กลิ่นหอมวิเศษเพียงกลิ่นเดียวในโลกที่รังสรรค์โดย Douglas Little แห่ง Heretic Parfum

ใช้ส่วนผสมออร์แกนิกที่คัดสรรมาอย่างประณีต

By: KOKO NICHAKUL

เรียบเรียง: Plair Bunlangkarn

and: Suchanan Semhirun

นับเป็นประสบการณ์อันล้ำค่าและน่าประทับใจที่สุดในช่วงต้นปีนี้ สำหรับ Personalized Blending Session กับ The Master of Perfume “Douglas Little” แห่ง Heretic Parfum ที่ได้รังสรรค์กลิ่นหอมวิเศษที่จะมีเพียงกลิ่นเดียวในโลกและเป็นกลิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตนที่ไม่เหมือนใคร
จากทางเดินที่กรุ่นด้วยกลิ่นหอมก่อนที่ผลักประตูเข้าไปในห้องสวีท ยอมรับว่ารู้สึกตื่นเต้นอย่างบอกไม่ถูก ด้วยขวดหัวน้ำหอมที่เรียงรายกว่าร้อยขวดอยู่บนชั้นไม้ บนโต๊ะคือขวดแก้วและหลอดแก้วแลดูเหมือนห้องทดลองวิทยาศาสตร์  “เราอยู่ที่ไหนกันนี่?” เราถามตัวเอง ใช่แล้วเรามาพบกับดักลาส ลิตเทิล สุดยอดแห่งนักครีเอทเพอร์ฟูมที่ได้รังสรรค์กลิ่นหอมระดับสุดยอดเฉพาะตนกับบุคคลพิเศษระดับโลกอย่างกวิเนธ พัลโธรว์ หรือ ดิตา วอน ธีส มาแล้ว

มาทำความรู้จักกับดักลาส ลิทเทิล กันสักนิด เขาได้ก่อตั้ง Heretic Parfum แบรนด์น้ำหอมคราฟต์ออร์แกนิกในปี 2015 ด้วยแพสชั่นที่ต้องการนำเสนอน้ำหอมที่แตกต่างและโดดเด่นจากน้ำหอมอื่นๆ ในตลาด เขาหลงใหลในเสน่ห์ของน้ำหอมและศาสตร์การปรุงน้ำหอมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการรังสรรค์กลิ่น ตลอดจนการ Personalization กลิ่นพิเศษขึ้นเฉพาะบุคคลโดยให้ความสำคัญกับการใช้ส่วนผสมออร์แกนิกที่คัดสรรมาอย่างประณีต ผสมผสานเอสเซนเชียลออยล์ หัวน้ำหอมความเข้มข้นสูง และแอบโซลูทในแอลกอฮอล์ที่ผลิตจากองุ่นและอ้อยออร์แกนิกปราศจากสารสังเคราะห์ด้วยความเชื่อที่ว่า “ธรรมชาติมีความเซ็กซี่ เร้าอารมณ์ และเย้ายวน”

เรากล่าวทักทายกันได้สักครู่จากนั้นก็เข้าสู่ช่วงของการสนทนาเพื่อร่วมครีเอท “น้ำหอม” ที่จะมีเพียงกลิ่นเดียวในโลกและแน่นอนทำจากธรรมชาติล้วน ดักลาส เริ่มถามจากคำถามที่จะเผยตัวตนของเราออกมาให้เขาได้ทำความรู้จักกับเรามากขึ้นจากที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน เพียงคำถามแรกเราก็รู้สึกเริ่มเครียด และตื่นเต้นปนสนุก เพราะไม่ทราบมาก่อนว่า Personalized Blending Session จะมีขั้นตอนที่ลึกซึ้งเช่นนี้ 

“คนส่วนใหญ่จะพูดว่าเมื่อพวกเขาได้ลองทำน้ำหอมกับผม จะรู้สึกเหมือนกับไปหาหมอดู บ้างหรือพบจิตแพทย์ และเหมือนไปเคาน์เตอร์เครื่องสำอางในเวลาเดียวกัน ดังนั้นมันจึงเหมือนการที่คุณได้สนุกไปกับการทำสิ่งเหล่านี้ไปพร้อมๆ กัน... ดังนั้นจึงมีหลายวิธีที่จะเข้าใจน้ำหอม และน้ำหอมมีผลต่อคุณอย่างไร ไม่เพียงแต่จะทำให้คุณมีกลิ่นหอมที่น่าเหลือเชื่อ แต่ยังช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับร่างกาย จิตใจและจิตวิญญาณของคุณได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

คำถามอย่างเช่นคุณราศีอะไร สไตล์ของคุณเป็นเช่นไร ความรักของคุณเป็นอย่างไร สุขภาพล่ะดีไหม คุณนอนหลับได้ดีไหม เวลาไปทานนอกบ้านชอบดื่มคอกเทลหรือไวน์ (แน่นอนเราตอบว่าชอบดื่ม Rose) ชอบทานเนื้อหรือผัก แล้วของหวานล่ะ ? ….

“ผมไม่ชอบการผลิตน้ำหอมตามแบบแผนตามสั่งด้วยการเริ่มตั้งคำถามว่า ปกติคุณใช้น้ำหอมแบบไหน? คุณชอบกลิ่นไม้หรือชอบแบบจัดจ้าน ผมอยากรังสรรค์สิ่งใหม่ที่แตกต่าง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำไมผมเริ่มจากตรงนี้ ผมเลือกที่เริ่มจากมุมมองตรงนี้ที่จะสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับคุณได้มากกว่า ทั้งตัวตนและไลฟ์สไตล์ เพื่อที่จะรังสรรค์น้ำหอมจากตรงนั้น และดูว่ามันจะสื่อสารและผลักดันสไตล์ของคุณอย่างไร ”

จากคำตอบทั้งหมดที่ดักลาสได้จดไว้เป็นข้อๆ เขากลับไปที่คำถามแรกและเปรียบเทียบคำตอบที่ได้กับกลิ่นหอมต่างๆ จากนั้นเขาจึงให้เราสัมผัสหัวน้ำหอมที่ได้คัดแล้วด้วยปลายจมูกทีละกลิ่น แทบไม่น่าเชื่อว่าเขาสามารถทำนายคาแร็กเตอร์ของเราออกมาเป็นกลิ่นต่างๆ เช่น นั่นคือ Bergamot, Bois de Rose, Lemon, Orange Blossom Absolute,  Orange Leaf และ Fig

ดักลาสเล่าว่า น้ำหอมถูกแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ Top Note, Heart Note และ Base Note กล่าวคือ Top note มักจะมีกลิ่นของเครื่องเทศ Heart Note คือกลิ่นพฤกษา และ Base note คือกลิ่นไม้ เรซิ่น และกลิ่นนานาพรรณจากธรรมชาติ ซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องใช้ทั้งสามกลิ่นด้วยกันหมด คุณสามารถเลือกใช้กลิ่นใดกลิ่นหนึ่งได้หากคุณต้องการ แต่การรังสรรค์กลิ่นให้ออกมามีเอกลักษณ์และโดดเด่นนั่นเกิดจากการรวมตัวกันของสามกลิ่นที่เมื่อรวมกันจะเรียกว่า “Accords” ซึ่งหมายถึงความหอมที่สูญสิ้นสถานะของกลิ่นในแรกเริ่ม เป็นสิ่งใหม่ “เป้าหมายของเราคือการรังสรรค์ Koko Accords ซึ่งมันฟังดูดีมากสำหรับผม”

“จากการคาดเดาของผม ผมเดาว่าจากการที่คุณเป็นกลุ่มคนราศีกันย์ การที่คุณเจ้ากี้เจ้าการอีกนิดหน่อย และการเป็นคนสนุกสนานของคุณ ผมเดาว่าคุณน่าจะชอบกลิ่นจำพวก Citrus มันน่าจะทำให้คุณรู้สึกสบาย ส่วน Heart ผมเดาว่าคุณน่าจะชอบกลิ่นแบบ Floral และผมเดาว่าคุณไม่น่าจะชอบน้ำหอมกลิ่นที่แรงเกินไปหรือหวานเกินไป และน่าจะชอบกลิ่นที่คงไว้ซึ่งความสะอาดและมีความ Woody มากขึ้น นั่นคือสิ่งที่ผมอยากทำร่วมกับคุณในวันนี้ “The Koko Champagne” ผมคิดว่ามันน่าจะสนุก แปลกใหม่ และผมแน่ใจว่าคุณจะชอบมัน"

“กลิ่นก่อนหน้าที่คุณเลือกมาคือกลิ่นที่มีความสว่างปนขมและเจิดจ้าในเวลาเดียวกัน สิ่งที่ทำให้ผมชอบ Benzoin คือ กลิ่นของมันไม่แรงจนเกินไป มีส่วนผสมของความหวานปนอยู่เล็กน้อยจนแทบบางเบา ดังนั้นเราจะใส่ Blossom และ Orange Leaf ลงไปใน Heart และในส่วนของ Top Cord เราจะใส่เลมอน มะกรูดและ Polestar Rose ลงไป ผมว่าคุณค่อนข้างจะชอบกลิ่นกุหลาบมากที่สุด ซึ่งนับว่าเป็นรสนิยมที่ดีเยี่ยม และผมว่ามันน่าจะดีที่จะใส่กลิ่นเครื่องเทศลงอีกสักนิดบน Top Cord คงน่าสนใจไม่น้อย จากการที่คุณชื่นชอบการท่องเที่ยวและผจญภัย รวมถึงความเจ้ากี้เจ้าการหน่อยๆ พริกน่าจะเป็นตัวที่สามารถควบคุมและทำงานในจุดนั้นได้ พริกชมพูจะมีกลิ่นที่แรงและค่อนข้างเข้มข้นในตอนแรก”

“สิ่งที่ต้องเข้าใจคือ Top Note คือกลิ่นที่คุณจะได้รับในตอนแรกและเป็นกลิ่นแรกที่จะหายไป เปรียบเสมือนการจับมือทักทายเมื่อพบกันและจากไป และนั่นคือสิ่งที่น้ำหอมจะทำให้เกิดขึ้นกับคุณและระหว่างคุณและผู้คนรอบกาย ส่วน Heart Cord ของน้ำหอมจะเป็นส่วนที่พบกันระหว่างบทสนทนา จึงเป็นเสมือนบทสนทนาที่สำคัญมาก เราจึงต้องมั่นใจว่าส่วนนี้มีความเต็มอิ่มและอุดมสมบูรณ์อย่างเต็มที่ ดังนั้นถ้าเราต้องการให้บทสนทนานี้เป็นไปในทิศทางบวกและจรรโลงใจ ผมเลยคิดการนำกลิ่นเขียวและกลิ่นกุหลาบอีกหน่อย น่าจะเข้าท่าดีสุดท้ายในส่วนของ Base ที่เราได้ Benzoin มาเป็นส่วนประกอบแล้วผมคิดว่าเราอาจเพิ่ม Sheer Wood เพื่อทำให้กลิ่นสมดุลมากขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความจัดจ้านเล็กหน่อยด้วย Fig แต่เราจะใส่ลงไปเพียงเล็กน้อยเพราะเป็นส่วนประกอบที่มีกลิ่นค่อนข้างชัดเจน”

จากนั้นขั้นตอนของการปรุงน้ำหอมก็เริ่มต้นขึ้น ดักลาสเตรียมแอลกอฮอล์ที่ได้จากธรรมชาติไว้ก่อนแล้ว จากนั้นเขาจึงหยดกลิ่นต่างๆ ที่เตรียมไว้จากการพูดคุยใส่ลงไปทีละกลิ่น บางกลิ่นใส่เพียงนิดหน่อย บางกลิ่นใส่ลงไปเยอะหน่อย เขาบอกว่า “ก็เหมือนทำครัวนะครับ ไม่ใช่ว่าจะต้องใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปในปริมาณที่เท่ากันหมด” จากนั้นจึงบรรจงคนขวดแก้วอย่างรวดเร็วและหยดน้ำหอมที่ได้ลงบนข้อมือของเราและถามเราว่าใช่หรือไม่ ตอบได้คำเดียวว่า “Wonderful!” เพราะนี่คือกลิ่นที่เราพูดได้เลยว่า ตามหามาทั้งชีวิต

จากนั้นก็เข้าสู่ขั้นตอนของการบรรจุภัณฑ์ที่ทำให้เราต้องตะลึงงันอีกครั้งนั่นคือ เขาเทน้ำหอมที่ผสมได้ที่แล้วลงในขวดแก้ว จากนั้นจึงปิดฝาจุกสเปรย์และตอกด้วยเครื่องมือเฉพาะด้วยตนเอง จากนั้นจึงติดฉลาก Heretic Perfume ลงบนขวด และคว้าปากกาหมึกสีขาวมาวาดตัวอักษรเป็นคำว่า KOKO อย่างประณีตบรรจง

“ผมขอฉีดน้ำหอม KOKO ให้คุณเป็นคนแรกได้ไหมครับ” เขาถาม “แน่นอน” เราตอบอย่างไม่ลังเล น้ำหอม KOKO รังสรรค์โดยดักลาส ลิตเทิลแห่ง Heretic Perfume มีเพียงขวดเดียวในโลก ประกอบไปด้วย Bois de Rose, Lime, Bergamot, Orange Blossoms, Tuberose และ Fig

ต้องขอบคุณ Sansiri ที่ได้มอบประสบการณ์อันล้ำค่าในครั้งนี้ ซึ่งนอกจากดักลาสจะได้รังสรรค์กลิ่นน้ำหอมจาก Private Blending Session จนได้กลิ่นเฉพาะตนอันมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใครแล้ว เขายังได้สร้างสรรค์คอลเล็กชั่นน้ำหอมภายในบ้านและเทียนหอมอโรม่าให้กับ Sansiri Luxury Collection ได้แก่ โครงการแฟล็กชิพซูเปอร์ลักซ์ชัวรี่ 98Wireless และ Baan Sansiri Pattanakarn และโครงการลักซ์ชัวรี่ THE MONUMENT Thong Lo และ KHUN by YOO อีกด้วยเช่นกัน

กลิ่นซิกเนเจอร์ที่ได้แรงบันดาลใจจากปรัชญาและอัตลักษณ์ 3 ด้าน ที่บ่งบอกความเป็น Sansiri Luxury Collection อันประกอบไปด้วย Refined Taste งานดีไซน์ชั้นเยี่ยมด้วยรสนิยมในทุกการรังสรรค์โครงการระดับมาสเตอร์พีซที่ออกแบบโดยเหล่าสถาปนิกและดีไซเนอร์ระดับเวิลด์คลาส, Uncompromising Quality ความพิถีพิถันในการคัดสรรวัสดุ เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง ตลอดจนงานศิลปะคุณภาพจากทั่วมุมโลก และ Curated Experiences รังสรรค์บริการอย่างพิถีพิถันตอบสนองต่อรสนิยมแห่งการอยู่อาศัยอันเหนือกว่าความเอ็กซ์คลูซีฟ ที่เข้าใจถึงความปรารถนาอันลึกซึ้งของรสนิยมการใช้ชีวิตของกลุ่มลูกค้าไฮเอนด์ โดยตีความออกมาในรูปแบบกลิ่น

ส่วนกลิ่น Sansiri Luxury Collection จะออกมาพิเศษอย่างไรนั้น ขอเชิญแวะทดลองกลิ่นได้ที่ 98Wireless, Baan Sansiri Pattanakarn และ THE MONUMENT Thong Lo

RELATED STORIES

#BAZAARish เปิดใจหนุ่มหล่อ Thomas Doherty ถึงบทบาทใหม่ในซีรีส์รีเมค Gossip Girl

พร้อมภาพแฟชั่นเซ็ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อบาซาร์ประเทศไทย

บาซาร์พูดคุยกับ 3 เซเลบริตี้ถึง BuGaan โครงการบ้านหรูคอนเซ็ปต์ใหม่จาก Sansiri

ภายใต้แนวคิด “My Home Speaks for Myself” ในแบบฉบับเอ็กซ์คลูซีฟ เรสซิเดนท์

อัพเดตชีวิต ปู-ไปรยา กับชีวิตที่อเมริกาในช่วงโควิค เรื่องงาน และความรักครั้งใหม่

#BAZAARDarling ประจำเดือนมีนาคมนี้จะทำให้คงทำให้แฟนชาวไทยหายคิดถึงกันได้บ้าง

มารู้จัก Stéphane Rolland ผู้สร้างชุดนกสีขาวในเรื่อง Emily in Paris

และนี่คือ Pierre Cadault ผู้สร้างผลงานโอต์กูตูร์ฝรั่งเศสตัวจริง

40 ยั่งแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของเซรั่ม Capture Totale Super Potent Serum

40 ยังแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของ Capture Totale Super Potent Serum

ผ่านรายการ Dior Skincare Talk และแขกรับเชิญอีก 8 ท่าน

แสนสิริ Everyone is family LGBTI

Sansiri เปิดแคมเปญต้อนรับ Pride Month สนับสนุนความเท่าเทียมกันในกลุ่ม LGBTI

แสนสิริสร้างมาตรฐานใหม่ของการยอมรับความหลากหลายและความเท่าเทียม

Made for Life แนวคิดใหม่ของความสุขในชีวิตจาก แสนสิริ

นิยามบทใหม่ของคำว่า “บ้าน” ที่เต็มไปด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียด

บาซาร์พาสำรวจนิทรรศการฉลองครบรอบ 20 ปี ‘The World of Tube Gallery’

บาซาร์พาสำรวจนิทรรศการฉลองครบรอบ 20 ปี ‘The World of Tube Gallery’

Tube Gallery กับโลกสีชมพูที่ยิ่งเยอะยิ่งดี

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษ ที่รีวิวทั่วโลกว่าผลลัพธ์พิสูจน์ได้จริง

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษท่ีให้ผลลัพธ์ผิวสวยจริงพิสูจน์ได้ท่ีไม่ใช่แค่การเคลม

ทำความรู้จัก Dr.Marko Lens ศัลยแพทย์ความงามและผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งผิวหนังและชะลอวัย และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Zelens

98 Wireless Sansiri Condominium

‘98 Wireless’ นิยามใหม่ของศิลปะชั้นสูงแห่งการใช้ชีวิต

บาซาร์พาชมความหรูหราของซูเปอร์ลักชัวรี่คอนโดมิเนียมจาก ‘แสนสิริ’

Siri House ไลฟ์สไตล์ฮับแห่งใหม่ ย่านชิดลม ซอยสมคิด

‘Siri House’ เปิดบ้านชวนร่วมกิจกรรมเติมเต็มไลฟ์สไตล์สร้างสรรค์

และครั้งแรกของ Lily Festival เทศกาลความสุขท่ามกลางแมกไม้น้อยใหญ่

#BAZAARArt สัมผัสงาน Art Piece ชิ้นพิเศษในโครงการ The Monument Thong Lo

ผลงานระดับมาสเตอร์พีซหนึ่งเดียวในโลก

#BAZAARExclusive ไอเท็มที่บล็อกเกอร์ Molly Chiang ขาดไม่ได้เมื่อไปเยือนเกาะภูเก็ต

เมื่ออินฟลูเอนเซอร์คนดังมารับลมร้อนที่เมืองไทย

สัมผัสศิลปะอันแสนสุขของ Sarah Corynan ที่จะมาสร้างรอยยิ้มให้กับเราในงาน Sansiri Presents The Alphabet of Joy By Sarah Corynan

การร่วมมืออีกครั้งระหว่างแสนสิริและศิลปินระดับโลกในงาน Bangkok Design Week 2019

ปีใหม่รายการใหม่! พบกับ 4 สาว 4 สไตล์ ใน BAZAAR DARLING ได้แล้ววันนี้!

รวมทุกอย่างที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับแฟชั่น บิวตี้ ไลฟ์สไตล์ของพวกเธอ

โรงแรม THE STANDARD ประกาศตัวเตรียมเปิดสาขาในประเทศไทยเป็นแห่งแรกในเอเชีย

เตรียมพร้อมกับประสบการณ์ใหม่ๆ ไม่ซ้ำแบบใครไว้ได้เลย!

ประกาศแล้ว! ใครคือผู้คว้ารางวัล Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2018 กันนะ?

เขาคือตัวเเทนดีไซเนอร์เลือดใหม่ระดับประเทศ

มาร่วมสร้างบ้านในฝันไปกับ Sansiri x Hotel Art Fair Bangkok 2018

เนรมิตอาร์ตพีซจากกระดาษลังรีไซเคิลกับศิลปินระดับโลก

MOST VIEWED

CHANEL "Le Château des Dames" Métiers d’art 2020/21 นิยามความงามแบบฉบับโมเดิร์นเรอเนสซองส์ ภายใต้งานหัตถศิลป์ชั้นเลิศ

ทุกรายละเอียดหรูหราที่งดงามจับตาราวกับงานศิลปะระดับมาสเตอร์พีซ

NEWS | 15 June 2021

จากรากเหง้าของสาวชาวเกาะ! อแมนด้า ออบดัม จึงเลือก Amanda of Andaman หนึ่งในสี่ชุดราตรีบนเวที Miss Universe 2020

ชุดจาก Oat Couture กับการตัดเย็บสุดวิจิตรที่ใช้เวลากว่า 1,000 ชั่วโมง

STYLE FILE | 17 May 2021

รวมโมเม้นต์สุดปังของ อแมนด้า ออบดัม ในเวทีการประกวด Miss Universe 2020

เธอคือหนึ่งใน Miss Universe Thailand ที่คนไทยภาคภูมิที่สุดในตอนนี้

PEOPLE | 17 May 2021

MORE FROM

FRAGRANCE

Jo Malone London ให้คุณ Stay Home Safe ไปกับคอลเลกชั่น Home Candle Intense ใหม่ล่าสุด

เพื่อสรรค์สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้อบอุ่นและหรูหราอย่างมีระดับเปี่ยมความสุขในทุกๆวัน

FRAGRANCE | 23 July 2021

เปิดกรุน้ำหอมกลิ่นโปรดของ 14 นางเอกสวยอมตะตลอดกาล

ตั้งแต่ Audrey Hepburn จนถึง Jackie Kennedy นี่คือน้ำหอมโปรดของสไตล์ไอคอนทั้ง 14 คน

FRAGRANCE | 22 July 2021

Bazaar Exclusive บทสัมภาษณ์พิเศษ Barnabe Fillion เพอร์ฟูมเมอร์ผู้รังสรรค์คอลเลกชั่นน้ำหอม Aesop Othertopias Eaux de Parfum

ถึงแนวคิด แรงบันดาลใจ และวิธีการตีความสร้างสรรค์ออกมาเป็น 3 กลิ่นหอมที่นำพาเราสู่โลกคู่ขนานของความจริงและจิตนาการ

FRAGRANCE | 20 July 2021

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!