5 วิธีดูแลร่างกายด้วยตัวเองเบื้องต้น เมื่อต้องเผชิญหน้ากับฝุ่นพิษ PM 2.5

แนะนำโดย ดร. ทาล ฟรีดแมน หัวหน้าแพทย์ธรรมชาติบำบัดจากชีวาศรม
ในปัจจุบัน นอกจากสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ชาวไทยโดยเฉพาะผู้ที่อาศัยในเมืองใหญ่ยังต้องเผชิญกับปัญหามลพิษทางอากาศ ฝุ่นพิษ PM 2.5 อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วเราไม่สามารถมองเห็นฝุ่นเหล่านี้ด้วยตาเปล่า แต่ในอากาศมี Particulate Matter (PM) หรือฝุ่นที่ประกอบด้วยสารเคมี อาทิ ซัลเฟต ไนเตรต แอมโมเนีย คาร์บอน และแร่ต่างๆ รวมถึง สารประกอบภูมิแพ้ ที่รวมกันลอยอยู่ในอากาศ และเมื่อมีจำนวนมากขึ้น เราจึงเห็นเหมือนกลุ่มหมอกปกคลุมในอากาศ ฝุ่นเหล่านี้บางจำนวนมีขนาดเล็กมากพอที่จะผ่านเข้าไปยังปอดของเราได้ และบางจำนวนอาจเล็กถึงขั้นเข้าสู่กระแสเลือดได้ ฝุ่นที่เข้าสู่ร่างกายเหล่านี้จะทำร้าย ทำให้เกิดการอักเสบ หรือสะสมเป็นจำนวนมากเป็นเวลานานส่งผลให้ทำลายปอดและหัวใจ
การหลีกเลี่ยงเป็นไปได้ยาก ตราบใดที่เรายังต้องหายใจ ดร. ทาล ฟรีดแมน หัวหน้าแพทย์ธรรมชาติบำบัด และผู้เชี่ยวชาญด้านวิจัยและพัฒนา ชีวาศรม อินเตอร์เนชั่นแนล เฮลท์ รีสอร์ท จึงขอแนะนำ 5 วิธีดูแลร่างกายด้วยตัวเองเบื้องต้น เมื่อต้องเผชิญหน้ากับฝุ่นพิษ PM 2.5 เพื่อลดความเสี่ยงหรือผลร้ายที่อาจขึ้นกับสุขภาพของเราได้

1. เปลี่ยนตัวกรองอากาศ

หมั่นตรวจสอบตัวกรองอากาศที่บ้านและที่ทำงาน ดูแลทำความสะอาดและเปลี่ยนเมื่อจำเป็น แนะนำให้ใช้แผ่นกรองอากาศแบบHEPA หรือ High Efficiency Particulate Air ซึ่งให้ประสิทธิภาพในการกรองฝุ่นที่สูงกว่าแบบปกติ สามารถดักจับฝุ่นที่มีอนุภาคเล็ก 0.3 ไมครอน (เล็กกว่าฝุ่น PM 2.5) ได้อย่างน้อย 99.97 %  รวมถึง การใช้แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศ ที่สามารถดูดไรฝุ่น ละอองเกสร และสารก่อภูมิแพ้ได้


2. ทำความสะอาดบ้านให้บ่อยขึ้น

ทำความสะอาดและดูดฝุ่นบ้านพักและที่อยู่อาศัยให้บ่อยยิ่งขึ้น หากสามารถทำได้ทุกวันย่อมเป็นผลดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากคุณอาศัยในย่านที่มีมลพิษสูง หรือมีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุหรือผู้ป่วยอาศัยอยู่ด้วย โดยทั่วไปแล้ว ฝุ่นมักมาจากอากาศภายนอกบ้านและเข้ามาหมุนเวียนกับอากาศภายในบ้าน การทำความสะอาดภายในบ้านจึงช่วยให้อากาศภายในบ้านสะอาดขึ้น


3. ปลูกต้นไม้ให้มากขึ้น

จากการศึกษาพบว่า ต้นไม้มีความสามารถในการดูดซับฝุ่น โดยเฉพาะ ไม้พุ่มหนาหรือใบที่หน้าใบมีความหยาบจะยิ่งช่วยดูดซับฝุ่นได้มาก พลูด่างก็เป็นพืชอีกชนิดที่หาง่ายและช่วยดูดซับฝุ่นได้มากกว่าต้นไม้ทั่วไปเช่นกัน แต่ต้นไม้ที่มีใบใหญ่และหยาบจะช่วยได้ดีที่สุด


4. หลีกเลี่ยงกลิ่นต่างๆ

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้กลิ่นแรงแม้จะเป็นกลิ่นหอม เช่น สเปรย์ปรับอากาศ น้ำยาซักผ้า เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้ใช้สารอินทรีย์ระเหยง่ายในการให้กลิ่น สารนี้อาจระคายเคืองตา จมูก และปอดได้ในบางกรณี สารนี้ยังพบได้มากในพื้นที่ร่มมากกว่าพื้นที่กลางแจ้ง ดังนั้น ในเมื่อเราต้องเผชิญกับมลพิษทางอากาศนอกบ้านแล้ว เราจึงควรลดปริมาณสารอินทรีย์ระเหยง่ายนี้ภายในบ้านด้วยเช่นกัน


5. ทานบร็อคโคลี่

การรับประทานบร็อคโคลี่จะช่วยลดการอักเสบและขับสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกาย จากงานวิจัยงานหนึ่ง ให้ผู้ที่ทำงานในเขตอุตสาหกรรมในอำเภอฉี่ตง ประเทศจีน ซึ่งมีการสูดดมมลพิษในปริมาณสูง โดยเฉพาะเบนซิน ดื่มน้ำต้นอ่อนบร็อคโคลี่ พบว่า หลังจากดื่มน้ำต้นอ่อนบร็อคโคลี่ กลุ่มคนดังกล่าวสามารถขับสารเบนซินออกทางปัสสาวะได้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อีกงานวิจัยหนึ่ง ให้ผู้ที่สูบบุหรี่รับประทานบร็อคโคลี่ต้ม 250 กรัม หรืออาหารเสริมจากบร็อคโคลี่ เป็นเวลา 10 วัน พบว่า การอักเสบในเลือดลดระดับลง ซึ่งการอักเสบนี้เป็นผลจากมลพิษทางอากาศ
หากไม่สามารถทำได้ทุกข้อ เลือกทำบางข้อที่คุณสามารถทำได้ เพื่อช่วยลดผลเสียที่อาจจากภาวะมลพิษทางอากาศในชีวิตประจำวันได้ หรือเลือกมาพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติ สูดอากาศบริสุทธิ์ ณ ริมชายหาดหัวหิน ที่ชีวาศรม พร้อมรับการดูแลสุขภาพแบบองค์รวมโดยผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ นอกจากนี้ ยังมีทรีตเมนต์หลายรายการที่จะช่วยส่งเสริมระบบทางเดินหายใจ และการทำงานของหัวใจและปอด อาทิ การรับบปรึกษาจากแพทย์ธรรมชาติบำบัด โยคะ นั่งสมาธิแบบปราณยามะ การสวนล้างจมูก รวมถึง อาหารเพื่อสุขภาพที่จะช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย

TAG

Related Stories

บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
มาพร้อมไฮไลท์อย่างน้ำหอมชนิดครีม และดีไซน์ขวดน้ำหอมรูปไข่อันน่าสะดุดตา
เพื่อสำรวจความงดงามของสถานที่ 5 แห่งอันไกลโพ้นน่าสนใจในบ้านของคุณเอง
เทรนด์การแต่งหน้าที่โดดเด่นด้วยสีชมพูและความแวววาว
จุดประกายความทรงจำที่มีค่าไปกับกลิ่นหอมที่มีเรื่องราวของตัวคุณ
เบื้องหลังความลับของการปรนนิบัติผิวสวยขั้นสุดในยามค่ำคืน

Most Viewed

สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
สร้อยทองคำขาวประดับอัญมณีรวม 964 เม็ด รังสรรค์ผ่านระยะเวลากว่า 450 ชั่วโมง
พร้อมทอดพระเนตรนิทรรศการทรงคุณค่า ประวัติศาสตร์ขององค์กรหกแผ่นดินยึดมั่นการทำธุรกิจที่เป็นมิตรต่อประชาสังคม
รีสอร์ทหรูแห่งใหม่ที่พร้อมมอบประสบการณ์การพักผ่อนระดับอัลตร้าลักชูรีท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์

MORE FROM

บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง
เชิดชูความงามอันน่าหลงใหลและตื่นเต้นพร้อมบทสัมภาษณ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟของผู้สร้างสรรค์น้ำหอมและเมคอัพ
บาซาร์พาคุณท่องโลก Make up - Skincare etc. ตัวเด็ดจากหลายแบรนด์ดัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว