ทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับ Covid-19

รวมถึงอาการเบื้องต้น และวิธีการป้องกัน
ไวรัสโคโรน่าได้ลุกระบาดในมณฑลหูเป่ย์ ประเทศจีนเมื่อสิ้นปีที่แล้ว ได้คร่าชีวิตคนมากมายนับไม่ถ้วน ติดเชื้อกันเป็นร้อยและกำลังแพร่กระจายสู่ประเทศไทย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, ไต้หวัน รวมถึงสหรัฐอเมริกา ที่ครองพื้นที่หน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์ทั่วโลก ในปี 2019 โคโรน่าไวรัสหรือการติดเชื้อทางระบบหายใจเคยถูกพบในมนุษย์มาก่อนหน้านี้ และเชื่อว่าต้นตอของโรคมาจากตลาดค้าส่งอาหารทะเลในอู่ฮั่น องค์กรอนามัยโลก (WHO) ได้พิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของความกังวลระหว่างประเทศ และนี่คือทุกอย่างที่ควรรู้เกี่ยวกับโคโรน่าไวรัส หรือ Wuhan Novel Coronavirus (WN-CoV) ไม่ว่าจะเป็นอาการหลัก การรักษาเบื้องต้น และทิปส์ในการป้องกันโรคระบาดนี้

โคโรน่าไวรัส หรือ Covid-19 คืออะไร?

โคโรน่าไวรัสเป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่สามารถติดเชื้อทางจมูก ไซนัส หรือคอส่วนบน ไวรัสชนิดนี้จัดเป็นกลุ่ม zoonotic ซึ่งหมายความว่าโรคนี้สามารถแพร่พันธุ์จากจากสัตว์สู่คน ขณะที่เชื้อไวรัสโคโรน่าส่วนใหญ่จะออกอาการเหมือนเป็นหวัดธรรมดาในตอนที่ติดเชื้อระยะแรก ซึ่งเป็นอาการเดียวกับโรคซาร์ส (Severe Acute Respiratory Syndrome) และแพร่กระจายเป็นโรคระบาด

“เกือบทุกคนที่ได้รับเชื้อโคโรน่าไวรัสอย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต โดยเฉพาะตอนเด็ก” ดร. อดัมส์ แอบบส์ (Dr. Adams Abbs) แพทย์เวชปฏิบัติจาก Medicspot อธิบาย “เชื้อโคโรน่าไวรัสส่วนใหญ่ไม่อันตราย แม้ว่าบางชนิดต้องรักษาจริงจัง ตอนนี้ยังไม่ทราบเเน่ชัดว่าอะไรกระตุ้นการพัฒนาของตัวเชื้อ แต่โดยปกติแล้วเชื้อไวรัสกลายพันธ์ุตลอดเวลา และนี่คือสาเหตุว่าทำไมเราต้องฉีดวัคซีนกันโรคทุกปี”

ตอนนี้เชื้อว่าคนไข้คนแรกที่ติดเชื้อโคโรน่าอู่ฮั่น เกิดจากการบริโภคเนื้อสัตว์ ทฤษฎีนี้ได้หลักฐานมาสดๆ ร้อนๆ จากการวิเคราะห์ในวารสารการแพทย์ Journal of Medical Virology ที่เหล่านักวิทยาศาสตร์ได้นำไวรัสโคโรน่าพันธุ์ต่างๆ มาเปรียบเทียบ และพบว่ามีโรคโคโรน่าไวรัสจากจีนมีลักษณะใกล้เคียงกับโรคซารส์ 2 แบบที่มีต้นตอจากค้างคาว การทดลองในแล็ปสันนิฐานว่าโรคโคโรน่าไวรัสติดสู่คนมาจากงู ซึ่งเป็นงูที่ติดจากเหยื่อที่เป็นค้างคาวอีกทีหนึ่ง

“เป็นเรื่องยากที่จะหาต้นตอที่แท้จริงว่าเชื้อไวรัสนี้ระบาดได้อย่างไร แต่ไวรัสประเภทนี้มักติดต่อจากสัตว์สู่คน” ดร.ลุค เจมส์ (Dr.Luke James) ผู้อำนวยการแพทย์ แห่ง Bupa UK อธิบาย “โคโรน่าไวรัสของมนุษย์มักติดต่อกันจากคนสู่คนจากการจามหรือไอผ่านอากาศ หรือการสัมผัสอย่างการแตะหรือจับมือ”

อาการของการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส (Covid-19)

อาการของโรคนี้รุนแรงหลายแบบ ในขณะที่บางคนกำลังเผชิญกับอาการเหมือนเป็นหวัดอ่อนๆ หรือเป็นปอดบวมที่มีอาการดื้อยาและรักษาได้ยาก “อาการจากการติดโคโรน่าไวรัสคล้ายกับโรคติดเชื้อเฉียบพลันของระบบหายใจส่วนต้น มีการไอ มีน้ำมูก เจ็บคอ หรือบางครั้งก็เป็นไข้” ดร.แอบบส์ อธิบาย “ในเคสส่วนใหญ่ หากไม่ตรวจโรคก็ไม่สามารถดูออกได้เลยว่าเป็นโคโรน่าไวรัส หรือเป็นหวัดจากไวรัสอื่นๆ เช่น ไรโนไวรัส เป็นโรคอีกชนิดหนึ่งจากประเทศจีนเช่นกัน แต่อาการเบื้องต้นของโรคนี้ก็คือเป็นหวัด มีน้ำมูกและไอเหมือนกับโรคอื่นๆ”

“สัญญาณอื่นๆ ของโรคนี้ได้แก่ การหายใจถี่และสั้น หายใจไม่สะดวก และปวดเนื้อปวดตัว ยิ่งมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสฟื้นตัวได้เร็ว คนไข้รายอื่นที่เสียชีวิตมักมีโรคอื่นแทรกซ้อนมาก่อนแล้ว”

ความรวดเร็วของการแพร่เชื้อของ Covid-19

อย่างที่เห็นในจีนว่าไวรัสติดต่อได้อย่างรวดเร็ว จนเจ้าหน้าที่หลายหน่วยงานต้องหยุดเที่ยวบินและเที่ยวรถไฟเข้าและออกในเมืองอู่ฮั่น รวมถึงการขนส่งสารธารณะในเมืองที่มีประชากรกว่า 11 ล้านคน แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงที่สุด คือการระบาดโรคข้ามประเทศผ่านการบินของคนจีน

“เช่นเดียวกับโรคหวัดธรรมดา โคโรน่าไวรัสเป็นโรคติดต่อจากคนสู่คน” ดร.แอบบส์กล่าว “ขณะที่พบเชื้อโคโรน่าไวรัสนอกประเทศจีน ตอนนี้ยังไม่มีการรายงานว่ามีคนติดเชื้อจากคนในประเทศอังกฤษ”

เมื่อดูยอดตัวเลขที่พุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถคาดได้ว่าคนที่ติดเชื้อมีมากกว่าตัวเลขที่ประเมินไว้ ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีอาการเบื้องต้นที่ยังไม่ได้รับการรักษาหรือรู้ตัว นักชีววิทยาที่ Imperial College London คาดการว่ามีคนไข้ประมาณ 4,000 ราย หรืออาจอยู่ในตัวเลขระหว่าง 1,000 ถึง 9,700

“ในสภาวะที่เปลี่ยนแปลงฉับพลันตลอดเวลาเป็นสิ่งสำคัญที่ควรตระหนักไว้ โดยกระทรวงสาธารณสุขและองค์การอนามัยโลกจะตัวประกาศตัวเลขทุกวัน” ดร.เจมส์เสริม

การรักษาโคโรน่าไวรัส Covid-19

แล้วแพทย์ที่รักษาคนไข้ติดเชื้อ WN-CoV ได้อย่างไร? เพราะในขณะนี้ยังไม่สามารถรักษาคนไข้ หรือมีวัคซีนป้องกันโรค ถึงแม้ว่าจะประกาศว่าตอนนี้เป็นสถานการณ์ขั้นต้นในการค้นคว้าหาข้อมูล สถาบันสุขภาพแห่งชาติ (national institute of health,NIH) ได้ยืนยันแล้วว่าบริษัทยาอย่าง Regeneron ที่เคยพัฒนายารักษาโรคอีโบล่ากำลังคิดค้นยาเพื่อรักษาโรคนี้

“ในขณะที่ยังไม่มียารักษาโคโรน่าไวรัสโดยตรง แต่สามารถใช้การรักษาเดียวกับไข้หวัดตามอาการต่างๆ และติดตามอาการอย่างใกล้ชิด” ดร.แอบบส์กล่าว “เราแนะนำว่าคนที่ติดเชื้อโคโรน่าไวรัสให้พักผ่อนและดื่มน้ำให้มากๆ กินยาตามอาการสามารถบรรเทาอาการป่วยได้”

“และควรเข้าโรงพยาบาล หากมีอาการรุนแรงเพื่อรักษาอาการอย่างใกล้ชิด” ดร.เจมส์เสริม


การป้องกันเชื้อโคโรน่าไวรัส Covid-19

แล้วคุณจะลดความเสี่ยงในการติดเชื้อได้อย่างไร? ก่อนอื่นคืออย่าตื่นตระหนก “ที่ประเทศอังกฤษได้เฝ้าดูสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและวางแผนรับรองหากพบคนไข้โรคนี้” ดร.เจมส์กล่าว และการรักษาความสะอาดก็สามารถช่วยได้มาก

“คุณสามารถป้องกันตัวเองจากไวรัสเช่นเดียวกับวิธีที่คุณทำเพื่อป้องกันหวัด” ดร.แอบบส์กล่าว “ไม่ว่าจะเป็นการล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำอุ่น หลีกเลี่ยงจากอยู่ในที่แออัดและไม่ใช้มือขยี้ตา หรือโดนจมูกและปาก”

“แม้ว่าขณะนี้เชื้อโคโรน่าไวรัสเป็นข่าวที่น่ากลัว เรื่องที่กระทรวงสาธารณะสุขของอังกฤษยังคงกังวลคือ ไข้หวัด ดังนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากที่ควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคหากคุณอยู่ในพื้นที่สุ่มเสี่ยง”

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว