สร้างสมดุลชีวิตทุกๆ ด้านกับ ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล, นก-สินจัย, ยูมิ เคียงศิริ และหวาน บู๊ตซ์

เต็มไปด้วยความรักต่อตัวเอง ครอบครัว และสังคม

By: Wittawat Siripokagij

,: Pakpoom Navasakulchai

and: BadgalFifi

Photo: Chuya S.

ธีรวัลคุ์ เตชะอุบล : ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาโครงการ บริษัท เกษมกิจ

BZ: นิยามคำว่า Incredible Women ของคุณคืออะไร?
TT: คนที่เป็น Incredible Women สำหรับแววหมายความว่า จะต้องเป็นผู้หญิงที่สามารถบาลานซ์ชีวิตได้อย่างสมบูรณ์แบบ และก็ต้องทำสิ่งที่เป็นประโยชน์กับคนส่วนมาก หรือทำงานที่ไม่ได้เพื่อหวังเงินอย่างเดียวแต่ต้องให้อะไรกับสังคมด้วย ซึ่งแววเองก็ยังคิดว่าตัวเองยังทำไม่ได้ถึงขนาดนั้น เพราะสำหรับแววคนที่ incredible จริงๆ คือสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในสังคมได้ เราอยากทำประโยชน์ให้สังคมได้มากกว่านี้

BZ: คุณคิดอย่างไรกับความคิดที่ว่า “ผู้หญิงที่ทำงานเก่งมักสูญเสียบาลานซ์ในการใช้ชีวิต”?
TT: การที่เราออกมาทำงานแบบนี้ก็ไม่ได้ทำให้เราสูญเสียบาลานซ์อะไร ถ้าเราสามารถบริหารเวลาได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าการที่เราออกมาทำงานข้างนอกบ้าน เราสามารถทำหน้าที่แม่ หรือแม่บ้านได้ดีเท่ากับคนที่เขาอยู่บ้านไหม? มันก็เป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว แต่เราก็สามารถทำให้ดีที่สุดในสภาวะที่เราสามารถทำได้ แววคิดว่าหลายคนก็มีคุณแม่ที่ออกไปทำงานนอกบ้าน แต่ก็ยังเติบโตมาเป็นคนที่มีคุณภาพ ได้รับความรัก มีครอบครัวที่อบอุ่น มันขึ้นอยู่กับว่าคุณจะใช้เวลาที่เหลือจากการทำงานกับครอบครัวอย่างไรมากกว่า

BZ: คุณมีวิธีสร้างสมดุลให้กับชีวิตของตัวเองอย่างไร?
TT: เราเป็นคนที่มีความสุขเวลาทำงาน และก็มีความสุขเวลาอยู่กับครอบครัว เราก็เลยรู้สึกว่าชีวิตเรามันก็สมดุลพอสมควร พอมีเวลาว่าง เราก็อยู่กับลูกๆ อยู่กับครอบครัว พอเวลาทำงานก็ทำงานอย่างเต็มที่

BZ: คุณมีหลักคิดอย่างไรให้ตัวเองบรรลุเป้าหมายในสิ่งที่ตัวเองต้องการ และประสบความสำเร็จในชีวิต?
TT: แววยังไม่ถือว่าตัวเองประสบความสำเร็จที่สุด แต่การที่เรามาถึงจุดนี้ได้แววคิดว่าเราเป็นคนที่เปิดรับสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา ไม่ยึดติดอยู่ในกรอบเดิมๆ และเวลาที่เราตัดสินใจจะทำอะไรสักอย่างหนึ่งแล้วเราจะทำอย่างเต็มที่ แววมีหลักคิดในการทำธุรกิจอย่างหนึ่ง นั้นก็คือเราต้องยืดหยุ่น อย่าแข็งจนเกินไป เพราะมันจะมีหลายครั้งในชีวิตที่เราอาจจะต้องทำในสิ่งที่อาจจะไม่ตรงกับสิ่งที่เราเชื่อ แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้นก็จะต้องยึดมั่นในความเชื่อของเราเอง อย่างที่เขาเรียกว่า ‘ก้มได้แต่ไม่คลาน’ เพราะเราต้องเชื่อในคุณค่าตัวตนที่แท้จริงของเรา

BZ: ถ้าคุณคิดว่าตัวเองยังไม่ประสบความสำเร็จที่สุด แล้วเป้าหมายในตอนนี้ของคุณคืออะไร?
TT: เราอยากจะเห็นการท่องเที่ยวไทยเปลี่ยนแปลงไปในทางที่เป็นการอนุรักษ์มากขึ้น และอยากเห็นโรงแรมหลายๆ แห่งช่วยกัน ซึ่งโรงแรมของแววเองได้เริ่มทำอยู่ คือเราพยายามลดการใช้พลาสติกออกให้หมด แต่แววคิดว่าเรายังไปไม่ถึงจุดที่วางเอาไว้ มันสามารถดีกว่านี้ได้ และนอกเหนือจากความสุขของแขกที่มาพักแล้ว เราจะพยายามคำนึงถึงความสุขของลูกน้อง

BZ: ผู้หญิงคนไหนที่เป็น Incredible Women สำหรับคุณ?
TT: ส่วนตัวแล้วมองว่าคุณกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ที่เคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวเป็น Incredible Woman อีกหนึ่งคน เพราะรู้สึกว่าเขาดูเป็นผู้หญิงเก่ง และทำงานที่ช่วยเหลือสังคม ซึ่งเราก็พยายามจะตอบแทนสังคมให้ได้มากที่สุดเช่นกัน เวลาเราไปทำโรงแรมในสถานที่ไหนก็ตาม เราจะพยายามจะใช้คนในท้องถิ่นให้มากที่สุด ภาษาอังกฤษไม่ได้ เราก็สอนเขา เพราะรู้สึกว่าการที่เราไปใช้พื้นที่ของเขา เราควรจะสร้างรายได้ให้เขาด้วย อย่างอาหารวัตถุดิบต่างๆ เราก็จะใช้ของที่หาได้ในพื้นที่เพื่อที่จะสนับสนุนชาวบ้าน หรือแม้แต่ทริปที่ออกเรือไปตามหมู่เกาะต่างๆ เราก็พยายามที่จะสนับสนุนให้แขกในโรงแรมใช้ของชาวบ้านที่มาลงทะเบียนกับเรา เงินมาเราก็จะไม่เก็บเข้ากระเป๋า ทุก 500 บาทเราจะเก็บไว้ในอีกบัญชีหนึ่งที่ทุกปีเราจะนำเงินส่วนนี้ออกมาให้ชุมชนเพื่อที่เขาจะเอาเงินก้อนนี้ไปใช้ทำอะไรได้แล้วเราก็จะช่วยสมทบทุน อย่างปีก่อนเราก็เพิ่งซื้อรถดับเพลิงให้ชุมชน

BZ: ความสำเร็จกับความสุข ถ้าต้องให้เลือกเพียงอย่างเดียว คุณจะเลือกสิ่งไหน?
TT: ถ้าให้เลือกระหว่างความสุขกับความสำเร็จ แววก็คงต้องเลือกความสุขอยู่แล้วค่ะ เพราะถ้ามีความสำเร็จแต่ไม่มีความสุข ก็ไม่รู้จะสำเร็จไปทำไม

นก-สินจัย เปล่งพานิช : นักแสดงและผู้จัดละคร

BZ: Incredible Women ในมุมมองของคุณนกเป็นอย่างไร?
Sinjai Plengpanich: นกว่าผู้หญิงเก่งมันก็มีหลายๆอย่างประกอบกันไม่ได้เก่งแค่ทำงานนอกบ้าน  มันคงต้องเก่งทั้งในเรื่องของที่บ้านทั้งการดูแลตัวเองรวมถึงหน้าที่ที่ตัวเองต้องรับผิดชอบ แก้ปัญหาเป็นจัดการกับชีวิตได้ในทุกๆ รูปแบบไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะไหนก็ตาม ตอนแต่งงานใหม่ๆ งานก็เยอะมากตอนนั้นรู้สึกว่าจะเอายังไงดีจะเลือกให้ความสำคัญกับงานหรือครอบครัวมากกว่า  ถ้าเราต้องไปทางใดทางหนึ่งก็ต้องเต็มที่กับมัน ตอนนั้นนกเลือกงานก็อาจทำให้เสียสมดุลบางอย่างไป เมื่อเรามีประสบการณ์มากขึ้นเราเลือกที่จะจัดลำดับความสำคัญ เราต้องถามตัวเองก่อนว่าจะให้อะไรอยู่ลำดับไหนโดยวัดเอาจากความรู้สึก ช่วงที่เราต้องทำงานต้องรับผิดชอบกับภาระที่มีอยู่ก็ต้องทุ่มเทกับมัน อาจจะต้องสูญเสียเวลาที่มีให้กับครอบครัวรวมถึงความสม่ำเสมอที่เราจะได้เห็นพัฒนาการของลูก เมื่อเราทำเรื่องที่หนึ่งเสร็จก็โฟกัสในเรื่องของการดูแลตัวเองและครอบครัวต่อไป วันไหนที่เราให้ความสำคัญกับครอบครัวมาเป็นที่หนึ่งเราก็ต้องทำหน้าที่ตรงนั้นให้ดีแล้วกลับมาโฟกัสที่งานสลับกันไปแบบนี้  แต่การที่เราจะทำแบบนี้ได้ต้องอาศัยความเข้าใจจากคนอื่น สามีก็ต้องเข้าใจหรือคนที่ทำงานก็ต้องเข้าใจด้วยและช่วยกัน ชีวิตมันสอนชีวิตเองมันทำให้เราเรียนรู้ว่าจะจัดการมันยังไงหรือว่าเราเลือกที่จะทำอย่างไร

BZ: คุณนกคิดว่าบทบาทของผู้หญิงในอดีตกับปัจจุบันนั้นแตกต่างกันไหม?
SP: ค่อนข้างมากเลยทีเดียว ตอนเข้าวงการใหม่ๆ เราจะเห็นผู้หญิงในฐานะหัวหน้าน้อยมาก ในส่วนของวงการบันเทิงนอกเหนือจากความเป็นนักแสดง ผู้กำกับหญิงก็แทบจะไม่มี โปรดิวเซอร์ที่เป็นผู้หญิงก็จะน้อยมาก จะเป็นผู้ชายเสียเป็นส่วนใหญ่ แต่พอเริ่มเข้าวงการโฆษณาเราก็จะเริ่มเห็นผู้หญิงมีความเป็นผู้นำหลายคนในช่วงที่พี่นกเด็กๆ ตอนนั้น เราก็เริ่มรู้สึกว่ามันดี เราภูมิใจแทนไปด้วยว่าเขาเป็นผู้หญิงเขาเป็นตัวแทนเราๆ ที่สามารถทำงานกับผู้ชายได้หลายคนเป็นหัวหน้าที่คุมผู้ชายมากมาย ทั้งทีมไฟทีมกล้องหรือแม้แต่ทั้งเป็นโปรดิวเซอร์ทั้งครีเอทีฟหลายๆ อย่างที่เป็นแบบมันสมองของงาน มันไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น

BZ: มีผู้หญิงคนไหนที่คุณนกคิดว่าเป็น Incredible Women บ้าง?
SP: ผู้หญิงที่นกรู้สึกว่าเขาเป็น Incredible Woman คือคุณหนูเล็ก บุรณี รัชไชยบุญ นกรู้จักพี่หนูเล็กซึ่งเป็นผู้กำกับโฆษณาเป็นเจ้าของสยามสตูดิโอในยุคแรกๆ ที่นกถ่ายโฆษณา เป็นผู้หญิงคนแรกที่เราเห็นการทำงานแล้วรู้สึกว่าชื่นชมมาก เขามีความเป็นผู้นำ มีความเข้าใจและสร้างสรรค์งานดีๆ ออกมาเยอะมากจนถึงวันนี้ก็ยังคงทำงานอย่างมีความสุขแล้วก็รักในสิ่งที่ตัวเองทำ นี่คือตัวอย่างที่นกเห็นและนกก็อยากทำอย่างนั้นได้ตลอดไปเช่นกันค่ะ

BZ: ทุกวันนี้คุณนกมีเป้าหมายในชีวิตอย่างไร?
SP: พอทำอาชีพนักแสดงมาถึงตอนนี้ก็บอกตรงๆว่าบางทีก็อิ่มกับอาชีพนี้พอสมควรแต่ว่ามันก็เหมือนมันไม่จบตอนแรกที่จะพักไปเป็นเบื้องหลังไปเลยแต่พอทำงานเบื้องหลังเป็นผู้จัดงานเบื้องหน้าก็มาอีกตอนนี้ก็ค่อยๆ ปรับตัวไปพยายามถอยตัวออกมาเพื่อจะโฟกัสกับการทำอย่างอื่นบ้างทำอะไรให้สังคมได้เยอะกว่าที่ผ่านมาเราอยากทำอะไรที่เป็นรูปธรรมเป็นเรื่องเป็นราวมากกว่านี้

HB: ถ้าต้องเลือกระหว่างความสุขหรือความสำเร็จเพียงอย่างเดียว คุณนกจะเลือกอะไร?
SP: ถ้าต้องเลือกระหว่างความสุขกับความสำเร็จนกขอเลือกความสุขดีกว่า คือความสำเร็จมันก็คือความสุขนะแต่นกว่าพอสำเร็จแล้วเราก็อยากสำเร็จอีกเหมือนหาความสุขไปเรื่อยๆ พอสมมติมันไม่สำเร็จหรือไม่ได้รางวัลไม่ได้รับคำชื่นชมเราก็ทุกข์ แต่ความสุขที่ยั่งยืนมันคือความสุขจากอะไรก็ได้ จากสิ่งเล็กๆ บนโลกใบนี้ สุขที่ตื่นเช้าไปทำงาน อยากไปหรืออยากเล่นบทแบบนี้หรืออยากเจอผู้กำกับแบบนี้นักแสดงแบบนี้ นกว่าระหว่างทางมันก็เป็นความสุขแล้วมันเป็นความสุขที่ดีกว่าและมันยืนยาวกว่าค่ะ

ยูมิ เคียงศิริ : ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดและการสื่อสาร Pendulum

BZ: คุณคิดว่าบทบาทในสังคมของผู้หญิงในอดีตกับปัจจุบันแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด ?
YK: บทบาทของผู้หญิงเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลาและหน้าที่ ถ้าพูดถึงในแง่ของการทำงานยูมิคิดว่าไม่แตกต่างกันมากค่ะเพราะถ้าคุณเป็นผู้หญิงทำงาน ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงที่ทำงานในอดีตหรือในปัจจุบันก็คงยังเป็นผู้หญิงที่ทำงานอยู่วันยังค่ำ แต่ว่าอาจจะแตกต่างในแง่ของการสนใจสิ่งรอบตัวที่มากขึ้นค่ะ โลกของเราในปัจจุบันมีอะไรที่ต้องเรียนรู้และน่าติดตามอยู่ตลอดเวลาเพราะฉะนั้นเราจะต้องเป็นคนรอบรู้และพยายามเข้าใจสิ่งใหม่ๆ ให้โดยเร็ว

BZ: คุณมีวิธีสร้างสมดุลให้กับชีวิตของตัวเองอย่างไร?
YK: ตัวยูมิเองเป็นผู้หญิงทำงานคนหนึ่ง มีทั้งครอบครัวและงาน (ธุรกิจนาฬิกา Pendulum) ที่ต้องดูแลควบคู่ไปด้วยกัน การจัดลำดับความสำคัญของทั้งสองสิ่งจึงเป็นเรื่องที่ยูมิต้องบาลานซ์ให้ได้ อย่างถ้าอยู่ในช่วงของการทำงาน ยูมิจะตั้งใจทำงานที่ตัวเองต้องรับผิดชอบให้ดีที่สุด เพราะยูมิเชื่อว่าถ้าเราตั้งใจทำอะไร มีจุดหมายชัดเจน เอาใจใส่เยอะๆ บวกกับความพยายามอีกหน่อย ผลลัพธ์ที่ออกมามักจะเป็นที่น่าพอใจอยู่เสมอ และต่อให้เราต้องทำงานหนักแค่ไหนก็ต้องไม่ลืมครอบครัวนะคะ ยูมิจะแบ่งเวลาให้กับครอบครัวเสมอเมื่อละทิ้งหน้าที่จากการทำงาน ครอบครัวคือความสุขหนึ่งของยูมิเลยก็ว่าได้ เราต้องรู้จักแบ่งเวลาให้เป็น โดยเฉพาะแบ่งเวลาให้กับครอบครัว

BZ: นอกจากการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว คุณยูมิคิดว่าเรามีส่วนช่วยเหลือคนรอบข้างหรือสังคมอย่างไรบ้าง?
YK: ยูมิคิดว่ามันมีหลากหลายวิธีในการช่วยเหลือคนอื่น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของตัวเราเองด้วย อย่างตัวยูมิเองจะพยายามช่วยเหลือคนใกล้ตัวเราที่ต้องการช่วยเหลือก่อนและถ้ามีโอกาสก็จะทำบุญและช่วยหลือสังคมตลอดเวลา การช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องเป็นตัวเงินมหาศาลนะคะ เราสามารถช่วยได้ด้วยใจ ไม่จำเป็นต้องยิ่งใหญ่อะไร

BZ: ผู้หญิงคนไหนที่เป็น Incredible Women สำหรับคุณ?
YK: พี่สาวของยูมิเองค่ะ เธอเป็นคนที่ทำงานหนักและทำงานตลอดเวลา ต้องเลี้ยงลูก ดูแลสามี ไปออกกำลังกาย เธอทำหน้าที่หลายๆ อย่างในเวลาพร้อมกัน แต่ทุกอย่างมันออกมาลงตัวและสวยงามมาก เธอสามารถจัดการกับสิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร้ที่ติ แม้กระทั้งตอนที่เธอต้องไปต่างประเทศเป็นระยะเวลานาน เธอก็สามารถจัดหาอาหารและทุกอย่างที่ลูกและสามีของเธอต้องการได้อย่างครบครัน ซึ่งมันดู Incredible มากๆ ในสายตาของยูมิ

BZ: ความสำเร็จกับความสุข ถ้าต้องให้เลือกเพียงอย่างเดียว คุณจะเลือกสิ่งไหน?
YK: ยูมิขอเลือกความสุขค่ะ เพราะถ้าเราประสบความสำเร็จแล้วแต่ไม่มีความสุข มันก็คงเป็นควารู้สึกที่ไม่สุด สำเร็จก็ดีนะคะแต่ต้องมีความสุขด้วยจริงไหม

หวาน-อุทานพร พิทานสมบัติ บู๊ตซ์ : ไดเร็กเตอร์ พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัย MAIIAM และที่ปรึกษาฝ่ายสร้างสรรค์ Jim Thompson Farm

BZ: คำว่า ‘incredible woman’ หรือว่า ‘ผู้หญิงเก่ง’ ในมุมมองของคุณหวานเป็นอย่างไร?
Waan Pithansombat Booth: คือคนที่มีความสุข แล้วก็หาพบหรือกำลังค้นหาก็ได้ จนเข้าใจคำว่าบาลานซ์ของชีวิต คำว่าบาลานซ์ก็เป็นคำที่สำคัญเราก็มีบทบาทหลายอย่าง เป็นแม่ เป็นภรรยา เป็นเจ้านาย เป็นลูกน้อง เป็นหลายอย่าง แล้วที่สำคัญก็คือชีวิตส่วนตัวของเรา สุขภาพ และจิตใจของเรา ดูแลยังไงให้บาลานซ์ อันนี้มันน่าจะเป็นคีย์ที่ทำให้ชีวิตทุกคน incredible คิดว่ามันน่าจะ incredible ที่สุดแล้วถ้าเราหาตรงนั้นเจอค่ะ

BZ: คุณหวานมีบทบาทหลายอย่างในชีวิต ช่วยเล่าเรื่องของตัวเองหน่อยค่ะว่าเรามีการใช้ชีวิตอย่างไรให้เรารู้สึกครบและสมบูรณ์ในทุกๆ ด้าน?
WPS: หวานว่าชีวิตมันคือการผจญภัย ที่ผ่านมาเราก็อยากจะใช้ชีวิต ดำเนินชีวิต หรือเป็นคนในแบบที่สังคมยอมรับ หลายๆ อย่างที่เราทำไปเราลืมไปว่า เราไม่เป็นตัวเอง 100% อยากให้คนรอบข้างเห็นและประทับใจ อยากให้เขามีความสุข จนวันนึงเราคิดว่าเราต้องการค้นหาตัวเอง ไม่อายที่จะพูดแบบนี้ เพราะเราก็อยากค้นพบกับผู้หญิงซึ่งเป็นตัวตนของเราจริงๆ ทำให้เราก็ยอมรับในสิ่งที่มันไม่ได้เพอร์เฟ็กต์ ในหลายๆ เรื่อง  เพราะแต่ละคนมันมีความแตกต่าง หวานคิดว่าเราอย่าไปเปรียบเทียบกับคนอื่นมันเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว จุดนึงที่สำคัญที่เราได้เรียนรู้คือความทุกข์ที่เกิดขึ้นหลายๆ อย่างมันเกิดจากการที่เราคิดว่าอันนี้มันเป็นสิ่งที่ผิด อันนี้มันเป็นสิ่งที่ถูก สิ่งที่คนนี้ทำมันผิด มันถูก แล้วคือตรงนั้นมันเกิดอะไรขึ้น เลยเกิดความเป็นทุกข์หรือความไม่สบายใจ ทำไมเราถึงทำแบบนั้นได้ ก็ตัดสินตัวเองตลอดเวลา ทุกอย่างมันเป็นกระจกที่สะท้อนออกมาว่าเรารักตัวเองแค่ไหน

BZ: เห็นว่าคุณหวานกำลังโฟกัสกับการดูแลจิตวิญญาณของตัวเองเป็นพิเศษ​ ช่วยเล่าให้ฟังได้ไหม?
WPS: ในเรื่องสุขภาพเวลาที่เราอารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ มันจะมีผลกระทบกับการกิน บางคนจะแบบไม่หิวไปเลย หรือกินเยอะไปเลยเพื่อถมให้มันเต็ม ที่ผ่านมาหวานมีปัญหาเรื่องการกินมากกินแบบไม่ดูแลตัวเองเลย เพราะเราใช้การกินเข้ามาแก้ปัญหาจนเป็นการเสพติดอีกประเภทหนึ่ง  วันนึงได้บังเอิญเจอกับเพื่อนคนหนึ่ง เขาก็บอกเลยจิตวิญญาณของหวานอ่ะ หวานไม่ยอมดูแลเลย ก็เลยไปหาเขาบอกให้ช่วยหวานด้วย เขาบอกเราเลยว่าเราเหนื่อยมาก ทำงานหนักมากโดยที่เราไม่ได้ดูแล หัวใจเรา ความรู้สึกเรา ร่างกายเรามันเป็นยังไง คือเรามี masculine energy สูงเกิน แบบ go-getter อยากทำนู่นทำนี่ไม่ฟังร่างกายไม่ฟังหัวใจ

เราก็เริ่มต้นในการปลี่ยนแปลงตนเองเริ่มจากฟังจิตใจตนเองทีนี้เลยลองกลับมาเริ่มทำทุกอย่างให้ช้าลงมีสติมากขึ้นไม่ต้องถึงกับนั่งสมาธิเลยก็ได้แต่แค่ slow down ชีวิตลง ถ้าวิ่ง 100 ไมล์ต่อชั่วโมงจนหัวชนต้นไม้มันจะเป็นยังไง แต่ถ้าเราวิ่ง 50 ไมล์ต่อชั่วโมงมันจะช่วยหลีกเลี่ยงการชนได้หรือเปล่า แล้วทีนี้เรื่องการกินคือเป็น chapter ต่อไป ตอนนั้นเราไม่สบาย เพื่อนคนเดิมก็บอกว่าเลิกกินได้แล้วยาอ่ะ หวานเป็นคนเดินทางเลยต้องมีกระเป๋าหนึ่งสำหรับยาเลย ตอนนั้นเป็นหลอดลมอักเสบ เพราะว่าที่เชียงใหม่หมอกควันเยอะมาก ร่างกายเราภูมิคุ้มกันต่ำอยู่แล้ว ไออยู่เป็นเดือน กินยาทุกอย่างงไปหาหมอทำทุกอย่างไม่หาย วันนึงไปหาหมอมีเมสเสจจากเพื่อนคนนี้มาว่า ไปไหน ทำอะไร เราเลยนั่งอยู่หน้าโรงพยาบาล ไม่ได้เข้าไป ฟังเขาพูดว่าต้องทานผักเยอะกว่านี้ คือให้ไปซื้อผักผลไม้ เราก็แบบบ้ารึเปล่า ให้ไปจองซาวน่ากับนวด คือไม่เคยได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อนแต่เขาบอกมันหายแน่นอน ก็เลยลองดู แล้วจากที่ป่วยมานานกลายเป็นแววตาคือใสขึ้นมาเลย ร่างกายมันรีบหายขึ้นมาเลย มันรักเรามากแค่ไหนล่ะ  แล้วมัน magical ที่รู้สึกดีขึ้น แล้วเขาไม่ได้บอกว่ามันคือการดีท็อกซ์ เพราะเราไม่ได้สนใจอะไรแบบนี้ ปรากฏว่าเราทำไป 4 เดือนซึ่งดีกว่าที่คิดไว้ตอนแรกมาก มันเป็นผลดีขึ้นมาเรื่อยๆ นอนหลับดี จากที่เราเดินทางเยอะ เจ็ทแล็ก กินยาเยอะ ทุกวันนี้รู้แล้วว่าความรู้สึกดีมันสร้างได้แต่เราต้องเลือกเท่านั้นเอง ทุกวันนี้หลายๆ คนใช้ชีวิตกันเร็วมาก มีสติ ที่สำคัญเราได้เรียนรู้ว่าจิตวิญญาณเราจะดีและมีความสุขได้ถ้าเรารักษาร่างกายให้ดี

BZ: หลังจากที่คุณหวานได้เรียนรู้ที่จะรักจิตวิญญาณของตัวเอง แล้วเสตจชีวิตตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง อยู่ในขั้นที่มีความสุขดีไหม?
WPS: รู้สึกว่าเรามี control มากขึ้น เมื่อก่อนเรามองไม่เห็นอะไรเลย ต้องรอจนกว่าจะพังแล้วค่อยว่ากันใหม่ แต่ตอนนี้เรารู้สึกว่าทั้งเรื่องจิตใจและร่างกาย เราสามารถเล่นกับมันได้ เรารู้ว่าเรารู้สึกยังไง  อย่างก่อนที่จะมาวันนี้ก็พยายามออกกำลังกาย นั่งสมาธิ ฝึกลมหายใจ เพื่อ ground ตัวเองให้กลับมาที่เดิม ออกกำลังกายเพื่อเค้นความแน่นความหนักออกไปให้รู้สึกแอ็กทีฟขึ้นมาในการสู้กับอากาศที่เป็นมลพิษ ก็เป็นการเล่นกับร่างกายจิตใจของตัวเราเองมากขึ้น แน่นอนการนั่งสมาธิมันก็ดี บางวันเราอยากให้ร่างกายกับใจเรามีเซ็นเตอร์ที่เดียวกัน มีอยู่ช่วงนึงคือนั่งสมาธิทุกวันเลยนะ แต่พอออกสมาธิปุ๊บพิมพ์โทรศัพท์อย่างเร็วเลยค่ะ ก็แบบเฮ้ยเรานั่งสมาธิไปทำไม (หัวเราะ)

BZ: นอกจากการรักตัวเองดูแลตัวเองให้มากขึ้นแล้ว ตอนนี้คุณหวานมีการดูแลคนรอบตัว ในระดับสังคมอย่างไรบ้าง?
WPS: เพื่อนก็คิดว่าเราทำอะไรอ่ะ แต่ก็ชมว่าดูดีขึ้น โกลว์ขึ้น เราก็ดีใจเลยแนะนำเพื่อนให้ทำดูบ้าง สำหรับหวานไม่ได้เกี่ยวแค่กับการกิน กินดีแล้วจิตมันดีขึ้น แล้วมันเป็นไปได้ยังไง ก็เลยลองอธิบายคอนเซ็ปต์คร่าวๆ แต่เราไม่ได้เป็นหมอที่มีความเชี่ยวชาญด้านจิตวิญญาณ คือทุกอย่างมันมีพลังงานอยู่แล้ว ที่นี้เรากินอาหารที่มีพลังงานสูง พลังงานในที่นี้ไม่ใช่มีแคลอรี่สูงนะคะ (หัวเราะ) แต่มี vibration frequency สูง มันก็มีพลังงานให้เราเฟรชขึ้นมาด้วย เพราะฉะนั้นเราจะมีจิตใจที่สูงขึ้นมา ในขณะที่ถ้าเรากินมาม่า เคยสังเกตว่าพอกินเสร็จแล้วจะรู้สึกดีแค่พักนึงแล้วจากนั้นจะตื้อๆ แต่ถ้าคนกินจนชินอาจจะไม่รู้ตัว แต่เพราะเราเริ่มกินคลีนขึ้นแล้ว ร่างกายเลยรู้จักแล้วว่ามิชลิน ของดีๆ และ high vibration คืออะไร วันนั้นที่เราไปกินมาม่าเรารู้เลย ตอนแรกนึกว่าง่วง แต่จริงๆ เราเหนื่อยเพราะมันดึงพลังงานเราไปหมด มันเป็นของที่ process มาแล้วหลายรอบถูกฆ่ามาแล้วหลายรอบจากข้าวมาเป็นแป้งแล้วยังเอาไปต้มอีกมันเหลืออะไรให้เรานอกจากแป้งบ้างกับเพื่อนๆคือเราอยากให้ทุกคนได้สบายขึ้นในโรคที่บางทีเราทำอะไรไม่ได้โรงพยาบาลช่วยไม่ได้เราเลยแนะนำเพื่อนคนนี้ที่เขาไม่ได้แค่เชี่ยวชาญด้านร่างกายแต่ยังรู้ไปถึงหลักจิตใจ

เราเข้าใจว่า spiritual ไม่ใช่เรื่องงมงายมันเป็นเรื่องที่เราพิสูจน์ได้มันต้องมีคนที่เราเชื่อใจแนะนำเราไม่ได้ทำให้เราโชคดีถูกหวยมันมีทั้งในมุมของสายสว่างความรักแต่มันก็มีในมุมที่ไปผิดทางเพราะมันคือพลังงานที่เราจะทำให้สว่างหรือมืดก็ได้เราอยากแชร์ตรงนี้ดีใจที่มีเพื่อนๆให้ความสนใจ

ที่ผ่านมาเรากินอะไรก็ได้เดินทางเท่าไหร่ก็ได้แต่ทุกวันนี้มีสติมากขึ้นการเดินทางไปหาเพื่อนบ่อยๆของเราบางทีเราไม่รู้ตัวว่ามันคือ addiction เรากำลังหนีความจริง เพราะเราอยู่กับปัจจุบันอยู่กับตัวเองไม่ได้หรือเปล่า อันนี้คือเกิดขึ้นนานแล้ว  เรามีโอกาสได้ค้นพบว่ามันมี healing อะไรต่างๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เราเลยอยากเอามาแชร์กับเพื่อนๆ เราได้ลองทำ sound healing ที่พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม หวานมีสเปซที่พิพิธภัณฑ์ เลยอยากรู้ว่าเราจะผสมผสาน healing energy กับ art space ด้วยกันได้อย่างไร อย่างงานศิลปะหลายๆ ชิ้นที่เรารู้สึกคอนเนคกับจิตใจเราจังเลย มันก็สามารถฮีลเราได้ เราเลยชวนเพื่อนที่เป็นฮีลเลอร์ที่ทำเรื่อง sound therapy มาช่วย โดยใช้ vibration ในการทำให้จักราของเรามีชีวิตชีวาขึ้นมา แล้วเราเองก็รู้สึกว่ามันดีขึ้นค่ะ

RELATED STORIES

Bazaar Exclusive บทสัมภาษณ์พิเศษ Barnabe Fillion เพอร์ฟูมเมอร์ผู้รังสรรค์คอลเลกชั่นน้ำหอม Aesop Othertopias Eaux de Parfum

ถึงแนวคิด แรงบันดาลใจ และวิธีการตีความสร้างสรรค์ออกมาเป็น 3 กลิ่นหอมที่นำพาเราสู่โลกคู่ขนานของความจริงและจิตนาการ

#BAZAARish เปิดใจหนุ่มหล่อ Thomas Doherty ถึงบทบาทใหม่ในซีรีส์รีเมค Gossip Girl

พร้อมภาพแฟชั่นเซ็ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อบาซาร์ประเทศไทย

อัพเดตชีวิต ปู-ไปรยา กับชีวิตที่อเมริกาในช่วงโควิค เรื่องงาน และความรักครั้งใหม่

#BAZAARDarling ประจำเดือนมีนาคมนี้จะทำให้คงทำให้แฟนชาวไทยหายคิดถึงกันได้บ้าง

มารู้จัก Stéphane Rolland ผู้สร้างชุดนกสีขาวในเรื่อง Emily in Paris

และนี่คือ Pierre Cadault ผู้สร้างผลงานโอต์กูตูร์ฝรั่งเศสตัวจริง

40 ยั่งแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของเซรั่ม Capture Totale Super Potent Serum

40 ยังแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของ Capture Totale Super Potent Serum

ผ่านรายการ Dior Skincare Talk และแขกรับเชิญอีก 8 ท่าน

สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟของไนท์มาสก์สูตรแรกที่ใช้เวลาพัฒนาถึง 5 ปี กับ Aesop Sublime Replenishing Night Masque

ตัวช่วยเพื่อการฟื้นฟูผิวที่ร่วงโรยไม่สดใสแบบเร่งด่วน

บาซาร์พาพูดคุยกับ Susanne Kaufmann สกินแคร์แนวคิดโฮลลิสติกและธรรมชาติจากออสเตรีย

บาซาร์พาพูดคุยกับ Susanne Kaufmann สกินแคร์แนวคิดโฮลลิสติกและธรรมชาติจากออสเตรีย

มาพร้อมสัมผัสอันสดชื่นรื่นรมย์เพื่อเยียวยาความงามอย่างยั่งยืน

พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุภาพบุรุษ Boll & Rava และ Ace Denim

พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุภาพบุรุษ Boll & Rava และ Ace Denim

เจาะลึกถึงสไตล์การทำงาน และอัพเดทคอลเลคชั่นใหม่ประจำฤดูกาลนี้

มิว กลัฟ TharnType the Series

พูดคุยกับ มิว-กลัฟ สองหนุ่มคู่จิ้น สุดฮ็อตจาก TharnType the Series

ความเรียลที่จะทำให้เราต้องฟินแบบไม่รู้ตัว

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษ ที่รีวิวทั่วโลกว่าผลลัพธ์พิสูจน์ได้จริง

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษท่ีให้ผลลัพธ์ผิวสวยจริงพิสูจน์ได้ท่ีไม่ใช่แค่การเคลม

ทำความรู้จัก Dr.Marko Lens ศัลยแพทย์ความงามและผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งผิวหนังและชะลอวัย และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Zelens

เปิดกระเป๋า นางงาม มิสยูนิเวิร์ส ไข่มุก ชุติมา ดรุงเดช miss universe thailand 2009 แต่งหน้านางงาม ฟิตหุ่นแบบนางงาม what's in your back นางงามชุดว่ายน้ำ

เปิดกระเป๋าเที่ยวทะเลของ 'ไข่มุก-ชุติมา ดุรงค์เดช' Miss Universe Thailand 2009

เมคอัพสีสันจัดจ้าน รวมถึงบอดี้ออยล์อาบแดด

เครื่องสำอางเมคอัพ mina 3ina มีน่า มาสคาร่าสีม่วง Mark Eve Pablo Rivera #3inamovement

พูดคุยกับ 2 ผู้ก่อตั้ง 3INA บิวตี้แบรนด์อินดี้สวนกระแสหลักความงาม

#3INAMovement ทลายทุกความสมบูรณ์แบบ เพื่อสะท้อนตัวตนอย่างชัดเจน

มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล Everpink แบรนด์บิวตี้ใหม่ ลูกไทยรัฐ เครื่องสำอางราคานักศึกษา แต่งหน้าไปโรงเรียน แต่งหน้าธรรมชาติ เมคอัพ ดินสอเขียนคิ้วราคาถูก

พูดคุยกับ มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล ถึง Everpink แบรนด์บิวตี้ใหม่ที่จะครองใจสาวไทย

จุดเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยรัฐเลือดใหม่ กับคนไทยในยุคปัจจุบันที่ใกล้กันมากขึ้น

Music for a While น้ำหอม Frederic Malle น้ำหอมแบรนด์นิช น้ำหอมหายาก น้ำหอมราคาแพง น้ำหอมลาเวนเดอร์ วานิลลา แพตชูลี สับปะรด

มาฟังเพลงกันสักพักผ่านกลิ่น Music for a While ใหม่ล่าสุดจาก Frederic Malle

น้ำหอมที่จะพาคุณวาร์ปไปอีกที่ที่เต็มไปด้วยความเย้ายวน

ผมมัน ดีท็อกซ์หนังศีรษะ ใช้แชมพูอะไรดี น้ำมันสกัดเย็น ครีมนวดผมจากธรรมชาติ Act+Acre ผมแห้ง น้ำมันใส่ผม บำรุงผมให้เงางาม เซโฟร่่า Sephora Helen Reavey เป็นรังแค หนังศีรษะมันมาก

สร้างสมดุลให้เส้นผมและหนังศีรษะด้วยแฮร์แคร์สกัดเย็นจาก Act+Acre

แฮร์แคร์ที่จะทำให้คุณผ่อนคลายและรู้สึกดี

ประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 รอบสุดท้าย แฟชั่น ดีไซเนอร์ ไทย

เบื้องหลังการเตรียมตัวของสองผู้ชนะที่จะไปประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ที่สิงคโปร์

ความมุ่งมั่นของเขาและเธอนี่แหละที่จะคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทย

Incredible Women ในแบบฉบับของ เจ็ม-พิมพ์ชนะ เอกชัย แห่ง Pimplus PR

บทบาทของการขับเคลื่อนธุรกิจคุณแม่ให้ก้าวไกล

บาซาร์ชวนพูดคุยกับคุณหมอผู้คิดค้น Vampire Face Lift

ผู้ก่อตั้ง Dr.Barbara Sturm Molecular Cosmetics เกี่ยวกับเรื่องผิวในมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

thai brand cultetoday

แบรนด์ไทยจริงดิ? มารู้จัก culte.today ให้ลึกซึ้งขึ้น

แบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้

Valentier อดีตผู้เข้าประกวด BAZAAR NewGen ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝันสู่แบรนด์ดังระดับประเทศ

อีกหนึ่งดีไซเนอร์ไทยไฟแรงที่เป็นขวัญใจของเหล่าเซเลบริตี้

#BAZAARCoverGirl หนทางสู่เวทีโลกของนักแสดงสาวช่างฝัน ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก

การกลับมาอีกครั้งของผู้เป็นแรงบันดาลใจแห่งการให้

เจาะลึกถึง 10 ปีแห่งความสำเร็จของ PAINKILLER แบรนด์ดีไซเนอร์ไทย

ยาสุดวิเศษที่รังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือ 3 พี่น้อง

Incredible Women ในแบบฉบับสิตามนินท์ สุสมาวัฒนะกุล, สู่ขวัญ บูลกุล และสุวดี พึ่งบุญพระ

อีกหนึ่งมุมมองในการใช้ชีวิตของสามสาวแถวหน้าในแต่ละวงการที่แตกต่างกัน

#BAZAARExclusive มารู้จักกับ Frederic Malle แบรนด์น้ำหอมนิชสุดหรูให้มากขึ้น

ไร้ข้อจำกัดทางเวลาและงบประมาณ ในการสร้างสรรค์ศิลปะอันเลอค่า

บาซาร์พาชิมล็อบสเตอร์โรลอันโด่งดังของ Martin Blunos เชฟหนวดอารมณ์ดีจากอังกฤษ

เขาเป็นทั้งเจ้าของดาวมิชลินสองดวง พิธีกรรายการทีวี และแขกรับเชิญรายการดังอย่าง Iron Chef และ MasterChef อีกด้วย

#TheFace พูดคุยกับคุณปอ-ศจิกา ทองสุข ถึงความหลงใหลในความงาม

ผู้ก่อตั้ง BFF ร้านสกินแคร์และเมคอัพมัลติแบรนด์ที่ฮ็อตที่สุดในขณะนี้

MOST VIEWED

CHANEL "Le Château des Dames" Métiers d’art 2020/21 นิยามความงามแบบฉบับโมเดิร์นเรอเนสซองส์ ภายใต้งานหัตถศิลป์ชั้นเลิศ

ทุกรายละเอียดหรูหราที่งดงามจับตาราวกับงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ

NEWS | 15 June 2021

จากรากเหง้าของสาวชาวเกาะ! อแมนด้า ออบดัม จึงเลือก Amanda of Andaman หนึ่งในสี่ชุดราตรีบนเวที Miss Universe 2020

ชุดจาก Oat Couture กับการตัดเย็บสุดวิจิตรที่ใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง

STYLE FILE | 17 May 2021

รวมโมเม้นต์สุดปังของ อแมนด้า ออบดัม ในเวทีการประกวด Miss Universe 2020

เธอคือหนึ่งใน Miss Universe Thailand ที่คนไทยภาคภูมิที่สุดในตอนนี้

PEOPLE | 17 May 2021

MORE FROM

PEOPLE

ทำความรู้จักหนุ่มปิต้า ‘Pita Taufatofua’ นักกีฬาโอลิมปิกกล้ามโตผู้ถือธงชาติตองกา ที่คว้าใจทุกคนไปแล้วชั่วข้ามคืน

คุณเองก็กรี๊ดหนุ่มคนนี้ใช่ไหมบอกมาเสียดีๆ

PEOPLE | 24 July 2021

แจ็กสัน หวัง กับ 7 คำนิยามที่เขาได้เก็บเกี่ยวจากแต่ละก้าวย่างการทำงานทั้งในวงการเพลงและวงการแฟชั่น

แล้วคุณจะหลงรักเขามากขึ้นไปอีกเท่าตัว

PEOPLE | 14 July 2021

ส่องความหวานของ Rihanna และ A$AP Rocky ระหว่างถ่ายทำเอ็มวีเพลงใหม่ในนิวยอร์ก

เพลงใหม่ของคุณแม่ ต้องยกความดีความชอบให้หนุ่ม A$AP Rocky แล้ว

PEOPLE | 14 July 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!