การเล่นโยคะกับการปั่นจักรยานก็สามารถทำให้หน้าดูแก่เร็วได้พอกับการวิ่งๆ จริงหรือ?

‘หน้าเหี่ยวจากการวิ่ง’ เป็นบทพิสูจน์ที่ทำให้เราหลีกเลี่ยงการวิ่งมาราธอนมาเสมอ

ณ ละแวกบ้านของฉันที่บ้าคลั่งหุ่นสวยสมบูรณ์แบบอันแวดล้อมด้วยบูติกสตูดิโอ และมีการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ทุกคนกำลังติดในตอนนี้คือ วินยาสะโยคะแบบร้อน และฉันเข้าใจเลยว่าทำไม เพราะการเคลื่อนไหวที่อาศัยสมาธินี้คือสวรรค์แห่งความสุข ในอุณหภูมิ 30 องศาเซลเซียส ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ทำให้ฉันได้แขนใหม่สุดเรียวและแข็งแรงจากท่าจัตุรังคะ…แต่โทษที คุณจะไม่ได้แขนเรียวเล็กแบบนี้จากท่าวิดพื้นบ้านๆ หรอกนะ
แต่มีบางอย่างเกิดขึ้นกับผิวของฉันแน่ๆ และไม่ใช่เรื่องดีด้วย ปื้นสีเข้มเกิดขึ้นที่เห็นได้ชัดตรงผิวใต้คาง ส่วนผิวบริเวณปลายแขนและหน้าแข้งก็เหี่ยวและดูแห้งผากทั้งที่ปกติแล้วฉันแทบแช่ตัวในถังเชีย บัตเทอร์เลยด้วยซ้ำ ครั้งหนึ่งเราเคยเข้าใจว่าการออกกำลังกายจนเหงื่อท่วมตัว ไม่ว่าจะอยู่ในห้องโยคะร้อน คลาสปั่นจักรยานหัวใจเต้นแรง หรือวิ่งข้างนอกในฤดูร้อนเป็นการดีท็อกซ์อย่างดีเยี่ยม แต่แพทย์ผิวหนังและเฟเชียลลิสต์ได้ออกมาบอกว่าการออกกำลังกายที่เกี่ยวข้องกับความร้อน สามารถพิสูจน์ว่าทำร้ายผิวเทียบเท่ากับการโดนรังสียูวี และนอกจากข้อสรุปของหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ต่างๆ ที่สนับสนุนแล้ว ยังมีผลการศึกษาที่ถูกกล่าวอ้างอยู่บ่อยครั้งโดย Seoul National College University of Medicine เมื่อไม่กี่ปีก่อน ถึงไม่พบข้อมูลปรากฏ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้เชี่ยวชาญจะไม่เห็นความเชื่อมโยงของปัญหานี้

Dr. Adam Sheridan แพทย์ตัวแทนจาก Australasian College of Dermatologists กล่าวว่า ความร้อนที่เกิดขึ้นระหว่างออกกำลังกายไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าเป็นการทำลายผิวเทียบเท่ากับรังสียูวี แต่อุณหภูมิร้อนจัดสามารถทำให้เกิดภาวะเครียดจากออกซิเดชันจากอนุมูลอิสระได้ “ซึ่งส่งผลให้ดีเอ็นเอในเซลล์เสียหายและอักเสบ ทั้งทำให้เมลาโนไซต์ (เซลล์สร้างเม็ดสี) ของคุณผลิตและสะสมเมลานิน (เม็ดสี) เพิ่มขึ้น สวนทางกับการผลัดเซลล์หรือการกำจัดรอยด่างดำของผิวตามธรรมชาตที่ิจะลดประสิทธิภาพลง เนื่องจากดีเอ็นเอที่อยู่รอบๆ เซลล์ผิวได้รับความเสียหายส่งผลให้มันทำงานได้ไม่เต็มที่”

Jacqueline Brennan เธอราพิสต์ที่ Inskin Medi Spa ในซิดนีย์เสริมว่า ซาวน่าอินฟาเรดที่จองคิวกันจนเต็มไปหมด ก็เป็นสถานการณ์ที่น่าห่วงพอกัน “ความร้อนจากอินฟาเรดจะทำให้คนที่เป็นฝ้ามีอาการแย่ลง” เธอกล่าว แต่ก็มีข้อดีอยู่บ้าง “มันยอดเยี่ยมมากสำหรับคนที่เป็นสิวหรือผื่นอักเสบ”

“ซาวน่าอินฟาเรดเป็นเสมือนดาบสองคม” Sheridan เห็นด้วย “เพราะพลังงานสามารถเข้าสู่ร่างกายได้อย่างล้ำลึก ผู้ที่เห็นด้วยบอกว่าความร้อนที่ส่งผ่านถึงเนื้อเยื่อชั้นลึก อาทิ ชั้นกล้ามเนื้อ นั้นมีประโยชน์ แต่ผู้คัดค้านกล่าวว่ามันอาจเป็นการเปิดโอกาสให้เนื้อเยื่อชั้นลึกได้รับความเสียหายก็ได้”

ถ้าผิวคุณไม่มีเเนวโน้มว่าจะเกิดเม็ดสีง่ายและกำลังสบายใจตอนที่นั่งอ่านบทความนี้ Sheridan เสริมว่าถึงแม้ว่าความร้อนจะไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเท่ากับรังสียูวี แต่ก็มีผลกระทบอื่นๆ เช่น ทำให้หลอดเลือดขยายขึ้นและกระตุ้นการทำงานของต่อมเหงื่อที่นำไปสู่ปัญหาต่างๆ ได้เช่นกัน “ความร้อนจัดอาจละลายและสร้างความเสียหายให้คอลลาเจน อีลาสติน และเนื้อเยื่ออื่นๆ ได้”
ดังนั้นถ้าการโบกมือลาคลาสโยคะร้อนและหันไปสนใจการวิ่งมาราธอนแทน คือคำตอบ แพทย์ผิวหนังเซเลบริตี้ Dr. Neil Sadick ผู้ที่มีลูกค้าเป็นสาวไฮ-โซจาก The Real Housewive of New York กล่าวว่า “การวิ่งอย่างหักโหมจะกระตุ้นการหลั่งคอร์ติซอลจากต่อมหมวกไต” (ซึ่งสลายคอลลาเจนและอีลาสติน) และที่แย่ไปกว่านั้น แรงกระแทกจากการวิ่งจะทำให้ผิวหน้าช่วงล่างหย่อนยาน “เป็นการเพิ่มแรงกดที่กล้ามเนื้อค้ำจุนไขมันบนใบหน้า ส่งผลให้ผิวสูญเสียความอิ่มเอิบและรูปทรง” ซึ่ง Sheridan เห็นด้วย

นักวิทยาศาสตร์จากสวิตเซอร์แลนด์ Dr. Jacqueline Hill ผู้เป็นมันสมองความงามให้กับ Skin Caviar Absolute Filler ของ La Prairie มาพร้อมราคาแรงแพงจนน้ำตาไหลที่ 21,500 บาท ถ้าคุณซีเรียสกับการเพิ่มความอวบอิ่มให้กับใบหน้าที่สูญเสียความหนาแน่นจากการออกกำลังกาย สิ่งนี้ได้ผลจริงจนต้องเอามือทาบอก “ภายใต้ภาวะตึงเครียดจะทำให้ระดับคอร์ติซอลเพิ่มขึ้น ซึ่งกระทบกับระบบภูมิคุ้มกันของผิว ส่งผลต่อการฟื้นตัวของเกราะป้องกันตัวของผิวและกระบวนการรักษาบาดแผล’’ Hill อธิบาย
“ระดับคอร์ติซอลที่สูงขึ้นจะทำลายและขัดขวางกระบวนการซ่อมเเซมตัวเองของดีเอ็นเอส่งผลต่อวงจรชีวิตของเซลล์ ซึ่งผลิตภัณฑ์นี้จะช่วยปลอบประโลมและเสริมความเเข็งเเรงให้กับการทำงานของเกราะป้องกันตัวของผิวได้”

ส่วนเรื่องที่ฉันควรยกเลิกสมาชิกคลาสโยคะร้อนทันทีเลยไหม? Hill สรุปว่า “เห็นชัดเลยว่าความร้อนมีแนวโน้มที่ส่งผลเสียให้ผิว และสำหรับคำว่า ‘การเสื่อมวัยจากความร้อน’ ก็สะท้อนสิ่งนั้นได้ดี และมีผลพิสูจน์แล้วว่าความร้อนจะเพิ่มปริมาณแมสต์เซลล์ (เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดหนึ่ง) และ MMPs (เอนไซม์ย่อยคอลลาเจนและอีลาสติน) กระตุ้นการหลั่งเอนไซม์อีลาสเทสที่ทำลายไฟเบอร์ในชั้นหนังแท้ ซึ่งเป็นอาการที่เห็นได้เมื่อผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด” เยี่ยมไปเลย แล้วใครจะออกไปเดินเร็วกับฉันกันบ้างล่ะทีนี้?

——————-

ภาพ : Richard  Phibbs
นางแบบ : Hannah Ferguson จาก IMG
แต่งหน้า : Leanne Hirsh
ทำผม : Louis Angelo จาก Judy Casey
โปรดักชั่น : Patrick van Maanen จาก Moxie Production

TAG

Related Stories

ให้คุณได้ออกแบบ ปรับแต่ง หรือเร่งระดับกลิ่นน้ำหอมที่คุณชื่นชอบได้ตามต้องการ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
จิตวิญญาณของดินแดนอินโดจีนผ่านผู้คน ชุมชน อาหาร และโบราณสถานอันงดงาม ผ่านการเชื่อมโยงของสองรีสอร์ทหรู Amantaka หลวงพระบาง และ Amansara ในเสียมเรียบ

MORE FROM

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว