กะรัตรัก: เพราะต่อให้เก่งกาจแค่ไหน เข้มแข็งเพียงใด สุดท้ายเราต่างก็ต้องการความรักทั้งนั้น

สาววัยใกล้ 40 เขาคิดยังไงกับละครเรื่องนี้กันนะ

by: KANt N.

เดือนพฤศจิกายนนี้เราได้เห็นแอน-ทองประสมใน 2 บทบาทที่ต่างกัน อย่างแรกเลยคือเธอได้มารับบทนางแบบสาวขึ้นปกฮาร์เปอร์ส บาซาร์ ไทยแลนด์กับเราเป็นครั้งแรกในชุดสวยโก้จาก Chanel และอย่างหลังก็คือเราเห็นเธอกลับมารับบทนำในละครอีกครั้งหลักจากหายไปทำงานเบื้องหลังกว่า 5 ปีในเรื่อง “กะรัตรัก” ที่ว่าด้วยเรื่องรักต่างวัยของสาวรุ่นใหญ่วัยใกล้ 40 กับหนุ่มน้อยรุ่นน้อง
รักต่างวัยอีกแล้ว สาวรุ่นใหญ่กับหนุ่มรุ่นน้องอีกแล้ว ทำไมเราถึงไม่เห็นละครไทยที่ทำเรื่องพระเอกนางเอกวัยกลางคนจริงๆ บ้าง เพราะเท่าที่เปิดดู เคมีและการแสดงของแอน ทองประสมและแซม ยุรนันท์ก็เข้ากันได้ดี คำถามนี้นำเราไปสู่การพูดคุยกับคนเขียนบทละครใกล้ตัวจากฝั่งอโศกและฝั่งปทุมฯ สองคน

ทั้งสองคนให้เหตุผลคล้ายคลึงกันว่าละครไทยคือสื่อที่ต้องเสริมความฝันปันความสุขให้กับคนดูกลุ่มใหญ่ ซึ่งมีการสำรวจออกมาชัดเจนจากระบบเรตติ้งแล้วว่าคือสตรีวัยกลางคนขึ้นไป ไม่แปลกที่ละครสไตล์รักต่างวัยอันมีผู้หญิงแก่กว่าคู่กับเด็กหนุ่มวัยรุ่นจะเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในปัจจุบันที่สังคมโลกเปลี่ยนแปลงไปและยอมรับความแตกต่างได้มากขึ้น ช่องว่างระหว่างวัยจึงไม่ใช่ปัญหาหลักในการคบหาใครสักคนและไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกแล้ว รวมทั้งเหล่าความเชื่อเดิมๆ อย่าง “ไก่แก่แม่ปลาช่อน” ที่ซ่อนความหมายเชิงเหยียดหยามผู้หญิงสูงวัยแต่มีเล่ห์เหลี่ยมความรู้มาก ก็กลายมาเป็นชื่นชมในความเก่งตามลักษณะ Working Women แทน

แล้วสาวๆ วัยใกล้ 40 ตัวจริงจะคิดอย่างที่คนเขียนบทคิดไหมว่าเพราะคนยอมรับความต่างมากขึ้นจึงเกิดเรื่องรักต่างวัยในสื่อบันเทิงมากขึ้น คำตอบก็คือพวกเธอเชื่อแบบนั้นเหมือนกัน
เราเล่าเรื่องราวที่ได้คุยกับนักเขียนบทให้สองสาวในวงการสื่อไลฟ์สไตล์ฟังว่าเธอคิดเห็นอย่างไรบ้าง พวกเธอตอบเราว่าก็เห็นด้วยกับเหตุผลว่าโลกเปลี่ยนไป คนเปิดรับความรักในหลายรูปแบบมากขึ้น แม้การคบหากับผู้ชายที่เด็กกว่าจะสร้างความรู้สึกไม่มั่นคงบ้างในบางที แต่ชีวิตที่ผ่านมาเกือบ 40 ฤดูฝนก็ทำให้พวกเธอเห็นแล้วว่าต่อให้คบกับผู้ชายที่โตกว่า มีฐานะมั่นคงกว่า หรือผู้ชายที่อายุและฐานะใกล้เคียงกัน ก็ไม่ได้การันตีว่าสถานะภาพความรักครั้งนั้นจะดีกว่าคบกับคนรุ่นน้องเสมอไป และพวกเธอมองว่าคนยุคมิลเลนเนียมอย่างพวกเธอนั้นเลือกจะมีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุกๆ วันมากกว่าจะมองโลกตามรอยเดิมที่ว่าผู้หญิงต้องมีสามี ต้องแต่งงาน ต้องมีลูกตามวัยนั้นๆ จึงจะมีความสุขได้ ซึ่งก็เป็นผลมาจากว่าผู้หญิงวัยใกล้ 40 ในทุกวันนี้ส่วนมากมักจะเป็นผู้หญิงเก่ง เป็น Working Women แบบกะรัตจากเรื่องกะรัตรักเป็นนั้นเอง

“มันไม่มุ้งมิ้งอะแก” คนเขียนบทสองคนตอบเรา เมื่อเราถามว่าแล้วทำไมวงการทีวีไทยถึงไม่ทำละครรักวัยผู้ใหญ่สักที “มันไม่ขายฝันให้คนดูเชื่อว่าวันนึงสิ่งนั้นจะเกิดขึ้นได้” คล้ายๆ กันกับคำตอบของหนึ่งในสองสาวว่าคนต่างวัยมักจะมีมุมมองโลกที่ต่างกัน คนเด็กกว่ามักมีมุมมองแปลกๆ ที่สร้างความสดใสให้กับชีวิตได้มากกว่าคนวัยเดียวกัน “คล้ายๆ กับว่าอารมณ์ผัวกลับมาบ้าน เมียก็ชวนคุยเรื่องหุ้นตกต่อแล้วมันน่าเบื่อใช่มะ” เราเสริม “ก็อะไรแบบนั้น” เธอตอบก่อนจะยกตัวอย่างให้ฟังว่ามีรุ่นพี่ผู้ชายหลายคนที่ทำงานเก่งแต่เลือกจะคบคนเด็กกว่าหรือมีบุคลิกสดใสร่าเริง แทนที่จะคบหาผู้หญิงเก่งในวัยเดียวกัน

“แต่สุดท้ายแล้วมันก็คือเรื่องความรักของคนสองคนอะแก” สองสาวสรุปบทสนทนาระหว่างเรา “สุดท้ายแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เป็นพี่ฝ่ายบัญชีสายดุหรือเป็นมนุษย์ป้าที่ไหน สุดท้ายเขาก็ต้องการความรักแหละ” คำพูดนี้ของทั้งคู่ทำให้เราแทบจะจบบทสนทนาและความสงสัยหลายๆ เรื่องไปเลย เพราะสุดท้ายแล้วมันก็จริงอย่างที่พวกเธอว่าว่าท้ายที่สุด เราต่างก็ต้องการความรัก มันทำให้เรานึกถึงซีนในตำนานของ Julia Roberts ที่มาอ้อนขอความรักจาก Hugh Grant ในเรื่อง Notting Hill ที่เธอบอกว่าขอให้ลืมภาพการเป็นดาราดังของเธอไปแล้วโปรดรู้ไว้ว่าสุดท้ายเธอก็เป็นแค่ผู้หญิงคนนึงที่อยากให้ผู้ชายมารัก ตัวของผู้หญิงเก่งอย่างกะรัตหรือตัวผู้เขียนหรือแม้แต่ตัวคุณผู้อ่านก็ต่างต้องการความรักในชีวิตเช่นกัน เพียงแค่ว่ามันจะเป็นความรักแบบไหนเท่านั้นเอง

P.S.
เราถามนักเขียนบททั้งสองว่าทำไมละครไทยถึงวนเวียนอยู่แต่กับพล็อตเดิมๆ คำตอบของพวกเขาก็ออกมาที่เรื่องรายได้อย่างที่คาดไว้ เมื่อทำละครที่ฉีกแนวก็สุ่มเสี่ยงจะไม่มีคนดู เมื่อไม่มีคนดูก็เรตติ้งไม่ดี ขายโฆษณาไม่ได้ รายได้ไม่เข้า นั้นคือเหตุผลว่าทำไมละครไทยจึงค่อนข้างติดอยู่ในวังวนเดิมๆ  แต่หนึ่งในนักเขียนบทก็ปิดท้ายให้เราพอมีหวังเหมือนกันว่าเขาเริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงของคนดูเหมือนกัน คนดูยุคปัจจุบันเริ่มเปิดใจดูละครพล็อตใหม่ๆ มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นละครที่มีตัวเอกเป็นกะเทย หรือละครสืบสวนสอบสวนเข้มข้น แค่ว่าจำนวนคนกลุ่มนี้ยังน้อยอยู่หากเทียบกับกลุ่มคนดูโทรทัศน์ส่วนใหญ่

RELATED STORIES

รวมทุกลุคเริดของ แอน ทองประสม ที่ Milan Fashion Week Spring 2020

กาลเวลาไม่สามารถทำอะไรนางเอกระดับแถวหน้าคนนี้ได้เลย

MOST VIEWED

เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร ขึ้นแท่น Friend of Tiffany & Co. แห่งประเทศไทย

พร้อมภาพคุณแม่คนนี้กับเครื่องประดับรุ่นต่างๆ

WATCH JEWELRY | 18 November 2021

Harry Styles ทำลายภาพจำเดิมๆ ของคำว่า “เพศชาย” อีกครั้งด้วยการเปิดแบรนด์เครื่องสำอางชื่อ “Pleasing

Do What Is Pleasing To You

NEWS | 16 November 2021

Cartier เฉลิมฉลองช่วงเวลาพิเศษตลอดทั้งปีผ่าน “LOVE IS ALL” ภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทอดความงดงามแห่งรัก

งานนี้ได้ทั้ง Jackson Wang, Lily Collins และ Troye Sivan มาร่วม

WATCH JEWELRY | 16 November 2021

MORE FROM

ENTERTAINMENT

Uma Thurman แห่ง Kill Bill กลับมาอีกครั้งใน Suspicion ซีรีส์ระทึกขวัญล่าสุดของ Apple TV+

ฉายวันแรก 4 กุมภาพันธ์นี้

ENTERTAINMENT | 15 January 2022

Coachella 2022 ประกาศไลน์อัพอย่างเป็นทางการ! Harry Styles, Billie Eilish และ Kanye West มาแน่

หลังจากเลื่อนมากว่า 2 ปี คราวนี้ขนทัพศิลปินมาแบบจัดเต็มแน่นอน

ENTERTAINMENT | 13 January 2022

เมื่อ Kristen Stewart จาก Spencer ไร้ชื่อเข้าชิงเวที SAG Awards 2022 แบบพลิกโผ

และนี่คือความคิดเห็นของแฟนๆ หลังได้รับข่าวนี้

ENTERTAINMENT | 13 January 2022

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!