จากสูทตัวแรกของ Hedi Slimane สู่น้ำหอม Bois Dormant ที่เผยจิตวิญญาณความเป็นกูตูริเยร์จาก Celine

ถ่ายทอดความหรูหรานุ่มสบายของผ้า English Flannel จากสูทมือสองตัวแรกของ Hedi
หลังจาก Hedi Slimane เปิดตัว Celine Haute Parfumerie ในปี 2019 ด้วยน้ำหอมทั้งสิ้น 9 กลิ่น ก็เป็นการสร้างนิยามใหม่ของแฟนน้ำหอมให้หันกลับมาหยิบ Celine เป็นหนึ่งในตัวเลือกแรกๆ ตั้งแต่นั้นมา และในปี 2021 จึงตามมาด้วยกลิ่นใหม่อย่าง Rimbaud และตอกย้ำความสำเร็จด้วยการเปิดตัวกลิ่น Bois Dormant ในปีนี้อีกครั้ง ซึ่งนับเป็นกลิ่นใหม่ที่งยังคงสะท้อนถึงความเป็นเลิศของน้ำหอมชั้นสูงสไตล์ฝรั่งเศสในแบบของ Hedi Slimane ออกมาได้อย่างน่าสนใจอีกเช่นเคย

Bois Dormant บทใหม่ของบันทึกแห่งกลิ่นหอม

Bois Dormant คือน้ำหอมที่รังสรรค์ขึ้นสำหรับการสวมชุดสูทแบล็คไทในเวลากลางวันที่ก่อให้เกิดมิติใหม่ของกลิ่นหอม ซึ่ง Hedi Slimane ได้เผยจิตวิญญาณความเป็นกูตูริเยร์และช่างตัดเย็บสูทมารังสรรค์น้ำหอมที่สะท้อนถึงแก่นแท้และองค์ความรู้ความเชี่ยวชาญในการตัดเย็บ ที่ผสานความหรูหราสง่างามและความสบายเข้ากับโครงสร้างชุดแบบคลาสสิกที่ศซึ่งปราศจากข้อจำกัดด้านเพศใดๆ

“ปารีส คือเมืองที่รวม “ช่างฝีมือ” ผู้มีทักษะความชำชาญ โดยนอกจากความสามารถพิเศษของช่างตัดเย็บในอะเตอลิเยร์ แล้วองค์ความรู้ของพวกเขายังสอดประสานไปกับประสาทสัมผัสอันเป็นเลิศ กระบวนการทำงานที่ยอดเยี่ยมและความฉลาดล้ำลึก สะท้อนให้เห็นผ่านแพทเทิร์นของชุดที่เปี่ยมด้วยเอกลักษณ์ซึ่งสามารถพบเห็นได้เฉพาะในปารีสเท่านั้น”


Hedi Slimane
เฉกเช่นเดียวกับน้ำหอมกลิ่นอื่นๆ ในคอลเลคชั่น Celine Haute Parfumerie ที่เปิดตัวไปแล้วก่อนหน้านี้ Bois Dormant ได้แรงบันดาลใจจากกลิ่นหอมในความทรงจำของ Hedi Slimane โดยสำหรับกลิ่นใหม่นี้ Hedi Slimane พาเราย้อนกลับไปยังความทรงจำในวัย 19 ปี ขณะเขากำลังมองหาชุดสูทมือสองที่ตัดเย็บอย่างประณีตและมีโครงสร้างอันเป็นเอกลักษณ์จากร้านตัดสูทในย่าน Savile Row ณ กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ประสบการณ์นี้เองคือจุดเริ่มต้นของการก้าวไปสู่อาชีพกูตูริเยร์และช่างตัดเย็บสูทในอนาคต ทั้งยังเป็นประสบการณ์ที่จุดประกายความฝันจากความหลงใหลในชุดสูทและทำให้เขามุ่งมั่นเสาะแสวงหาความสง่างามเหนือกาลเวลาและเส้นสายการตัดเย็บที่สมบูรณ์แบบนับแต่นั้นเป็นต้นมา
นอกเหนือจากความทรงจำส่วนตัวของ Hedi Slimane น้ำหอมกลิ่น Bois Dormant ยังสื่อความหมายถึงวัยหนุ่มสาว ผ่านเสื้อผ้าและสัญลักษณ์ต่างๆ การตระหนักรู้ในตัวตน ความปรารถนาหลงใหลของการหาซื้อแจ๊คเก็ตตัวแรก และการค้นหาเสน่ห์บางอย่างที่แอบซ่อนในอัตลักษณ์ของตนเองอีกด้วย
ด้วยแรงบันดาลใจนี้เอง Hedi Slimane จึงตีความภาพน้ำหอมที่สื่อถึงความเบาสบายและจิตวิญญาณของเบลเซอร์ตกแต่งกระดุมสองแถว ตัดเย็บจากเนื้อผ้าที่เขาชื่นชอบนั่นคือ English Flannel เกิดเป็นกลิ่นไม้หอมแบบพาวเดอร์รี่ที่ผสมผสานความบางเบาของโคโลนจ์ ก่อให้เกิดความรู้สึกของความพลิ้วไหวและความเบาสบายอย่างอบอุ่นนุ่มนวล
นอกจากนี้ Hedi Slimane ยังสร้างเลเยอร์ของกลิ่นหอมที่ได้แรงบันดาลใจจากเสียงเพลงเพื่อถ่ายทอดเสน่ห์เย้ายวนด้วยการผสมผสานกลิ่นหอมที่นุ่มนวลดุจกำมะหยี่และบางเบาละมุนละไม ราวกับเสียงเพลงที่เปล่งออกมายามจรดปลายเข็มลงบนแผ่นไวนิลอย่างไรอย่างนั้น

องค์ประกอบของความเบาสบาย โครงสร้างที่สมบูรณ์ สไตล์นีโอคลาสสิก


สำหรับ Hedi Slimane การจินตนการภาพน้ำหอมและการออกแบบเสื้อผ้านั้นเกิดมาจากจินตนาการและกระบวนการพัฒนาในรูปแบบเดียวกัน บทสนทนาระหว่างช่างตัดเสื้อกับสตูดิโอฝ่ายสร้างสรรค์นั้นสะท้อนถึงความเข้าใจกันระหว่างกูตูริเยอร์และนักรังสรรค์กลิ่นหอม ที่ต้องมีความเฉียบขาดหนักแน่นและทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อออกแบบกลิ่นหอมที่ถ่ายทอดความทันสมัยเข้ากับสไตล์นีโอคลาสสิกชิค ดังนั้นโครงสร้างอันสมบูรณ์แบบของแจ็คเก็ตตกแต่งกระดุมสองแถวที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนไหว จึงเกิดเป็นองค์ประกอบที่สะท้อนถึงความสง่างาม ไร้กาลเวลา และเบาสบายของกลิ่นหอม
กลิ่นหอมที่อบอวลในอากาศนี้เองที่สร้างความรู้สึกของ “บอดี้” และ “สัดส่วนที่ลงตัว” ของน้ำหอม เฉกเช่นเดียวกับในโลกของกูตูร์ที่จำเป็นต้องอาศัยฝีมืออันเชี่ยวชาญและองค์ความรู้ในเชิงเทคนิคของการตัดเย็บซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของสตูดิโอช่างตัดเย็บเสื้อผ้าชั้นสูง วิธีการเช่นนี้จึงก่อให้เกิดการผสานกลิ่นหอมในแนว ‘โอลด์แฟชั่น’ ซึ่งเน้นไปที่ความติดทนนานมากกว่ากลิ่นที่เข้มข้นหนักแน่นจนเกินไป แต่ในขณะเดียวกันยังมีพื้นที่ให้แต่ละองค์ประกอบได้แสดงความโดดเด่นด้วยเช่นกัน
สำหรับ sillage ของ Bois Dormant ประกอบไปด้วยกลิ่นที่ผสมผสานกันจากกลิ่นแนวพาวเดอรี่และไอริสบัตเตอร์ ที่ถ่ายทอดความหรูหรานุ่มสบายของผ้า English Flannel ในขณะที่กระจายความหอมของวู้ดดี้จากซีดาร์และเวติแวร์ เติมความสมบูรณ์ด้วยเบอร์กาม็อตและจูนิเปอร์ ที่ให้สัมผัสอันนุ่มนวลล้ำลึกและน่าค้นหา

ขวดน้ำหอม


ต้องบอกว่าขวดน้ำหอมของ Celine นั้นคืออีกหนึ่งความหลงใหลที่เราได้เห็นแล้วรู้สึกถึงความแตกต่างอย่างชัดเจน โดย Hedi Slimane ได้ออกแบบขวดน้ำหอมรูปทรงสี่เหลี่ยมมุมฉากโดยใช้เทคนิคการหลอมขวดแก้วที่มีเนื้อหนาหนักตามแบบฉบับดั้งเดิมของฝรั่งเศส สร้างความหรูหราให้กับขวดน้ำหอมเช่นเดียวกับฝาขวดที่เคลือบสีดำขัดเงา โดยขวดน้ำหอมสำหรับคอลเลคชั่น CELINE HAUTE PARFUMERIE ล้วนตกแต่งลวดลายด้านหน้าและหลังด้วยเส้นสายที่เฉียบคมและฝาขวดตัดเหลี่ยมมุมเคลือบสีดำขัดเงา
ความงดงามทางสุนทรียะของขวดน้ำหอมได้แรงบันดาลใจจากสไตล์คลาสสิกของปลายยุคศตวรรษที่ 17 ที่ถูกนำมาตีความออกมาเป็นสไตล์มินิมอลที่เรียบสง่าแฝงด้วยความทันสมัยในแบบอาร์ตเดโค ด้วยความเชี่ยวชาญของช่างฝีมือจึงทำให้ขวดแก้วโปร่งแสงที่มีเส้นสายคมกริบ เผยให้เห็นสีทองอำพันของน้ำหอมที่มีความแตกต่างกันในแต่ละกลิ่น นอกจากนี้ตัวขวดยังตกแต่งด้วยกระดาษที่มีเนื้อสัมผัสแบบผ้า “Grain de Poudre” และสลักลวดลายที่ก่อให้เกิดเอฟเฟ็กต์การพิมพ์แบบ “Grand Siècle” ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากฝาผนังไม้ภายใน Celine Ateliers ซึ่งตั้งอยู่ที่ Hôtel Colbert de Torcy เลขที่ 16 ถนน Vivienne ปารีส และด้านบนของฝาขวดสลักลายสัญลักษณ์ของแบรนด์ “Triomphe” ที่ออกแบบโดยผู้ก่อตั้ง Céline Vipiana ในปี 1971 ซึ่งเป็นการนำอักษรตัว C ที่ขึ้นต้นชื่อของเธอสองตัวมาเชื่อมต่อกันคล้ายลายห่วงโซ่ที่โค้งมนของ Arc de Triomphe ส่งผลให้ขวดน้ำหอมนี้สะท้อนถึงประวัติศาสตร์อันรุ่มรวยของแบรนด์ได้อย่างเต็มเปี่ยม

TAG

Related Stories

พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!
ด้วยส่วนผสมที่เข้มข้นและทรงพลัง มาพร้อมกับความแม่นยำในการใช้ เพื่อลดเลือนริ้วรอยอย่างตรงจุด
ทางเลือกใหม่ของการชะลอวัยเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์สำหรับผิวว่าที่คุณแม่และผิวแพ้ง่าย

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว