เช็คด่วน! 7 พฤติกรรมที่ทำร้ายผิว ที่ยิ่งทำผิวยิ่งแก่ก่อนวัย

ใครเผลอตัวทำพฤติกรรมเหล่านี้ หยุดโดยด่วน
อายุเดินหน้าไปทุกปีก็จริง แต่พฤติกรรมหลายอย่างของเราก็ล้วนผลักดันให้อายุผิวของเราเดินทางเกินอายุโดยไม่รู้ตัว และการดูสวยจากภายใน ก็ล้วนเริ่มต้นจากการมีผิวที่ดีด้วยกันทั้งสิ้น อย่ามัวปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเมคอัพแต่เพียงอย่างเดียว แล้วลองหันมาสำรวจพฤติกรรมของเราเอง ว่าสาเหตุของการเกิดริ้วรอย ผิวแห้ง ผิวหมองคล้ำ เกิดจากพฤติกรรมตัวร้ายของเราด้วยหรือไม่ มาเช็คแล้วหยุดทำร้ายผิวก่อนจะสายเกินแก้กันเถอะ

นักดื่มตัวยง

สาวๆ สายปาร์ตี้อาจจะต้องเพลาๆ กันสักหน่อย เพราะการดื่มแอลกอฮอล์นั้นส่งผลร้ายต่อผิวแบบจังๆ ยิ่งหากใครมีปัญหาผิวขาดน้ำ ผิวแห้งกร้าน สีผิวไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นตัวการทำให้ผิวขาดน้ำหนักกกว่าเดิม หรือซ้ำร้ายที่สุดก็สามารถก่อให้เกิดการอักเสบของผิว และส่งผลให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่นทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อย ความแห้งกร้าน ความหมองคล้ำ และรวมไปถึงรูขุมขนกว้าง ใครที่ชอบโทษผิวว่าผิวแย่แต่งหน้าไม่ติด ลองเช็คพฤติกรรมตัวเองด่วนว่าเป็นสาวปาร์ตี้ที่อดนอนมาดริ๊งค์กับเพื่อนสาวบ่อยๆ หรือเปล่าล่ะ

ฟาสฟู้ดเลิฟเวอร์

อาหารการกินคือส่วนสำคัญเป็นอย่างแรกๆ ในการดูแลผิวที่สำคัญไม่แพ้กับการนอน การกินอาหารสำเร็จรูปเป็นประจำที่มากไปด้วยโซเดียม หรือเหล่าของหวานที่เต็มไปด้วยน้ำตาลนั้นล้วนทำร้ายผิวทั้งทางตรงและทางอ้อม เพราะผลวิจัยจากแพทย์ผิวหนังบอกแล้วว่าการรับน้ำตาลมีส่วนให้การผลิตคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ชั้นผิวลดน้อยลง ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย หรือผิวแห้งกร้านได้ไม่รู้ตัว แน่นอนว่าการกินแบบนี้เป็นครั้งคราวอาจจะไม่ก่อให้เกิดผลเสียแบบฉับพลันหรือเห็นได้ชัด แต่หากผันตัวกลายเป็นฟาสฟู้ดเลิฟเวอร์หรือของหวานเลิฟเวอร์เต็มตัวแล้วละก็ รับรองว่าในไม่ช้าผลเสียของการกินตามใจปากจะส่งผลให้กับผิวพรรณอย่างแน่นอน

ไม่ใช้เมคอัพรีมูฟเวอร์

การล้างหน้าให้สะอาดคืออีกหัวใจสำคัญของการมีผิวที่ดี เพราะการเผชิญทั้งมลภาวะ ฝุ่น ควัน หรือการสะสมของเมคอัพที่อุดตันผิวมาตลอดวันย่อมไม่เป็นผลดีต่อผิวเท่าไรนัก และหากใครที่เคยเชื่อว่าการใช้คลีนซิ่งโฟมหรือเจลเพื่อล้างหน้าหลังจากแต่งหน้าแบบจัดเต็มแล้วจะสะอาดเต็มร้อยแล้วละก็ รับรองว่านั่นคือสาเหตุและตัวการหลักในการทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัวเลยก็ว่าได้ และไม่ใช่แค่การสะสมหรืออุดตันใต้ชั้นผิวจนก่อให้ผิวเสีย หมองคล้ำแต่เพียงเท่านั้น แต่รวมไปถึงปัญหาการเกิดสิวและริ้วรอยตามมากวนใจอีกไม่รู้จบ ดังนั้นใครไม่อยากให้ผิวหน้าแก่ก่อนวัย เพิ่มขั้นตอนล้างหน้าด้วยเมคอัพรีมูฟเวอร์ก่อนนอนกันอีกสักขั้นตอนเถอะนะสาวๆ

สูบบุหรี่

ใครที่คิดว่าการสูบบุหรี่ไม่ทำร้ายผิวอยู่ขอให้คิดใหม่ เพราะเจ้านิโคตินตัวร้ายนี่คือสารทำลายผิวของจริง เพราะเข้าไปทำให้เส้นเลือดของผิวหนังตีบตัน ส่งผลให้เลือดไม่ไหลเวียน และนั่นคือจุดเริ่มต้นของการมีผิวแห้งกร้าน และเมื่อผิวแห้งก็เปิดโอกาสให้เจ้าริ้วรอยต่างๆ ได้เข้ามาแวะเวียนทักทายตามจุดสำคัญของใบหน้ากันได้ง่ายๆ ทั้งใต้ตา ร่องน้ำหมาก ร่องแก้ม และแน่นอนว่าหากเกิดขึ้นแล้ว ก็ยากที่จะช่วยลบริ้วรอยเหล่านี้ได้ในระยะเวลาสั้นๆ ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้จริงไหมล่ะ?

สกินแคร์รูทีนไม่สม่ำเสมอ

หลายๆ คนอาจจะเถียงว่าล้างหน้าด้วยน้ำเปล่าก็เพียงพอแล้ว จะมาเสียเวลาและเงินไปกับเหล่าสกินแคร์ตัวดังกันทำไม ผิวไม่มีปัญหาอะไรสักหน่อย! แน่นอนในวัยที่ร่างกายเราปกติ ระบบในร่างกายยังทำงานได้อย่างสมูท เหล่าสกินแคร์พวกนี้อาจจะดูไม่จำเป็น แต่เมื่ออายุมากขึ้น ทั้งระบบเผาผลาญหรือการทำงานอื่นๆ ในร่างกายก็แย่ลง การฟื้นฟูผิวให้ได้แบบเด็กสาวอายุ 15 ก็ดูจะเป็นไปได้ยาก และหากเราปล่อยให้ผิวถึงขั้นวิกฤตก่อนแล้วค่อยเริ่มซ่อมก็ดูจะช้าเกินไป คำว่าเริ่มก่อนสวยก่อนเลยดูมีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกัน เพราะการบำรุงเหล่านี้ยังช่วยให้ผิวแข็งแรง และช่วยลดความเสี่ยงของผิวที่จะเกิดในอนาคตได้ หรือพูดง่ายๆ ก็คือจากหนักจะได้เป็นเบานั้นแหละ ดังนั้นใครที่คิดว่าผิววันนี้ยังไม่เป็นไร อยากให้ลองเปิดใจกับขั้นตอนสกินแคร์รูทีนดูสักนิด แล้วผิวที่ดีอยู่แล้วอาจจะดีขึ้นกว่าเดิมก็ได้นะ

นอนดึก

ใครที่เจอข้อนี้ก็ไม่รอดแล้ว มาเริ่มใหม่ไปพร้อมๆ กันเลยตอนนี้ เพราะการนอนพักผ่อนให้เพียงพอนั้นสำคัญต่อผิวมากๆ แทบจะเป็นช่วงเวลาเดียวที่ผิวได้มีโอกาสซ่อมแซมหลังจากเราออกไปพบเจอมลภาวะ หรือผิวที่ถูกปกปิดออกซิเจนด้วยเมคอัพมาตลอดวัน การได้นอนหลับเต็มอิ่มเพื่อเพิ่มเวลาให้ผิวได้รีบูสตัวเองนั้นจึงสำคัญ และควรเป็นสิ่งแรกๆ ที่เราต้องทำให้ได้กันด้วยนะสาวๆ

ไม่ทากันแดด

ใครจะรู้ดีกว่าสาวไทย ว่าแดดบ้านเรานั้นแรงแค่ไหน แล้วเหตุใดสาวๆ ถึงมองข้ามขั้นตอนสำคัญของการทากันแดดกันล่ะ? อย่าคิดว่าทารองพื้นหรือการใช้แป้งที่ผสมสารกันแดดสามารถช่วยได้และเห็นผลได้ 100% นะ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่ากันแดดที่ดีที่สุดคือครีม เจล หรือกันแดดในรูปแบบที่คิดค้นมาเพื่อปกป้องแสงแดดโดยตรง และหากถามว่าทำไมการไม่ทากันแดดจึงส่งผลให้ผิวแก่ก่อนวัย เรามาลองทำความเข้าใจง่ายๆ กันก่อนว่า แสงแดดแรงๆ ของบ้านเรานั้นส่งผลให้ผิวของเราหมองคล้ำและแห้งกร้านได้อย่างรวดเร็ว และเผลอๆ ยังดึงความชุ่มชื้นของผิวออกไปด้วยที่เราไม่รู้ตัว และการมีผิวแห้งกร้านขาดความชุ่มชื้นก็ส่งผลให้ผิวของเราเกิดริ้วรอยเล็กๆ ได้อย่างง่ายดาย ไม่ว่าจะร่องตีนกา ริ้วใต้ตา ซึ่งหากปล่อยไว้ก็จะกลายเป็นร่องลึกที่ต้องรักษากันด้วยมือหมอกันนั่นแหละ ดังนั้นก่อนจะลงเมคอัพ อย่าลืมทากันแดดกันนะทุกคน

TAG

Related Stories

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน
พร้อมปรากฏตัวในแคมเปญลิปโปรดัคคอลเลกชั่นใหม่ 'YSL Loveshine'
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
เปลี่ยนจากการให้ดอกไม้ช่อโตเป็นน้ำหอมแปะป้ายจองว่าเรานั้นคู่กันแทนดูสิ!

Most Viewed

กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว
กลิ่นหอมที่เปี่ยมไปด้วยความสดใส มีชีวิตชีวา และเป็นดั่งตัวแทนของภาษาที่สื่อสารกันอย่างเป็นสากลทั่วโลก
ลุคที่โมเดล อย่าง Honor Fraser ก็เคยสวมใส่บนรัยเวย์มาแล้ว

MORE FROM

ให้การฟื้นฟูผิวดูอิ่มเอิบราวได้รับหัตถการในคลินิกแพทย์ผิวหนัง
ยกระดับการฟื้นฟูผิวตามนาฬิกาชีวภาพ ให้ผิวสวยเนียนอิ่มฟูราวกับนอนเต็มอิ่มสองเท่าชั่วข้ามคืน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว