เบื้องหลังการแสดงโอเปราแห่งรักนิรันดร์เรื่อง Rusalka ที่กำลังจะมาเปิดการแสดงที่กรุงเทพฯ

คุยกับผู้กำกับการแสดงของคณะโอเปราจากรัสเซีย Ekaterinburg Opera

text by: Suchanan Semhirun

Photos: Courtesy of Ekaterinburg Opera

ยากาเตรินบุร์ก โอเปรา (Ekaterinburg Opera) คณะโอเปราชั้นนำของรัสเซียและเจ้าของหน้ากากทองคำยกผลงานอุปรากรก้องโลกที่สุดอย่างรุสซาลก้า (Rusalka) ของอันโตญีน ดโวชาก (Antonin Dvorak) กำลังจะมาเปิดการแสดงสุดตระการตาที่กรุงเทพฯ ในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 (Bangkok's 21th International Festival of Dance and Music) ในวันที่ 13 กันยายน 2562 นี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นำเสนอเรื่องราวพื้นบ้านของสาธารณรัฐเช็กเกี่ยวกับนางเงือกสาวที่ตกหลุมรักเข้ากับเจ้าชายหนุ่ม จนนำมาสู่ความปรารถนาที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นมนุษย์ ทำให้ความแตกต่างของทั้งสองโลกคือสิ่งที่น่าจับตามองที่สุดในอุปรากรชิ้นนี้
บาซาร์ได้รับเกียรติให้พูดคุยถึงเบื้องหลังที่มาของการแสดงอุปรากรชิ้นนี้แบบเอ็กซ์คลูซีฟกับ Tomáš Pilař ผู้กำกับการแสดง ซึ่งจะมาบอกเล่าทุกรายละเอียดและกระบวนการต่างๆ กว่าจะออกมาเป็นการแสดงที่กำลังจะมาสร้างความประทับใจให้กับผู้ชมครั้งนี้

Harper’s Bazaar Thailand: คุณคิดว่าอะไรที่ทำให้การแสดงชุดนี้มีความพิเศษและเป็นที่พูดถึงอย่างมาก

Tomaš Pilař: โปรดักชั่นนี้เป็นการแสดงบนเวทีที่นำผู้ชมไปสู่โลกแห่งเทพนิยายแสนโรแมนติกและดราม่า ผ่านการใช้บทกวีและนัยยะชวนพิศวง โดยเรานำสัญลักษณ์ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังเรื่องราวออกมาทำการแสดง ไม่ว่าจะเป็นเลเยอร์ที่ซับซ้อนของโศกนาฏกรรมมนุษย์ ปมความสัมพันธ์ภายในครอบครัว รวมถึงพลังแห่งศรัทธาและการให้อภัย

HB: ความท้าทายของการทำการแสดงโอเปราเรื่องรุสซาลก้าอยู่ตรงไหน

TP: โอเปรานี้ประกอบด้วยบทประพันธ์ทางดนตรีที่สำคัญมากชิ้นหนึ่ง จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นที่จะต้องเลือกนักแสดงที่มีน้ำเสียงเต็มไปด้วยพลังบนเวที ขณะเดียวกันก็ต้องเป็นผู้ที่มีรูปร่างหน้าตาดึงดูดให้ผู้ชมเชื่อว่าเป็นตัวละครในเทพนิยายนั้นจริงๆ เทพนิยายเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเจ้าชายที่มีเสน่ห์และนางเงือกสาวรุสซาลก้าผู้แสนบอบบาง ซึ่งถือว่าเป็นความโชคดีที่โปรดักชั่นเรื่องนี้มีขั้นตอนการคัดเลือกนักแสดงที่ยอดเยี่ยมมาก และเราได้นักแสดงที่มีคุณภาพ ฝีมือชั้นยอด นอกจากนี้ยังมีเรื่องของฉากที่มีองค์ประกอบมากมาย ทั้งบัลเลต์ เวที และการใช้เอ็ฟเฟ็กต์แสงต่างๆ ความซับซ้อนของการจัดองค์ประกอบฉากจึงถือเป็นเรื่องท้าทายที่สุดอีกอย่างหนึ่ง

HB: อะไรที่ทำให้รุสซาลก้าเป็นบทประพันธ์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดจากสิบเรื่องที่อันโตญีน ดโวชาก ประพันธ์ขึ้น

TP: โอเปราของดโวชากทั้งหมดเต็มไปด้วยท่วงทำนองที่ไพเราะและการเคลื่อนไหวที่ดุเดือด แต่ก็มีเพียงรุสซาลก้าเท่านั้นที่ประสบความสำเร็จในเวทีนอกสาธารณรัฐเช็ก และแน่นอนว่านั่นเป็นเพราะเรื่องราวที่อยู่เหนือกาลเวลาและมีความน่าประทับใจในหัวเรื่องสากลที่เป็นที่รู้จักสำหรับผู้คนทั่วโลก โดยเบื้องหลังการพรรณนาบทกวีของป่าเทพนิยายนั้นเป็นเรื่องราวของความเป็นมนุษย์มากๆ สามารถเชื่อมโยงกับวัฒนธรรมหรือสังคมใดๆ ก็ตาม แต่ในสาธารณรัฐเช็กนั้น เราจะเล่นละครโอเปราอื่น ๆ ของดโวชากซึ่งส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากนิทานพื้นบ้านดั้งเดิมของเช็ก 

HB: ในเรื่องของดนตรีมีการออกแบบอย่างไร เพื่อประกอบเรื่องราวที่นำเสนอความแตกต่างระหว่างโลกสองใบ

TP: สำหรับผมในฐานะผู้อำนวยการโอเปรา มันสำคัญมากในการสร้างเวทีที่ทำให้ดนตรีและการแสดงสามารถสนับสนุนซึ่งกันและกันได้อย่างเต็มที่ ภาษาดนตรีของรุสซาลก้าประกอบด้วยสองประเภทที่แตกต่างกันมาก นั่นแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างโลกของสิ่งมีชีวิตในป่าและโลกมนุษย์ โดยประเภทแรกจะใช้สีสันของดนตรีแบบอิมเพรสชั่นนิสม์ เสียงจากออร์เคสตราที่บางเบามาก รวมถึงช่วงความกว้างของโครงสร้างฮาร์โมนิกที่ไหลลื่นและเทคนิคการบรรเลงดนตรีแบบ tremolo (การรัวโน๊ตอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว) หรือ pianissimo (เบามาก) ซึ่งภาษาดนตรีลักษณะนี้เมื่อประกอบเข้ากับเอ็ฟเฟ็กต์แสงไฟ หมอกควัน การเคลื่อนไหวที่มีสไตล์ของนักแสดง จานสีเย็นสีฟ้า และการเล่นของเงาและแสงในทางตรงกันข้าม ก็จะเกิดพลังการสื่อสารทางอารมณ์

ในส่วนของโลกมนุษย์นั้นเป็นเรื่องเกี่ยวกับโครงสร้างของท่วงทำนองที่สมมาตร การบรรเลงเพลงที่สดใสและดังไปพร้อมกับการบรรเลงของคอร์ดหลักในเชิงบวกที่มีความชัดเจนมาก รวมถึงลายประสานที่เรียบเรียงในสไตล์คลาสสิก สิ่งนี้สะท้อนให้เห็นจากสีสันที่อบอุ่นและสดใสบนเครื่องแต่งกาย สไตล์การแสดงที่เป็นธรรมชาติ ความคล้ายคลึงกับมนุษย์และอารมณ์ขันอีกเล็กน้อย

HB: มาคุยถึงเรื่องการออกแบบการแต่งกายในโชว์ชุดนี้บ้าง

TP: เครื่องแต่งกายนั้นได้รับอิทธิพลมาจากช่วงเวลาและภูมิภาคที่แตกต่างกันออกไป โดยมีจุดประสงค์ที่จะทำให้เกิดความเป็นอมตะและอยู่เหนือวัฒนธรรมเช่นเดียวกับตัวเรื่อง เราสามารถเห็นเงือกสาวที่แต่งกายในชุดผ้าคลุมจากปีกแมลงปอ Jezibaba ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากอีกา รวมไปถึงขนนกบนชุดของเธอด้วย นอกจากนี้ยังมีในเรื่องของเจ้าชายต่างประเทศที่มีความเชื่อมโยงกับชุดแวมไพร์และมงกุฎจากอัญมณีน้ำแข็ง หรือชุดบัลเลต์อันแสนน่ารักสำหรับการเริ่มต้นของการแสดงองก์ที่สองที่แสดงให้เห็นถึงกอง ‘ลูกกวาด’ ที่ถูกเตรียมไว้สำหรับการจัดงานแต่งงานในพระราชวัง

HB: แล้วแรงบันดาลใจในการออกแบบฉากและเซ็ตล่ะคะ

TP: ฉากนั้นสร้างจากพื้นที่ที่มีความสะอาดตาและสุนทรีย์บนพื้นกระจกสีดำ ซึ่งมันทำงานร่วมกับโครงสร้างของธรรมชาติ เช่น ราก กิ่งไม้ หรือแสงสะท้อนของน้ำในทางตรงกันข้ามกับโครงสร้างของโลกมนุษย์ ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจจากกวาง สัญลักษณ์ของธรรมชาติที่มนุษย์ติดกับ ส่วนสำคัญของฉากนี้คือแสงที่มีสีสันและการเปลี่ยนแสงแบบอิมเพรสชันนิสม์อย่างถี่ๆ โดยมีจุดประสงค์เพื่อเพิ่มการสร้างภาพที่สะท้อนเสียงเพลง นอกจากนี้ยังเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าการแสดงในองก์แรกเกิดขึ้นใต้น้ำ การแสดงที่องก์สองอยู่บนบก และการแสดงองก์ที่สามเกิดขึ้นในชายแดนระหว่างโลกทั้งสอง นั่นก็คือบนพื้นผิวน้ำนั่นเอง

HB: เพลงหรือบทกวีชิ้นไหนของ อันโตญีน ดโวชาก ในโอเปราเรื่องนี้ที่คุณภูมิใจนำเสนอที่สุด

TP: ผู้ชมส่วนใหญ่จะรู้จัก ‘Song to the Moon’ ที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่บทเพลงที่ผมชอบมากที่สุดคือเพลงคู่เพลงสุดท้ายระหว่างรุสซาลก้าและเจ้าชาย ซึ่งเต็มไปด้วยภาษาดนตรีที่มีการขับเคลื่อนและลึกล้ำ จนทุกครั้งที่ผมฟัง มันทำให้ผมนึกถึงที่ไหนสักแห่งนอกโลกแห่งความเป็นจริงเพื่อที่จะเข้าไปสัมผัสกับพรมแดนแห่งนิรันดร์

HB: คุณคิดว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้ ยากาเตรินบุร์ก โอเปรา ได้รับเลือกให้เข้าชิงหน้ากากทองคำมากถึง 83 ครั้ง

TP: ยากาเตรินบุร์ก โอเปรา เป็นกลุ่มนักดนตรีมืออาชีพที่ยอดเยี่ยม ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับพวกเขา บทละครของโอเปรานี้ประกอบด้วยชิ้นส่วนที่มีคุณภาพอันดับต้นๆ และมีความหลากหลายซึ่งเป็นที่ต้องการอย่างมาก ทำให้ทั้งกลุ่มโอเปรายังคงอยู่ในระดับยอดเยี่ยมที่สุดในด้านทักษะทางศิลปะของพวกเขา ผมชื่นชมกลยุทธ์ในการร่วมมือกับวาทยากรและผู้กำกับเวทีจากหลายประเทศทั่วโลกเพื่อพัฒนาระดับขององค์กรทั้งหมด

HB: สิ่งที่อยากให้คนไทยได้เห็นหรือได้รับจากการแสดงชุดนี้

TP: ผมอยากจะเชิญชวนคนไทยให้มาพบกับการแสดงที่เป็นเสมือนชิ้นส่วนของความงามทางดนตรีที่ทั้งเปราะบางและเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์จากบรรยากาศของบทกวี อีกทั้งยังแสดงให้เห็นว่าพลังแห่งการให้อภัยและความรักชั่วนิรันดร์นั้นมีค่าและสำคัญมากแค่ไหน

Rusalka อุปรากร 3 องก์ โดย Ekaterinburg Opera Theatre รัสเซีย จะเปิดทำการแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ในวันศุกร์ที่ 13 กันยายน 2562 เวลา 19.30น. ราคาบัตร 5000 / 4000 / 3000 / 2500 / 1500 บาท ผู้สนใจสามารถจองบัตรการแสดงได้ที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ โทร 0-2262-3456 ดูรายละเอียดเพิ่มเติมการแสดงชุดอื่นๆ ในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ครั้งที่ 21 ได้ที่ http://www.bangkokfestivals.com

RELATED STORIES

ดูกันเพลินๆกับ 7 หนัง Coming of Age ยุค 2000s ที่ไม่ควรพลาด

การเปลี่ยนผ่านทางความคิดจากเด็กเป็นผู้ใหญ่คือหัวใจของหนัง Coming of Age

สัมภาษณ์ 4 นักแสดงและผู้เขียนบทจากซีรีส์เด็กใหม่ (Girl From Nowhere) ซีซั่น 2 ฉายแล้วทาง Netflix

คิทตี้ ชิชา, เจมส์ ธีรดนย์, แพทริเซีย กู๊ด, ต่าย เพ็ญพักตร์ และคงเดช จาตุรันต์รัศมี มาเปิดใจถึงการกลับมาของแนนโน๊ะในครั้งนี้

บาซาร์พูดคุยกับ 2 หนุ่ม LIPTA เรื่อง อิ๊งค์ วรันธร และสไตล์การแต่งตัวลุคใหม่ของทั้งคู่

สองหนุ่มแทน - คัตโตะ จะแอบเม้าต์ถึงสาวอิ๊งค์อย่างไรบ้างนะ

Billie Eilish และ Rosalía จับมือกันทำแทร็คใหม่ล่าสุด ‘Lo Vas A Olvidar’

ปล่อยตัวเพลงใหม่ในอาทิตย์นี้ สำหรับตอนพิเศษของเรื่อง Euphoria

Taylor Swift มาเหนือ! รวมลิสต์ผู้ชนะรางวัล American Music Awards 2020 The Weeknd

Taylor Swift มาเหนือ! รวมลิสต์ผู้ชนะรางวัล American Music Awards 2020

The Weeknd ก็คว้ารางวัลไปได้ไม่น้อยกว่าเทเลอร์เลยล่ะ

บาซาร์พูดคุยแก้เหงากับพลอยชมพู Jannine Weigel

พร้อมฟังเพลง Passcode เวอร์ชั่นใหม่ชวนให้ปาร์ตี้สุดๆ

MUSIC,Jennie Kim,Jisoo Blackpink,Rosé Blackpink

ฟังลิสต์เพลงโปรดของสี่สาว BLACKPINK ได้แล้ววันนี้ทาง Spotify

มาฟังเพลงที่พวกเธอชอบก่อนจะไปฟังอัลบั้มใหม่ของพวกเธอกัน

Lisa ใส่ BVLGARI กี่ชิ้นในมิวสิกวิดีโอเพลง Ice-cream โดย BLACKPINK และ Selena Gomez

Lisa ใส่ BVLGARI กี่ชิ้นในมิวสิกวิดีโอเพลง Ice-cream โดย BLACKPINK และ Selena Gomez

ขอยกตำแหน่งแบรนด์แอมบาสเดอร์ดีเด่นให้เลย

Warner Bros. เอาใจสาวกซูเปอร์ฮีโร่ เผยเทรลเลอร์ “The Batman” และ “Wonder Women 1984”

เตรียมตัวเคลียร์ตารางเวลาสำหรับสองเรื่องนี้ได้เลย

ลิซ่า,แบล็คพิ้งค์,Lisa,Blackpink,Lili’s Film,City Girls,Chris Brown,Youngthug,Dance,Lalisa Manoban,เพลงที่ลิซ่าเต้นชื่อเพลงอะไร,cover,เต้นโคฟเวอร์

แซ่บไม่หยุดกับ Lili’s Dance Film ใหม่ล่าสุดของ Lisa BLACKPINK

กับวิดีโอเต้นสุดปังเวอร์ชั่นที่ 4 ในอู่ซ่อมรถ

BLACKPINK ท้าให้ชาวบลิ๊งค์ร่วมประกวดเต้นโคเวอร์เพลง

BLACKPINK ท้าให้ชาวบลิ๊งค์ร่วมประกวดเต้นโคเวอร์เพลง

3 ทีมที่เข้ารอบสุดท้ายจะได้รับรางวัลใหญ่โต

Lalisa Manoban, Lisa Blackpink, Jennie Kim, Jisoo Blackpink, Rosé Blackpink แบล็กพิ้งค์ บลิ้งค์

BLACKPINK ประกาศการออกอัลบั้มใหม่เร็วๆ นี้!

ชาวบลิ้งค์เตรียมกรี๊ดได้เลย

BLACKPINK และ Ariana Grande ร่วมร้องเพลงในอัลบั้ม Chromatica ของ Lady Gaga!

BLACKPINK และ Ariana Grande ร่วมร้องเพลงในอัลบั้ม Chromatica ของ Lady Gaga!

งานนี้ชาวบลิ๊งค์ต้องกรี๊ดหนักมาก

ร้อนแรงกว่าเดิมกับการรวมตัวกันอีกครั้งในรอบ 10 ปี ของสาวๆ The Pussycat Dolls

สาวๆ ไม่ทิ้งความเซ็กซี่กับเอ็มวีใหม่ล่าสุด React

ไอเท็ม Must-have ปี 2020 ในมุมมองทีมเอดิเตอร์ของ BAZAAR

ไอเท็ม Must-have ปี 2020 ในมุมมองทีมเอดิเตอร์ของ BAZAAR

หนึ่งไอเท็มที่พวกเขาเลือกสำหรับปีนี้จะเป็นอะไร

DP Playlist  6 เพลงชวนแดนซ์ที่ดวง โปษยานนท์ ต้องเปิดฟังช่วง  festive

DP Playlist 6 เพลงชวนแดนซ์ที่ดวง โปษยานนท์ ต้องเปิดฟังช่วง festive

เตรียมตัวโยกไปกับจังหวะสนุกๆ กันได้เลย

All I Want for Christmas Is You (Make My Wish Come True Edition) โดย Mariah Carey เพลงคริสต์มาส มิวสิกวิดีโอ

ชมเอ็มวี All I Want For Christmas Is You ของ Mariah Carey โฉมใหม่ ไฉไลกว่าเดิม!

เพลงในตำนานที่ถูกชุบชีวิตขึ้นมาอีกครั้ง

wonderfruit 2019 music festival มิวสิคเฟสติวัล เทศกาลดนตรี นักร้อง เพลง ไลฟ์สไตล์ คอนเสิร์ต sustainable lifestyle celebrity คนดัง ดารา นางงาม Natalie Glebova, Miss Universe 2005 ท็อป - จรณ โสรัตน์ นท พนายางกูร โอบ-โอบนิธิ วิวรรธนวรางค์

วิธีการรักษ์โลกที่เหล่าคนดังได้จาก Wonderfruit Festival 2019

แม้แต่เหล่าคนดังก็ยังคอนเฟิร์มว่าเริด

สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919 ละครเวที ประวัติศาสตร์ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เปี๊ยะ - รุจิราภรณ์ หวั่งหลี ผู้บริหาร “ล้ง 1919” ม.ร.ว.คึกฤทธิ์ ปราโมช บอย - ถกลเกียรติ วีรวรรณ

5 เหตุผลที่ควรชมละครเวที “สี่แผ่นดิน THE LEGEND MUSICAL @ LHONG 1919”

สะท้อนสายสัมพันธ์ของครอบครัวผ่านละครเวที

สาวบาซาร์ขาร็อกเตรียมตัวให้พร้อมกับ BRING ME THE HORIZON LIVE IN BANGKOK 2019 

เตรียมชุดหนังให้พร้อม แล้วเจอกันวันที่ 13 พฤศจิกายนนี้

Harry Style เปลือยท่อนบนในซิ้งเกิ้ลตัวใหม่ “Lights Up” music video topless celebrity singer นักร้อง เซเลบริตี้ คนดัง แฮร์รี่ สไตล์ส

Harry Style เปลือยท่อนบนในมิวสิกวิดีโอของซิ้งเกิ้ลตัวใหม่ “Lights Up”

ก้าวใหม่ที่น่าสนใจของนักร้องหนุ่มชาวอังกฤษ

โต้ง Twopee เปิดใจถึงอัลบัมใหม่และสิ่งที่ทำให้ผู้ชายอย่างเขาต้อง ‘เสียน้ำตา’ MV เพลง ‘Respect

โต้ง Twopee เปิดใจถึงอัลบัมใหม่และสิ่งที่ทำให้ผู้ชายอย่างเขาต้อง ‘เสียน้ำตา’

พร้อมชม MV เพลง ‘Respect’ ซิงเกิลแรกจากอัลบัม Southside Ambassador ไปพร้อมๆ กัน

Sam Smith how do you sleep music video

ดีว่าตัวแม่ก็ต้องยอมหลีกทางให้ Sam Smith! ชมมิวสิกวิดีโอตัวล่าสุด “How Do You Sleep?”

โชว์สเต็ปการเต้นได้เร้าร้อนไม่แพ้เหล่าแดนเซอร์

สายปาร์ตี้ห้ามพลาดกับ Together Festival 2019

เตรียมระเบิดความมันส์กับดีเจแถวหน้าระดับหัวกะทิของโลก

BE MY WORLD โลกแห่งความหลงใหลของ “ป๊อด” ธนชัย อุชชิน

หลอมรวมผ่านดนตรี ศิลปะ และชีวิตของผู้ชายคนนี้

ระเบิดลง! 4 สาว BLACKPINK กลับมาแล้วกับเพลง Kill This Love

มิวสิกวิดีโอนั้นดุดันและเปรี้ยวซ่ายิ่งขึ้นกว่าเดิม

ประกาศไลน์อัพแล้วกับเทศกาลดนตรีแห่งปี Coachella 2019

เกิร์ลกรุ๊ปจากเกาหลี Blackpink ก็จะไปร่วมสนุกด้วย

Merry Christmas! รวมลิสต์เพลงคริสต์มาสยอดฮิตตลอดกาล

สวมบทซานต้าและซานตี้กันได้เลย!

Ariana Grande เผยเบื้องหลังจากถ่ายทำมิวสิกวิดีโอ thank u, next อันเผ็ดร้อน

มีแต่ฉากจากภาพยนตร์รอมคอมที่พวกเราคุ้นเคย

รวมลิสต์บทเพลงหลอนสำหรับปารตี้วันฮาโลวีน

เตรียมตัวให้พร้อมสำหรับวันปล่อยผีคืนนี้

'Bohemian Rhapsody' แล้วคุณจะ 'ยิ่งกว่ารัก' วง Queen

เข้าฉายพร้อมกันทั่วประเทศ 1 พฤศจิกายน 2561

แฟนตัวจริงห้ามพลาดกับคอนเสิร์ต Ed Sheeran Live in Bangkok ครั้งที่สองในประเทศไทย!

ใครที่พลาดไปครั้งที่แล้ว คราวนี้ห้ามพลาดเด็ดขาด

พูดคุยกับสามหนุ่ม Thaitanium ก่อนขึ้นคอนเสิร์ตครั้งสำคัญในเร็ววันนี้

สาวๆ บาซาร์พร้อม ‘ยักไหล่’ ไปกับพวกเขาหรือยัง

#BAZAARLifestyle ครบวงจรความเก๋ที่ Iconic Studio ใจกลางย่านทองหล่อ

สถานที่จัดอีเว้นต์ที่ใครก็ต้องอยากไปร่วมแจม

รู้จักสองหนุ่มหล่อให้แนบชิดยิ่งขึ้น! ต่อ ธนภพ & นน ชานน

แฟชั่นเซ็ตในบาซาร์เมนฉบับนี้จะทำให้สาวๆ ร้อนรนจนแทบทนไม่ไหว

รวมลิสต์เซเลบริตี้ที่ไปร่วมงาน Coachella 2018

มีแต่คนดังตัวแม่ทั้งนั้น

ไม่ต้องไปถึงแคลิฟอร์เนียก็ดู Coachella ได้สดๆ จาก YouTube

ได้เวลาสนุกไปกับมิวสิกเฟสติวัลแห่งปีที่บ้านบนโซฟานุ่มๆ

MOST VIEWED

จากรากเหง้าของสาวชาวเกาะ! อแมนด้า ออบดัม จึงเลือก Amanda of Andaman หนึ่งในสี่ชุดราตรีบนเวที Miss Universe 2020

ชุดจาก Oat Couture กับการตัดเย็บสุดวิจิตรที่ใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง

STYLE FILE | 17 May 2021

รวมโมเม้นต์สุดปังของ อแมนด้า ออบดัม ในเวทีการประกวด Miss Universe 2020

เธอคือหนึ่งใน Miss Universe Thailand ที่คนไทยภาคภูมิที่สุดในตอนนี้

PEOPLE | 17 May 2021

MORE FROM

ENTERTAINMENT

ภาพยนตร์ 10 เรื่องที่ทำให้เราต้องรีบสมัคร Disney+ Hotstar เดี๋ยวนี้

ค่าสมัครสมาชิกยังถูกมาก เพียง 799++ บาทต่อปี เท่านั้น

ENTERTAINMENT | 21 June 2021

BAZAAR BOOKS แนะนำหนังสือน่าอ่านที่จะทำให้วันน่าเบื่อมีสีสันยิ่งขึ้น โดย คุณก้อย สิวิกา ประกอบสันติสุข

ปิดหน้าจอมือถือ แล้วหันมาอ่านหนังสือเหล่านี้ดูบ้าง

ENTERTAINMENT | 1 June 2021

9 ความสัมพันธ์ “มิตรภาพชายหนุ่ม” โบรแมนซ์สุดอบอุ่นที่ครองใจผู้ชมตลอดกาล

ซีรีส์เกาหลีที่ต้องทำให้ทุกคนฟินจิกหมอนและซึ้งไปกับมิตรภาพของพวกเขาแน่นอน

ENTERTAINMENT | 1 June 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!