Dior En Roses นิทรรศการเกี่ยวกับดอกกุหลาบและดอกไม้นานาชนิด พร้อมหนังสือเล่มพิเศษเพื่อยกย่องราชินีแห่งพฤกษา

ในวันที่ 5 มิถุนายน - 31 ตุลาคม ณ CHRISTIAN DIOR MUSEUM
นอกจากจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความงามสง่า, ความรัก และความเป็นผู้หญิง กุหลาบยังเป็นจุดกำเนิดแรงบันดาลใจให้แก่ HOUSE OF DIOR มาทุกยุคสมัยจนถึงกับได้มีการจัดนิทรรศการเกี่ยวกับไม้ดอกชนิดนี้ขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ CHRISTIAN DIOR MUSEUM ในเขตกรองวิลล์* พร้อมกับที่ DIOR ได้จัดทำหนังสือเล่มพิเศษเป็นการยกย่องคุณค่าของราชินีแห่งมวลพฤกษานี้ด้วยเช่นกัน
“โชคดีที่มีดอกไม้” คริสเตียน ดิออร์สารภาพไว้ในบันทึกความทรงจำของตน ท่ามกลางบรรดาสิ่งซึ่งนักออกแบบแฟชันผู้ก่อตั้งห้องเสื้อแห่งตำนานคนนี้นิยมชมชอบ กุหลาบคือหนึ่งเดียวที่เขารักใคร่เหนืออื่นใด ไม่ว่าจะเป็นประวัติความเป็นมา, ตำนานเล่าขาน หรือกระทั่งเรื่องราวเชิงสัญลักษณ์ของกุหลาบ บัดนี้ได้ถูกนำมาเรียบเรียงขึ้นเป็นเนื้อหาสำคัญของหนังสือเล่มนี้ ไม่ต่างอะไรจากบทร้องของทำนองสวดอันศักดิ์สิทธิ์ในพระคัมภีร์ ความงดงามของกุหลาบได้รับการรจนาอย่างวิจิตรบรรจงในแง่มุมต่างๆ จากแฟชันสู่ศิลปะ ไปจนถึงธรรมเนียมการทำน้ำหอม ล้วนให้ความรู้สึกราวกับเป็นผลงานบรรจงสลัก กลั่นกรองออกมาจากมหากาพย์แห่ง DIOR https://youtube.com/watch?v=kQg4QVOh-QQ จุดกำเนิดความรัก ความหลงใหลของคริสเตียน ดิออร์หยั่งรากลึกอยู่ในสวนกุหลาบของ “เลส์ ฮรัมบส์” (VILLA DES RHUMBS) คฤหาสน์ซึ่งครอบครัวของเขาได้เคยพำนัก เมื่อครั้งอาศัยอยู่ในหมู่บ้านกรองวิลล์ แคว้นนอร์มังดี หลายปีต่อมา เมื่อเขาเบนหนทางชีวิตมาสู่การเป็นนักออกแบบแฟชัน ดิออร์อาศัยแรงบันดาลใจจากพฤกษาดอกนี้ ทั้งสี และกลีบดอก ต่างเป็นแหล่งกำเนิดพลังแห่งการสร้างสรรค์อย่างไม่จบสิ้น จุดประกายความฝัน บันดาลขึ้นเป็นเสื้อผ้าสุดตระการตาใน “นิวลุค” ผลงานคอลเลคชันแรกของเขา “ผมออกแบบดอกไม้ที่ชื่อผู้หญิง อีกนัยหนึ่งก็คือ ผู้หญิงที่เหมือนดอกไม้ด้วยลาดไหล่อ่อนช้อย อกอิ่มกลมกลึง เอวคอดกิ่วราวก้านดอก และกระโปรงบานกว้างไม่ต่างอะไรจากวงกลีบ” นับจากปี 1947 จนถึง 1957 โครงทรวดทรงแบบต่างๆ มากมาย กับชื่อเรียกขานที่ปลุกจินตนาการ สามารถสะท้อนให้สัมผัสได้ถึงความประทับใจดื่มด่ำนี้ อาทิเช่น ROSE FRANCE, ROSE THÉ, ROSE POMPON, ROSE DE DAMAS…
จากแฟชันชั้นสูงมาสู่ผลงานน้ำหอม: MISS DIOR ซึ่งเป็นน้ำหอมกลิ่นแรก ได้ก้าวสู่ตำแหน่งอันทรงเกียรติจวบจนปัจจุบัน เรื่องราวมหัศจรรย์ของน้ำหอมกลิ่นนี้คงมิอาจเกิดขึ้นได้หากปราศจากน้องสาวของดิออร์ ผู้เป็นที่มาของชื่อน้ำหอม สุภาพสตรีสาวผู้หาญกล้า กระนั้นกิริยากลับงามสง่า ละเมียดละไม เจ้าของบุคลิกแบบฉบับเฉพาะตัว แคทเธอรีน ดิออร์ ผู้ซึ่งพี่ชาย และคนใกล้ชิดมักเรียกเธอว่า “คุณหนูดิออร์” หรือ MISS DIOR ได้นำความรักที่มีต่อมวลดอกไม้มาเป็นการงานอาชีพของตนเอง ปัจจุบัน ไร่กุหลาบร้อยกลีบของเธอในเขตเมืองกราซ ยังสร้างชื่ออันทรงเกียรติ และทรงศักดิ์ให้แก่ HOUSE OF DIOR ด้วยกลิ่นหอมอันทรงเอกลักษณ์ ธรรมเนียมพฤกษาปฏิบัติได้รับการสืบทอด ส่งผ่านให้ประจักษ์ชัดกว่าที่เคยเป็นมาในเขตนอร์มังดี ใกล้กับคฤหาสน์เลส์ ฮรัมบส์ ซึ่งรองรับการเพาะปลูกกุหลาบกรองวิลล์นับพันๆ ดอกในปี 2020 สำหรับใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ถนอมผิว DIOR PRESTIGE

 
เรื่องราว และรูปภาพอันงดงามของกุหลาบได้ปรากฏอยู่ในแต่ละหน้าของหนังสือเล่มนี้ คล้ายกับเป็นสายใยกระหวัดร้อยเหตุการณ์ต่างๆ เข้ามาหลอมรวมกันเป็นมรดก และประดิษฐกรรม กลายเป็นจุดเริ่มต้นกลเกมแห่งการพลิกแพลงแนวคิดโดยอาศัยคุณลักษณ์ต่างๆ อย่างเช่นกลิ่นหอม ซึ่งยกระดับความเป็นผู้หญิงที่ DIOR ได้อย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ในขณะเดียวกัน เส้นสายรูปทรง กับลำดับเฉดสีหลากหลาย ก็ปูหนทางให้เหล่าผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ของห้องเสื้อแห่งนี้ ได้ก้าวเดินไปพร้อมถ่ายทอดมุมมองแบบฉบับเฉพาะตัว จากอีฟส์ แซงต์ โลรองต์ไปจนถึงมาร์ค โบฮัน, จานฟรังโก แฟรเร มาสู่จอห์น กัลป์ลิอาโน, จากราฟ ซิมงส์ มาเป็นมาเรีย กราเซีย ชิอูริในปัจจุบัน กุหลาบคือสัญลักษณ์แห่งการสานฝันตราบนิรันดร์ของ DIOR

 *นิทรรศการ Dior and roses (Dior กับดอกกุหลาบ) จะทำการจัดแสดงขึ้นที่พิพิธภัณฑ์ Musée Christian Dior ในเขตหมู่บ้านกรองวิลล์ แคว้นนอร์มังดีตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนจนถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2021 (เปิดให้เข้าชมภายใต้ข้อกำหนด และแนวทางปฏิบัติว่าด้วยเรื่องสุขอนามัย และความปลอดภัย) ส่วนหนังสือชื่อเดียวกับนิทรรศการเนื่องในโอกาสนี้ ได้รับการตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Rizzoli New York

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว