BAZAAR BOOKS แนะนำหนังสือน่าอ่านที่จะทำให้คุณรักธรรมชาติมากขึ้น โดย คุณก้อย สิวิกา ประกอบสันติสุข

จะพกหนังสือเล่มไหนไปอ่านในคาเฟ่เก๋ๆ ช่วงวีคเอนด์นี้ดีนะ

By: สิวิกา ประกอบสันติสุข

Photos: สิวิกา ประกอบสันติสุข

ก่อนจะออกไปร้านคาเฟ่เก๋ๆ ลองหยิบหนังสือสักเล่มไปหนังอ่านให้สบายใจแทนที่จะติดอยู่แต่กับโลกโซเชียลดูบ้าง นี่คือหนังสือที่เราอยากแนะนำให้คุณอ่านเพื่อให้คุณได้คิดถึงความงดงามและใส่ใจโลกใบนี้มากขึ้น

คลิก ลงทะเบียน รับ Free สมุดโน้ตเมื่อซื้อหนังสือแนะนำจากร้านหนังสือ World At The Corner

1. The Simple Guide to Natural Health by Melanie St. Ours


เป็นพันปีมาแล้วที่มนุษย์ใช้พืชพื้นบ้านในการรักษาโรค  แล้วทำไมเราถึงจะทำไม่ได้ในปัจจุบัน   Melanie St.Ours จะพาเราไปพบกับตำราการใช้ต้นไม้ใบหญ้าที่มีอยู่ในบ้าน มาใช้รักษาอาการเจ็บป่วยเล็กๆน้อย อาการที่เราเป็นกันง่ายๆในแต่ละวันที่ถึงจะไม่รุนแรงแต่ก็น่ารำคาญไม่น้อย เช่น  ลาเวนเดอร์ และ คาโมไมน์ สามารถลดอาการเครียด และความหดหู่ได้ดี ในขณะที่เปปเปอร์มินต์และเฟนเนลสามารถแก้อาการท้องอืดได้   นอกจากนี้ยังมีสูตรการทำเครื่องหอมดับกลิ่น  ไล่แมลง  การทำสบู่ล้างมือจากเกรปฟรุตและทีทรี    น้ำมันนวดจากงา  หรือสูตรการสร้างอิมมูนให้ร่างกายแข็งแรงสามาถต่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราต่างๆและอื่นๆอีกมากมายถึง 150 สูตร  ด้วยวิธีการง่ายๆที่ทำเองได้ในบ้าน
 

2. Call of the White: Taking the World to the South Pole by Felicity  Aston


เรื่องราวของการผจญภัย  ความวิริยะอุตสาหะ  ความแข็งแกร่ง และมิตรภาพ ของผู้หญิง  8 คน ที่เข้าร่วมการเดินทางที่แสนท้าทายเพื่อเอาชนะ ธรรมชาติ เป็นการเดินทางจากชายฝั่งแอนตาร์กติกาไปยังขั้วโลกใต้ของกลุ่มหญิงล้วน ที่ไม่ได้เป็นนักสำรวจมืออาชีพแต่เป็นแค่ผู้หญิงธรรมดาที่ต้องการสร้างแรงบันดาลใจให้เพื่อนหญิงในการที่จะเดินทางตามฝันหรือลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนเอง   เหล่าสาวๆทั้ง 8  มีทั้งมาจากจาไมก้า  บรูไน  อินเดีย  สิงคโปร์ นิวซีแลนด์  ไซปรัส  บางคนไม่เคยเห็นหิมะมาก่อน  และแม้จะมีอุปสรรคนานาประการ  แต่นี่คือบทพิสูจน์ว่าทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยใจที่มุ่งมั่น


3. Liu Xiaodong : South Africa


หนังสือในชุด Travel Book ของหลุยส์ วิตตอง  ที่นำศิลปินร่วมสมัยมาวาดภาพเมืองที่ตนเองชอบ   Liu Xiaodong  เป็นศิลปินจีนที่มีผลงานการจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์และแกลอรี่ทั่วโลก  งานของเขาส่วนใหญ่จะสะท้อนปัญหาสังคม  แต่สำหรับหนังสือเล่มนี้ Liu นำความประทับใจที่เขามีต่อธรรมชาติอันงดงามของอัฟริกาใต้  และความสง่างามของสัตว์ป่าที่เขาเชื่อว่าเขาสามารถสื่อสารกับมันผ่านการวาดภาพ  โดยถ่ายทอดผ่านภาพวาดสีน้ำเช่นที่เขาถนัด


4. Tracking the Highland Tiger : In Search of Scottish Wildcats by Marianne Taylor


Scottish Wildcats เป็นสัตว์ที่หายากและใกล้สูญพันธ์ของอังกฤษ  ปัจจุบันพบได้เพียงแค่ทางเหนือและตะวันออกของสกอตแลนด์  เชื่อว่าสืบเชื้อสายมาจากแมวป่าในยุโรป   Marianne จะพาเราไปทำความรู้จักกับแมวป่าหายากพวกนี้  ตั้งแต่การวิวัฒนาการ  ตำนาน  ลักษณะนิสัย  การล่าเหยื่อ  ปัญหาการสูญพันธุ์ที่ส่วนใหญ่เกิดจากน้ำมือมนุษย์  ตลอดจนหนทางการอนุรักษ์ซึ่งขึ้นอยู่กับมนุษย์อีกเช่นกัน


5. Green Escapes : The Guide to Secret Urban Gardens


หนังสือที่รวบรวมสวนสวยๆที่ซ่อนอยู่ในเมืองใหญ่ๆทั่วโลก  อย่างสวนกุหลาบที่รัฐสภาเก่าในกรุงแคนเบอร์ร่า  สวนในสุสานถนนเซาท์พาร์คในกอลกัตตา  สวนที่ Huerto de las Monjas ในแมดดริด  สำหรับคนที่รักความเขียวของต้นไม้  รักกลิ่นหอมของดอกไม้  มุมเล็กๆที่คุณสามารถไปนั่งพักใจหลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการตระเวณในเมืองใหญ่   หลบผู้คนที่วุ่นวายไปสู่ความสงบ ไม่ว่าคุณจะอยู่ในมุมไหนของโลก คุณจะสามารถหาสถานที่ส่วนตัวของคุณได้เสมอจากหนังสือเล่มนี้


6. Story Worlds :  Nature by Thomas Hegbrook


หนังสือภาพที่แสดงถึงความมหัศจรรย์ของสัตว์ในธรรมชาติจากทวีปต่างๆทั่วโลกผ่านรูปวาดง่ายๆ  แต่งดงามด้วยสีสัน    แต่ละภาพจะมีเรื่องราวที่แต่ละคนจะเล่า  จะคิด  จะรู้สึกได้ต่างๆกันออกไป   แต่ละภาพที่ไร้คำบรรยายจะปลดปล่อยจินตนาการของคน  ที่แค่ได้นั่งดูก็รู้สึกสงบ  มีความสุข  และรักโลกของเราขึ้นอีกมาก


7. Noroshi by Sohei Terui


หนังสือรวมภาพถ่ายขาวดำที่ Sohei Terui  ช่างภาพหนุ่มชาวญี่ปุ่น  ถ่ายบนเส้นทางแสวงบุญ 2 สาย   สายหนึ่งคือ  Kumono Kodo  ทางใต้ของโอซาก้าที่ยูเนสโกประกาศให้เป็นมรดกโลกในแง่เส้นทางแสวงบุญ  เป็นการเดินตามรอยจักรพรรดิและซามูไรในสมัยโบราณที่เคยใช้เส้นทางนี้มาก่อน   ประกอบด้วยทางเดินหลายทาง  แต่ทางที่เป็นที่นิยมคือ Nakaheshi ซึ่งเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นและคนที่ไม่คุ้นเคยกับการเดินบนภูเขา   และอีกทางหนึ่งคือ  Koyasan  ที่มีทางยอดนิยม Koyasan Choishi Michi   ภาพถ่ายของ Terui  แสดงถึงธรรมชาติและความสงบระหว่างที่ได้ระหว่างทาง


8. Silent Spring Revisited by Conor Mark Jameson


ปีค.ศ. 1962  ราเชล คาร์สัน นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันได้กระตุ้นเตือนถึงปัญหาของสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการใช้สารเคมีที่เป็นพิษในหนังสือชื่อ  Silent Spring โดยพูดถึงโลกและชีวิตจะเป็นอย่างไรถ้าไร้เสียงสรรพเสียงของนกและแมลง  หนังสือของเธอก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและการตื่นตัวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมต่างๆในโลก 50 ปีต่อมา Conor Mark Jameson  นำงานของราเชลกลับมาต่อยอด  ในกระแสการตื่นตัวในเรื่องสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เขาติดตามความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นหลังปี 1962  ในแต่ละทศวรรษที่ผ่านมา  อะไรเกิดขึ้นกับสรรพเสียงร้องของนกและมันมีผลอะไรต่อมนุษยชาติ  


9. Vincent’s Tree by Ralph Skea


“And in all of Nature, in tress for instance I see expression and a soul, as it were.”
ใครที่เป็นแฟนวินเซนต์ แวนโก๊ะ  จิตรกรชาวดัตช์คงคุ้นเคยกันดีกับภาพต้นไม้ของเขา  ที่จะมาในหลายรูปแบบ หลายฤดู และใช้สีที่แตกต่างกันออกไป  Ralph Skea  ได้รวบรวมภาพต้นไม้ของแวนโก๊ะ  โดยศึกษาและแบ่งรูปแบบของต้นไม้ตามช่วงชีวิตการทำงานของเขา  จากช่วงที่เขาอยู่ที่เนเธอร์แลนด์   ช่วงที่เขาอาศัยอยู่ตามเมืองใหญ่ต่างๆ  หรือช่วงที่เขาอยู่ที่ฝรั่งเศสตอนใต้ เป็นต้น  พร้อมภาพประกอบสวยงามจุใจ


10. Vegetables by Antonio Carluccio


ตำราอาหารที่เป็นยิ่งกว่าการทำอาหารด้วยพืชผัก  แต่เป็นการทำความรู้จักและเข้าใจผักแต่ละชนิด ทั้งที่เป็นผักใบ ราก  ฝัก  เมล็ด  หรือหน่อ ตลอดจน  พืชเถา  เมล็ดถั่ว  เมล็ดข้าว  ไปจนถึงสมุนไพร  เครื่องเทศ  ถั่ว  และเห็ด   ซึ่งทั้งหมดนี้เขาจะบรรยายด้วยรายละเอียด ที่มา  ข้อมูลและการเตรียม  พร้อมด้วยตำราอาหารที่มีตั้งแต่การทำสลัด  พาสต้า  ซุป สตูว์  แยม  เค้ก ขนมต่างๆไปจนถึงไอศครีม โดยเลือกเนื้อและปลาเข้ามาผสมในสไตล์อิตาเลี่ยนแท้


11. RSPB Guide to Birdsong by Adrian Thomas


เคยไหมเวลาเราได้ยินเสียงนกบางชนิดแล้วอยากรู้เหลือเกินว่าเสียงหวานใสนี่เป็นเสียงของนกอะไร  หน้าตาเป็นยังไง  ทำไมหนอถึงส่งเสียงเช่นนี้ออกมาได้  Guide to Birdsong เล่มนี้จะช่วยตอบปัญหาบางส่วนให้เราได้    หนังสือเล่มนี้เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับนกและเสียงร้องของนกชนิดต่างๆ  ตลอดจนถิ่นที่อยู่ของมันในสหราชอาณาจักร  ประกอบ CD ที่จะให้เราได้ศึกษาและหัดฟังเสียงนกแต่ละชนิดด้วยตนเอง


12. Vegetarian Heartland : Recipes for Life’s Adventures by Shelly Westerhausen


อาหารเพื่อสุขภาพกำลังเป็นที่นิยม  หลายๆคนเลือกที่จะบริโภคผักและผลไม้แทนที่จะกินเนื้อสัตว์ที่ย่อยยาก และเป็นเหตุของโรคร้ายแรงต่างๆ  Shelly  จะพาคุณท่องไปในโลกของผักและผลไม้ที่ดัดแปลงเป็นอาหารสารพัดชนิดทั้งคาว หวาน ทั้งเครื่องดื่ม  ที่ไม่น่าเบื่อ  รูปภาพที่สวยงามชวนรับประทาน  ทำให้แม้แต่คนที่ไม่ชอบกินผักก็ยังตื่นตาตื่นใจไปได้เช่นเดียวกัน


13. Jane Goodall The Eagle &The Wern


The Eagle & The Wren  หนังสือภาพสำหรับเด็กที่เล่าเรื่องราวของเหล่านกสารพัดพันธุ์ที่ถกเถียงกันว่าใครจะบินสูงกว่ากันจนเกิดการท้าทายแข่งขัน  ตอนจบผลลัพธ์ที่ได้จะทำให้เราอมยิ้มด้วยความประทับใจ   นำมาจากเรื่องเล่าก่อนนอนจากวัยเด็กของ Jane Goodall  นักมานุษยวิทยาชาวอังกฤษ ที่มีชื่อเสียงมาจากโครงการศึกษาพฤติกรรมทางสังคมและครอบครัวของชิมแปนซีที่อุทยานแห่งชาติกอมเบ สตรีม ประเทศแทนซาเนีย และต่อมาเธอได้พยายามเปลี่ยนแปลงไม่ให้มีการนำชิมแปนซีมาใช้ในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ในสหรัฐอเมริกา


14. Green Planet : Life in our Woods and Forests


ต้นไม้มีความสำคัญต่อชีวิตทุกชีวิตบนโลก  ต้นไม้ผลิตออกซิเจนให้เราได้หายใจ  ป่าไม้เป็นบ้านของสัตว์หลายล้านชีวิตบนโลก   หนังสือเล่มนี้จะบอกเล่าเรื่องราวของต้นไม้  ป่า  สัตว์ที่เล็กที่สุดในโลก  และสัตว์ที่อาศัยอยู่ในป่า  ด้วยภาษาง่ายๆและรูปภาพที่สวยงาม  เป็นหนังสือเกี่ยวกับธรรมชาติที่ควรแนะนำให้เด็กทุกคนได้อ่าน


คุณสามารถสั่งซื้อหนังสือทั้งหมดได้ที่ Facebook : Worldatthecorner

TAGS

RELATED STORIES

D&G Beauty ส่งต่อความงามของดอกกุหลาบในบิวตี้ไอเท็มคอลเลกชั่น Spring Rose Garden

เติมลุคสวยพร้อมกลิ่นหอมรับฤดูกาลดอกไม้ผลิบาน

บาซาร์พาพูดคุยแบบพิเศษกับ Jackson Wang กับชีวิตหลากหลายมิติ

ความเหนื่อยล้าเเละความวิตกกังวล สิ่งเหล่านี้คือรสชาติของความสำเร็จ

ซองเฮเคียวขึ้นแท่นแอมบาสเดอร์ชาวเกาหลีคนแรกของ Fendi

ในภาคพื้นเอเชียจะหาใครเทียบเธอได้อีก

Instagram: @artchatto

#BAZAARLovesHim ทำความรู้จัก Arthur Chatto หนุ่มฮ็อตของราชวงศ์อังกฤษที่ยากจะละสายตา

ได้ยินมาว่าเขารับงานพิเศษเป็น Personal Trainer ที่ยิมในเอดินบะระด้วย

Sex and the City กลับคืนจอ HBO Max โดยไร้เงาของ Samantha Jones

และนี่คือเหตุผลทั้งหมดว่าทำไม?

ฉลองเทศกาลความสุขกับช่วงเวลาสุดพิเศษที่โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา

พบกับห้องอาหารและบาร์ 4 สไตล์ที่พร้อมให้คุณสัมผัสประสบการณ์ความสุขครั้งใหม่ในช่วงเทศกาล Festive

Gucci นำเสนอคอลเลกชั่น Gucci Ouverture ผ่านมินิซีรี่ส์ 7 ตอนสำหรับ #GucciFest

Gucci นำเสนอคอลเลกชั่น Gucci Ouverture ผ่านมินิซีรี่ส์ 7 ตอนสำหรับ #GucciFest

พรีเซ็นเทชั่นรูปแบบใหม่ที่ไร้ซึ่งแฟชั่นโชว์

Hotel to home บริการความหรูส่งตรงถึงบ้านจาก Lebua

สัมผัสประสบการณ์ระดับโลก โดยไม่ต้องออกจากบ้าน

ลิ้มรสอาหารญี่ปุ่นฝีมือเชฟไฟแรง ที่ร้าน Kintsugi Bangkok By Jeff Ramsey

เปิดให้บริการอาหารสไตล์ไคเซกิทั้งเซ็ตมื้อกลางวันสุดคุ้มและมื้อค่ำที่ The Athenee Hotel

เชฟเทียร์ บล็อกเกอร์ชื่อดัง แชร์สูตรทำอาหารสุดเก๋ที่ใครๆ ก็ทำได้ที่บ้านช่วง Stay at Home (ตอนที่ 1)

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมกับเมนูมังสวิรัติที่ปรุงอร่อยเองได้ง่ายๆ แถมไม่เสียสุขภาพ

สั่งสปาเก็ตตี้สุดเลิศจาก Karmakamet มาทานระหว่าง Work From Home กันเถอะ!

อร่อยได้ไม่เบื่อ กับหลากหลายเมนูพาสต้าที่ต้องโดนใจคุณแน่นอน!

Diptyque Valentine’s 2020 Limited Edition

ไอเดียมอบกุหลาบวันวาเลนไทน์ให้เก๋ไก๋สไตล์ Diptyque

คอลเลกชั่น Valentine’s 2020 Limited Edition ที่ให้คุณบอกรักคนที่ใช่ในสไตล์ปารีเซียน

แจกพิกัดสปา 6 แห่ง นวดออร์แกนิกสุดผ่อนคลายในกรุงเทพฯ

แจกพิกัดสปา 6 แห่ง นวดออร์แกนิกสุดผ่อนคลายในกรุงเทพฯ

ปีใหม่นี้ถ้าไม่ได้ไปไหนมานวดตัวและหน้าให้หนำใจกัน

เครื่องสำอางเมคอัพ mina 3ina มีน่า มาสคาร่าสีม่วง Mark Eve Pablo Rivera #3inamovement

พูดคุยกับ 2 ผู้ก่อตั้ง 3INA บิวตี้แบรนด์อินดี้สวนกระแสหลักความงาม

#3INAMovement ทลายทุกความสมบูรณ์แบบ เพื่อสะท้อนตัวตนอย่างชัดเจน

PMT The Hour Glass จัดแสดง 84 เรือนเวลาที่เข้ารอบสุดท้ายงานรางวัล GPHG 2019

นับถอยหลังสู่วันประกาศผลรางวัล 7 พฤศจิกายนนี้ ที่เจนีวา สวิตเซอร์แลนด์

LADY GAGA ICE BATH แช่ออนเซ็น แช่น้ำร้อน แช่น้ำแข็ง ปวดเมื่อยร่างกาย ปวดขามากทำไงดี เลดี้กาก้า enigma

มาคลายความปวดเมื่อยด้วยการแช่น้ำแข็งแบบ Lady Gaga กัน

เคล็ดลับการฮีลตัวเองหลังโชว์จบของแม่มอนสเตอร์

เดินทางไปจาการ์ตาและคัดสรรงานศิลปะชิ้นโปรดของบาซาร์ในงาน Art Jakarta 2019

อาร์ตแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

เปิดตัว Cater by Khao บริการรับจัดงานเลี้ยงฉลองจากร้านอาหารข้าว

เหมือนมีเชฟระดับ 6 ดาว มารังสรรค์เมนูอร่อยให้ถึงที่

MOST VIEWED

Collection N°5 เมื่อขวดน้ำหอมกลายร่างเป็น high jewelry จาก CHANEL

แรงบันดาลใจจากน้ำหอมคลาสสิค CHANEL N°5 สู่เครื่องประดับ

WATCH JEWELRY | 7 April 2021

สวยพร้อมแต่ง! น้องฉัตรแนะนำ 6 ลิปสติกเจ้าสาวหวานละมุน พร้อมเทคนิคการทาลิปสติกให้สวยทนในวันสำคัญ

พร้อมบอกแบรนด์และชื่อสีไม่มีกั๊ก

MAKEUP | 5 April 2021

MORE FROM

ENTERTAINMENT

Lady Gaga สวมชุดแต่งงานสไตล์อิตาเลียนกับ Adam Driver สำหรับภาพยนตร์เรื่อง House of Gucci

และนี่คือภาพถ่ายซีนแต่งงานในภาพยนตร์ฝีมือ Ridley Scott

ENTERTAINMENT | 9 April 2021

เป๊ะยันแหวนหมั้น Kristen Stewart กับบทบาทเจ้าหญิง Diana ในภาพโปรโมตหนัง Spencer

มาดูความเหมือนของเธอทั้งสองในภาพยนตร์ใหม่ล่าสุดนี้กัน

ENTERTAINMENT | 26 March 2021

เตรียมพบกับ Shadow and Bone ซีรีส์ Netflix ที่หลอมรวมนวนิยาย Six of Crows ในเดือนเมษานี้

กับบทสัมภาษณ์ของผู้แต่ง Leigh Bardugo และผู้จัด Eric Heisserer

ENTERTAINMENT | 18 March 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!