จากแผ่นไวนิลถึงสตรีมมิ่ง โอกาสที่ไม่สิ้นสุดของวงการเพลงในวันที่ดิจิทัลเข้ามาแทนที่อะนาล็อก

The Sky is No Limit

ใครบอกว่าวงการแฟชั่นนั้นเป็นวงการที่อยู่กับความเปลี่ยนแปลงและมาเร็วไปเร็วที่สุด แต่หากเราลองนึกถึงการเปลี่ยนแปลงในแวดวงอื่นๆ หลังการเข้ามาของดิจิทัล เราก็จะรู้ว่าทุกๆ แวดวงล้วนได้รับผลกระทบนี้ และต่างก็ต้องปรับตัวรับความมาเร็วไปเร็วไม่แพ้กันเลย
ในขณะที่แวดวงสิ่งพิมพ์ได้รับผลกระทบอย่างหนักจนมีนิตยสารหลายหัวและร้านหนังสือหลายแห่งต้องปิดตัวลงอย่างน่าใจหาย เวลาเดียวกันเราก็เห็นร้านขายแผ่นเสียง ซีดี รวมถึงค่ายเพลงยักษ์ใหญ่ก็ทยอยปิดตัวตามกันไปเช่นกัน นั่นคือสัญญาณบ่งบอกถึง ‘คอนเทนต์’ หรือเนื้อหาทั้งในรูปแบบของงานเขียนและงานดนตรี ได้เปลี่ยนไปสู่แพลตฟอร์มใหม่อย่างสิ้นเชิง และเราเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ชัดเจนตั้งแต่ช่วงก่อนปี 2000

ในฐานะคนยุคมิลเลนเนียลส์ ฉันเติบโตมากับยุคที่เทปคาสเซ็ตเฟื่องฟู คำว่า ‘ยอดขายล้านตลับ’เป็นสิ่งที่บ่งชี้ถึงความสำเร็จของศิลปิน ยุคนั้นดีเจตามคลื่นวิทยุมีอิทธิพลมากในการจัดสรรคัดเลือกเพลงมาสู่หูคนฟัง ค่ายเพลงยักษ์ใหญ่มีอิทธิพลมากต่อการทำงานของศิลปิน เราคุ้นเคยกับศิลปินนักร้องในฐานะโปรดักต์ที่ต้องมีแพ็กเกจจิ้งที่สวยงามและความสามารถอาจจะเป็นเรื่องรอง แต่ถัดมาไม่กี่ปี กระแสดนตรีอินดี้เริ่มผุดขึ้นทั่วโลกรวมถึงเมืองไทย เริ่มมีนักดนตรีที่สร้างสรรค์งานเพลงเองโดยไม่ง้อค่าย เริ่มมีค่ายอินดี้เล็กๆ เกิดขึ้น เริ่มมีดนตรีทางเลือกที่ไม่ใช่กระแสหลัก และเริ่มมีคลื่นวิทยุที่ให้พื้นที่กับเพลงหรือศิลปินนอกกระแสมากขึ้น แต่นั่นก็มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงในการบันทึกเสียง มาสู่ยุคของซีดีและไฟล์ mp3
“แวดวงดนตรีรุ่งเรืองมากในช่วงปลายยุค ’80s จนถึงปลาย ’90s ตอนที่ซีดีเข้ามาเต็มตัวถือเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุด ทุกวันนี้คนก็ยังร้องเพลงสมัย ’90s กันอยู่ซึ่งกลายเป็นเพลงอมตะ สำหรับเมืองไทยเอง ตอนนั้นเป็นจุดเริ่มต้นของค่ายเบเกอรี่มิวสิก ถือเป็นจุดสูงสุดของทั้งความครีเอทีฟและธุรกิจของวงการเพลงเมืองไทยเลยก็ว่าได้ครับ จนกระทั่งช่วงปี 2002-2003 ด้วยการเข้ามาของเทคโนโลยี ก็มีรูปแบบไฟล์ mp3 เกิดขึ้น เป็นความพยายามที่จะบีบอัดไฟล์ (compress) ให้เล็กลง เพื่อที่จะได้นำเพลงเข้าไปอยู่บนอินเตอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น แล้วในหนึ่งแผ่นซีดีก็ยังบรรจุเพลงได้เป็นร้อย มากกว่าเดิมหลายเท่า ทำให้เกิดการก็อปปี้เพลงไปขายนอกระบบ ยุคนั้นเรียกกันว่ายุคซีดีเถื่อน ทำให้ธุรกิจเพลงเขวไปเลย เพราะค่ายขายเพลงไม่ได้ ศิลปินไม่มีเงิน รัฐเองก็ไม่มีมาตรการในเรื่องเหล่านี้อย่างจริงจัง” พอล สิริสันต์ Managing Director ค่ายเพลงระดับสากล ยูนิเวอร์แซล มิวสิค ประเทศไทย ที่เป็นทั้งดีเจเปิดแผ่นในคอนเสิร์ตและปาร์ตี้ต่างๆ มานานกว่า 24 ปี นั่งคุยกับเราถึงประเด็นนี้
พอลสนใจด้านวัฒนธรรมเพลงและเติบโตมากับวงการอินดี้และฮิปฮอป ใช้ชีวิตทั้งในเมืองไทย ออสเตรเลีย สหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ปัจจุบันเขาประสบความสำเร็จทั้งในโลกธุรกิจและยังคงทำงานด้านดีเจควบคู่กันไป จึงถือว่าเป็นผู้หนึ่งที่ได้รับรู้อย่างใกล้ชิดและอยู่กับความเปลี่ยนแปลงของวงการดนตรีในช่วงสำคัญๆ มาตลอด “ในยุคซีดีเถื่อนระบาด ทางฝั่งโลกตะวันตกเขามีสตีฟ จ็อบส์ (Steve Jobs) ผู้ก่อตั้งแอปเปิ้ลซึ่งได้พัฒนา iTunesขึ้น เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถซื้อเพลง mp3 ได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ในเมืองไทยยังไม่เข้ามา คนที่ต้องการฟังเพลงแบบถูกลิขสิทธิ์จริงๆ ตอนนั้นจึงหายากมาก ธุรกิจเพลงก็เลยย่ำแย่ขึ้นเรื่อยๆ นักดนตรีและค่ายเพลงต้องหาทางเลี้ยงตัวเองด้วยการเล่นคอนเสิร์ต แต่ก็ทำให้ Live Show เป็นธุรกิจที่เติบโตอย่างมากในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา และศิลปินก็ไม่ใช่แค่นักดนตรีอย่างเดียว แต่พัฒนาไปเป็น endorser ทำงานกับแบรนด์ หรือมีผลงานเพลงที่ไม่ได้เปิดแค่ในวิทยุเพื่อความบันเทิง แต่ไปเป็นเพลงประกอบโฆษณา รองรับกระแสคอมเมอร์เชียลมากขึ้น ถูก diversifiedหรือทำให้เกิดความหลากหลายไปในหลายๆ ธุรกิจ”
แบรนด์แฟชั่นหลายๆ แบรนด์นอกจากจะสนับสนุนวิชวลอาร์ทิสต์แล้ว ก็ยังสนับสนุนนักร้อง นักดนตรี นักแต่งเพลง และทำโปรเจ็กต์ร่วมกับพวกเขาเยอะมาก บ้างก็ร่วมงานในแคมเปญ คอลเลกชั่น และบ้างก็ได้รับเชิญให้เป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์หรือเฟรนด์ของแบรนด์ ที่เห็นได้ชัดคือคานเย เวสต์ (Kanye West) เจ้าพ่อเพลงฮิปฮอปที่ตั้งแต่เปิดตัวอัลบั้มแรกก็เป็นที่สนใจทั้งในเรื่องผลงานเพลงและการแต่งตัว จนได้ร่วมงานกับรองเท้ารุ่นพิเศษของไนกี้ ไปจนถึงการจับมือออกแบบกับรองเท้าแบรนด์ญี่ปุ่น บาธทิง เอป (Bathing Ape) และหลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ก่อนที่เขาจะมาทำแบรนด์เสื้อผ้าเป็นของตนเอง
ในขณะที่ฟาร์เรล วิลเลียมส์ (Pharrel Williams) โปรดิวเซอร์ชื่อดัง นอกจากมีแบรนด์ของตัวเองอย่างBillionaire Boys Club ซึ่งมีโปรเจ็กต์กับอะดิดาสบ่อยครั้งแล้ว เขายังเคยเดินแฟชั่นโชว์ให้กับชาเนล (Chanel) ร่วมออกแบบในหลายๆ คอลเลกชั่น ทั้งสนีกเกอร์หนัง แว่นกันแดด สเว็ตเตอร์ผ้าฝ้าย โท้ตแบ็กปักลาย และล่าสุดเมื่อปีที่แล้วเขาได้เรียบเรียงดนตรีให้กับภาพยนตร์สั้นที่กำกับโดยคาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ด้วย ส่วนที่ได้รับความสนใจมากสุดๆ ตอนนี้ ก็คือ Harry Styles หนุ่มหล่อที่ได้รับเลือกเป็นเฟซของกุชชี่ (Gucci)ทั้งร่วมงานในแคมเปญระดับโลก สวมใส่กุชชี่โททัลลุคไปงาน MET Gala 2019 และเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาก็ได้ไปร่วมแสดงในงานปาร์ตี้ของGucci Cruise 2020 ที่ Palazzo Brancaccio ที่กรุงโรม อิตาลี “ทุกวันนี้ศิลปินไม่ใช่แค่คนที่ร้องเพลง แต่งเพลง เล่นดนตรีได้ แต่กลายเป็นแบรนด์หนึ่งแบรนด์ที่สามารถ co กับแบรนด์อื่นๆ ได้ เป็นธุรกิจแห่งความคิดสร้างสรรค์ เรียกว่าเป็นช่องทางใหม่ๆ ในการทำเงิน ทำให้ธุรกิจดนตรีก็เติบโตขึ้นไปด้วย” พอลกล่าวเสริม
สำหรับพฤติกรรมการฟังเพลง ปัจจุบันเรามี Youtube ที่ใครในโลกที่ไหนก็ได้สามารถอัดวิดีโอและโชว์ผลงานของตัวเองได้โดยไม่ต้องรอความเห็นชอบจากใคร ทั้งยังมีแอปพลิเคชันอย่าง Spotify, Apple Music, Jooxที่ในเมืองไทยเองคนก็นิยมฟังเพลงบนสตรีมมิ่งมากขึ้น เรียกว่าสมัครสมาชิกแล้วก็เข้าไปฟังเพลงได้เป็นล้าน ทุกแนวไม่จำกัดเฉพาะศิลปินที่มีชื่อเสียง แต่ยังรวมไปถึงศิลปินหน้าใหม่ๆ ที่ทำเพลงกันเอง ขายกันเอง ตรงนี้ก็กลายมาเป็นพื้นที่ให้พวกเขาได้แสดงออกและมีช่องทางอาชีพมากขึ้น มีข้อมูลว่าแอปฯสตรีมมิ่งเหล่านี้ช่วยกระตุ้นรายได้ในแวดวงดนตรีในประเทศไทยเพิ่มขึ้นถึง 17% เมื่อปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นยอดสถิติการเพิ่มที่สูงที่สุดในรอบ 15ปีที่ผ่านมา
แม้จะยังมีกระแสต่อต้านจากศิลปินบางกลุ่มบ้างที่ออกมาบอกว่าแพลตฟอร์มผู้ให้บริการเพลงออนไลน์เหล่านี้แบ่งสัดส่วนรายได้ให้ศิลปินน้อยเกินไปจนดูเหมือนเศษเงิน แต่สุดท้ายก็ขึ้นอยู่กับทัศนคติของศิลปินแต่ละคน สังเกตว่าหากเป็นศิลปินยุคเก่าๆ ที่ดังมาก่อนยุค’90s พวกเขามักจะต่อต้านดิจิทัลและมองว่าดนตรีเป็นงานศิลปะอันน่าหวงแหนที่ไม่ควรจะโดนอินเทอร์เน็ตมาฉกฉวยผลประโยชน์ไป แต่ถ้าเป็นศิลปินใหม่ๆ ที่แจ้งเกิดหลังยุค 2000 พวกเขามักจะมองว่าดิจิทัลคือแพลตฟอร์มที่ทำให้พวกเขาได้แจ้งเกิด บางคนทำเพลงเอง อัดเสียงเองลง Youtube แล้วก็สร้างชื่อเสียงได้ด้วยตัวเองโดยไม่ง้อค่าย ไม่ง้อสตูดิโอ และแม้แต่ระดับค่ายเพลงบางค่ายเขาก็รีบนำมิวสิกวิดีโอตัวใหม่ๆ มาเผยแพร่ลงบน Youtube ในทันทีที่ออกมาด้วยซ้ำเพราะมองว่าเป็นช่องทางการโปรโมต

แน่นอนเราต้องยอมรับว่าวันนี้โลกดิจิทัลได้เข้ามาเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ของเราทุกคนไปอย่างสิ้นเชิง และทุกอย่างก็มาพร้อมข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่ใครจะเลือกใช้และปรับตัวแบบไหน ไม่ว่าจะเป็นจากเทปคาสเซ็ตมาสู่สตรีมมิ่ง หรือจากหนังสือเล่มมาสู่เว็บไซต์ แต่มนุษย์ก็ยังคงเสพศิลปะ แล่ะตราบใดที่ศิลปะยังไม่ตาย มันก็จะยังมีการเปลี่ยนแปลงต่อไปตามการเคลื่อนไหวของโลก
 

TAGS

RELATED STORIES

บอกรักคนสำคัญกับ 8 ของขวัญเพิ่มเสน่ห์ต้อนรับวันวาเลนไทน์

มีตั้งแต่บิวตี้แก๊ดแจ็ตสุดหรูสีพิเศษ จนถึงลิปสติกสีสวย และน้ำหอมกลิ่นน่ารัก

บาซาร์พูดคุยกับ 2 หนุ่ม LIPTA เรื่อง อิ๊งค์ วรันธร และสไตล์การแต่งตัวลุคใหม่ของทั้งคู่

สองหนุ่มแทน - คัตโตะ จะแอบเม้าต์ถึงสาวอิ๊งค์อย่างไรบ้างนะ

Billie Eilish และ Rosalía จับมือกันทำแทร็คใหม่ล่าสุด ‘Lo Vas A Olvidar’

ปล่อยตัวเพลงใหม่ในอาทิตย์นี้ สำหรับตอนพิเศษของเรื่อง Euphoria

ลิสต์ของขวัญบิวตี้สุดหรูหราและอลังการเพื่อคนพิเศษที่มีถึงงบ 10,000++

หรือจะซื้อให้ตัวเองเป็นรางวัลสำหรับการทำงานหนักก็ดี

Taylor Swift มาเหนือ! รวมลิสต์ผู้ชนะรางวัล American Music Awards 2020 The Weeknd

Taylor Swift มาเหนือ! รวมลิสต์ผู้ชนะรางวัล American Music Awards 2020

The Weeknd ก็คว้ารางวัลไปได้ไม่น้อยกว่าเทเลอร์เลยล่ะ

บาซาร์พูดคุยแก้เหงากับพลอยชมพู Jannine Weigel

พร้อมฟังเพลง Passcode เวอร์ชั่นใหม่ชวนให้ปาร์ตี้สุดๆ

MUSIC,Jennie Kim,Jisoo Blackpink,Rosé Blackpink

ฟังลิสต์เพลงโปรดของสี่สาว BLACKPINK ได้แล้ววันนี้ทาง Spotify

มาฟังเพลงที่พวกเธอชอบก่อนจะไปฟังอัลบั้มใหม่ของพวกเธอกัน

Lisa ใส่ BVLGARI กี่ชิ้นในมิวสิกวิดีโอเพลง Ice-cream โดย BLACKPINK และ Selena Gomez

Lisa ใส่ BVLGARI กี่ชิ้นในมิวสิกวิดีโอเพลง Ice-cream โดย BLACKPINK และ Selena Gomez

ขอยกตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์ดีเด่นให้เลย

BLACKPINK ท้าให้ชาวบลิ๊งค์ร่วมประกวดเต้นโคเวอร์เพลง

BLACKPINK ท้าให้ชาวบลิ๊งค์ร่วมประกวดเต้นโคเวอร์เพลง

3 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับรางวัลใหญ่โต

Lalisa Manoban, Lisa Blackpink, Jennie Kim, Jisoo Blackpink, Rosé Blackpink แบล็กพิ้งค์ บลิ้งค์

BLACKPINK ประกาศการออกอัลบั้มใหม่เร็วๆ นี้!

ชาวบลิ้งค์เตรียมกรี๊ดได้เลย

BLACKPINK และ Ariana Grande ร่วมร้องเพลงในอัลบั้ม Chromatica ของ Lady Gaga!

BLACKPINK และ Ariana Grande ร่วมร้องเพลงในอัลบั้ม Chromatica ของ Lady Gaga!

งานนี้ชาวบลิ๊งค์ต้องกรี๊ดหนักมาก

ร้อนแรงกว่าเดิมกับการรวมตัวกันอีกครั้งในรอบ 10 ปี ของสาวๆ The Pussycat Dolls

สาวๆ ไม่ทิ้งความเซ็กซี่กับเอ็มวีใหม่ล่าสุด React

รวม 7 เครื่องฟอกอากาศกู้ชีวิตวิกฤติฝุ่น PM2.5

รวม 7 เครื่องฟอกอากาศกู้ชีวิตวิกฤติฝุ่น PM2.5

ดีไซน์เรียบเก๋เหมาะกับสายแฟ

หลุดจากโลกอนาคต กับ Ao Air หน้ากากกรองอากาศจาก ATMOS Faceware

หลุดจากโลกอนาคตกับ Ao Air หน้ากากกรองอากาศจาก ATMOS Faceware

อีกไอเท็มที่ต้องกลายเป็น Must-have อย่างปฏิเสธไม่ได้

ไอเท็ม Must-have ปี 2020 ในมุมมองทีมเอดิเตอร์ของ BAZAAR

ไอเท็ม Must-have ปี 2020 ในมุมมองทีมเอดิเตอร์ของ BAZAAR

หนึ่งไอเท็มที่พวกเขาเลือกสำหรับปีนี้จะเป็นอะไร

DP Playlist  6 เพลงชวนแดนซ์ที่ดวง โปษยานนท์ ต้องเปิดฟังช่วง  festive

DP Playlist 6 เพลงชวนแดนซ์ที่ดวง โปษยานนท์ ต้องเปิดฟังช่วง festive

เตรียมตัวโยกไปกับจังหวะสนุกๆ กันได้เลย

All I Want for Christmas Is You (Make My Wish Come True Edition) โดย Mariah Carey เพลงคริสต์มาส มิวสิกวิดีโอ

ชมเอ็มวี All I Want For Christmas Is You ของ Mariah Carey โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

เพลงในตำนานที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

wonderfruit 2019 music festival มิวสิคเฟสติวัล เทศกาลดนตรี นักร้อง เพลง ไลฟ์สไตล์ คอนเสิร์ต sustainable lifestyle celebrity คนดัง ดารา นางงาม Natalie Glebova, Miss Universe 2005 ท็อป - จรณ โสรัตน์ นท พนายางกูร โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์

วิธีการรักษ์โลกที่เหล่าคนดังได้จาก Wonderfruit Festival 2019

แม้แต่เหล่าคนดังก็ยังคอนเฟิร์มว่าเริด

สาวบาซาร์ขาร็อกเตรียมตัวให้พร้อมกับ BRING ME THE HORIZON LIVE IN BANGKOK 2019 

เตรียมชุดหนังให้พร้อม แล้วเจอกันวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้

Harry Style เปลือยท่อนบนในซิ้งเกิ้ลตัวใหม่ “Lights Up” music video topless celebrity singer นักร้อง เซเลบริตี้ คนดัง แฮร์รี่ สไตล์ส

Harry Style เปลือยท่อนบนในมิวสิกวิดีโอของซิ้งเกิ้ลตัวใหม่ “Lights Up”

ก้าวใหม่ที่น่าสนใจของนักร้องหนุ่มชาวอังกฤษ

โต้ง Twopee เปิดใจถึงอัลบัมใหม่และสิ่งที่ทำให้ผู้ชายอย่างเขาต้อง ‘เสียน้ำตา’ MV เพลง ‘Respect

โต้ง Twopee เปิดใจถึงอัลบัมใหม่และสิ่งที่ทำให้ผู้ชายอย่างเขาต้อง ‘เสียน้ำตา’

พร้อมชม MV เพลง ‘Respect’ ซิงเกิลแรกจากอัลบัม Southside Ambassador ไปพร้อมๆ กัน

Sam Smith how do you sleep music video

ดีว่าตัวแม่ก็ต้องยอมหลีกทางให้ Sam Smith! ชมมิวสิกวิดีโอตัวล่าสุด “How Do You Sleep?”

โชว์สเต็ปการเต้นได้เร้าร้อนไม่แพ้เหล่าแดนเซอร์

สายปาร์ตี้ห้ามพลาดกับ Together Festival 2019

เตรียมระเบิดความมันส์กับดีเจแถวหน้าระดับหัวกะทิของโลก

BE MY WORLD โลกแห่งความหลงใหลของ “ป๊อด” ธนชัย อุชชิน

หลอมรวมผ่านดนตรี ศิลปะ และชีวิตของผู้ชายคนนี้

BLACKPINK In the Area! เผยเคล็ดลับถ่ายรูปเซลฟี่และไลฟ์วิดีโอสุดปัง

วงที่มียอด follower ในอินสตาแกรมรวมกันทั้งหมดมากกว่า 57 ล้านคน

ระเบิดลง! 4 สาว BLACKPINK กลับมาแล้วกับเพลง Kill This Love

มิวสิกวิดีโอนั้นดุดันและเปรี้ยวซ่ายิ่งขึ้นกว่าเดิม

ประกาศไลน์อัพแล้วกับเทศกาลดนตรีแห่งปี Coachella 2019

เกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลี Blackpink ก็จะไปร่วมสนุกด้วย

Merry Christmas! รวมลิสต์เพลงคริสต์มาสยอดฮิตตลอดกาล

สวมบทซานต้าและซานตี้กันได้เลย!

Ariana Grande เผยเบื้องหลังจากถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ thank u, next อันเผ็ดร้อน

มีแต่ฉากจากภาพยนตร์รอมคอมที่พวกเราคุ้นเคย

16 ของขวัญเทคโนโลยีสุดล้ำกับดีไซน์สุดเก๋สำหรับสาวๆ

มีตั้งแต่เคสมือถือ ไปจนถึงอุปกรณ์ถ่ายรูป

รวมลิสต์บทเพลงหลอนสำหรับปารตี้วันฮาโลวีน

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวันปล่อยผีคืนนี้

'Bohemian Rhapsody' แล้วคุณจะ 'ยิ่งกว่ารัก' วง Queen

เข้าฉายพร้อมกันทั่วประเทศ 1 พฤศจิกายน 2561

แฟนตัวจริงห้ามพลาดกับคอนเสิร์ต Ed Sheeran Live in Bangkok ครั้งที่สองในประเทศไทย!

ใครที่พลาดไปครั้งที่แล้ว คราวนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด

พูดคุยกับสามหนุ่ม Thaitanium ก่อนขึ้นคอนเสิร์ตครั้งสำคัญในเร็ววันนี้

สาวๆ บาซาร์พร้อม ‘ยักไหล่’ ไปกับพวกเขาหรือยัง

#BAZAARLifestyle ครบวงจรความเก๋ที่ Iconic Studio ใจกลางย่านทองหล่อ

สถานที่จัดอีเว้นต์ที่ใครก็ต้องอยากไปร่วมแจม

รวมลิสต์เซเลบริตี้ที่ไปร่วมงาน Coachella 2018

มีแต่คนดังตัวแม่ทั้งนั้น

ไม่ต้องไปถึงแคลิฟอร์เนียก็ดู Coachella ได้สดๆ จาก YouTube

ได้เวลาสนุกไปกับมิวสิกเฟสติวัลแห่งปีที่บ้านบนโซฟานุ่มๆ

MOST VIEWED

Collection N°5 เมื่อขวดน้ำหอมกลายร่างเป็น high jewelry จาก CHANEL

แรงบันดาลใจจากน้ำหอมคลาสสิค CHANEL N°5 สู่เครื่องประดับ

WATCH JEWELRY | 7 April 2021

สวยพร้อมแต่ง! น้องฉัตรแนะนำ 6 ลิปสติกเจ้าสาวหวานละมุน พร้อมเทคนิคการทาลิปสติกให้สวยทนในวันสำคัญ

พร้อมบอกแบรนด์และชื่อสีไม่มีกั๊ก

MAKEUP | 5 April 2021

ส่องความรวยของ 6 มหาเศรษฐีชาวเอเชียตัวจริงในซีรีส์ Bling Empire จาก Netflix

และนี่คือคนรวยตัวจริงที่รักการช็อปเป็นชีวิตจิตใจ

ENTERTAINMENT | 2 February 2021

MORE FROM

ENTERTAINMENT

10 เรื่องที่ต้องรู้ก่อนดู Haltson บทเรียนครั้งสำคัญแห่งวงการแฟชั่น

เมื่อขึ้นจุดสูงสุด ก็ต้องมีจุดต่ำสุด

ENTERTAINMENT | 15 May 2021

BTS, LADY GAGA , David Beckham เตรียมตัวเป็นแขกรับเชิญ Friends Reunion

ทีเซอร์ก็ว่าดีแล้ว รอติดตามซีรีส์รวมตัวศิษย์เก่าได้ทาง HBO Max

ENTERTAINMENT | 14 May 2021

10 ภาพยนตร์คอสตูมเด็ดที่คุณต้องหามาดู ถ้าคุณคือคนแฟชั่นตัวจริง

ภาพยนตร์แฟชั่นแสนเก๋ ออกแบบชุดโดยดีไซน์ระดับโลกจาก Dior ถึง Givenchy

ENTERTAINMENT | 7 May 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!