40th Anniversary Tirapan Couture

4 ทศวรรษ ที่ยืนหยัดอย่างมั่นคงในวงการแฟชั่น ของห้องเสื้อ Tirapan โดย ธีระพันธ์ วรรณรัตน์

Interview: KOKO NICHAKUL

เรียบเรียง: พิณทิพย์ อาเมล

Photo: Bert Sivakorn

          ในฐานะดีไซเนอร์ไทย คงไม่มีงานใดที่จะสามารถสร้างความภาคภูมิใจและนับเป็นโอกาสอันทรงเกียรติแห่งชีวิต ได้เท่ากับการได้รับมอบหมายให้เป็น ‘ช่างฉลองพระองค์’ และถึงแม้เวลาจะผ่านไปเนิ่นนานถึง 28 ปีแล้วนับจากจุดเริ่มต้นที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ได้พระราชทานพระวโรกาสให้คุณป้อม-ธีระพันธ์ วรรณรัตน์ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาท แต่หน้าที่ซึ่งคุณป้อมกล่าวว่าเป็น ‘สิ่งสูงสุดของชีวิต’ นี้ยังคงเป็นสิ่งที่เขายกย่องด้วยใจภักดิ์เสมอมา นอกจากนี้คุณป้อมยังได้รับพระวโรกาสจากพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ให้เป็นผู้รังสรรค์ฉลองพระองค์ผ้าไทยพระราชนิยมและผ้าไทยประยุกต์ในโอกาสต่างๆ ด้วย

สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฉลองพระองค์โดย ธีระพันธ์ วรรณรัตน์:

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ในฉลองพระองค์ตัดถวายโดย ธีระพันธ์ วรรณรัตน์:

          คุณป้อมค้นพบความหลงใหลในโลกแห่งแฟชั่นและมุ่งมั่นที่จะเป็นช่างเสื้อมาตั้งแต่จำความได้ ในวัย 6 ขวบสิ่งที่เขาสนใจมิใช่ของเล่นทั่วไปอย่างเด็กวัยเดียวกัน แต่กลับเป็นเรื่องราวแฟชั่นและสเก็ตช์แบบเสื้อในวารสารต่างประเทศที่ได้สัมผัสเมื่อติดตามคุณแม่ (คุณหญิง เจ้าฉมชบา (ณ เชียงใหม่) วรรณรัตน์) ไปยังร้านคลังแม่บ้านบนถนนราชดำเนิน เด็กน้อยอายุไม่ถึง 10 ขวบคนนี้ก็ทำหน้าที่เป็นสไตลิสต์ส่วนตัวคอยดูแลการแต่งกายของมารดาทั้งในการออกงานในเมืองไทย และติดตามไปจนถึงเมื่อท่านย้ายไปพำนักที่สาธารณรัฐเกาหลีพร้อมกับบิดา (พลโทจวน วรรณรัตน์) ซึ่งไปปฏิบัติราชการ ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยทูตทหารบกประจำประเทศเกาหลี การไปอาศัยอยู่ต่างแดนทำให้คุณป้อมได้สังเกต จดจำ และตกหลุมรักรายละเอียดการแต่งกายตามประเพณีนิยมสากลที่มีความเรียบง่าย โก้หรู และถูกต้องตามกาละเทศะ ครั้งหนึ่งเด็กชายธีระพันธ์วัยเพียง 13 ปีเคยสร้างความตกตะลึงเมื่อจอมพลถนอม กิตติขจรซึ่งในขณะนั้นดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย และท่านผู้หญิงจงกล ภริยาได้เดินทางไปร่วมงานฉลองที่กรุงโซล เขาเรียนแนะนำให้ท่านผู้หญิงเปลี่ยนถุงมือจากสีดำเป็นสีขาวเพื่อให้เหมาะสมตามฤดูกาล แน่นอนว่าไม่มีใครคาดคิดว่าเด็กตัวเล็กๆ คนหนึ่งจะรู้ประเพณีนิยมและกล้าที่จะเสนอคำแนะนำนั้นแก่ภริยานายกรัฐมนตรี แต่ธีระพันธ์ยืนยันที่จะทำเช่นนั้น “เพราะท่านเป็นตัวแทนประเทศเรา เป็นหน้าเป็นตาของเมืองไทย จะแต่งตัวผิดประเพณีไม่ได้” คุณป้อมกล่าว

เหล่านางแบบรุ่นใหม่ในชุดของ Tirapan Couture จากซ้ายจิงจิงสวมชุดกระโปรงลายดอกคอปกลูกไม้ หลินสวมชุดกระโปรงไหล่เบี่ยงผ้าลูกไม้ คามิลล่าสวมชุดกระโปรงปักลายนกชายกระโปรงพู่ชายครุย แพทสวมชุดกระโปรงผ้าฉลุลายลูกไม้ซับระบายเป็นชิ้นๆ และมีเรียมสวมชุดกระโปรงผ้าลูกไม้แขนจีบระบาย:

แพทสวมชุดกระโปรงผ้าฉลุลายลูกไม้ซับระบายเป็นชั้นๆ:

          แต่เส้นทางกว่าจะได้มาเป็นดีไซเนอร์ระดับตำนานผู้นี้มิได้ก็มิได้ราบเรียบง่ายดาย ก่อนจบการศึกษาชั้นมัธยมปลายที่โรงเรียนอัสสัมชัญ 1 ปี คุณป้อมเดินทางไปยังสหรัฐอเมริกาเพื่อเรียนมัธยมปลายปีสุดท้าย ทั้งนี้เพื่อเตรียมตัวด้านภาษาก่อนศึกษาต่อระดับปริญญาตรีที่นั่น แม้ผลการทดสอบแนะแนวการศึกษาต่อออกมาชัดเจนว่าคณะที่ตรงกับความชอบและความถนัดของเขาคือนักออกแบบและช่างตัดเย็บเสื้อผ้าแฟช่ัน แต่ย้อนกลับไปเมื่อ 50 ปีที่แล้วผู้ชายที่ประกอบอาชีพช่างเสื้อยังไม่เป็นที่ยอมรับเท่าไรนักในประเทศไทย คุณป้อมจึงเลือกเรียนมัณฑนศิลป์ที่มหาวิทยาลัยวู้ดเบอรี (Woodbury University) ลอสแอนเจลิส แล้วเลือกวิชาโทแฟชั่นดีไซน์โดยไม่ได้บอกทางบ้าน

หลินสวมชุดกระโปรงไหล่เบี่ยงผ้าลูกไม้:

นิโคลสวมชุดเสื้อผ้าลูกไม้ผูกโบว์ที่ช่วงไหล่ กระโปรงบานผ้าไหมปักเลื่อม และรองเท้าส้นสูง ทั้งหมดจาก Tirpan Couture:

          เหตุการณ์พลิกผันเมื่อคุณป้อมจบการศึกษาและกลับมายังประเทศไทย ขณะนั้นคุณพ่อปฏิบัติราชการในตำแหน่งผู้บังคับการทหารบกจังหวัดเชียงใหม่ ยุคนั้นในหลวงรัชกาลที่ 9 พระราชทานแบบเสื้อสำหรับข้าราชการ คุณป้อมจึงตัดเสื้อตัวแรกให้คุณพ่อเป็นเสื้อพระราชทานคอตั้งทำจากไหมไทยสีชมพู เมื่อคุณจวนใส่ออกงานก็ได้รับเสียงชื่นชมอย่างมาก ท่านจึงกล่าวอย่างภาคภูมิใจว่าบุตรชายเป็นผู้ตัดเย็บให้ เสื้อพระราชทานตัวนั้นเปลี่ยนทัศนคติของคุณจวนว่าการมีลูกชายเป็นช่างเสื้อไม่ใช่เรื่องผิด จึงสนับสนุนให้คุณป้อมไปศึกษาต่อด้านการออกแบบตัดเย็บเสื้อผ้าที่โรงเรียน เอสม้อด แกร์-ลาวีญ (Esmod Guerre-Lavigne) ประเทศฝรั่งเศส หลังจากสำเร็จการศึกษาครบตามหลักสูตร 2 ปีเต็ม คุณป้อมเดินทางกลับมายังประเทศไทยและเปิดร้านตัดเสื้อสำหรับสตรีที่บ้านโดยมีช่างเพียง 1-2 คน จากนั้นอีก 2 ปีจึงเปิดเป็นบูติกที่โอเรียนเต็ลพลาซ่า (ต่อมาย้ายไปอยู่ที่ตึกชาญอิสระ และปัจจุบันตั้งอยู่ที่เพนนินซูล่าพลาซ่า) ใช้ชื่อแบรนด์ธีระพันธ์ (Tirapan) ตามชื่อของตน ต่อมาร้านได้รับความนิยมอย่างสูง มีช่างเพิ่มเป็น 19-20 คน โดดเด่นด้วยผลงานชุดราตรีสั้น ยาว และที่ประณีตวิจิตรหาตัวจับยากคือ ชุดไทย

1980 พูลลาภ เรืองสุขในชุดกระโปรงผ้าลินิน เครื่องประดับจ๋อม โซดาป๊อป จากนิตยสาร BR: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

1983 ม.ร.ว. ปัทมนัดดา ยุคคล สวมเสื้อผ้าซิลค์พิมพ์ลายกับกระโปรงอัดพลีท ภาพจากนิตยสารแพรว: ช่างภาพ โชตวิชช์ สุวงศ์

1985 Tirapan Couture Bangkok ภาพแคมเปญโฆษณาห้องเสื้อ Tirapan ในนิตยสารลลนา: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

          ย้อนกลับไปในช่วงที่เปิดร้านอยู่ที่โอเรียนเต็ลพลาซ่านั้น ร้านจิตรลดาสาขาที่โอเรียนเต็ลพลาซ่าต้องการจัดแสดงแฟชั่นผ้าฝ้ายไทย โดยได้กราบบังคมทูลเชิญสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นองค์ประธาน คุณหญิง เจ้าฉมชบาซึ่งเป็นอาสาสมัครขายสินค้าที่ร้านจิตรลดาจึงทาบทามห้องเสื้อของลูกชายมาออกแบบตัดเย็บโดยใช้ผ้าไทยในโครงการศิลปาชีพที่จำหน่ายในร้านจิตรลดาโดยเฉพาะ คุณป้อมได้ชักชวนเพื่อนอีก 4 คน ได้แก่ คุณตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์, คุณเจี๊ยบ-พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์, คุณโหน่ง-ปริญญา มุสิกมาศ และ คุณป๋อง-องอาจ นิรมล ให้มาร่วมงานกัน ยุคนั้นเสื้อผ้าสำเร็จรูปถือเป็นกระแสที่มาแรงในประเทศไทย นิตยสารลลนา ซึ่งเป็นนิตยสารแฟชั่นที่โด่งดังและทันสมัยที่สุดจึงติดต่อขอนำชุดจากโชว์นั้นไปถ่ายแฟชั่นเซ็ต สื่อมวลชนและผู้คนให้ความสนใจอย่างมาก ชื่อของ 5 ดีไซเนอร์รุ่นใหม่ไฟแรงจึงกลายเป็นที่รู้จักและติดหูในทันที

1985 มาช่า วัฒนพานิช สมัยเริ่มเป็นนางแบบ ด้วยลุคที่หรูสง่าผู้ดีเธอจึงถูกเรียกให้มาถ่ายแฟชั่นให้กับ Tirapan เป็นประจำ ภาพจากนิตยสารแพรว: ช่างภาพ โชติวิชช์ สุวงศ์

1986 กุสุมา ปีเตอร์ส สวมเสื้อลายดอกในโทนพาสเทล สวมทับกระโปรงฝ้าย ถุงมือรับกับรองเท้าสีครีม ภาพจากนิตยสารผู้หญิง 24: ช่างภาพ สีหศักดิ์ ชุมสาย ณ อยุธยา

1986 ภาพโฆษณาแฟชั่นโชว์ Tirapan Couture Bangkok ในสมัยที่แฟชั่นโชว์ยังจัดตามห้องบอลรูมในโรงแรมหรู มีการซื้อขายตั๋วเข้าชมล่วงหน้า และส่วนใหญ่เสื้อผ้าจะขายหมดทันทีที่โชว์เสร็จ ภาพจากนิตยสารลลนา: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

          ต่อมาคุณป้อมและดีไซเนอร์ไทย เช่น คุณไข่-สมชาย แก้วทอง, คุณเจี๊ยบ-พิจิตรา บุณยรัตพันธุ์, คุณตั้ว-กีรติ ชลสิทธิ์, คุณต้อย-นคร สัมพันธารักษ์, คุณยศ-ยศวดี บุญ-หลง ได้รับการติดต่อจากท่านผู้หญิงวิยะฎา กฤดากร ณ อยุธยา ให้ร่วมกันเข้าถวายงานแฟชั่นโชว์หน้าพระที่นั่ง ณ ศาลาสหไทยสมาคมในพระบรมมหาราชวัง ชื่องานงานหนึ่งในร้อย คุณป้อมได้รับการแนะนำให้รู้จักกับท่านผู้หญิงทัดสมัย เศวตเศรณี คุณข้าหลวงในพระองค์ และได้รับการทาบทามให้เข้ามาถวายงานด้านตัดฉลองพระองค์ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ ท่านผู้หญิงทัดสมัยเชิญพระภูษาองค์แรกมาเป็นผ้าชาวเขาสีม่วง คุณป้อมได้เห็นสมเด็จพระนางเจ้าฯ ทรงฉลองพระองค์ที่ตนทำถวายขณะตามเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ในการแปรพระราชฐานไปประทับแรมที่จังหวัดเชียงใหม่ผ่านทางข่าวในพระราชสำนักซึ่งออกอากาศทางโทรทัศน์ หลังจากนั้นคุณป้อมก็ได้ถวายงานรับใช้ใต้เบื้องพระยุคลบาทอย่างใกล้ชิดต่อเนื่องมานานกว่า 20 ปี นำมาซึ่งความประทับใจในพระอัจฉริยภาพ รวมถึงความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ “สำหรับธีระพันธ์ ท่านงามที่สุด ทุกสิ่งทุกอย่างที่เป็นท่าน ไม่มีใครเทียบเทียม” คุณป้อมกล่าวและยิ้มน้ำตาคลอเมื่อกล่าวถึงสมเด็จพระราชินีในดวงใจ จวบจนกระทั่งปัจจุบันคุณป้อมยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการรังสรรค์ฉลองพระองค์ผ้าไทยพระราชนิยมและผ้าไทยประยุกต์ของพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ทั้งในพระราชพิธีสำคัญหรือในการเสด็จทอดพระเนตรการแสดงแฟชั่นโชว์ระดับโลก ซึ่งนับเป็นการเผยแพร่ความวิจิตรงดงามของผ้าไทยให้ชาวโลกได้ชื่นชมด้วย

1987 คาร่า พลสิทธิ์ ชุดฤดูร้อนสวยหรูสไตล์ Tirapan นางแบบคาร่างามสง่าในเสื้อลูกไม้ฉลุลาย สร้อยมุก และผ้าชีฟองสีขาวพันหมวก ภาพจากนิตยสารลลนา: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

1987 เพ็ญพักตร์ ศิริกุล ในชุดผ้าไหมทอประกาย ถ่ายที่พระรางวังบ้านปืน ภาพจากนิตยสารลลนา: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

1987 Tirapan Goes For Jeans คอลเลกชั่นเสื้อผ้าสำเร็จรูปในเนื้อผ้ายีนส์ นางแบบ กตัญญู ประจำเมือง ภาพจากนิตยสารเปรียว: ช่างภาพ วิทยา มารยาท

          คุณป้อมกล่าวว่าสไตล์ของธีระพันธ์คือ “เรียบ โก้ ไม่หวือหวา แต่มีดีเทล” ความเรียบง่ายแต่แอบซ่อนรายละเอียดนั้น เราจะเห็นได้จากผลงานอันประณีตจากอดีตมาจนถึงทุกวันนี้ เช่น ชุดด้านหน้าเรียบแต่ด้านหลังจับเดรปหรือมีโบว์ แบรนด์ธีระพันธ์ให้ความสำคัญกับความเหมาะสม ถูกต้องตามกาลเทศะไม่ยิ่งหย่อนกว่าความสวยงาม นั่นจึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ผลงานของธีระพันธ์ทรงคุณค่าเหนือกาลเวลา อยู่คู่หญิงไทยตั้งแต่รุ่นแม่สืบทอดมาจนถึงรุ่นลูก “ธีระพันธ์มีลูกค้าเก่าที่น่ารักเสมอมา และมีลูกค้ารุ่นลูกมาตัดตามคุณแม่ ตัดชุดเจ้าสาวและชุดแม่เจ้าสาวด้วย” ธีระพันธ์ วรรณรัตน์คือตัวอย่างของความสำเร็จในฐานะดีไซเนอร์เจ้าของแบรนด์เสื้อผ้าที่คงความนิยมและสามารถยืนหยัดในวงการแฟชั่นมาร่วม 4 ทศวรรษ และในฐานะคนไทยที่ได้รับพระราชทานพระวโรกาสให้ได้รับหน้าที่ช่างฉลองพระองค์ หน้าที่อันทรงเกียรติที่ยังความภาคภูมิใจสูงสุดในชีวิต

1988 เยลหลี ริคอร์เดล สวมชุดสูทกระโปรงสอบในโทนสีครีมกับรองเท้าทูโทนถ่ายกับสุนัขตัวโปรดของคุณน้อม ภาพจากนิตยสารลลนา: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

1989 รัชนก พูลผลิน สวมแจ๊กเก็ตลูกไม้แดงพร้อมกระโปรงสอบเข้าชุด ภาพจากนิตยสารลลนา: ช่างภาพ นภดล โชตะสิริ

1989 นวพร คลเสนีย์ แจ๊กเก็ตโบเลโร่ลูกไม้สวมทับชุดเกาะอกกระโปรงฟูฟ่อง ส่วนหนึ่งจากคอลเลกชั่น Gentle Persuation by Tirapan ภาพจากนิตยสารเปรียว: ช่างภาพ วิทยา มารยาท

RELATED STORIES

Christian Louboutin ชวนนั่งรถไฟสายพิเศษ LouBhoutan Express จากปารีสสู่ภูฏาน

เมื่อรองเท้าของแบรนด์ระดับโลกมาบรรจบกับงานมือชั้นครู

Golden Place เปิดสาขาพระบรมมหาราชวัง เพื่อ
รองรับนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ลิ้มลองต้นตำรับอาหาร K-Food แท้ๆ ที่ร้านอาหารเกาหลีคองจู (Kong Ju) โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส

เปิดให้บริการมาแล้วกว่า 22 ปีตั้งแต่กระแส K-Fever ยังไม่แรงเท่าตอนนี้

LONDON, TEMPEST, BOY AND GIRL, LADY AND GENTLEMAN

โชว์ล่าสุดของ BURBERRY โดย RICCARDO TISCI แรงบันดาลใจจากคอนทราสท์ของวัฒนธรรมอังกฤษสู่คอลเลคชั่นอันสวยสดโมเดิร์นที่เต็มเปี่ยมด้วยพลัง

อิ่มอร่อยสิ้นเดือนกับบุฟเฟ่ต์สุดคุ้ม Surf ‘n’ Turf Sunday Brunch ที่โรงแรม Marriott Surawongse

ราคาต่อท่าน 1,588++ บาท มีเฉพาะทุกวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือนเท่านั้น

คุยสบายๆกับ 'Eddie Redmayne'

โดยณิชกุล กิตยานุพงษ์ Editorial แห่ง BAZAAR MEN

MOST VIEWED

จากรากเหง้าของสาวชาวเกาะ! อแมนด้า ออบดัม จึงเลือก Amanda of Andaman หนึ่งในสี่ชุดราตรีบนเวที Miss Universe 2020

ชุดจาก Oat Couture กับการตัดเย็บสุดวิจิตรที่ใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง

STYLE FILE | 17 May 2021

รวมโมเม้นต์สุดปังของ อแมนด้า ออบดัม ในเวทีการประกวด Miss Universe 2020

เธอคือหนึ่งใน Miss Universe Thailand ที่คนไทยภาคภูมิที่สุดในตอนนี้

PEOPLE | 17 May 2021

MORE FROM

THAI DESIGNERS

Sretsis Archive: Intro คอลเลกชั่น 20 ปี บทสรุปรวมทุกความน่ารักของ Sretsis จาก 2012 ถึงปัจจุบัน

เป็นการรวบรวมความเป็นสาว Sretsis จากทุกช่วงเวลามาสรุปไว้อย่างสวยงามในคอลเลกชั่นนี้

THAI DESIGNERS | 27 May 2021

ซื้อเครื่องประดับ แถมบ้านปูเสฉวน! ทำความรู้จักกับ Sarr.rai แบรนด์จิวเวลรี่รีไซเคิลให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น

อะไรทำให้สองเพื่อนรัก กอล์ฟ-อภิสรา ศิริวัฒน์โยธิน แจม-ภิญญาพัชญ์ งามพินิจพล สปาร์คแบรนด์นี้ขึ้นมา

THAI DESIGNERS | 2 May 2021

Mr.Leaf, Sarr.rai และ Pipatchara 3 แบรนด์สัญชาติไทย เพื่อสาย (แฟฯ) ที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ

เนื่องในวัน Earth Day (22 เมษายน) เราขอรวบ 3 แบรนด์สัญชาติไทยที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อมมาฝาก

THAI DESIGNERS | 22 April 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!