Beautiful Like Sirivannavari

บทพระนิพนธ์ในพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ นำเสนอเป็นตอนแรก เพราะเลข 3 คือเลขของวัย ‘สาวเต็มตัว’
เมื่อเข้าสู่วัยเลข 3 ทุกคนมักเกิดความกลัวขึ้นมากมาย กังวลว่าความเครียด การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน พฤติกรรมและปัจจัยต่างๆ ที่มากับอายุที่เพิ่มขึ้นจะส่งผลกับผิวพรรณเส้นผม บุคลิกภาพ และสุขภาพโดยรวมทั้งทางด้านร่างกายและที่สำคัญทางด้านจิตใจไหม สิ่งแรกเลยที่ท่านหญิงอยากจะแนะนำคือ อย่าไปกลัวกับเลข 3 ค่ะ มันก็แค่ตัวเลข ไม่ใช่ปัญหา และไม่ได้แปลว่าเป็นความแก่ ท่านหญิงเข้าใจว่าผู้หญิงจะคิดจุกจิกกับเรื่องพวกนี้ แต่ท่านหญิงรับรองว่าถ้าเราเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดีและมีวินัยกับการดูแลตัวเอง เราจะสามารถผ่านทุกอุปสรรคของความเปลี่ยนแปลงสู่วัยเลข 3 ไปได้แน่นอน เช่นเดียวกับท่านหญิงไงคะ เอาเข้าจริงเรื่องความสวยความงามเป็นเรื่องที่ไม่ว่าจะผู้หญิงและผู้ชายก็ให้ความสำคัญกันทั้งนั้น ปัจจุบันผู้คนใส่ใจในสุขภาพและตื่นตัวกับการดูแลตัวเองกันมากขึ้น ไม่ต้องรอจนถึงอายุ 30 ก็เริ่มได้ แต่พอ 30 แล้วก็เพียงแค่ต้องใส่ใจมากขึ้นเท่านั้น อย่างท่านหญิงเองเริ่มดูแลตัวเองตั้งแต่วัย 17 ย่างเข้า 18 ปีด้วยวิธีการหลายอย่าง เช่น เมื่อทราบว่าเราจะเป็นสาว ก็เริ่มลดน้ำหนักเหมือนผู้หญิงทั่วๆ ไป แต่การลดอย่างฮวบฮาบซึ่งเป็นวิธีที่ผิดและไม่ดีต่อสุขภาพเลย วิธีธรรมชาติคือหนทางที่ดีที่สุดค่ะ
ภาพจาก นิตยสารสวัสดี การบินไทย

เรื่องรูปร่างก็ควรหาเวลาออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 3-4 ครั้งเป็นอย่างน้อย ลดอาหารที่มีผลเสียต่อสุขภาพ พออายุมากขึ้น ท่านหญิงดื่มกาแฟเยอะขึ้นค่ะ ไม่ดีเลย เราควรบำรุงร่างกายด้วยการเพิ่มอาหารที่มีประโยชน์ เสริมด้วยวิตามินที่จำเป็น ดื่มน้ำให้มากๆ ดื่มชาก็ช่วยเรื่องการย่อยอาหาร และทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ดีนะคะ อย่างตัวท่านหญิงเอง หลังอาหารค่ำจะดื่มน้ำอุ่นที่ผสมตะไคร้ทุบและใบสะระแหน่ หรือดื่มชาขาวซึ่งช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือไม่ก็ชาคาโมมายล์ผสมชาเขียวนิดหน่อยซึ่งเป็นวิธีดีท็อกซ์ที่ดีวิธีหนึ่งเลยค่ะ
ส่วนผิวพรรณ เส้นผม และหน้าตา ท่านหญิงว่าเราควรให้ความสำคัญกับความงามตามแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งถือเป็นความสวยที่สุด ทำสปาเองที่บ้านก็ได้ แล้วรู้ไหมคะว่าการเข้ากระโจมสมุนไพรแบบไทยๆ ของเราเป็นการขับสารพิษออกจากร่างกายได้อย่างดี ลองหันมาใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากธรรมชาติ ที่บางอย่างเราสามารถทำเองได้ด้วยนะคะ และมั่นใจได้ว่ามาจากธรรมชาติล้วนๆเช่น ทุกครั้งที่เราลบเครื่องสำอางออก สีของลิปสติกจะยังคงติดอยู่บนริมฝีปาก เราก็ทำสครับขึ้นมาโดยผสมน้ำตาลทรายกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก แล้วถูวนบนริมฝีปาก ง่ายๆ เท่านี้เองกลิ่นหอมของสครับยังช่วยบำบัดเราไปในตัวด้วย
ภาพจาก Trunk Archive

เราอาจจะใช้เทคโนโลยีบ้างเพื่อให้ผิวกระจ่างใส ปรับให้รูปหน้ากระชับ หรือใช้การแต่งหน้ามาช่วย ท่านหญิงไม่แนะนำให้ทำศัลยกรรมใหญ่ทั้งใบหน้า คิดเสียว่าเราทุกคนสวยสมวัยได้โดยไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมสิคะ การเปลี่ยนโครงหน้าเดิมไม่ใช่เรื่องจำเป็นเลยค่ะ วัยนี้อาจจะมีผมขาวเริ่มขึ้นแซมๆ มาบ้าง อย่าไปตกใจ แค่ใช้กรรไกรตัดเส้นผมขาวออกก็จบแล้ว อย่าไปถอนนะคะ เพราะยิ่งถอนมันจะยิ่งลาม และอย่าไปใช้สารเคมีเปลี่ยนสีผมด้วย ถ้าจะเปลี่ยนควรเปลี่ยนการใช้ชีวิตมากกว่า
เราทุกคนควรดูแลจิตใจตัวเองด้วย หันหน้าเข้าหาศาสนาให้มากขึ้น พอท่านหญิงขึ้นเลข 3 ก็มาสนใจเรื่องการทำบุญ เข้าวัดเข้าวา ทำสมาธิ สนใจศึกษาธรรมะ มันดีกับตัวเองจริงๆ การทำจิตใจให้สงบ มีความสุข ร่าเริงอยู่เสมอเป็นสิ่งสำคัญ ถึงแม้บางครั้งจะมีเรื่องทุกข์ใจ เราก็คิดบวกเข้าไว้ เพราะเราต้องเดินต่อไปข้างหน้าค่ะ ท่านหญิงชอบอยู่กับสุนัข อยู่กับสิ่งมีชีวิตต่างๆ หรือจะออกนอกเมืองไปอยู่กับธรรมชาติบ้าง ก็ถือเป็นการบำบัดที่ดีค่ะ
ภาพจาก Getty Images

แทนที่เราจะกังวล เราควรทดเลข 3 ไว้ในใจแล้วดำเนินทุกอย่างในชีวิตประจำวันของคุณต่อไปเป็นปกติ เรารู้ดีว่าความเปลี่ยนแปลงจะมาถึง เราห้ามไม่ได้แต่เราตั้งรับกับเลข 3 ได้ สำหรับผู้หญิงก็ตรวจร่างกายทุกปีและเพิ่มการตรวจภายในเข้ามาด้วย อีกอย่างที่ต้องพูดถึงคือเรื่องการนอนค่ะ เราไม่มีกำลังเรี่ยวแรงเหลือเฟือเหมือนตอนวัยรุ่น ฉะนั้นเราต้องนอนพักผ่อนให้ได้อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง การพักผ่อนที่เพียงพอจะทำให้เรามีพลังงานสำรองส่วนตัวไว้ใช้เสมอ เวลามีเรื่องเข้ามาให้เราต้องคิดต้องกังวล อย่างท่านหญิงก็กังวลเฉกเช่นผู้หญิงคนอื่นๆ ในวัยนี้ที่ต้องคิดถึงเรื่องความไม่มั่นคงของชีวิต ถ้าเราไม่มีแบตเตอรี่สำรอง อาจจะเกิดปัญหาปวดหัว นอนไม่หลับ สุขภาพก็จะแย่ลง สำหรับเรื่องนี้ท่านหญิงมีตัวช่วยที่อยากแนะนำคือ Relaxing Spray สำหรับฉีดบนหมอนหรืออาจจะใช้ที่ปิดตานุ่มๆ สวมไว้ก่อนเข้านอน ก็สามารถช่วยได้ค่ะ
ภาพจาก Trunk Archive

ทั้งหมดนี้จะทำให้เราสวยจากภายในออกมาสู่ภายนอก เป็นความสวยที่ได้ผลดีที่สุด ชัดเจนที่สุด และยั่งยืนที่สุด เพราะมันคือความสวยที่แท้จริง

ใช่ค่ะวัยเลข 3 คือ วัยแห่งการเปลี่ยนแปลง แต่รู้ไหมคะ จริงๆ แล้วการเปลี่ยนแปลงนั้นคืออะไร มันคือการเปลี่ยนถ่ายจากการเป็นวัยรุ่นมาสู่วัยสาวสะพรั่งอย่างเต็มรูปแบบ วัยที่พร้อมก้าวไปสู่ความสำเร็จของชีวิตในทุกๆ ด้านที่เรากำหนดได้เอง วัยแห่งความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน วัยแห่งการเป็นแม่ วัยเลข 3 คือ วัยแห่งความสมบูรณ์แบบของผู้หญิงทุกคน
โปรดติดตามตอนต่อไปของ Beautiful Like Sirivannavari ได้ในฉบับหน้า แล้วมาดูกันว่าหัวข้อต่อไปท่านหญิงจะมาพูดถึงเรื่องอะไรกันนะคะ

TAG

Related Stories

บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ
เบื้องหลังความลับของการปรนนิบัติผิวสวยขั้นสุดในยามค่ำคืน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม

MORE FROM

บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว