ต้อนรับความมหัศจรรย์แห่งกลิ่นหอมและความสง่างามเหนือกาลเวลาไปกับ Clive Christian

พบกับตำนานความหอมสุดล้ำค่าที่มีมายาวนานกว่า 150 ปี

ในบทสัมภาษณ์สุดพิเศษกับ Harper’s BAZAAR Thailand ลูกสาวของ Clive Christian อย่าง Victoria Christian ได้บอกกับเราให้เข้าใจอย่างถ่องแท้ถึงอาณาจักรแห่งน้ำหอมอันน่าหลงใหลของครอบครัวเธอ รวมทั้งประสบการณ์ในการทำงานให้กับแบรนด์น้ำหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของพ่อของเธออีกด้วย และการเปิดตัวกลิ่นใหม่ล่าสุดจากแบรนด์ที่ชื่อว่า ‘Town and Country’


Victoria Christian ผู้สานต่อตำนานความหอมแห่งแบรนด์น้ำหอม Clive Christian

Harper’s BAZAAR Thailand:คุณเติบโตมาพร้อมกับการเรียนบัลเล่ต์ ศิลปะการแสดงแขนงต่างๆ และมีโอกาสได้แสดงละครเวทีชื่อดังอย่าง West End แล้ว อะไรที่ทำให้คุณเปลี่ยนใจจากอาชีพนักแสดง มาสนใจอาชีพในอุตสาหกรรมเครื่องหอม?
Victoria:มันเริ่มมาจากที่ฉันชอบน้ำหอมมาตั้งแต่เด็กค่ะ ฉันรักมัน! รักกลิ่นของน้ำหอมมากๆ ใครบ้างที่จะไม่ชอบน้ำหอม? แต่ถ้าพูดตรงๆ ฉันคิดว่ามันคือโชคชะตาค่ะ คุณรู้ไหมว่าบางครั้งสิ่งต่างๆ ล้วนถูกกำหนดเอาไว้แล้ว เหลือเพียงเวลาที่จะได้แสดงมันออกมาเท่านั้นค่ะ เมื่อฉันยังเป็นเด็กหญิงตัวเล็กๆ ในบ้านวิคตอเรียน ฉันพบขวดน้ำหอมเล็กๆ มันกลายเป็นสมบัติล้ำค่าสำหรับฉันเลยค่ะ ฉันเคยขโมยน้ำหอมของแม่ฉันด้วยค่ะ จากนั้นแม่คงซ่อนมันไว้ไม่ให้ฉันได้เห็น แต่ฉันก็ปีนขึ้นไปเพื่อเอาขวดน้ำหอมนั้นอยู่ดี และพูดกับตัวเองว่า “ฉันจะเอาขวดเล็กๆ นี้ไปแล้วกัน” เพราะเธอน่าจะไม่สังเกตเห็นมัน แต่ตอนนั้นฉันไม่รู้มาก่อนว่าขวดเล็กๆ นั้นมีราคาแพง เพราะในขวดนั้นมีความเข้มข้นของน้ำหอมสูงกว่าน้ำหอมทั่วไป และแน่นอนว่าแม่รู้อยู่ดีว่าฉันแอบเอาไปค่ะ!

แต่เมื่อคุณพ่อของฉันเข้าเป็นเจ้าของบริษัท Crown Perfumery Company ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่ฉันได้ตัดสินใจวางรองเท้าเต้นรำของฉันลง หลังจากเสร็จสิ้นการแสดงครั้งสุดท้ายที่ The London Palladium เรื่อง Saturday Night Fever และตัดสินใจปิดฉากหนึ่งในการเดินทางตลอดชีวิตของฉันลง หลังจากนั้นฉันจึงออกเดินทางโดยไปที่ประเทศไทย อินโดนีเซีย และส่วนอื่น ๆ ในเอเชีย ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และย้อนกลับมานิวยอร์ก ฉันยังคงจำได้ว่าฉันได้คุยกับพ่อของฉัน และเขาบอกฉันว่า “ถ้าเธอยังสนใจที่จะเข้าร่วมธุรกิจ เธอสามารถมาเรียนรู้เกี่ยวกับน้ำหอมได้ แล้วฉันต้องการใครสักคนมาช่วยงานที่ Fortnum and Mason ในลอนดอน โซนหน้าร้าน” ฉันจึงคว้าโอกาสนั้นไว้ โดยไม่คิดลังเล!

HB:จากการเปิดตัว Town & Country ซึ่งเป็นกลิ่นใหม่ล่าสุดของ Crown Collection คุณช่วยแชร์ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับแรงบันดาลใจเบื้องหลังของน้ำหอมกลิ่นนี้และเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ของน้ำหอมนี้หน่อยได้ไหม?
Victoria:แนวคิดทั้งหมดที่อยู่เบื้องหลัง Crown Collection คือการกลับมาเยี่ยมชมดาวเด่นจากบ้านเกิด ฉันเดาว่านี่คือที่หนึ่งในยุคของพวกเขา Town and Country เปิดตัวครั้งแรกในปี 1925 มันจึงแตกต่างออกไปจากกลิ่นอื่น และลูกค้าที่มีชื่อเสียงที่สุด เป็นไอคอนิคของเราสำหรับน้ำหอมกลิ่นนี้คือ วินสตัน เชอร์ชิล อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรในตอนนั้น ในฐานะนายกรัฐมนตรี พูดตามตรงใครก็ตามที่มีวิถีชีวิตยอดเยี่ยม คุณอาจจะใช้เวลาทั้งสัปดาห์ อาจเป็นวันอังคาร พุธ พฤหัสบดีในเมือง และวันหยุดสุดสัปดาห์ วันหยุดยาวอย่างวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ และวันจันทร์ในประเทศ ดังนั้นคุณอาจจะฟื้นฟูและเติมเต็มความมีชีวิตชีวาให้กับตัวเองในชนบท คุณมีน้ำหอมที่มีโน๊ตที่แตกต่างกันถึง 207 กลิ่น คุณอาจจะได้รับความสดชื่นที่สวยงามจากกลิ่นสนจูนิเปอร์ ผสมกับชาขาว ให้ความรู้สึกสว่างและสดใสทำให้คุณเข้าถึงอารมณ์แบบชนบท

ส่วน Town มาจากตัวเมืองลอนดอน ความหนักแน่น ริมทางเท้าของย่านเมย์แฟร์ พระราชวังเวสต์มินสเตอร์ ความโดดเด่นทั้งหมดนั้นมาพร้อมกับกลิ่นกระวาน อำพันสีเทา คลารี่เซจ และในภาษาดอกไม้ของวิกตอเรียน สัญลักษณ์ของคลารี่เซจคือความคิดและความมุ่งมั่นที่ชัดเจนค่ะ ฉันคิดว่าวินสตัน เชอร์ชิลล์ เป็นสัญลักษณ์ของน้ำหอมกลิ่นนี้ มันจึงสื่อถึงเรื่องราวทั้งสองได้ในน้ำหอมขวดเดียว เรียกได้ว่ามันคือความสมดุลค่ะ

HB:ในฐานะผู้นำหญิงในอุตสาหกรรมสินค้าแบรนด์หรู คุณเคยเผชิญกับความท้าทายอะไรบ้าง และคุณจะให้คำแนะนำอะไรแก่ผู้หญิงที่เป็นผู้ประกอบการหรือมีอาชีพที่ต้องการสร้างชื่อเสียงในด้านนี้บ้าง
Victoria:ขอบคุณมากที่เรียกฉันว่าผู้ประกอบการค่ะ ที่จริงฉันแค่แบ่งปันประวัติของบ้านวิคตอเรียหลังนี้และสนุกกับมันมากพอๆ กับคนอื่นๆ แต่ฉันจะซื่อสัตย์กับตัวเองเสมอ มั่นใจในตัวเองและอย่าหยุดเชื่อหากคุณมีวิสัยทัศน์หรือความรู้สึกค่ะ เมื่อพ่อของฉันนำน้ำหอมเหล่านี้ออกสู่ตลาด มันเป็นสิ่งที่ตรงกันข้ามกับความต้องการของตลาด แต่คุณย้อนกลับไปตอนที่เรามีม้าและเกวียน เฮนรี ฟอร์ด กำลังสร้างรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ ลูกค้าไม่ได้ต้องการรถ พวกเขาต้องการม้าที่วิ่งเร็วกว่าเดิม ดังนั้นถ้าคุณมีความเชื่อในบางสิ่ง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างรถยนต์หรือน้ำหอมจึงเกิดยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา ไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม อย่าหยุดที่จะทำมัน

HB:สุดท้ายนี้ ฉันคิดว่าคุณมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับการนำเสนอน้ำหอมของแบรนด์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่คุณได้เป็นส่วนหนึ่งของแบรนด์มาระยะหนึ่งแล้ว มีกลิ่นเฉพาะของแบรนด์ของคุณที่ครองใจคุณเป็นพิเศษหรือไม่?
Victoria:ช่างเป็นคำถามที่น่ารักจริงๆ ค่ะ ฉันคิดว่าสิ่งที่สวยงามเกี่ยวกับน้ำหอม ไม่ว่ากลิ่นนั้นจะเป็นกลิ่นอะไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแบรนด์ Clive Christian มันมีพลังวิเศษที่จะพาคุณไปยังที่ใดที่หนึ่ง เช่น เมื่อคืนนี้เราโชคดีได้ทานอาหารเย็นริมแม่น้ำเจ้าพระยา ทั้งได้กลิ่นเครื่องเทศ อาหาร หรือแม้แต่ความอบอ้าวในอากาศ ฉันเต็มไปด้วยความทรงจำเมื่อฉันมาถึงกรุงเทพฯ ครั้งแรกเมื่อ 25 ปีที่แล้ว และมันเปิดความทรงจำเหล่านี้ในรูปแบบภาพสามมิติที่สดใส ซึ่งแม้คุณจะไม่ได้พกความทรงจำเหล่านั้นติดตัวไปด้วย เพราะคุณมีอะไรต้องทำมากมายในชีวิต คุณคงไม่สามารถพกความทรงจำเหล่านี้ติดตัวไปด้วยตลอดเวลา ดังนั้นกลิ่นของน้ำหอมจึงมีพลังที่จะทำให้คุณย้อนเวลากลับไปในความทรงจำที่เหมือนวิดีโอ เหมือนกับไทม์แคปซูล

สำหรับน้ำหอมแล้ว เมื่อฉันฉีดกลิ่น “X Feminine” มันทำให้ฉันเหมือนได้กลับไปนิวยอร์ค เดินไปตามถนน Madison Avenue ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ กลิ่น “Number One” ทำให้ฉันหวนนึกถึงวันแต่งงานของฉัน หากเป็นโอกาสพิเศษ ซึ่งเกือบจะทุกวัน ฉันมักจะมีขวดเล็กๆ กลิ่นมะลิ ซึ่งเป็นน้ำหอมแท้ 100% และฉันอยู่ไม่ได้ถ้าหากไม่มีมัน มันพิเศษมาก เป็นการผสมผสานระหว่าง “X Masculine” และ “X Feminine” ที่มารวมกัน พร้อมทั้งกลิ่นมะลิที่อยู่ตรงกลาง ดังนั้นฉันจึงไม่มีน้ำหอมกลิ่นเดียวที่พกไว้เป็นที่พิเศษ อย่าจำกัดตัวเอง! ฉันรักในน้ำหอมทุกๆ กลิ่นเลยค่ะ
……………………………………………….

Interview by Anand Tansakul

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว