กลิ่นหอมวิเศษเพียงกลิ่นเดียวในโลกที่รังสรรค์โดย Douglas Little แห่ง Heretic Parfum

ใช้ส่วนผสมออร์แกนิกที่คัดสรรมาอย่างประณีต
นับเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าและน่าประทับใจที่สุดในช่วงต้นปีนี้ สำหรับ Personalized Blending Session กับ The Master of Perfume “Douglas Little” แห่ง Heretic Parfum ที่ได้รังสรรค์กลิ่นหอมวิเศษที่จะมีเพียงกลิ่นเดียวในโลกและเป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนที่ไม่เหมือนใคร จากทางเดินที่กรุ่นด้วยกลิ่นหอมก่อนที่ผลักประตูเข้าไปในห้องสวีท ยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก ด้วยขวดหัวน้ำหอมที่เรียงรายกว่าร้อยขวดอยู่บนชั้นไม้ บนโต๊ะคือขวดแก้วและหลอดแก้วแลดูเหมือนห้องทดลองวิทยาศาสตร์  “เราอยู่ที่ไหนกันนี่?” เราถามตัวเอง ใช่แล้วเรามาพบกับดักลาส ลิตเทิล สุดยอดแห่งนักครีเอทเพอร์ฟูมที่ได้รังสรรค์กลิ่นหอมระดับสุดยอดเฉพาะตนกับบุคคลพิเศษระดับโลกอย่างกวิเนธ พัลโธรว์ หรือ ดิตา วอน ธีส มาแล้ว
มาทำความรู้จักกับดักลาส ลิทเทิล กันสักนิด เขาได้ก่อตั้ง Heretic Parfum แบรนด์น้ำหอมคราฟต์ออร์แกนิกในปี 2015 ด้วยแพสชั่นที่ต้องการนำเสนอน้ำหอมที่แตกต่างและโดดเด่นจากน้ำหอมอื่นๆ ในตลาด เขาหลงใหลในเสน่ห์ของน้ำหอมและศาสตร์การปรุงน้ำหอมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการรังสรรค์กลิ่น ตลอดจนการ Personalization กลิ่นพิเศษขึ้นเฉพาะบุคคลโดยให้ความสำคัญกับการใช้ส่วนผสมออร์แกนิกที่คัดสรรมาอย่างประณีต ผสมผสานเอสเซนเชียลออยล์ หัวน้ำหอมความเข้มข้นสูง และแอบโซลูทในแอลกอฮอล์ที่ผลิตจากองุ่นและอ้อยออร์แกนิกปราศจากสารสังเคราะห์ด้วยความเชื่อที่ว่า “ธรรมชาติมีความเซ็กซี่ เร้าอารมณ์ และเย้ายวน”
เรากล่าวทักทายกันได้สักครู่จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงของการสนทนาเพื่อร่วมครีเอท “น้ำหอม” ที่จะมีเพียงกลิ่นเดียวในโลกและแน่นอนทำจากธรรมชาติล้วน ดักลาส เริ่มถามจากคำถามที่จะเผยตัวตนของเราออกมาให้เขาได้ทำความรู้จักกับเรามากขึ้นจากที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เพียงคำถามแรกเราก็รู้สึกเริ่มเครียด และตื่นเต้นปนสนุก เพราะไม่ทราบมาก่อนว่า Personalized Blending Session จะมีขั้นตอนที่ลึกซึ้งเช่นนี้ 

“คนส่วนใหญ่จะพูดว่าเมื่อพวกเขาได้ลองทำน้ำหอมกับผม จะรู้สึกเหมือนกับไปหาหมอดู บ้างหรือพบจิตแพทย์ และเหมือนไปเคาน์เตอร์เครื่องสำอางในเวลาเดียวกัน ดังนั้นมันจึงเหมือนการที่คุณได้สนุกไปกับการทำสิ่งเหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน… ดังนั้นจึงมีหลายวิธีที่จะเข้าใจน้ำหอม และน้ำหอมมีผลต่อคุณอย่างไร ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณมีกลิ่นหอมที่น่าเหลือเชื่อ แต่ยังช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ”
คำถามอย่างเช่นคุณราศีอะไร สไตล์ของคุณเป็นเช่นไร ความรักของคุณเป็นอย่างไร สุขภาพล่ะดีไหม คุณนอนหลับได้ดีไหม เวลาไปทานนอกบ้านชอบดื่มคอกเทลหรือไวน์ (แน่นอนเราตอบว่าชอบดื่ม Rose) ชอบทานเนื้อหรือผัก แล้วของหวานล่ะ ? ….

“ผมไม่ชอบการผลิตน้ำหอมตามแบบแผนตามสั่งด้วยการเริ่มตั้งคำถามว่า ปกติคุณใช้น้ำหอมแบบไหน? คุณชอบกลิ่นไม้หรือชอบแบบจัดจ้าน ผมอยากรังสรรค์สิ่งใหม่ที่แตกต่าง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมผมเริ่มจากตรงนี้ ผมเลือกที่เริ่มจากมุมมองตรงนี้ที่จะสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณได้มากกว่า ทั้งตัวตนและไลฟ์สไตล์ เพื่อที่จะรังสรรค์น้ำหอมจากตรงนั้น และดูว่ามันจะสื่อสารและผลักดันสไตล์ของคุณอย่างไร ”
จากคำตอบทั้งหมดที่ดักลาสได้จดไว้เป็นข้อๆ เขากลับไปที่คำถามแรกและเปรียบเทียบคำตอบที่ได้กับกลิ่นหอมต่างๆ จากนั้นเขาจึงให้เราสัมผัสหัวน้ำหอมที่ได้คัดแล้วด้วยปลายจมูกทีละกลิ่น แทบไม่น่าเชื่อว่าเขาสามารถทำนายคาแร็กเตอร์ของเราออกมาเป็นกลิ่นต่างๆ เช่น นั่นคือ Bergamot, Bois de Rose, Lemon, Orange Blossom Absolute,  Orange Leaf และ Fig
ดักลาสเล่าว่า น้ำหอมถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Top Note, Heart Note และ Base Note กล่าวคือ Top note มักจะมีกลิ่นของเครื่องเทศ Heart Note คือกลิ่นพฤกษา และ Base note คือกลิ่นไม้ เรซิ่น และกลิ่นนานาพรรณจากธรรมชาติ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งสามกลิ่นด้วยกันหมด คุณสามารถเลือกใช้กลิ่นใดกลิ่นหนึ่งได้หากคุณต้องการ แต่การรังสรรค์กลิ่นให้ออกมามีเอกลักษณ์และโดดเด่นนั่นเกิดจากการรวมตัวกันของสามกลิ่นที่เมื่อรวมกันจะเรียกว่า “Accords” ซึ่งหมายถึงความหอมที่สูญสิ้นสถานะของกลิ่นในแรกเริ่ม เป็นสิ่งใหม่ “เป้าหมายของเราคือการรังสรรค์ Koko Accords ซึ่งมันฟังดูดีมากสำหรับผม”

“จากการคาดเดาของผม ผมเดาว่าจากการที่คุณเป็นกลุ่มคนราศีกันย์ การที่คุณเจ้ากี้เจ้าการอีกนิดหน่อย และการเป็นคนสนุกสนานของคุณ ผมเดาว่าคุณน่าจะชอบกลิ่นจำพวก Citrus มันน่าจะทำให้คุณรู้สึกสบาย ส่วน Heart ผมเดาว่าคุณน่าจะชอบกลิ่นแบบ Floral และผมเดาว่าคุณไม่น่าจะชอบน้ำหอมกลิ่นที่แรงเกินไปหรือหวานเกินไป และน่าจะชอบกลิ่นที่คงไว้ซึ่งความสะอาดและมีความ Woody มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผมอยากทำร่วมกับคุณในวันนี้ “The Koko Champagne” ผมคิดว่ามันน่าจะสนุก แปลกใหม่ และผมแน่ใจว่าคุณจะชอบมัน”
“กลิ่นก่อนหน้าที่คุณเลือกมาคือกลิ่นที่มีความสว่างปนขมและเจิดจ้าในเวลาเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ผมชอบ Benzoin คือ กลิ่นของมันไม่แรงจนเกินไป มีส่วนผสมของความหวานปนอยู่เล็กน้อยจนแทบบางเบา ดังนั้นเราจะใส่ Blossom และ Orange Leaf ลงไปใน Heart และในส่วนของ Top Cord เราจะใส่เลมอน มะกรูดและ Polestar Rose ลงไป ผมว่าคุณค่อนข้างจะชอบกลิ่นกุหลาบมากที่สุด ซึ่งนับว่าเป็นรสนิยมที่ดีเยี่ยม และผมว่ามันน่าจะดีที่จะใส่กลิ่นเครื่องเทศลงอีกสักนิดบน Top Cord คงน่าสนใจไม่น้อย จากการที่คุณชื่นชอบการท่องเที่ยวและผจญภัย รวมถึงความเจ้ากี้เจ้าการหน่อยๆ พริกน่าจะเป็นตัวที่สามารถควบคุมและทำงานในจุดนั้นได้ พริกชมพูจะมีกลิ่นที่แรงและค่อนข้างเข้มข้นในตอนแรก”

“สิ่งที่ต้องเข้าใจคือ Top Note คือกลิ่นที่คุณจะได้รับในตอนแรกและเป็นกลิ่นแรกที่จะหายไป เปรียบเสมือนการจับมือทักทายเมื่อพบกันและจากไป และนั่นคือสิ่งที่น้ำหอมจะทำให้เกิดขึ้นกับคุณและระหว่างคุณและผู้คนรอบกาย ส่วน Heart Cord ของน้ำหอมจะเป็นส่วนที่พบกันระหว่างบทสนทนา จึงเป็นเสมือนบทสนทนาที่สำคัญมาก เราจึงต้องมั่นใจว่าส่วนนี้มีความเต็มอิ่มและอุดมสมบูรณ์อย่างเต็มที่ ดังนั้นถ้าเราต้องการให้บทสนทนานี้เป็นไปในทิศทางบวกและจรรโลงใจ ผมเลยคิดการนำกลิ่นเขียวและกลิ่นกุหลาบอีกหน่อย น่าจะเข้าท่าดีสุดท้ายในส่วนของ Base ที่เราได้ Benzoin มาเป็นส่วนประกอบแล้วผมคิดว่าเราอาจเพิ่ม Sheer Wood เพื่อทำให้กลิ่นสมดุลมากขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความจัดจ้านเล็กหน่อยด้วย Fig แต่เราจะใส่ลงไปเพียงเล็กน้อยเพราะเป็นส่วนประกอบที่มีกลิ่นค่อนข้างชัดเจน”
จากนั้นขั้นตอนของการปรุงน้ำหอมก็เริ่มต้นขึ้น ดักลาสเตรียมแอลกอฮอล์ที่ได้จากธรรมชาติไว้ก่อนแล้ว จากนั้นเขาจึงหยดกลิ่นต่างๆ ที่เตรียมไว้จากการพูดคุยใส่ลงไปทีละกลิ่น บางกลิ่นใส่เพียงนิดหน่อย บางกลิ่นใส่ลงไปเยอะหน่อย เขาบอกว่า “ก็เหมือนทำครัวนะครับ ไม่ใช่ว่าจะต้องใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในปริมาณที่เท่ากันหมด” จากนั้นจึงบรรจงคนขวดแก้วอย่างรวดเร็วและหยดน้ำหอมที่ได้ลงบนข้อมือของเราและถามเราว่าใช่หรือไม่ ตอบได้คำเดียวว่า “Wonderful!” เพราะนี่คือกลิ่นที่เราพูดได้เลยว่า ตามหามาทั้งชีวิต

จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของการบรรจุภัณฑ์ที่ทำให้เราต้องตะลึงงันอีกครั้งนั่นคือ เขาเทน้ำหอมที่ผสมได้ที่แล้วลงในขวดแก้ว จากนั้นจึงปิดฝาจุกสเปรย์และตอกด้วยเครื่องมือเฉพาะด้วยตนเอง จากนั้นจึงติดฉลาก Heretic Perfume ลงบนขวด และคว้าปากกาหมึกสีขาวมาวาดตัวอักษรเป็นคำว่า KOKO อย่างประณีตบรรจง
“ผมขอฉีดน้ำหอม KOKO ให้คุณเป็นคนแรกได้ไหมครับ” เขาถาม “แน่นอน” เราตอบอย่างไม่ลังเล น้ำหอม KOKO รังสรรค์โดยดักลาส ลิตเทิลแห่ง Heretic Perfume มีเพียงขวดเดียวในโลก ประกอบไปด้วย Bois de Rose, Lime, Bergamot, Orange Blossoms, Tuberose และ Fig

ต้องขอบคุณ Sansiri ที่ได้มอบประสบการณ์อันล้ำค่าในครั้งนี้ ซึ่งนอกจากดักลาสจะได้รังสรรค์กลิ่นน้ำหอมจาก Private Blending Session จนได้กลิ่นเฉพาะตนอันมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครแล้ว เขายังได้สร้างสรรค์คอลเล็กชั่นน้ำหอมภายในบ้านและเทียนหอมอโรม่าให้กับ Sansiri Luxury Collection ได้แก่ โครงการแฟล็กชิพซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ 98Wireless และ Baan Sansiri Pattanakarn และโครงการลักซ์ชัวรี่ THE MONUMENT Thong Lo และ KHUN by YOO อีกด้วยเช่นกัน
กลิ่นซิกเนเจอร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากปรัชญาและอัตลักษณ์ 3 ด้าน ที่บ่งบอกความเป็น Sansiri Luxury Collection อันประกอบไปด้วย Refined Taste งานดีไซน์ชั้นเยี่ยมด้วยรสนิยมในทุกการรังสรรค์โครงการระดับมาสเตอร์พีซที่ออกแบบโดยเหล่าสถาปนิกและดีไซเนอร์ระดับเวิลด์คลาส, Uncompromising Quality ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ตลอดจนงานศิลปะคุณภาพจากทั่วมุมโลก และ Curated Experiences รังสรรค์บริการอย่างพิถีพิถันตอบสนองต่อรสนิยมแห่งการอยู่อาศัยอันเหนือกว่าความเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เข้าใจถึงความปรารถนาอันลึกซึ้งของรสนิยมการใช้ชีวิตของกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ โดยตีความออกมาในรูปแบบกลิ่น

ส่วนกลิ่น Sansiri Luxury Collection จะออกมาพิเศษอย่างไรนั้น ขอเชิญแวะทดลองกลิ่นได้ที่ 98Wireless, Baan Sansiri Pattanakarn และ THE MONUMENT Thong Lo
View this post on Instagram

บรรณาธิการแฟชั่นบาซาร์ @kokonichakul กับประสบการณ์สุดพิเศษในการรังสรรค์น้ำหอมอันมีเอกลักษณ์เฉพาะตนกับ @douglasl แห่ง @hereticparfum โดยผลลัพธ์ที่ได้เป็นกลิ่นหอมที่มีส่วนผสมจาก Bois de Rose, Lemon, Orange Blossoms, Bergamot, Tuberose และ Fig ที่ผสานกันอย่างล้ำลึกและลงตัวอย่างหรูหรา⠀ ⠀ ⠀ #sansirixhereticparfum #sansiriluxurycollection #hereticparfum

A post shared by Harper's BAZAAR Thailand (@bazaarthailand) on

TAG

Related Stories

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย
ไม่ว่าคุณจะซื้อให้ตัวเองหรือมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลก็ถูกใจใช่เลย

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว