บทบาทของผู้หญิงแกร่งอย่าง ซินดี้ บิชอพ, เชอร์รี่ เข็มอัปสร, กบ Soda และ รัก Kingpower

มุมมองก้าวไกลและคาเร็กเตอร์เด่นชัด

By: Wittawat Siripokagij

,: Pakpoom Navasakulchai

and: BadgalFifi

Photo: Chuya S.

and: RANK

ซินดี้-สิรินยา บิชอพ : นางแบบและนักแสดง

Harper's BAZAAR : นิยามคำว่า Incredible Women ของคุณคืออะไร?
Sirinya Bichop: Incredible Women สำหรับซินดี้จะต้องเป็นผู้หญิงที่ไม่กลัวที่จะเป็นตัวเองและกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ตัวเองเชื่อค่ะ

BZ: คุณคิดว่าบทบาทในสังคมของผู้หญิงในอดีตกับปัจจุบันแตกต่างกันมากน้อยเพียงใด?
SB: บทบาทของผู้หญิงเราในตอนนี้ไม่ใช่เพียงแค่มีโอกาสที่มากขึ้น แต่เรายังมีสิทธิ์และเสียงที่จะสามารถลุกขึ้นมาเป็นแบบอย่างให้กับผู้หญิงในทุกๆ อาชีพได้ ยกตัวอย่างเรื่องของการเป็นผู้นำ ซินดี้อยากเห็นผู้หญิงด้วยกันอยู่ในสถานะของการเป็นผู้นำมากยิ่งขึ้นค่ะ แต่เราอาจจะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน ใช้ความพยายาม ความอดทน และใช้ข้อดีของการเป็นผู้หญิงเพื่อทำในสิ่งที่เราเชื่อ มันอาจจะล้มบ้าง พลาดบ้าง แต่สิ่งเหล่านั้นมันคือการเรียนรู้ เราจะเก่งขึ้น เราจะแกร่งขึ้น สักวันสิ่งเหล่านี้จะประสบผลสำเร็จและมันต้องส่งผลดีต่อสังคมอย่างแน่นอน

BZ: เป้าหมายในการใช้ชีวิตของคุณคืออะไร?
SB: เป็นคำถามที่ช่วงนี้ซินดี้ถามตัวเองตลอดเวลาเลยค่ะ ไม่ใช่ว่าเราไม่รู้ว่าอยากทำอะไรนะคะ แต่เราอยากทำหลายอย่างมาก...แต่เราต้องโฟกัสและจัดระเบียบมันให้ดี สิ่งแรกเลยคือเรื่องของครอบครัว เรื่องของการเป็นคุณแม่ที่ดีที่จะใช้เวลานี้อยู่กับเขาอย่างมีคุณค่าเพื่อที่เขาจะได้เติบโตเป็นเด็กที่ดีและมีความสุขค่ะ อีกเรื่องหนึ่งคือเป้าหมายส่วนตัว ซินดี้อยากใช้ช่วงเวลานี้เพื่อเติมเต็มในสิ่งที่ตัวเองอยากทำ ซินดี้อยากมีส่วนรวมในการสร้างอิมแพคบางอย่างให้กับสังคม

BZ: หลายคนยึดถือคุณซินดี้เป็นบุคคลตัวอย่างในการใช้ชีวิตโดยเฉพาะในด้านการทำงาน คุณซินดี้คิดว่าเพราะเหตุผลอะไร?
SB: ตลอดระยะเวลา 27 ปี บนเส้นทางของวงการบันเทิงมันสอนให้ซินดี้ตระหนักอยู่เสมอว่าถ้าคุณเป็นคนที่ไม่มีวินัยในตัวเอง คุณเป็นคนที่ไม่ขยัน ต่อให้คุณจะสวยแค่ไหน คุณจะมีความสามารถเพียงใด มันไม่พอหรอกค่ะ ซินดี้เองมีโอกาสเข้ามาให้ลองทำอะไรหลายๆ ด้าน บวกกับการชอบที่จะพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา มันจึงทำให้เรามีบทบาทที่หลากหลายในวงการบันเทิงนี้ได้ดี

BZ: นอกจากการทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดแล้ว คุณซินดี้คิดว่าเรามีส่วนช่วยเหลือคนรอบข้างหรือสังคมอย่างไรบ้าง?
SB: มีนะคะ แต่จะบอกว่าทุกคนต้องทำในเวลานี้ ต้องทำแบบนี้ ซินดี้ว่าทุกคนต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ เราจะไม่ไปตัดสินว่าคนนี้ต้องทำแบบนู้นหรือแบบนี้ เพียงเราทำในสิ่งที่ตัวเองรู้สึก ทำในสิ่งที่เชื่อว่านี่มันคือเส้นทางของเรา ทางที่เราเลือกแล้วมันมีความหมายมากที่สุด เหมือนอย่างตัวซินดี้เอง ซินดี้ไม่เคยคิดเลยว่าตัวเองจะลุกขึ้นมาเป็นกระบอกเสียงหนึ่งในการเรียกร้องสิทธิสตรีในสังคมไทย เราเพียงแค่พูดออกไปในสิ่งที่เราเชื่อและซินดี้รู้สึกว่ามันใช่เลย สิ่งเหล่านี้มันคือสิ่งที่สามารถช่วยเหลือสังคมได้นะคะ การช่วยเหลือไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งที่ใหญ่โตหรือจำนวนเงินที่มหาศาล เพียงแค่คุณเป็นคนดีของสังคมในทุกบทบาทที่ตัวเองได้รับ เริ่มจากตัวเรา เริ่มจากการคิดดี พูดดี ทำดี ส่งพลังบวกให้กับคนรอบข้าง คุณรู้ไหมว่าสิ่งเหล่านี้มันอาจมีความหมายสำหรับคนอื่นโดยไม่รู้ตัว แค่ทำวันนี้ให้ดีที่สุดและใช้เสียงของคุณให้จริงที่สุด ซินดี้เชื่อว่ามีคนสัมผัสได้ค่ะ

เชอร์รี่-เข็มอัปสร สิริสุขะ : นักแสดงและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

BZ: นิยามคำว่า Incredible Women ของคุณคืออะไร?
Khemupsorn Sirisukha: สำหรับเชอร์รี่นะคะ ผู้หญิงที่เรามองว่าเขาเป็น Incredible Women คือผู้หญิงที่สามารถทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดี และยังมีเวลาไปทำสิ่งต่างๆ นอกเหนือจากหน้าที่ของเขาได้อีก อย่างผู้หญิงที่มีครอบครัวต้องดูแลลูกๆ ดูแลสามี ดูแลคุณพ่อคุณแม่ แต่ก็ทำงานนอกบ้านแล้วยังมีเวลาดูแลตัวเองทั้งด้านสุขภาพร่างกาย ความสวยความงาม นอกจากนั้นก็ยังทำงานเพื่อช่วยเหลือสังคมอีก เราเลยรู้สึกว่าในเมื่อคนทุกคนมี 24 ชั่วโมงต่อวันเท่ากันหมด แต่ทำไมคนหนึ่งคนถึงสามารถจัดการสิ่งต่างๆ มากมายได้เยอะขนาดนี้

BZ: คุณคิดว่าบทบาทในสังคมของผู้หญิงในปัจจุบันแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน?
KS: สมัยนี้เชอร์รี่คิดว่าบทบาททางสังคมของผู้หญิงในปัจจุบันค่อนข้างแตกต่างจากในอดีตอยู่เหมือนกัน ทั้งในแง่ของการยอมรับในสังคมไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงานผู้หญิงก็เริ่มก้าวหน้า ขึ้นมาอยู่ในระดับผู้นำในแต่ละองค์กรมากขึ้น และยังได้รับการยอมในด้านการแสดงออกทางความคิด และผู้หญิงสมัยนี้มีความสามารถที่จะพึ่งพาตัวเองได้ และมีอิสระมากขึ้นในหลายๆ ด้าน

BZ: หลายคนยึดถือคุณเป็นบุคคลตัวอย่างในด้านการใช้ชีวิต คุณคิดว่าเพราะเหตุผลใด?
KS: เชอร์รี่คิดว่าการที่เชอร์รี่ขึ้นมาอยู่ในจุดนี้ได้ น่าจะเป็นเรื่องของการที่ไม่ได้นึกถึงแต่ตัวเองอย่างเดียว ไม่ได้นึกถึงว่าจะต้องประสบความสำเร็จ หรือการหาเงินเลี้ยงชีพอย่างเดียว แต่เรายังมีการได้ทำเพื่อคนอื่นได้มีมุมมองที่กว้างขึ้นไกลขึ้นกว่าเรื่องของตัวเอง อย่างตอนนี้มีโครงการ Little Forest ที่เป็นโปรเจ็กต์ที่ทำมา 3 ปี ซึ่งเชอร์รี่มองว่ามันเป็นสิ่งที่เล็กน้อยมากถ้าเทียบกับหลายๆ คนที่เขาทุ่มเทให้กับด้านการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม แต่สิ่งที่เชอร์รี่อยากให้โฟกัสคือ การที่เราได้เริ่มทำก้าวแรกเพราะหลายคนรวมถึงตัวเชอร์รี่เองในอดีตจะมองว่าเรื่องการดูแลสิ่งแวดล้อมเป็นสิ่งที่ยาก และไกลตัว คิดว่าตัวเองจะทำไม่ได้แต่เพียงแค่เราได้เริ่มต้นก้าวแรกแค่นั้น แล้วเดี๋ยวมันจะมีหนทางไปต่อของมันเอง

BZ: ในเมื่อคุณทำงานหนัก และมีบทบาทหน้าที่มากมายขนาดนี้ คุณมีวิธีสร้างสมดุลให้กับชีวิตตัวเองอย่างไร?
KS: บางทีเชอร์รี่ก็ยังงงกับตัวเองอยู่เลยว่าทำไมตัวเองถึงสามารถทำอะไรหลายๆ อย่างได้พร้อมกัน แต่เชอร์รี่คิดว่าเพราะเชอร์รี่จัดลำดับความสำคัญตามความรู้สึกของตัวเอง อย่างเชอร์รี่จะรู้สึกว่าครอบครัวต้องมาก่อนถัดมาก็จะเป็นตัวเราเอง แล้วจึงเป็นสังคมรอบข้าง คือเราต้องบาลานซ์สิ่งเหล่านี้ให้ดี และเมื่อช่วงไหนที่รู้สึกเสียสมดุล เราก็ต้องรู้สึกตัวให้เร็วว่าตอนนี้เราขาดในแง่มุมไหนไป เราควรมีสติ และกลับมารู้ตัวเองบ่อยๆ ถ้าเราไม่รู้ใจตัวเองว่าตอนนี้รู้สึกอย่างไร นั้นจะยิ่งทำให้ความทุกข์เกิดขึ้นได้ง่าย

BZ: ผู้หญิงคนไหนที่เป็น Incredible Woman สำหรับคุณ?
KS: ผู้หญิงที่เชอร์รี่มองว่าเขาเป็น Incredible Woman สำหรับเชอร์รี่เลยก็คือคุณแม่ เพราะเป็นผู้หญิงที่มหัศจรรย์จริงๆ ตั้งแต่จำความได้ คุณแม่ทำงานนอกบ้านมาโดยตลอด และดูแลลูกๆ ใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายคนอาจมองข้าม บางทีเขาสอนเราโดยที่เขาไม่ได้บอก จนบางทีเราก็งงว่าเรามีความคิดแบบนี้อยู่ในหัวได้อย่างไร แต่คุณแม่มีวิธีสอนที่แยบยลมากโดยเป็นตัวอย่างให้เราเห็น เขาเป็นคนที่อบอุ่นอ่อนโยนแต่เข้มแข็ง คือเขาเป็นส่วนผสมที่ลงตัว และมหัศจรรย์มาก มีความมุ่งมั่นมีอุดมการณ์ ในขณะเดียวกันก็มีความเป็นศิลปิน

BZ: ความสำเร็จกับความสุข ถ้าต้องให้เลือกเพียงอย่างเดียว คุณจะเลือกสิ่งไหน?
KS: ถ้าให้เลือกระหว่างความสำเร็จกับความสุขเชอร์รี่เลือกความสุขแน่นอนค่ะ เพราะความสุขมันเป็นความสำเร็จที่แท้จริง ถ้าให้เราวัดความสำเร็จจริงๆ ความสำเร็จมันคืออะไร? มาตรวัดมันอยู่ที่ไหน? มันไม่สามารถบอกได้เลยว่าความสำเร็จของแต่ละคนมันคืออะไร แต่ความสุขเราสามารถรู้สึกได้ทันทีว่าตอนนี้เรามีความสุขอยู่ มันไม่ต้องอาศัยเกณฑ์อะไรในการวัดเลย และความสุขเมื่อเรายิ่งได้แบ่งปันยิ่งให้กับคนอื่น ตัวเราเองกลับได้รับความสุขนั้นคืนยิ่งขึ้นไปอีกมันมหัศจรรย์มาก  

กบ-เมนาท นันทขว้าง : ผู้ก่อตั้งและครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แบรนด์ Soda

BZ: หลักการใช้ชีวิตให้มีความสุขและประสบความสำเร็จของคุณกบคืออะไร?
Maynart Nantakwang: ดิฉันทำอะไรตามอย่างที่ตัวเองมุ่งมั่นไว้และพุ่งไปหาเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้วทำให้สำเร็จ เราไม่ได้ฝันอะไรที่เกินจริงแต่ค่อยๆ ก้าวไปตามทางที่คิดไว้และทำแต่ละช่วงเวลาให้ดีที่สุดแล้วมันก็จะดีเอง สิ่งที่มันเกิดขึ้นโดยไม่ได้วางแผนหรือคาดคิดเอาไว้ถ้าเราเข้มแข็งพอเราก็จะผ่านมันไปได้ อะไรที่มันแย่ๆ เราก็จะไม่ทำจะได้ไม่ต้องเสียเวลากับเรื่องไม่ดีซึ่งเกิดขึ้นด้วยตัวของเราเอง มันจะผ่อนหนักให้เป็นเบาได้ ในชีวิตคนเราบางทีเรื่องไม่ดีก็เกิดขึ้น เช่น บางทีก็ป่วยดวงไม่ดีถูกโกง มีหลายอย่างที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่ได้เป็นคนสร้างมันจะต้องสูญเสียเวลาที่เราจะต้องไปแก้ไขอยู่แล้ว ถ้ายิ่งมีปัญหาที่เราสร้างขึ้นมาเองอีกมันก็คงไม่ดี ผู้หญิงที่เก่งจะต้องจัดการชีวิตของตัวเองได้และไม่พาตัวเองไปเจอกับเรื่องเลวร้ายที่ไม่ควรต้องเจอ

ชีวิตของดิฉันจะโฟกัสที่งานเราเลี้ยงลูกตามความคิดของเราเองเราคิดว่ารีบส่งลูกไปเรียนต่างประเทศจะได้มีเวลาทำงานมันก็เป็นการตัดสินใจที่ผิดไปเพราะเราไม่มีเวลาให้เขาเขาก็ไม่ได้รับความอบอุ่นจากเราอย่างที่ควรได้รับเราเลิกกับสามีเพราะเราเป็นผู้หญิงเก่งเขาก็ทนเราไม่ได้พูดอะไรมาก็เถียงได้หมดแล้วผู้ชายที่ไหนจะชอบไม่มีความอ่อนโยนเลยนี่เป็นชีวิตของผู้หญิงทำงานผู้หญิงสมัยนี้เก่งเท่าๆกันกับผู้ชายมันไม่มีเรื่องเพศมาเป็นเส้นแบ่งความสามารถกันอีกแล้วการจัดการของผู้หญิงอาจจะมีวิธีที่อ่อนโยนกว่าและไปถึงเป้าหมายด้วยวิธีที่อะลุ้มอล่วยกว่าเพราะผู้ชายอาจจะมุทะลุกว่า

BZ: คุณกบคิดว่าอะไรที่ทำให้แบรนด์ SODA ยังคงประสบความสำเร็จมาจนถึงทุกวันนี้?
MN: แบรนด์ SODA มันมาจากความแรงความดิบจากจิตวิญญาณของเราเองโซดายังมีตัวตนมาจนถึงทุกวันนี้เพราะเราทำอาชีพเดียวมาตลอดดิฉันยังคงใส่ใจงานที่ตัวเองทำอยู่ในทุกขั้นตอนอยู่เหมือนเดิมยังไปจัดวินโดว์ดิสเพลย์ด้วยตัวเองแต่ผู้ช่วยดีไซเนอร์ยังไม่มีงานที่เราสร้างสรรค์มันต้องออกมาจากตัวของเราเองเราใช้ชีวิตอยู่กับมันจริงๆความเข้มข้นของมันยังอยู่เรายังกวนยาหม้อนี้ด้วยตัวเองเป็นสูตรของเราเองเอาเทรนด์ในโลกปัจจุบันมาปรับใช้ให้งานเรามีความทันสมัยอยู่ตลอดดิฉันชอบกุชชี่ตอนอเลสซานโดรมิเคเล่มาทำใหม่ๆนี่กรี๊ดเลยชอบมากๆดิฉันเสพแฟชั่นแบบผู้บริโภคจริงๆไม่ได้เสพเพราะเป็นดีไซเนอร์เรายังคลั่งไคล้กับมันอยู่จริงๆ

BZ: เป้าหมายในชีวิตของคุณกบในทุกวันนี้คืออะไร?
MN: ตอนนี้เรียกได้ว่าอยู่ในเป้าหมายของตัวเองแล้วเข้าไปอยู่ในกลุ่มความฝันที่ตัวเองวางไว้แล้วเพื่อนๆก็ยังรักกันอยู่ลูกๆก็รักและคิดถึงเราทุกอย่างมันค่อนข้างจะกลมกล่อมดิฉันไม่ได้คิดมากไม่ได้คิดอะไรไกลทุกวันนี้ยังคิดจะกำจัดสิ่งของต่างๆให้มีน้อยลงไม่ได้หาอะไรมาเพิ่มตอนนั้นฉันเป็นเด็กทำไมฉันอยากได้โน่นได้นี่ตอนนี้ฉันแก่ทำไมจะต้องมานั่งกำจัดทรัพย์สินของฉัน

BZ: อยากให้คุณกบนิยาม Incredible ในแบบของตัวเอง
MN: Incredible Women สำหรับดิฉันต้องเป็นคนมีเสน่ห์ โกโก ชาเนล มิวเซีย ปราด้าก็ไม่ใช่คนสวย แต่มีเสน่ห์ อย่างน้อยที่สุดเธอเหล่านั้นก็ต้องมีตัวตนที่ชัดเจน

รัก-วรมาศ ศรีวัฒนประภา : รองประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์

BZ: ผู้หญิงเก่งหรือการเป็นผู้นำในมุมมองของคุณรักจะต้องเป็นอย่างไร?
Voramas Srivaddhanaphrabha: การเป็นผู้นำในแต่ละโปรเจ็กต์มันต้องตั้งเป้าหมายไว้ให้มันชัด แล้วเราก็จะมาหาวิธีการจัดการบริหารคนในแต่ละรูปแบบว่าจะต้องทำยังไง  รวมถึงการบริหารเวลาบริหารข้อจำกัดต่างๆ  มันมีหลายเรื่องประกอบกัน ต้องมานั่งดูว่าองค์ประกอบในแต่ละเรื่องที่เราทำนั้นทั้งทีมจะต้องเห็นภาพตรงกันแล้วว่า A to Z มันมีเรื่องอะไรบ้างแล้วเราต้องบริหารองค์ประกอบย่อยยังไง รวมถึงการบริหารอารมณ์คนด้วยเพราะว่าแต่ละคนมาก็จะไม่เหมือนกัน วิถีและวิธีการทำงานของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกัน เราจะทำยังไงให้ทุกคนไปถึงเป้าหมายด้วยกันได้ มันเหมือนเป็น conductor ให้กับวงดนตรีต้องจับประเด็นให้เป็น เรียงลำดับความสำคัญและแก้ไขปัญหาที่พร้อมจะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาให้ได้ แล้วมันต้องราบรื่นที่สุด มันต้องทำให้คมถึงบางครั้งมันจะทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ดีที่สุดแต่ก็ยังดีกว่าอยู่ตรงทางแยกแล้วก็ไม่มีทางออกสักทีว่าจะซ้ายหรือขวา คนที่รอเราตัดสินใจอยู่ข้างหลังเรามีตั้งเยอะมันก็ไม่ได้

เราต้องมี sense of humor ในทุกสถานการณ์ของชีวิต ต้องมีอารมณ์ขันในการใช้ชีวิตเพราะมันจะทำให้เรามีวิสัยทัศน์ในการมองปัญหา จะยากหรือง่ายจะดีหรือไม่ดีมันอยู่ที่จิตของเราเอง ถ้าเรามองโลกในแง่ดีมันก็จะออกมาดีและสามารถรับมือได้กับทุกสถานการณ์จริงๆ มันคือการแก้ปัญหาด้วย  EQ วุฒิภาวะทางอารมณ์และทางปัญญา ถ้าเรามีทักษะในการทำงานสูงส่งแต่อีกด้านนึงเราไม่มีเลยก็จะไม่สามารถบริหารองค์รวมได้ การทำงานมันคือการแก้ปัญหา ถ้าก้าวข้ามปัญหาไม่ได้เราก็พังตั้งแต่เริ่มก้าว

BZ: คุณรักมีวีธีสร้างสมดุลในการใช้ชีวิตอย่างไรคะ?
VS: ถ้าถามว่าการใช้ชีวิตให้บาลานซ์ต้องทำยังไง จริงๆ มันไม่มีคำว่าสมดุลเป๊ะๆ เพราะทุกอย่างไม่สามารถแบ่งเฉลี่ยแบบเท่ากันได้ต้องชั่งน้ำหนักความสำคัญ ถ้าด้านนี้มากไปก็ต้องดึงกลับมา แต่ละคนนั้นก็จะมีหน้าที่หลากหลายต้องสวมหมวกหลายๆ ใบ หมวกแต่ละอันที่เราสวมนั้นก็มีบทบาทที่ต้องทำภายใต้หมวกใบนั้นทั้งหน้าที่การงานทั้งในความเป็นลูกที่ดี พี่ที่ดี ตอนนี้ดิฉันก็มีบทบาทที่มากขึ้น แต่งงานมีครอบครัวแล้วก็ต้องเป็นภรรยาและเป็นแม่ของลูกที่ดี คือมันเยอะมากจนต้องแยกแยะแล้วลำดับความสำคัญว่าจะต้องทำอะไรยังไง

BZ: นิยามคำว่า Incredible Women ในแบบของคุณรัก?
VS: สำหรับดิฉันมันไม่มีคำจำกัดความแล้วว่าผู้หญิงเก่งควรจะเป็นยังไง มันมีคนเก่งที่เราไม่รู้จักอีกตั้งหลายคน ในมุมของดิฉัน Incredible Women ไม่จำเป็นว่าจะต้องเป็นคนมีชื่อเสียงหรือเป็นที่รู้จัก มีคนหลายคนซึ่งเขาไม่เป็นที่รู้จักแต่เป็นฮีโร่ให้กับใครสักคน อาจจะเป็นแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกเพียงคนเดียว ดิฉันคิดว่าผู้หญิงที่ยืนหยัดด้วยตัวเอง ผู้หญิงที่มีความคิดเป็นของตัวเองและมั่นใจในตัวเองในแบบที่เป็นมันก็สมบูรณ์แล้ว ถึงแม้เขาอาจจะไม่ได้ตรงตามแบบที่สังคมวางไว้ว่าอันนี้ถึงจะเป็น Incredible ก็ตาม

BZ: นอกจากการรักษาสมดุลในชีวิต การบริหารงานทุกอย่างให้สำเร็จแล้ว ในส่วนของการช่วยเหลือสังคมคุณรักมีบทบาทอย่างไรบ้างคะ?
VS: ในเรื่องของการช่วยเหลือสังคมองค์กรของเราได้ทำอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของ CSR และมูลนิธิคิง พาวเวอร์ที่เราทำมาเพื่อช่วยเหลือสังคมในหลากหลายรูปแบบ อย่างตอนนี้มันก็มีในเรื่องของกีฬาที่เราสนับสนุนผลักดันให้นักกีฬาคนไทยที่มีศักยภาพให้ไปสู่เวทีระดับอินเตอร์ พยายามหาน้องคนไทยที่เก่งๆ ให้ไปเรียนและได้ไปสัมผัสประสบการณ์การใช้ชีวิตที่ประเทศอังกฤษและให้เขาได้ออกไปลองเวทีในสนามจริง มีการสนับสนุนเรื่องของดนตรีเพราะเรารู้ว่าน้องๆ ในเมืองไทยมีศักยภาพหลายคนแต่เขายังขาดแรงผลักดันในการไปเจอเวทีที่มันท้าทาย มูลนิธิของเรายังช่วยเหลือด้านสุขภาพในเรื่องของการหาทุนซื้อตู้อบเด็กแรกเกิด โรงพยาบาลที่ห่างไกลเขาแทบจะไม่มีเลย แล้วมันสำคัญมากมันเหมือนเป็นการการช่วยชีวิตคน   ตอนนี้เรายังสนับสนุนชาวบ้านที่เขามีภูมิปัญญามีวิชาที่เป็นศิลปะที่สืบทอดมาแต่โบราณแต่ว่าสิ่งที่เขามีเขาอาจจะต้องนำมาเขย่าและปรุงให้ถูกใจผู้รับประทานในหลายแบบมากขึ้นซึ่งเราก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาส่วนนั้นจริงๆตอนนี้ก็มีหลายโปรเจ็กต์ที่ชอบและตอนนี้เรากำลังศึกษาเรื่องของพระพุทธศาสนาอยากช่วยกระจายให้คนเข้าใจมากยิ่งขึ้น

BZ: คุณรักมีผู้หญิงที่เป็นต้นแบบบ้างมั้ยคะ?
VS: ถ้าถามว่ารักมีผู้หญิงที่เป็นต้นแบบมั้ย? คงตอบได้ว่าเราไม่มีเพราะดิฉันมีคุณพ่อที่เป็นต้นแบบในการใช้ชีวิต คุณพ่อมักจะพูดว่าจะเป็นทั้งแม่และพ่อให้ค่ะ

RELATED STORIES

Bazaar Exclusive บทสัมภาษณ์พิเศษ Barnabe Fillion เพอร์ฟูมเมอร์ผู้รังสรรค์คอลเลกชั่นน้ำหอม Aesop Othertopias Eaux de Parfum

ถึงแนวคิด แรงบันดาลใจ และวิธีการตีความสร้างสรรค์ออกมาเป็น 3 กลิ่นหอมที่นำพาเราสู่โลกคู่ขนานของความจริงและจิตนาการ

#BAZAARish เปิดใจหนุ่มหล่อ Thomas Doherty ถึงบทบาทใหม่ในซีรีส์รีเมค Gossip Girl

พร้อมภาพแฟชั่นเซ็ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อบาซาร์ประเทศไทย

อัพเดตชีวิต ปู-ไปรยา กับชีวิตที่อเมริกาในช่วงโควิค เรื่องงาน และความรักครั้งใหม่

#BAZAARDarling ประจำเดือนมีนาคมนี้จะทำให้คงทำให้แฟนชาวไทยหายคิดถึงกันได้บ้าง

มารู้จัก Stéphane Rolland ผู้สร้างชุดนกสีขาวในเรื่อง Emily in Paris

และนี่คือ Pierre Cadault ผู้สร้างผลงานโอต์กูตูร์ฝรั่งเศสตัวจริง

40 ยั่งแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของเซรั่ม Capture Totale Super Potent Serum

40 ยังแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของ Capture Totale Super Potent Serum

ผ่านรายการ Dior Skincare Talk และแขกรับเชิญอีก 8 ท่าน

สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟของไนท์มาสก์สูตรแรกที่ใช้เวลาพัฒนาถึง 5 ปี กับ Aesop Sublime Replenishing Night Masque

ตัวช่วยเพื่อการฟื้นฟูผิวที่ร่วงโรยไม่สดใสแบบเร่งด่วน

บาซาร์พาพูดคุยกับ Susanne Kaufmann สกินแคร์แนวคิดโฮลลิสติกและธรรมชาติจากออสเตรีย

บาซาร์พาพูดคุยกับ Susanne Kaufmann สกินแคร์แนวคิดโฮลลิสติกและธรรมชาติจากออสเตรีย

มาพร้อมสัมผัสอันสดชื่นรื่นรมย์เพื่อเยียวยาความงามอย่างยั่งยืน

พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุภาพบุรุษ Boll & Rava และ Ace Denim

พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุภาพบุรุษ Boll & Rava และ Ace Denim

เจาะลึกถึงสไตล์การทำงาน และอัพเดทคอลเลคชั่นใหม่ประจำฤดูกาลนี้

มิว กลัฟ TharnType the Series

พูดคุยกับ มิว-กลัฟ สองหนุ่มคู่จิ้น สุดฮ็อตจาก TharnType the Series

ความเรียลที่จะทำให้เราต้องฟินแบบไม่รู้ตัว

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษ ที่รีวิวทั่วโลกว่าผลลัพธ์พิสูจน์ได้จริง

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษท่ีให้ผลลัพธ์ผิวสวยจริงพิสูจน์ได้ท่ีไม่ใช่แค่การเคลม

ทำความรู้จัก Dr.Marko Lens ศัลยแพทย์ความงามและผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งผิวหนังและชะลอวัย และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Zelens

เปิดกระเป๋า นางงาม มิสยูนิเวิร์ส ไข่มุก ชุติมา ดรุงเดช miss universe thailand 2009 แต่งหน้านางงาม ฟิตหุ่นแบบนางงาม what's in your back นางงามชุดว่ายน้ำ

เปิดกระเป๋าเที่ยวทะเลของ 'ไข่มุก-ชุติมา ดุรงค์เดช' Miss Universe Thailand 2009

เมคอัพสีสันจัดจ้าน รวมถึงบอดี้ออยล์อาบแดด

เครื่องสำอางเมคอัพ mina 3ina มีน่า มาสคาร่าสีม่วง Mark Eve Pablo Rivera #3inamovement

พูดคุยกับ 2 ผู้ก่อตั้ง 3INA บิวตี้แบรนด์อินดี้สวนกระแสหลักความงาม

#3INAMovement ทลายทุกความสมบูรณ์แบบ เพื่อสะท้อนตัวตนอย่างชัดเจน

มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล Everpink แบรนด์บิวตี้ใหม่ ลูกไทยรัฐ เครื่องสำอางราคานักศึกษา แต่งหน้าไปโรงเรียน แต่งหน้าธรรมชาติ เมคอัพ ดินสอเขียนคิ้วราคาถูก

พูดคุยกับ มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล ถึง Everpink แบรนด์บิวตี้ใหม่ที่จะครองใจสาวไทย

จุดเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยรัฐเลือดใหม่ กับคนไทยในยุคปัจจุบันที่ใกล้กันมากขึ้น

Music for a While น้ำหอม Frederic Malle น้ำหอมแบรนด์นิช น้ำหอมหายาก น้ำหอมราคาแพง น้ำหอมลาเวนเดอร์ วานิลลา แพตชูลี สับปะรด

มาฟังเพลงกันสักพักผ่านกลิ่น Music for a While ใหม่ล่าสุดจาก Frederic Malle

น้ำหอมที่จะพาคุณวาร์ปไปอีกที่ที่เต็มไปด้วยความเย้ายวน

ผมมัน ดีท็อกซ์หนังศีรษะ ใช้แชมพูอะไรดี น้ำมันสกัดเย็น ครีมนวดผมจากธรรมชาติ Act+Acre ผมแห้ง น้ำมันใส่ผม บำรุงผมให้เงางาม เซโฟร่่า Sephora Helen Reavey เป็นรังแค หนังศีรษะมันมาก

สร้างสมดุลให้เส้นผมและหนังศีรษะด้วยแฮร์แคร์สกัดเย็นจาก Act+Acre

แฮร์แคร์ที่จะทำให้คุณผ่อนคลายและรู้สึกดี

ประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 รอบสุดท้าย แฟชั่น ดีไซเนอร์ ไทย

เบื้องหลังการเตรียมตัวของสองผู้ชนะที่จะไปประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ที่สิงคโปร์

ความมุ่งมั่นของเขาและเธอนี่แหละที่จะคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทย

Incredible Women ในแบบฉบับของ เจ็ม-พิมพ์ชนะ เอกชัย แห่ง Pimplus PR

บทบาทของการขับเคลื่อนธุรกิจคุณแม่ให้ก้าวไกล

บาซาร์ชวนพูดคุยกับคุณหมอผู้คิดค้น Vampire Face Lift

ผู้ก่อตั้ง Dr.Barbara Sturm Molecular Cosmetics เกี่ยวกับเรื่องผิวในมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

thai brand cultetoday

แบรนด์ไทยจริงดิ? มารู้จัก culte.today ให้ลึกซึ้งขึ้น

แบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้

Valentier อดีตผู้เข้าประกวด BAZAAR NewGen ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝันสู่แบรนด์ดังระดับประเทศ

อีกหนึ่งดีไซเนอร์ไทยไฟแรงที่เป็นขวัญใจของเหล่าเซเลบริตี้

#BAZAARCoverGirl หนทางสู่เวทีโลกของนักแสดงสาวช่างฝัน ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก

การกลับมาอีกครั้งของผู้เป็นแรงบันดาลใจแห่งการให้

เจาะลึกถึง 10 ปีแห่งความสำเร็จของ PAINKILLER แบรนด์ดีไซเนอร์ไทย

ยาสุดวิเศษที่รังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือ 3 พี่น้อง

Incredible Women ในแบบฉบับสิตามนินท์ สุสมาวัฒนะกุล, สู่ขวัญ บูลกุล และสุวดี พึ่งบุญพระ

อีกหนึ่งมุมมองในการใช้ชีวิตของสามสาวแถวหน้าในแต่ละวงการที่แตกต่างกัน

#BAZAARExclusive มารู้จักกับ Frederic Malle แบรนด์น้ำหอมนิชสุดหรูให้มากขึ้น

ไร้ข้อจำกัดทางเวลาและงบประมาณ ในการสร้างสรรค์ศิลปะอันเลอค่า

บาซาร์พาชิมล็อบสเตอร์โรลอันโด่งดังของ Martin Blunos เชฟหนวดอารมณ์ดีจากอังกฤษ

เขาเป็นทั้งเจ้าของดาวมิชลินสองดวง พิธีกรรายการทีวี และแขกรับเชิญรายการดังอย่าง Iron Chef และ MasterChef อีกด้วย

#TheFace พูดคุยกับคุณปอ-ศจิกา ทองสุข ถึงความหลงใหลในความงาม

ผู้ก่อตั้ง BFF ร้านสกินแคร์และเมคอัพมัลติแบรนด์ที่ฮ็อตที่สุดในขณะนี้

MOST VIEWED

CHANEL "Le Château des Dames" Métiers d’art 2020/21 นิยามความงามแบบฉบับโมเดิร์นเรอเนสซองส์ ภายใต้งานหัตถศิลป์ชั้นเลิศ

ทุกรายละเอียดหรูหราที่งดงามจับตาราวกับงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ

NEWS | 15 June 2021

จากรากเหง้าของสาวชาวเกาะ! อแมนด้า ออบดัม จึงเลือก Amanda of Andaman หนึ่งในสี่ชุดราตรีบนเวที Miss Universe 2020

ชุดจาก Oat Couture กับการตัดเย็บสุดวิจิตรที่ใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง

STYLE FILE | 17 May 2021

รวมโมเม้นต์สุดปังของ อแมนด้า ออบดัม ในเวทีการประกวด Miss Universe 2020

เธอคือหนึ่งใน Miss Universe Thailand ที่คนไทยภาคภูมิที่สุดในตอนนี้

PEOPLE | 17 May 2021

MORE FROM

PEOPLE

ทำความรู้จักหนุ่มปิต้า ‘Pita Taufatofua’ นักกีฬาโอลิมปิกกล้ามโตผู้ถือธงชาติตองกา ที่คว้าใจทุกคนไปแล้วชั่วข้ามคืน

คุณเองก็กรี๊ดหนุ่มคนนี้ใช่ไหมบอกมาเสียดีๆ

PEOPLE | 24 July 2021

แจ็กสัน หวัง กับ 7 คำนิยามที่เขาได้เก็บเกี่ยวจากแต่ละก้าวย่างการทำงานทั้งในวงการเพลงและวงการแฟชั่น

แล้วคุณจะหลงรักเขามากขึ้นไปอีกเท่าตัว

PEOPLE | 14 July 2021

ส่องความหวานของ Rihanna และ A$AP Rocky ระหว่างถ่ายทำเอ็มวีเพลงใหม่ในนิวยอร์ก

เพลงใหม่ของคุณแม่ ต้องยกความดีความชอบให้หนุ่ม A$AP Rocky แล้ว

PEOPLE | 14 July 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!