ถึงเวลาที่เหล่าเวิร์กกิ้งวูแมนจะต้องพักร่างกายและชาร์จพลังด้วยโยคะและลมหายใจ

Ayurah Wellness retreat โปรแกรมฟื้นฟูและบำบัดร่างกายจากความเครียดสำหรับคนเมืองโดยเฉพาะ
ใกล้สิ้นปีแล้ว คุณผู้หญิงทำงานหลายๆ คน ก็น่าจะเข้าสู่ช่วงเวลาของการทบทวนสิ่งต่างๆ ที่ผ่านมาของปีนี้ รวมถึงเริ่มแพลนสำหรับปีหน้าด้วย ต้องยอมรับว่าในปีปีหนึ่งเราต้องเจอเรื่องราวหลากหลาย และจัดการทุกสิ่งทุกอย่างที่เข้ามาให้ผ่านไปได้ด้วยดี สำหรับผู้หญิงแล้ว ถือเป็นเรื่องไม่ง่ายเลยที่ต้องแบกรับความกดดันทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ใช้ชีวิตอยู่ในเมือง ยังต้องเผชิญรถติดและอากาศเป็นพิษ จนกลายเป็นความเครียดสะสม
บาซาร์มีโอกาสไปรู้จักกับโปรแกรมฟื้นฟูสุขภาพโปรแกรมหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อบำบัดความเครียดสำหรับคนเมืองโดยเฉพาะ ชื่อว่า Ayurah Wellness เป็นเวิร์กช็อปแบบสั้นๆ ที่จัดขึ้นที่โรงแรม Akyra Thonglor ลักชัวรี่บูติกโฮเต็ล 5 ดาว ใกล้ทองหล่อซอย 8 ใจกลางเมือง โดยอาจารย์ Leila El Krekshi ผู้เชี่ยวชาญด้านโยคะ ซึ่งทำให้เราได้รู้จักความลับของลมหายใจ ว่าสิ่งล้ำค่าที่สุดของร่างกายนั้นอยู่ตรงปลายจมูกของเรานี่เอง
ในคลาสมีผู้เข้าร่วมเวิร์กช็อปประมาณ 10 คน นับว่าเป็นจำนวนที่พอดีๆ กับการที่ครูจะสามารถดูแลได้ทั่วถึง ก่อนอื่นทุกคนจะแชร์กันเกี่ยวกับความเครียดที่ตัวเองต้องเผชิญ รวมไปถึงอาการต่างๆ ของร่างกายที่แสดงออกถึงความเครียด ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดหลัง นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร ฯลฯ บางครั้งเรากินยานอนหลับก็เป็นการรักษาที่ปลายเหตุ แถมส่งผลเสียต่อร่างกาย หรือบางคนต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาด้วยวิธีต่างๆ เสียเงินไปมากมาย แต่สุดท้ายถ้าต้นเหตุของความเครียดยังไม่หายไป ไลฟ์สไตล์ยังคงไม่เหมาะสมเหมือนเดิม ความเครียดก็จะยังอยู่กับเรา
ปกติแล้ว ผู้หญิงเรารู้จักโยคะในฐานะของการออกกำลังกายรูปแบบหนึ่ง ใช้การเคลื่อนไหวช้า ฝึกสมาธิ เสริมพลัง และช่วยเรื่องความยืดหยุ่นของร่างกาย แต่ในการเวิร์กช็อปของ Ayura Wellness ครั้งนี้ ครู Leila สอนให้เราใช้ ‘ลมหายใจ’ เป็นสำคัญ ควบคู่ไปกับการควบคุมการเคลื่อนไหวส่วนต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งทำให้เรารู้ว่า แม้เราจะหายใจในทุกๆ วันอยู่แล้ว แต่เมื่อได้หยุดพิจารณาและใส่ใจมัน ‘ความช้า’ ก็กลับเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ง่ายเลย ทว่ามันทำให้เราสัมผัสได้ถึงความมหัศจรรย์ที่มีอยู่ในร่างกายได้อย่างไม่น่าเชื่อ
การหายใจเข้าท้องป่อง หายใจออกท้องแฟบ คือหลักการหายใจแบบง่ายๆ ที่ถูกวิธี ยิ่งเราหายใจได้ลึกและยาว ก็จะยิ่งทำให้มีอ็อกซิเจนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดีขึ้น ขับเอาคาร์บอนไดอ็อกไซด์และเชื้อโรคต่างๆ ออกมาผ่านท่อทางเดินหายใจทั้งยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อและเสริมสร้างสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นด้วย สังเกตความแตกต่างได้จากเวลาที่เราโกรธ เราจะหายใจสั้นและถี่ หัวใจเต้นแรง นั่นบ่งบอกว่าร่างกายและจิตใจของเราไม่สงบ เหมือนเครื่องจักรที่กำลังทำงานหนัก ย่อมเสื่อมและผุพังเร็ว ผิดจากเวลาที่เราได้ขึ้นไปยืนบนยอดเขาสูงๆ ในเวลาที่เรามีความสุข เราจะหายใจช้าๆ และลึก ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจยิ่งช้าและสม่ำเสมอมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งเป็นสัญญาณของความสงบ
ร่างกายของหลายๆ คนอาจจะส่งสัญญาณถึงความเครียดมาบ้างแล้ว อย่างเช่น ไมเกรน นอนไม่หลับ และหากปล่อยไปเรื่อยๆ ไม่ได้รับการบำบัดหรือเยียวยา มันก็จะส่งผลเสียต่อร่างกาย ทำให้เกิดโรคร้ายอื่นๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดัน หอบหืด หรืออัลไซเมอร์ ดังนั้นการได้หันมาสำรวจตัวเองและให้เวลาพักผ่อนแก่ร่างกายบ้างก็น่าจะเป็นวิธีการชาร์จพลังได้ดีวิธีหนึ่ง เริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการนั่งสงบสติอารมณ์ ปล่อยวางเรื่องเครียดกังวลทั้งในอดีตและอนาคต แล้วก็ลองดึงความคิดกลับมาอยู่ที่ลมหายใจ ณ ขณะปัจจุบัน รับรองว่าคุณจะเริ่มสังเกตการเปลี่ยนแปลงของตัวเองขึ้นบ้างไม่มากก็น้อย ติดตามรายละเอียดของการเวิร์กช็อป Ayurah Wellness Seminars ครั้งต่อๆ ไป ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำที่โรงแรม Akyra Thonglor ได้ที่ theakyra.com

TAG

Related Stories

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน
พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก

MORE FROM

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว