คุณบิ๊ก ดีไซเนอร์และครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ Valentier ผู้ชนะโครงการ Harper’s BAZAAR Newgen 2016

จะมาเล่าประสบการณ์และความประทับใจในการประกวด

ใกล้เข้ามาอีกแล้วกับการประกวดเฟ้นหาดีไซเนอร์รุ่นใหม่กับโครงการ Harper’s BAZAAR Newgen 2018 ซึ่งนับเป็นปีที่ 6 แล้วที่นิตยสารบาซาร์ประเทศไทยได้สนับสนุนเด็กไทยรุ่นใหม่และผลักดันสู่เวทีระดับเอเชีย พร้อมกับโอกาสชิงทุนการศึกษาจากสถาบันออกแบบ Istituto Marangoni ที่จะให้ผู้ชนะได้ต่อยอดความสามารถด้านแฟชั่นถึงต่างประเทศ หลายคนอาจจะตั้งคำถามว่า ชนะแล้วไปไหนต่อ? ซึ่งครั้งนี้ทางทีมงานได้สัมภาษณ์ผู้ชนะประจำปี 2016 นั้นคือ คุณบิ๊ก-ดนวัต พฤกษ์ชินวร ดีไซเนอร์และครีเอทีฟไดเร็กเตอร์แห่งแบรนด์ Valentier

เมื่อพูดถึง Valentier แบรนด์เสื้อผ้าดีไซเนอร์ไทยที่ได้ยลโฉมในวงการแฟชั่นไทยเมื่อปี 2015 ที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการทำ Thesis ของนักศึกษาคนหนึ่งที่ชื่อว่า บิ๊ก-ดนวัต พฤกษ์ชินวร ด้วยผลงานสุดเฟมินีนดีเทลละเอียดอ่อน จึงทำให้เขาเป็นผู้ชนะโครงการ Bazaar New Gen 2016 แต่อย่างไรนี่ก็ไม่ใช่ครั้งแรกของการประกวดของเขา “ผมเคยประกวด Bazaar New Gen 2015 แล้วติดรอบ 10 คนสุดท้าย ซึ่งตอนนั้นผมยังเรียนอยู่มหา’ลัย จึงทำให้ทำงานออกมาอย่างไม่เต็มที่ รู้สึกว่ามันยังไม่สุดความสามารถของเรา แล้วต้องบอกตรงๆ ว่ารางวัลของบาซาร์เหมือนเป็นการเปิดโอกาสให้เราได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ เลยทำให้ผมกลับมาประกวดเวทีนี้อีกครั้ง”

ความมุ่งมั่นครั้งที่สองของเขา จึงทำให้คุณบิ๊กคว้าชัยชนะระดับประเทศไทยและรองชนะเลิศระดับเอเชีย “พอประกวดเสร็จก็กลับประเทศไทยไม่มีอะไร อีกไม่กี่วันมีอีเมลแจ้งมาว่าเราได้ที่ 2 ของเอเชีย และได้ทุนการศึกษาของ Istituto Marangoni ได้ไปเรียนต่อตอนนั้นดีใจมากทำอะไรไม่ถูกเลย ตอนนั้นได้มีการวางแผนชีวิตในเรื่องงานถ้าเราไปเรียนต่อก็จะต้องเบรคไปช่วงนึงในการทำแบรนด์” แล้วคุณบิ๊กคาดหวังอะไรจากการที่ไปเรียนที่ Marangoni ? “เป้าหมายหนึ่งของการทำแบรนด์เสื้อผ้าคือ การอยากให้แบรนด์เราออกสู่ต่างประเทศ แต่เราก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไรบ้าง แต่ก่อนไปเรียนที่ Marangoni ก็ศึกษาอยู่พอสมควร ซึ่งเราก็คาดหวังที่อยากจะได้ connection ใหม่ๆ จึงเลือกเรียนแคมปัสที่ปารีส เป็นคอร์ส Fashion Business ครับ”

พอไปเรียนแล้วตรงกับที่คาดหวังไว้ไหม? “เรียกได้ว่าดีกว่าที่คิดเยอะมากเลยครับ ตอนเเรกเราก็กังวลและกลัวทั้งเรื่องภาษาที่เราไม่มีพื้นฐานภาษาฝรั่งเศสเลย แล้วก็เรื่องเพื่อน สุดท้ายคือทุกอย่างดีหมดเพื่อนๆ support เรา อาจารย์ก็มีชื่อเสียงในวงการแฟชั่นระดับโลกที่มาสอน บ้านเมืองปลอดภัย รู้สึกยังอยากกลับไปใช้ชีวิตที่นั่นอยู่เลย ส่วนสิ่งที่ได้มาจากการที่ไปเรียนคือได้เรื่องของ connection เป็นหลักเลย จะมีเพิ่มเติมในเรื่องของระบบการทำงานของต่างประเทศในเรื่องการส่งออกและเน้นในเรื่องการพรีเซนต์งานทางนั้นจะมี buyer มาดูว่าสนใจงานเราไหม”

แล้วคุณบิ๊กได้วางแผนอนาคตของแบรนด์ไว้อย่างไรบ้าง? “ตอนนี้กำลังทำมาร์เก็ตติ้งในประเทศครับ เพราะตอนที่เริ่มทำแบรนด์ต้องบอกก่อนเลยว่าเราไม่มีชื่อเสียงในวงการ เราใช้ความสามารถของเราล้วนๆ เราเลยเหนื่อยกว่าคนอื่นหน่อยเพราะต้องขาย product เราต้องทำ product ของเราให้ลูกค้าติด โชคดีที่ได้พี่ๆ สไตล์ลิสต์ และผู้จัดการดารามาคอยช่วย support แบรนด์เราตอนนี้ก็ค่อนข้างติดตลาดเเล้ว แต่ลูกค้าส่วนใหญ่ของเราก็จะเป็นลูกค้าทางเอเชีย จีน ก็เลยวางแผนไว้ว่าจะส่งออกไปทางจีน และทางปารีสล่าสุดทางอาจารย์สนใจแล้วก็กำลังติดต่อให้เราอยู่ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปจัดโชว์รูมที่ปารีส แต่ก็อยากทำตลาดในไทยให้แข็งแรงก่อน ซึ่งตอนนี้แบรนด์ Valentier มีสาขาประจำทั้งหมด 2 สาขาจะเป็นเซนทรัลเวิลด์ กับ เอ็มโพเรียม”

“ตอนนี้ประสบการณ์เรายังน้อยอยู่เราเข้ามาในวงการนี้แค่สองปีเองในการทำแบรนด์ ถ้ามีโอกาสก็อยากเป็นวิทยากรในด้านแฟชั่นหรือไม่ก็เป็นกรรมการในการประกวดต่างๆ รู้สึกว่าสนุกดีที่ได้เห็นผลงานของเด็กรุ่นใหม่” ส่วนบรรยากาศการประกวดของ Bazaar New Gen 2018 จะน่าตื่นเต้นและสนุกแค่ไหน ก็อย่าลืมติดตามชมกันต่อไปค่ะ
เรื่อง Jeerakaen Ngoentaweekhun และ Plair Bunlangkarn
ภาพ: Courtesy of Valentier

TAGS

RELATED STORIES

ประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 รอบสุดท้าย แฟชั่น ดีไซเนอร์ ไทย

เบื้องหลังการเตรียมตัวของสองผู้ชนะที่จะไปประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ที่สิงคโปร์

ความมุ่งมั่นของเขาและเธอนี่แหละที่จะคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทย

โอกาสสุดท้าย! เพื่อคว้าฝันสู่การเป็นดีไซเนอร์หน้าใหม่ของเอเชียใน Harper’s BAZAAR Newgen Fashion Award 2019

สานฝันคุณให้เป็นจริงได้แล้วตั้งแต่วันนี้ถึง 15 กรกฎาคม 2019

ใครจะได้เข้ารอบ 5 คนสุดท้ายของการประกวด Harper’s BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2018

หนทางสู่การเป็นตัวแทนประเทศไปอวดฝีมือที่ประเทศสิงคโปร์

คว้าฝันรางวัลดีไซเนอร์หน้ากับใหม่ #BAZAARNEWGEN2018

โครงการเฟ้นหาสุดยอดดีไซเนอร์รุ่นใหม่ของเอเชียเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งแล้ว

เผยเคล็ดลับลุคความงามจากเวทีประกวด Harper's Bazaar Asia NewGen Fashion Award 2017

เราคัดภาพบรรกายาศและลุคการแต่งหน้าของเหล่านางแบบมาให้ได้ชมกัน

เจาะแบ็คสเตจ #BAZAARnewgen2017

ทุกภาพประทับใจจากรันเวย์เฟ้นหาดีไซเนอร์ของเรา

Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2017

เผยโฉมผู้ชนะจากงานเฟ้นหาดีไซเนอร์โดยฮาร์เปอร์ส บาซาร์

MOST VIEWED

ส่องเครื่องประดับเลอค่าจากซีรีส์เรื่อง It’s Okay To Not Be Okay

อย่างที่กล่าวกันว่า “Diamond Are A Girl’s Best Friend”

WATCH JEWELRY | 30 July 2020
ลิซ่า,แบล็คพิ้งค์,Lisa,Blackpink,Lili’s Film,City Girls,Chris Brown,Youngthug,Dance,Lalisa Manoban,เพลงที่ลิซ่าเต้นชื่อเพลงอะไร,cover,เต้นโคฟเวอร์

แซ่บไม่หยุดกับ Lili’s Dance Film ใหม่ล่าสุดของ Lisa BLACKPINK

กับวิดีโอเต้นสุดปังเวอร์ชั่นที่ 4 ในอู่ซ่อมรถ

ENTERTAINMENT | 10 July 2020

MORE FROM

NEWGEN

ประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 รอบสุดท้าย แฟชั่น ดีไซเนอร์ ไทย

เบื้องหลังการเตรียมตัวของสองผู้ชนะที่จะไปประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ที่สิงคโปร์

ความมุ่งมั่นของเขาและเธอนี่แหละที่จะคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทย

NEWGEN | 7 October 2019
Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ประกวด ดีไซเนอร์

ประกาศผู้ชนะที่จะเป็นตัวแทนดีไซเนอร์ไทยไปประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ที่สิงคโปร์

ส่งกำลังใจให้เขาและเธอคว้าชัยชนะมาครองกันเถอะ

NEWGEN | 4 September 2019

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!