของคริสเตียน ดิออร์ถึง “บรรยากาศยามค่ำคืนในเมืองโพรวองซ์เต็มไปด้วยความสว่างสดใสจากประกายแสงวิบวับของบรรดาหิ่งห้อยที่ออกมาเริงระบำตามลำนำกลิ่นมะลิสด ซึ่งร่วมบรรเลงไปตามท่วงทำนองของรัตติกาล และผืนแผ่นดิน”
นิทรรศการ Miss Dior คือการแสดงความผูกพันอันต่อเนื่องระหว่างความรักที่มีต่อศิลปะ และผู้หญิงของคริสเตียน ดิออร์ ผู้ซึ่งต้องการทำให้ผู้หญิงทั้งหลาย “สวยขึ้น และมีความสุขมากขึ้น” ด้วยการมอบอิสระทางการใช้ความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ให้แก่ศิลปินหญิงรับเชิญทั้ง 12 คน ได้แก่

1. INGRID DONAT ประติมากร และศิลปินนักแกะสลักชาวฝรั่งเศส เกิดปี 1957

ผลงานของแอ็งกริด โดนาต์ มีองค์ประกอบสำคัญอยู่ที่เฟอร์นิเจอร์แกะสลัก ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากวัตถุดิบ กับเฉดสีตามธรรมชาติของวัสดุนั้นๆ รวมถึงบรรพศิลป์, ศิลปะพื้นบ้านของชนเผ่าต่างๆ ตลอดจนลวดลายที่ใช้ในศิลปะแนวนวศิลป์ หรืออาร์ต นูโว ส่วนใหญ่ เธอมักสร้างสรรค์ผลงานโดยใช้บรอนซ์, เทคนิคเคลือบสี และไม้ผ่านกระบวนการ หรือกรรมวิธีตกแต่ง

2. MIMOSA ECHARD ทัศนศิลปินชาวฝรั่งเศส เกิดปี 1986

มิโมซา เอชารด์สนใจในการสร้างสรรค์ระบบนิเวศลูกผสม ทั้งในรูปแบบพื้นที่ หรือผลงานจัดวาง ซึ่งอำนวยให้สิ่งมีชีวิต และไม่มีชีวิตสามารถอาศัยอยู่ร่วมกันได้ ผลงานศิลปะจัดวางของเธอล้วนมีจุดเริ่มจากการสำรวจ และศึกษาพื้นที่ทที่มีจุดสัมพันธ์ หรือสัมผัสเชื่อมต่อระหว่างอินทรีย์วัตถุ และวัสดุเพื่อการอุปโภค บริโภค โดยแสดงให้เห็นผ่านเทคนิค หรือกระบวนการต่างๆ (ภาพปะติด, การลงสี, กระเบื้องเซรามิก…)

3. BIANCA BECK ประติมากร และจิตรกรชาวอเมริกัน เกิดปี 1979

ผลงานของเบียงกา เบ็ค ได้รับแรงบันดาลใจจากสรีระร่างกายของผู้หญิง รวมถึงท่าทางการเคลื่อนไหว ประติมากรรมขนาดใหญ่ของเธอคือการตั้งคำถามต่อสัมพันธภาพระหว่างพื้นที่กับบรรทัดฐานทางสังคม ซึ่งบางครั้งก็ทำให้นึกถึง “Nanas” ประติมากรรมเปเปอร์มาเชขนาดเท่าคนจริงของนิกกี เดอ แซงต์ ฟาล

4. MARCELLA BARCELÓ จิตรกร และนักวาดภาพลายเส้นสัญชาติสเปน เกิดปี 1992

ภาพวาดลายเส้น และจิตรกรรมลงสีของมาร์เซลลา บาร์เซโลได้รับแรงบันดาลใจมาจากการเดินทางท่องเที่ยวของเธอในญี่ปุ่น รวมถึงอาณาจักรงานเขียนของลูอิส แกร์ออลล์ นักประพันธ์ชาวอังกฤษ ภาพวาดของเธอเป็นบทสะท้อนถึงบรรยากาศหรูหราเหมือนฝัน และดูยุ่งเหยิงของวัฒนธรรมป๊อปผ่านการจำลองรูปร่างของวัยรุ่นให้ปรากฏในอีกรูปแบบตามมุมมองของเธอเอง

5. PIA MARIA RAEDER ประติมากร และนักออกแบบชาวเยอรมัน เกิดปี 1978

เปีย มาเรีย แรเดอร์ ชอบที่จะค้นหาลูกเล่นใหม่ๆ ในการแสดงความชื่นชมซึ่งเธอมีต่อธรรมชาติ และถ่ายทอดออกมาในรูปแบบศิลปะแนวนามธรรมหรือแอ็บสแตร็ก คอลเลคชัน Sea Anemones หรือ “ดอกไม้ทะเล” อันโด่งดังของเธอ คือการรังสรรค์ความงดงามของผืนพิภพใต้ท้องทะเลโดยใช้วัสดุต่างๆ อย่างไม้ และเทคนิคลงน้ำมันชักเงา

6. MORGANE TSCHIEMBER ประติมากร และจิตรกรชาวฝรั่งเศส เกิดปี 1976

มอร์แกน เชียมเบอร์เป็นศิลปินสมบูรณ์แบบ ซึ่งมีความโดดเด่น เป็นที่รู้จักจากผลงานสามมิติสอดแทรกการตั้งคำถามต่อความสัมพันธ์ระหว่างวัตถุกับสถานที่ เธอจะตรวจสอบกรรมวิธีเชิงศิลป์ที่ตนนำมาใช้ในภาพรวม ร่วมกับการใช้วัสดุสื่อกลางชนิดต่างๆ อย่างโลหะ, เซรามิก, แก้ว และไม้ ล่าสุด เธอเพิ่งได้ร่วมงานกัน Dior ในโครงการ Lady Dior Art  

7. BETHAN LAURA WOOD นักออกแบบชาวอังกฤษ เกิดปี 1983

บีธาน ลอรอ วูด เป็นนักออกแบบศิลปะจัดวาง, เครื่องประดับอัญมณี, ของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ เธอสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ โดยพิจาณาถึงปฏิสัมพันธ์ระหว่างผลงานกับสถานที่ที่จะใช้ติดตั้ง หรือจัดวาง ด้วยการผสมผสานงานฝีมือเข้ากับวัสดุท้องถิ่น ผลงานของเธอยังเป็นการตั้งคำถามต่อรูปแบบวัฒนธรรมการบริโภค ไปพร้อมกับการหาหนทางใหม่ๆ เพื่อให้มีการคุ้มครองผู้บริโภคระดับมวลชนได้อย่างยั่งยืน

8. ANYA KIELAR ประติมากร และทัศนศิลปินชาวอเมริกัน เกิดปี 1978

ผลงานของอันยา เคียลาร์ อาศัยทรวดทรงรูปร่าง หรือลักษณะทางกายภาพของผู้หญิงมารังสรรค์ขึ้นเป็นศิลปะจัดวางอันสุดวิจิตรตระการตา อีกทั้งยังมีความหลากหลายทางแหล่งกำเนิดแรงบันดาลใจ ไม่ว่าจะเป็นศิลปะภาพมิติแนวล้ำยุค หรืออาวังต์-การ์ด, ภาพปะติดแบบเหนือจริง, ประติมากรรมยุคหลังมินิมัล ตลอดจนศิลปะการตกแต่ง

9. DAISHI LUO ทัศนศิลปิน และนักออกแบบชาวจีน

งานสร้างสรรค์ของไต้สือโล่ว คือการศึกษาหาความเป็นไปได้ต่างๆ จากคุณสมบัติของทองแดง ด้วยความชื่นชอบต่อโลหะวัตถุหลากประเภท เธอจึงให้ความสนใจต่อกระบวนการวิทยาศาสตร์ และสารพัดเทคนิคที่จะนำมาใช้กับวัสดุทั้งหลายเหล่านี้ ผลงานของเธอจุดประกายความคิดให้เราได้ตรึกตรองถึงความเกี่ยวพันกันระหว่างการผลิตระดับมวลชน, งานฝีมือ และศิลปะ

10. SABINE MARCELIS นักออกแบบชาวดัชท์ เกิดปี 1985

อาณาจักรแห่งสีสัน และแสงสว่างของซาบีน มาร์เซลิสประกอบขึ้นจากศิลปะจัดวาง และศิลปวัตถุรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งมีความโดดเด่นสะดุดตาอยู่ที่การใช้วัสดุ นักออกแบบคิดค้น หาหนทางในการสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างวัตถุกับผู้ใช้ โดยคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยที่ต้องมากับสุนทรียศิลป์ทางการออกแบบอยู่เสมอ

11. HARUKA KOJIN ทัศนศิลปินชาวญี่ปุ่น เกิดปี 1983

ผลงานจัดวางของฮารุกะ โคจินได้รับแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และความผูกพันที่เรามีต่อพื้นที่ หรือสถานที่ เธอให้ความใส่ใจเป็นพิเศษต่อภาพที่ปรากฏต่อสายตา และลักษณะของการสะท้อนแสง หรือเงาสะท้อน ล่าสุด เธอเพิ่งได้ร่วมงานกัน Dior ในโครงการ Lady Dior Art  

12. HUA WANG ศิลปินเซรามิก และนักออกแบบชาวจีน

ผลงานเชิงทดลองของฮวา หวัง คือการถ่ายทอดประเด็นทางสังคม, การเมือง และมุมมองส่วนบุคคลมาสู่ห่วงแนวคิดที่เชื่อมโยงร้อยต่อกันเหมือนเป็นลูกโซ่ เธอใช้กรรมวิธีต่างๆ ในการเน้นความสำคัญของแนวคิดผู้บริโภคนิยม หรือแนวทางการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างไร้ขีดจำกัด และการวางแผนที่มีความคร่ำครึ พ้นสมัย นอกจากนั้น ผลงานของเธอยังมีพื้นฐานแนวคิดมาจากบริบทสังคมเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของจีน

TAG

Related Stories

บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ
เบื้องหลังความลับของการปรนนิบัติผิวสวยขั้นสุดในยามค่ำคืน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว