Bazaar Exclusive บทสัมภาษณ์พิเศษ Barnabe Fillion เพอร์ฟูมเมอร์ผู้รังสรรค์คอลเลกชั่นน้ำหอม Aesop Othertopias Eaux de Parfum

ถึงแนวคิด แรงบันดาลใจ และวิธีการตีความสร้างสรรค์ออกมาเป็น 3 กลิ่นหอมที่นำพาเราสู่โลกคู่ขนานของความจริงและจิตนาการ

Beauty Editor : Chuenchanok Thapvong

Photos by : Courtesy of the Brand

Othertopias Eaux de Parfum คือคอลเลกชั่นน้ำหอมใหม่จาก Aesop ที่นำพาเราไปสู่สถานที่ซึ่งท้าทายการรับรู้และปลดล็อกเราสู่ความเพ้อฝันและจิตนาการ ด้วย 3 กลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครซึ่งพาเราไปสถานที่อันเป็นแรงบันดาลใจไม่ว่าจะเป็นการเดินเรือทะเล ชายหาด และดินแดนทิ้งร้าง ด้วยการรังสรรค์โดยนักปรุงน้ำหอมชาวฝรั่งเศสที่ร่วมงานกับแบรนด์มานานนับปี Barnabe Fillion ซึ่งบาซาร์ได้มีโอกาสสัมภาษณ์พิเศษถึงการสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจ และความน่าสนใจของ 3 กลิ่นหอมอันได้แก่ Miraceti, Karst และ Eremia ที่จะทำให้คุณเห็นภาพถึงดินแดนแห่งความหอมในจินตนาการครั้งนี้

Barnabe Fillion นักปรุงน้ำหอมชาวฝรั่งเศสที่ร่วมงานกับ Aesop มานานนับปี :

Bazaar สิ่งแรกที่คุณคิดตอนถูกทาบทามให้รังสรรค์น้ำหอมในคอลเลกชั่น Othertopias คุณเริ่มไอเดียนี้จากที่ไหน?
Barnabe Fillion คอลเลกชั่นนี้เป็นการศึกษาเรื่องของช่องว่างเล็กๆที่เป็นส่วนหนึ่งของการวิจัยเรื่อง เฮเทอโรโทเปีย (การปฏิเสธภาวะทางสังคม (ที่ไม่พึงพอใจ) ซึ่งนำไปสู่ภายในโลกสะท้อนที่เป็นการซ้อนทับของมิติอันเป็นโลกที่ถวิลหาและต่างออกไป) โดยแนวคิดนี้เป็นแกนหลักในการพัฒนาน้ำหอมและแสดงความเคารพต่อผลงานของ Gaston Bachelard และนักปรัชญาอื่นๆ รวมถึงนักคิดที่ทำงานเกี่ยวกับไอเดียนี้ที่มีความเกี่ยวข้องกับความเป็นจริง ไม่ใช่แนวคิดแบบยูโทเปีย (ความสมบูรณ์แบบในอุดมคติ) แต่มีการเชื่อมต่อกับตำนานหรือบทกวีที่สามารถทำให้เราปลดล็อกความเพ้อฝันได้

BZ เป็นไปได้ไหมที่คอลเลกชั่นนี้จะมีบทบาทอย่างมากในช่วงที่มีการแพร่ระบาดนี้ เนื่องจากผู้คนต่างกำลังมองหาสิ่งที่มา ‘ปลอบโยน’ และนำพาพวกเราเข้าหาสถานที่ที่จะหลบหนีจากความเป็นจริง?
BF Othertopias เป็นการสร้างความตระหนักถึงพื้นที่ภูมิทัศน์ ที่เปิดหน้าต่างสู่ธรรมชาติ สู่จินตนาการ ความทรงจำ และนามธรรม ซึ่งการซ้อนทับของพื้นที่ในคอลเลกชั่นนี้ทำให้คนต้องการน้ำหอมที่มีความซับซ้อนมากขึ้นและต้องใช้ประสบการณ์มากขึ้นอีกเล็กน้อยในการรับรู้ ผมหวังว่าจะสามารถนำผู้ใช้ให้มีส่วนร่วมในดินแดนแห่งนี้ ที่ซึ่งผู้คนต้องการค้นหาความจริงของพวกเขา ไม่เพียงจะเห็นสิ่งตามที่มันเป็นจริงๆ แต่ก็เข้าใจในการรับรู้ที่แตกต่างกันด้วย ผมขอใช้ชายฝั่งเป็นตัวอย่าง เมื่อคุณไปทะเล นั่งอยู่ริมชายหาดและมองไปที่ทะเลกับเพื่อน คุณและเพื่อนมองโลกนี้แตกต่างกัน แม้ว่าจะนั่งอยู่ในจุดเดียวกัน ด้วยกัน มองสิ่งเดียวกัน แต่คุณต่างก็มองเห็นสิ่งที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ทะเลเป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับโปรเจ็คท์นี้และในชีวิตจริง จุดมุ่งหมายโปรเจ็คท์นี้ก็คือการให้เรารู้สึกถึงเสรีภาพและเรียกร้องให้คุณใช้อารมณ์ร่วมไปกับการรับรู้ที่แตกต่างออกไป

BZ เป็นคอนเซ็ปท์ที่น่าสนใจมาก อะไรคือกระบวนการของการจับภาพแก่นแท้ของสถานที่เป็นกลิ่น คุณใช้แนวทางอะไร เน้นไปที่สถานที่ที่มีอยู่จริงหรือในจินตนาการ?
BF ผมทำงานร่วมกับเพื่อนที่เป็นนักปรัชญา และพบข้อความหลักหลายอย่างของเฮเทอโรโทเปีย ซึ่งเราคิดถึงน้ำหอมที่เป็นเฮเทอโรโทเปียด้วยตัวของมันเอง และวิธีการที่สร้างสร้างสรรค์คอลเลกชั่นภายใต้แนวคิดนี้ เราคิดถึงพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ พื้นที่ทางบทกวี และพื้นที่ที่เป็นนามธรรม โดยเราเริ่มแนวคิดของน้ำหอมที่จะพาเราไปสู่ภูมิทัศน์ในบทกวี มันจึงผนวกความเป็นปรัชญา ทำให้เราเข้าถึงความเป็นจริง ซึ่งชัดเจนกว่าการใช้ประสบการณ์เพราะมันคือน้ำหอม
สุนทรียภาพเบื้องหลังแนวคิดนี้คือการเปลี่ยนสิ่งที่เป็นกายภาพสู่สิ่งที่เป็นมโนภาพ มันคือภาพในใจของผู้อ่านบทกวี ซึ่งในขณะเดียวกันวรรณกรรมก็ถือเป็นเฮเทอโรโทเปียเช่นเดียวกับน้ำหอม ผมได้รวบรวมแนวคิดทางปรัชญาและแลกเปลี่ยนกับทีมเอสอป แล้วจึงเริ่มการคิดค้นสูตรน้ำหอม เมื่อผมพูดถึงไอเดียของภาพที่ผู้อ่านเห็นเมื่ออ่านบทกวี สิ่งนี้ทำให้ภาพของน้ำหอมค่อยๆเกิดขึ้นทีละน้อยผ่านการสนทนา การศึกษา และการสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติ สำหรับเอสอปน้ำหอม Othertopias แต่ละกลิ่นเป็นเครื่องมือในการวัดระดับความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน ไอเดียนี้คือการอยู่คู่กันของความฝันและความทรงจำ ความเป็นจริงและตำนาน พื้นที่ว่างและเวลา รวมถึงมนุษย์และธรรมชาติ มันคือการเทียบคู่กันของแนวคิดต่างๆที่มีความสำคัญ

BZ ขั้นตอนใดที่คุณคิดว่ามีความท้าทายมากที่สุด?
BF เราต้องการจะมั่นใจว่าน้ำหอมแต่ละกลิ่นมีความโดดเด่นและไม่เหมือนใคร ต่างไปจากน้ำหอมเอสอปที่มีอยู่แล้ว ซึ่งก็ต้องการความมั่นใจด้วยว่าน้ำหอมเหล่านี้มีความสอดคล้องกันเป็นคอลเลกชั่น เพราะน้ำหอมแต่ละกลิ่นมีความแตกต่างกันมาก และมันยังท้าทายที่จะนำเสนอความโดดเด่นของแต่ละกลิ่นให้มีความเชื่อมโยงกันในขณะเดียวกัน

BZ คุณรู้สึกอย่างไรในการทำงานกับน้ำหอม 3 กลิ่นที่แตกต่างในคราวเดียวกันและต้องทำให้มันมีความสอดคล้องกันอีกด้วย?
BF เลขคี่มีความสำคัญอย่างมากสำหรับเอสอป ในคอลเลกชั่นนี้มีทั้งหมด 6 กลิ่น และเรารู้สึกว่ามันน่าสนใจที่จะปล่อยออกมาทีละครึ่ง เพื่อให้คุณรับประสบการณ์ของ Othertopias อย่างเต็มที่ แต่ในขณะเดียวกันเราก็เล่นกับการเทียบเคียงกันของน้ำหอม การมีแค่กลิ่นเดียวอาจจะไม่ทำให้เห็นภาพชัดนัก แต่เราก็ไม่ต้องการให้มันจับคู่กันด้วยเช่นกัน 3 กลิ่นนี่ล่ะเวิร์ค เพราะมันนำสู่มิติที่หลากหลาย ซึ่งเราจะทบทวนกันอีกครั้งกับการปล่อย 3 กลิ่นที่เหลือ

BZ คุณมีสถานที่เฉพาะที่สร้างแรงบันดาลใจ หรือทำให้เห็นภาพของ Karst และ Eremia ไหม?
BF ภาพแรกก็คือแนวคิดที่เราเรียกว่า ‘Khora’ ในปรัชญากรีก มันคือช่องว่างเล็กๆด้านนอกของเมือง เป็นพื้นที่ที่คุณมองเห็นจากในเมืองและรู้สึกว่าไม่ได้อยู่ไกลเกินไป ที่ซึ่งคุณยังรู้สึกได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ สวนหลายแห่งที่ขึ้นชื่อในวัฒนธรรมกรีกก็มาจาก Khora อีกนัยหนึ่ง Kora คือสวน เราต้องการเล่นกับ 2 ภาพนี้ เมืองและสวนนอกเมืองซึ่งเป็นสถานที่สะท้อนของสรวงสวรรค์ เราคิดถึง ‘สวน’ และโลกพฤกษศาสตร์ที่มาพร้อมกัน และปรากฏการ์ทางธรรมชาติที่ต่อต้านโลกคอนกรีต มันยังไม่ได้เป็นสวนซะทีเดียว เป็นเหมือนพื้นที่รกร้างมากกว่า เป็นพื้นที่ในเมืองที่ธรรมชาติกำลังทวงคืน นี่เป็นภาพที่ชัดเจนมากสำหรับ Eremia

ส่วน Karst เราได้แนวคิดมาจากแนวชายฝั่ง การอยู่บนยอดของหน้าผาและความรู้สึกถึงเสรีภาพเมื่อได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ที่ซึ่งนักปรัชญา Neitzsche พูดบ่อยครั้งว่าน้ำหอมที่ดีที่สุดควรเป็นอย่างไร กลิ่นหอมที่สุดที่คุณมีประสบการณ์มาในชีวิตก็คือกลิ่นของอากาศบริสุทธิ์ที่แท้จริง เราต้องการสร้างความเกินจริงในที่นี้ ดังนั้นใน Karst ก็เลยจะเป็นกลิ่นบางเบาราวอากาศ แนวคิดนี้คือความเป็นกลาง อยู่ระหว่างการรุกรานของทะเลและเขตแนวชายฝั่ง เมื่อทะเลสร้างชายฝั่งผ่านการกัดเซาะ นี่คือดินแดนตรงกลางระหว่างปรากฏการณ์ธรรมชาติทั้งสองนี้เป็นพื้นที่มหัศจรรย์ ผมมักพูดถึง Henry Corbin นักประวัติศาสตร์ชาวฝรั่งเศสที่เก่งที่สุดสำหรับผม เขาเขียนหนังสือพูดเกี่ยวกับดินแดนชายฝั่ง อธิบายว่าเราค้นพบอดีตของเราจากสิ่งที่ถูกท้องทะเลกลืนกิน ณ แนวชายฝั่งคุณจะพบตะกอน เศษไม้ หรือซากฟอสซิล สิ่งซึ่งเราจะไม่มีทางหาพบหากไม่มีการกัดเซาะของคลื่นกระทบฝั่ง

BZ สำหรับ Karst ที่คุณบอกว่ามันคือกลิ่นของชายหาด ส่วนผสมใดที่จำลองกลิ่นน้ำจากท้องทะเล?
BF Karst เปิดตัวด้วยกลิ่นสดชื่นของเครื่องเทศที่นุ่มนวลอย่างจูนิเปอร์ แทนการกล่าวถึงกลิ่นหอมแห่งจิตวิญญาน ตามด้วยกลิ่นสดชื่นของพริกไทสีชมพูและกลิ่นหอมอบอุ่นของพริกไทดำที่ช่วยสร้างความสมดุลกลิ่นที่มาถ่วงดุลความหอมของเครื่องเทศเหล่านี้ก็คือเบอร์กาม็อทซึ่งนำความสว่างไสว กระปรี้กระเปร่าและความสง่างามเข้าด้วยกันอย่างลงตัว โดยที่กลิ่นท็อปโน๊ตทั้งหมดจะให้กลิ่นที่เกือบจะคล้ายกับกลิ่นของน้ำแร่ ซึ่งเป็นการเบลนกลิ่นเพื่อนำพาผู้ที่ใช้ไปยังชายฝั่งทะเลเมติเตอร์เรเนียน โดยคาแรคเตอร์กลิ่นเปิดโดยรวมของน้ำหอมเป็นกลิ่นคล้ายการรวมกันของ ‘น้ำแร่-มะนาว-จิน’

BZ สำหรับ Miraceti อันเป็นกลิ่นตัวแทนของการเดินเรือ อยากทราบว่ากลิ่นของวิสกี้ในนั้นมาจากวิสกี้จริงๆหรืออย่างอื่นคะ?
BF กลิ่นนี้เป็นกลิ่นของคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอมของวิสกี้ ผมใช้การสกัดบรั่นดีมาเป็นส่วนผสมพิเศษ มันค่อนข้างไม่ธรรมดา เพราะคนส่วนใหญ่มักจะใช้กลิ่นของรัม ดังนั้นคุณต้องกลั่นและเปลี่ยนส่วนผสมเหล่านี้เพื่อมาใช้ในน้ำหอม ผมเคยใช้กลิ่นยาสูบมาก่อนใน Istros Room Spray ซึ่งกลิ่นนี้ก็มีอยู่เช่นกันใน Miraceti นี้

BZ พอจะพูดได้ไหมว่า Miraceti เหมาะสำหรับผู้ชายมากกว่า เนื่องจากแนวคิดของกะลาสีนักเดินเรือและกลิ่นวิสกี้นี้?
BF จริงๆแล้ว Miraceti เปิดกว้าง เพราะรวมองค์ประกอบสิ่งที่ลอยอยู่ในทะเลมาเป็นเวลานาน อย่างกลิ่นอายเรือไม้ที่ลอยละล่องในทะเลก็เป็นส่วนผสมที่มีความสำคัญมากซึ่งผมนำกลิ่นไม้สดผสานกับกลิ่นของไม้ซีดาร์ ทำให้ได้กลิ่นที่แตกต่างมากมายออกมาจากในกลิ่นเดียว ผมยังมอบกลิ่นผ้าใบของใบเรือและกลิ่นของห้องเก็บเหล้าใต้ดินที่อุทิศให้กับ Edgar Allan Poe ซึ่งมีกลิ่นของเหล้าลอยอบอวลอยู่ในนั้น ผสานกลิ่นกำยาน สาหร่ายทะเล และชะมดต้นเพื่อมอบเป็นกลิ่นไม้ที่อบอุ่น ผมยังเพิ่มกลิ่นของสมุนไพรเข้าไปให้ความสดชื่น นี่ถือเป็นกลิ่นน้ำหอมซับซ้อนที่สุดที่ผมเคยปรุงมา

BZ ช่วยพูดถึงกลิ่น Eremia ด้วยค่ะ
BF นี่คือกลิ่นตัวแทนของดินแดนที่ถูกทิ้งร้าง เป็นพื้นที่ในเมืองที่ธรรมชาติกำลังทวงคืน แม้จะขมุกขมัวแต่ก็เปี่ยมด้วยความงามที่ซึ่งมนุษย์เกิดความพิศวงสงสัยหลงลืมความจริงไปชั่วขณะ ผมต้องการมอบกลิ่นหอมซึ่งเป็นการส่งข้อความไร้เสียงระหว่างความเป็นเมืองและธรรมชาติ ด้วยกลิ่นของยางไม้ยี่หร่า ไอริส และยูสุ ถูกปรุงขึ้นเป็นกลิ่นหอมที่สดใส สดชื่นด้วยกลิ่นของซิทรัสแฝงกลิ่นไอดิน อันชวนให้นึกถึงการเจริญเติบโตของพืชอย่างมอสและดอกไม้ป่า แฝงด้วยกลิ่นมัสก์และกลิ่นคอนกรีตหลังฝนตก

BZ ในน้ำหอมทั้ง 3 กลิ่นนี้ คุณว่ากลิ่นไหนเข้าถึงง่ายที่สุด?
BF พวกมันทั้งซับซ้อนและมีความแตกต่าง น้ำหอมของเราไม่มีขอบเขตแห่งเพศ พวกมันเหมาะกับทุกคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอมที่มีความเฉพาะตัวชวนประทับใจ ซึ่งความน่าดึงดูดโดยรวมของ Othertopias นี้เกิดจากการสร้างความสมดุลของกลิ่นดราย กลิ่นไม้ กลิ่นสดชื่น และสะอาด ซึ่งจะมีอยู่ในทุกกลิ่นของน้ำหอมในคอลเลกชั่นนี้

BZ คุณคงไม่สามารถเลือกกลิ่นโปรดที่สุดได้ แต่พอจะอธิบายได้ไหมว่าน้ำหอมแต่ละกลิ่นเหมาะกับการใช้ในโอกาสใดบ้าง?
BF น้ำหอมของเราคือการแสดงอารมณ์มากกว่าจะเป็นใบสั่งยา การตอบสนองของแต่ละคนต่อน้ำหอมนั้นแตกต่างกันและเป็นส่วนตัวเอามากๆ พวกเขาจึงควรเลือกกลิ่นที่ใช่สำหรับตัวเอง มีกลิ่นหอมสดชื่นของสมุนไพรที่สอดประสานในกลิ่นน้ำหอมเหล่านี้ ซึ่งบางคนอาจจะชื่นชอบกลิ่นหอมสดชื่นของซิทรัสใน Eremia มากกว่าในช่วงฤดูร้อนอันปลอดโปร่ง กลิ่นไม้แห้งและกลิ่นอายของดินก็อาจจะดึงดูดบางคนที่ชื่นชอบกลิ่นหอมสำหรับใช้ในยามค่ำคืน
สิ่งที่เราจะทำต่อไปก็คือการสร้างคาแรคเตอร์ที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นให้กับน้ำหอมกลิ่นต่างๆของเรา และเชิญชวนให้ลูกค้าเข้ามาสำรวจและตีความกลิ่นหอมเหล่านี้ในแบบของพวกเขาเอง

BZ  เหตุใดน้ำหอมของ Aesop จึงมีความพิเศษไม่เหมือนใคร และปรัชญาของคุณในฐานะนักปรุงน้ำหอมของแบรนด์ Aesop คืออะไร?
BF เอสอปถือว่าการรังสรรค์น้ำหอมเป็นเสมือนแบบฝึกหัดที่หลอมรวมบทกวีและวิทยาศาสตร์ ซึ่งเริ่มต้นด้วยแรงบันดาลใจในมิติต่างๆหลายแง่มุม ผ่านกระบวนการที่ใส่ใจและเคารพต่อส่วนผสมอันหลากหลายซึ่งส่งผ่านอารมณ์ความรู้สึก ทำให้มันมีความซับซ้อน ด้วยสูตรผสมที่ไม่คาดฝันซึ่งสร้างความกลมกลืนกับการนำเสนอวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและปรัชญาของแบรนด์ สำหรับคนที่มองหากลิ่นน้ำหอมที่ซับซ้อน มีความเฉพาะตัวไม่เหมือนใคร และไร้ข้อจำกัด

Fragrances Review


เมื่ออ่านบทสัมภาษณ์กันไปแล้ว คุณอาจจะอยากรู้เพิ่มเติมว่าแต่ละกลิ่นนั้นมีลักษณะอย่างไร บาซาร์จะขอเล่าประสบการณ์ส่วนตัวที่ได้สัมผัสกับแต่ละกลิ่นให้คุณได้เห็นภาพที่ชัดเจนขึ้น เริ่มกันที่

Miraceti กลิ่นหอมที่เป็นตัวแทนของการเดินเรือในมหาสมุทร
ด้วยแนวกลิ่นสไปซี่-วู้ดดี้ ของยางไม้ กำยาน ชะมดต้น สาหร่ายทะเล และเครื่องเทศ ผสานกลิ่นไม้ ผ้าใบ  ยาสูบ และวิสกี้เจือจาง อันเป็นสัญลักษณ์ของการเดินเรือทะเล กลิ่นนี้ในบรรดาทั้งสามกลิ่นถือว่าเป็นกลิ่นที่มีความมัสคิวลีนมากที่สุด ด้วยกลิ่นหอมที่ค่อนข้างซับซ้อน น่าค้นหา แต่อบอุ่น สัมผัสแรกให้อารมณ์สดชื่นเหมือนกลิ่นลมทะเลพัดผ่าน ตามด้วยกลิ่นที่ซับซ้อนขึ้นมีความนัวร์ให้ความรู้สึกลึกลับชวนค้นหาด้วยกลิ่นของยาสูบและวิสกี้ ปิดท้ายด้วยกลิ่นฐานที่อบอุ่นสะอาดของกำยานและเครื่องเทศ ซึ่งบอกเลยว่ากลิ่นนี้ติดผิวได้ยาวนานมากจริงๆ 

ถ้าให้เปรียบเป็นคาแรคเตอร์นี่คือกลิ่นที่ให้ภาพของคนที่มีโลกส่วนตัวสูง รักสันโดษ แรกๆอาจจะดูเหมือนเข้าถึงยากแต่ถ้าได้ลองทำความรู้จักแล้วคุณจะหลงรักในความเป็นตัวของตัวเอง มีความน่าค้นหา เป็นคนมีความคิดสร้างสรรค์ เป็นนักคิด และเป็นคนที่อบอุ่นเมื่อได้รู้จัก (ถึงภายนอกจะดูเย็นชาก็เถอะ คุณอาจต้องเวลาสักนิดในการเรียนรู้) ที่สำคัญบอกเลยว่าเป็นคาแรคเตอร์ที่ไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน 

Karst กลิ่นหอมอันสดชื่นของชายหาดทอดยาวและการกัดเซาะของคลื่นธรรมชาติ
มาพร้อมกลิ่นหอมของเหล่าพืชสมุนไพรสะท้อนความสดชื่นของอากาศบริสุทธิ์และสายน้ำ ด้วยการผสมผสานกันของเครื่องเทศที่อบอุ่น ไม้แห้ง และแร่ธาตุ ที่ให้ความรู้สึกเสมือนคุณใช้เวลาที่ริมชายหาดจิบจินโทนิกเย็นๆพร้อมมองออกไปไกลๆ กลิ่นนี้โดยส่วนตัวคิดว่าเป็นกลิ่นที่เข้าถึงได้ง่าย ด้วยสัมผัสแรกที่สดชื่นเหมือนสายน้ำและการสาดซัดของคลื่นด้วยกลิ่นของจูนิเปอร์ ตามด้วยความหอมของพริกไทดำและชมพูบางเบา ผสานขมิ้น แซดัลวู้ด และกลิ่นของแร่ธาตุที่มีความเค็มนิดๆชวนให้นึกถึงน้ำทะเลและการก่อตัวของพายุที่กำลังใกล้เข้ามา คือถึงจะสดชื่นแต่ก็มีความน่าสนใจ ซึ่งสัมผัสที่ตามมาและกลิ่นฐานนั้นจะให้ความรู้สึกสดชื่นเย็นสบายเหมือนผิวที่โดนลมทะเล โดยกลิ่นนี้นั้นจะมีกลิ่นหอมที่ชวนให้นึกถึงความสะอาดสดชื่นของน้ำได้อย่างชัดเจน

ถ้าให้นึกถึงคาแรคเตอร์ นี่คือกลิ่นหอมของคนที่มีชีวิตชีวา รักความอิสระ ไม่ชอบการผูกมัด เป็นคนที่สบายๆ เข้าถึงง่ายและเป็นมิตร แต่ก็มีแง่มุมที่เป็นส่วนตัวอยู่หน่อยๆ

Ecremia กลิ่นหอมตัวแทนของดินแดนที่ถูกทิ้งร้างอันเงียบสงบ
อีกหนึ่งกลิ่นที่ค่อนข้างมีความซับซ้อนแต่น่าสนใจ ให้ความรู้สึกถึงความเงียบสงบสันโดษ ด้วยการเปิดกลิ่นแรกที่หอมสดชื่นน่าตื่นใจของส้มยูซุ เกรพฟรุ๊ต และเบอร์กาม็อท ที่จะกระตุ้นสัมผัส ตามด้วยกลิ่นสะอาดสดชื่นของกัลบานัมซึ่งมีรสขมนิดๆและมิโมซ่านำพาสู่สัมผัสกลางของเหล่าดอกไม้และแว๊กซ์ที่ให้ความรู้สึกสงบเรียบง่าย กลิ่นฐานที่นำพาสู่ความรู้สึกของความว่างเปล่าด้วยกลิ่นของแพทชูลี่ ไอริส และดรายวู้ดให้ความรู้สึกสง่างาม เยือกเย็น มีกลิ่นของแป้งนิดๆ เป็นกลิ่นหอมที่ทำให้เหมือนกำลังยืนอยู่ในดินแดนที่ว่างเปล่าถูกทิ้งร้างจริงๆเหมือนกำลังอยู่ในอีกโลกหนึ่งที่มีแต่ความรู้สึกเงียบสงบสบายใจ กลิ่นนี้เป็นอีกกลิ่นที่ติดอยู่บนผิวได้ยาวนานไม่แพ้ Miraceti

สำหรับคาแรคเตอร์ของกลิ่นนี้ถ้าจะให้เห็นภาพคือคนที่รักสันโดษ มีโลกส่วนตัวสูง เกลียดความวุ่นวาย เป็นตัวของตัวเองที่ชัดเจน ตรงไปตรงมา ค่อนข้างเคร่งขรึม ใจเย็นมีเหตุผล และมีความเป็นผู้ใหญ่ 

ซึ่งทั้งสามกลิ่นนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน ใครที่ชอบแนวไหนนั้น จะให้ดีถ้าได้ลองสัมผัสบนผิวจริงๆคุณอาจจะเซอร์ไพรส์ตัวเองก็ได้ที่ชอบกลิ่นนั้นๆ บอกเลยว่าสำหรับแฟนเอสอปแล้วคอลเลกชั่นนี้เป็นกลิ่นหอมที่ช่วยพาเราออกจากโมเม้นท์ที่น่าตึงเครียดนี้ได้เป็นอย่างดี

ทั้ง Miraceti, Karst และ Ecremia มาในขนาด 50 มล. ราคา 6,400 บาท

RELATED STORIES

ค้นหากลิ่นหอมซิกเนเจอร์ของตัวคุณเองที่ PAÑPURI Sensorial Boutique ผ่านผลิตภัณฑ์เครื่องหอมนานาชนิด

กับบริการที่ให้คุณได้เพลิดเพลินกับการออกแบบกลิ่นตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนสุดท้าย

พบกับ Aesop Exalted Eye Serum ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวรอบดวงตาใหม่ล่าสุดในตระกูล Skin Care+

เซรั่มที่ออกแบบมาเพื่อเติมเต็มสารอาหารบำรุงสำหรับผิวบอบบางรอบดวงตา

มาร่วมฉลองความงดงามชวนฝันของดอกกุหลาบกับ Jo Malone London Roses Collection

คอลเลกชั่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่นำเสนอแง่มุมความหอมที่หลากหลายและเปี่ยมเสน่ห์ติดตรึงใจ ในขวดลวดลายสีสันสดใสน่าจับจอง

ตำนานบทใหม่ของความงามข้ามกาลเวลากับ N°1 de CHANEL จากคุณค่าของสารสกัดดอกคามิลเลียสีแดง

คอลเลกชั่นผลิตภัณฑ์ความงามแนวทางใหม่ในการดูแลผิวเพื่อรับมือกับกระบวนการแรกเริ่มของการเกิดริ้วรอยแห่งวัย

L’Art & La Matiere คอลเลกชั่นน้ำหอมสุดเอ็กซ์คลูซีฟจาก Guerlain ที่มาพร้อมศิลปะความหอมอันหรูหรา

ซึ่งให้คุณร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างสรรค์ขวดน้ำหอมในแบบของคุณเอง

Chanel เปิดปฏิทินน้ำหอมนับถอยหลังสู่เทศกาลปีใหม่ด้วย Calendar No 5

ครบรอบ 100 ปีของน้ำหอมอันเป็นตำนานไม่ธรรมดา

สัมภาษณ์พิเศษ Selena Gomez ถึงแบรนด์ความงามของเธอ Rare Beauty

กับความตั้งใจเป็นกระบอกเสียงให้ผู้หญิงสวยมั่นใจในแบบของตัวเอง ด้วยเมคอัพที่ใช้ง่ายและไร้ขีดจำกัด

มาทำความรู้จัก Jo Malone London English Pear & Freesia หนึ่งในน้ำหอมกลิ่นที่มียอดขายเป็นอันดับหนึ่งมากว่า 10 ปี

กับบทสัมภาษณ์พิเศษเบื้องหลังการครีเอทกลิ่นหอมที่ใครต่อใครหลงรัก พร้อมคอลเลกชั่นพิเศษลิมิเต็ด-อิดิชั่นที่น่าจับจอง

ดื่มด่ำผลงานของศิลปินหญิงทั้ง 12 ในงาน MISS DIOR Exhibition จะถูกจัดขึ้นที่ Le Château de La Colle Noire

พิธีเปิดจะถูกจัดขึ้นในวันที่ 14 ตุลาคม และเปิดเข้าชมตั้งแต่วันที่ 15 ตุลาคม - 1 พฤศจิกายน 2021

รับชาเขียว Macha Meditation จาก Maison Magiela สักขวดมาฉีดก่อนนั่งสมาธิไหม

ผ่อนคลาย สงบ มีความสุข เหมือนกับตอนหลังเล่นโยคะ

บาซาร์ชวนคุณ Scents Escape ไปกับ Diptyque Le Grand Tour

ประสบการณ์กลิ่นหอมที่จะนำพาคุณเดินทางท่องเที่ยวเรียนรู้วัฒนธรรมจากดินแดนตะวันตกสู่ตะวันออกกับคอลเลกชั่น Limited Edition ที่แสนพิเศษนี้

ด้วยความรักที่มีต่อน้องสาวก่อประกาย Miss Dior น้ำหอมที่เต็มไปด้วยเสน่ห์และความกล้าหาญ

น้ำหอมอายุ 64 ปีที่ตีความความรักใหม่ให้เข้ากับทุกยุคสมัย

Narciso Rodriguez แนะนำน้ำหอมรุ่นใหม่ล่าสุด NARCISO Eau Neroli Ambree

กับความหอมที่ยกย่องศิลปะแห่งความเย้ายวนแห่งอิสตรีที่เปล่งประกายด้วยกลิ่นหอมอันสดใสอบอุ่น

7 น้ำหอมสุภาพบุรุษเปี่ยมเสน่ห์ ที่ได้กลิ่นแล้วไม่อาจห้ามใจได้

ตั้งแต่หนุ่มอบอุ่นหรูหรา จนถึงหนุ่มสัญชาติญาณดิบสุดเซ็กซี่

จากขนมหวานจานโปรดของ Christian Dior สู่ Vanilla Diorama ความหอมที่สวมใส่ได้อย่างเย้ายวน

“น้ำหอมเพียงหนึ่งหยด ก็เหมือนปรากฏกายในชุดของ Dior”

ความรักไม่เลือกเพศ ที่ Capri กับแคมเปญน้ำหอม Light Blue Forever จาก Dolce & Gabbana

แสงแดด ทะเลผืนสีฟ้า ที่เต็มไปด้วยรักแท้อันเป็นนิรันดร์

IZIA La Nuit จาก Sisley Paris น้ำหอมที่เปรียบเสมือนสักขีพยานแห่งรักที่ตราตรึงไม่อาจลืมเลือน

ด้วยกลิ่นหอมอันงดงามราวบทกวีแห่งยามราตรีที่เย้ายวนชวนค้นหา ของสวนกุหลาบที่เบ่งบานเพียงปีละหนึ่งหน

ร่วมสัมผัส Jo Malone London Townhouse Collection ความหอมภายในบ้านที่สร้างสรรค์ด้วยมือคัดสรรเป็นพิเศษเพื่อบ้านที่คุณรัก

แรงบันดาลใจจากภาพความทรงจำและช่วงเวลาที่น่าประทับใจของทาวน์เฮ้าส์ในกรุงลอนดอน

Jo Malone London ให้คุณ Stay Home Safe ไปกับคอลเลกชั่น Home Candle Intense ใหม่ล่าสุด

เพื่อสรรค์สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้อบอุ่นและหรูหราอย่างมีระดับเปี่ยมความสุขในทุกๆวัน

เปิดกรุน้ำหอมกลิ่นโปรดของ 14 นางเอกสวยอมตะตลอดกาล

ตั้งแต่ Audrey Hepburn จนถึง Jackie Kennedy นี่คือน้ำหอมโปรดของสไตล์ไอคอนทั้ง 14 คน

Bergamotto di Calabria La Spugnatura น้ำหอมลิมิเต็ดจาก Acqua di Parma ที่เชิดชูศิลปะ สัมผัสมนุษย์ และธรรมชาติ

ในกลิ่นหอมเบอร์กาม็อทที่เต็มไปด้วยความเปล่งประกายและทรงพลังแห่งความหอมสดชื่น

เติมเต็มความฝันของการเดินทางอันแสนสดใสด้วย 5 น้ำหอมกลิ่นใหม่เปี่ยมไปด้วยพลังบวก

กลิ่นฟรุตตี้ฟลอรัลเหล่านี้จะเพิ่มความสุขให้คุณได้แน่นอน

Summer Never Ends ไปกับน้ำหอม 2 กลิ่นซัมเมอร์สุดคลาสสิกจาก Givenchy

ที่จะพาคุณสู่ช่วงเวลาอันน่ารื่นรมย์ของสวนสวรรค์อันร่มรื่นเขียวขจี ณ คฤหาสน์ทางตอนใต้ของฝรั่งเศสของอูเบต์ เดอ จีวองชี่

Maison Francis Kurkdjian ได้หยิบแสงสว่างเปล่งประกายสู่น้ำหอม 3 กลิ่นในคอลเลกชั่น Cologne Forte

พร้อมบทสัมภาษณ์สุดเอ็กซ์คลูซีฟกับบาซาร์ประเทศไทย

#BAZAARish เปิดใจหนุ่มหล่อ Thomas Doherty ถึงบทบาทใหม่ในซีรีส์รีเมค Gossip Girl

พร้อมภาพแฟชั่นเซ็ตสุดเอ็กซ์คลูซีฟเพื่อบาซาร์ประเทศไทย

Diptyque ชวนคุณสัมผัสความหอมในแบบ Mediterranean Utopia กับครื่องหอม Limited Edition สำหรับซัมเมอร์นี้

ด้วยกลิ่นหอมที่เรียบง่ายแต่สดชื่นบริสุทธิ์ในแบบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน

Jo Malone London พาคุณไปเฉลิมฉลองกับเทศกาลฤดูร้อนสไตล์อังกฤษกับ Marmalade Collection

ที่นำพาความหอมหวานของแยมผลไม้ในขวดดีไซน์พิเศษ ซึ่งทั้งเย้ายวนชวนลิ้มลองแบบลิมิเต็ด เอดิชั่น

ห้องหอมฟุ้งด้วย สบู่น้ำหอมขูด แบรนด์เนมสุดไฮโซตามสไตล์สาวแฟฯ

สบู่หลักพันจะให้ห้องหอมขนาดไหนกันเชียวนะ?

CHANEL สะท้อนแรงบันดาลใจฉลองครบรอบ 100 ปีของ N°5 น้ำหอมที่โด่งดังที่สุดในโลกผ่านภาพยนตร์สั้น CELEBRITY

ผ่าน 6 บุคคลสำคัญเพื่อกำหนดวัฒนธรรมแห่งยุคสมัยในอีก 100 ปี ข้างหน้า

Bvlgari ให้คุณครีเอทความหอมอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวกับ Allegra Collection

ที่คุณสามารถ Mix & Match กลิ่นหอมที่หลากหลายได้อย่างไม่รู้เบื่อ

หลบหน่อย! เมคอัพจาก Valentino กำลังมา!

สิ้นสุดการรอคอย! เมคอัพจาก Valentino กำลังมาในวันที่ 31 พฤษภาคม นี้!

เมื่อแบรนด์แฟชั่นระดับหรูจับมือร่วมกับ L'Oréal เพื่อสร้างเมคอัพและน้ำหอมระดับหรู!

Collection N°5 เมื่อขวดน้ำหอมกลายร่างเป็น high jewelry จาก CHANEL

แรงบันดาลใจจากน้ำหอมคลาสสิค CHANEL N°5 สู่เครื่องประดับ

D&G Beauty ส่งต่อความงามของดอกกุหลาบในบิวตี้ไอเท็มคอลเลกชั่น Spring Rose Garden

เติมลุคสวยพร้อมกลิ่นหอมรับฤดูกาลดอกไม้ผลิบาน

สัมผัสน้ำหอม J’adore Infinissime กว่า 400 ขวดได้ที่ป็อปอัพ Dior ที่สยามพารากอน

กลิ่นใหม่ล่าสุดที่เปี่ยมไปด้วยความเย้ายวนของ Tuberose

อัพเดตชีวิต ปู-ไปรยา กับชีวิตที่อเมริกาในช่วงโควิค เรื่องงาน และความรักครั้งใหม่

#BAZAARDarling ประจำเดือนมีนาคมนี้จะทำให้คงทำให้แฟนชาวไทยหายคิดถึงกันได้บ้าง

TUBEREUSE NUE กลิ่นหอมอันแสนยั่วยวนจากเสน่ห์ต้องห้ามของดอกทูเบอร์โรส น้ำหอมกลิ่นใหม่ล่าสุดจาก Tom Ford Private Blend

เชื่อสิ! ต่อให้อยู่เฉยๆแต่ถ้าใช้กลิ่นนี้เข้าไปคุณก็ดูเซ็กซี่ได้แบบไม่ต้องพยายาม

Jo Malone London พาคุณไปหมู่เกาะทรอปิคัลหอมกลีบดอกไม้กับ Blossom Collection Limited Edition

ที่จะให้คุณรู้สึกเหมือนเดินทอดน่องสวยๆอาบแดดอยู่บนชายหาด

เพิ่มเสน่ห์ในเดือนแห่งความรักด้วยน้ำหอมแนวดอกไม้ 10 กลิ่นชวนหลงใหล

ตั้งแต่กลิ่นกุหลาบสุดคลาสสิก จนถึงทูเบอร์โรสแสนเย้ายวน

พบกับ Acqua Di Parma แบรนด์น้ำหอมอันเก่าแก่ซึ่งสะท้อนความเรียบหรูและมีสไตล์ในแบบอิตาเลี่ยนที่ทุกคนหลงรัก

ที่ตอนนี้ให้คุณเป็นเจ้าของกลิ่นหอมที่เลิศหรูนี้ได้แบบสบายๆ ณ บิวตี้ฮอลล์ สยามพารากอน

Mixed Emotions น้ำหอมที่เต็มไปด้วยอารมณ์ความสับสน ใหม่ล่าสุดจาก Byredo

หากไร้ความมืดมน แสงสว่างก็ไม่สามารถปรากฏได้

บอกรักคนสำคัญกับ 8 ของขวัญเพิ่มเสน่ห์ต้อนรับวันวาเลนไทน์

มีตั้งแต่บิวตี้แก๊ดแจ็ตสุดหรูสีพิเศษ จนถึงลิปสติกสีสวย และน้ำหอมกลิ่นน่ารัก

เป็นเจ้าของเทียน Byredo ในราคาหลักร้อยกับ OSYNLIG คอลเลกชั่นพิเศษที่ร่วมทำกับ Ikea

เพิ่มกลิ่นหอมบรรยากาศผ่อนคลายได้ในเดือนกุมภาพันธ์นี้

Jo Malone London แนะนำ Scarlet Poppy น้ำหอมใหม่ล่าสุดแสนเย้ายวน หรูหรา ในตระกูล Cologne Intense

ความหอมลึกซึ้ง ประณีต ในขวดแก้วสีแดงกำมะหยี่ชวนสะสม

หนาวนี้ต้องฉีด 8 น้ำหอมกลิ่นน่ากอดแนวดอกไม้สุดละมุน

มีตั้งแต่กลิ่นเฟรชหอมสะอาด จนถึงกลิ่นเซ็กซี่น่าค้นหา

ถ้าคิดว่ากลิ่นพีชนั้นสำหรับสาววัยใส พบกับน้ำหอมกลิ่นใหม่ล่าสุด Tom Ford Bitter Peach สุดเย้ายวน

พีชหวานฉ่ำแต่แฝงไว้ด้วยความเย้ายวนรัญจวนใจที่แสนอันตราย นี่จะเปลี่ยนมุมมองของคุณไปตลอดกาล

ดื่มด่ำไปกับการเต้นรำบนดวงจันทร์ของ Marion Cotillard ผ่านกลิ่นน้ำหอม Chanel N°5

กับภาพยนตร์สั้นสุดโรแมนติกที่กำกับโดยเจ้าของออสการ์ Johan Renck

มารู้จัก Stéphane Rolland ผู้สร้างชุดนกสีขาวในเรื่อง Emily in Paris

และนี่คือ Pierre Cadault ผู้สร้างผลงานโอต์กูตูร์ฝรั่งเศสตัวจริง

40 ยั่งแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของเซรั่ม Capture Totale Super Potent Serum

40 ยังแจ๋ว! Gisele Bündchen แลกเปลี่ยนเคล็ดลับความงามของ Capture Totale Super Potent Serum

ผ่านรายการ Dior Skincare Talk และแขกรับเชิญอีก 8 ท่าน

สัมภาษณ์เอ็กซ์คลูซีฟของไนท์มาสก์สูตรแรกที่ใช้เวลาพัฒนาถึง 5 ปี กับ Aesop Sublime Replenishing Night Masque

ตัวช่วยเพื่อการฟื้นฟูผิวที่ร่วงโรยไม่สดใสแบบเร่งด่วน

จินตนาการความหอมที่ผลิบานในโลกแฟนตาซี จากคอลเลกชั่นน้ำหอม Gucci Bloom

ด้วยแรงบันดาลใจจากหมู่มวลดอกไม้สู่กลิ่นหอมหลากสไตล์ที่สะท้อนตัวตนของผู้หญิง

Hermes L’Ombre Des Marveilles

พบกับความหอมลี้ลับยวนใจของ Hermes L’Ombre Des Marveilles จากคอลเลกชั่น Eau Des Merveilles

น้ำหอมกลิ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมเสน่ห์อันน่าพิศวงของสองขั้วตรงข้าม

Garden of Temptation คอลเลกชั่นความหอมที่สดชื่นรื่นรมย์ ด้วยแรงบันดาลใจจากความรักและสวนลอยแห่งบาบิโลน

Garden of Temptation คอลเลกชั่นความหอมจากแรงบันดาลใจแห่งความรักและสวนลอยแห่งบาบิโลน

Jo Malone London ใช้เวลา 4 ปีสร้างสรรค์กลิ่นหอมในตำนานนี้ให้กลายเป็นจริง

บาซาร์พาพูดคุยกับ Susanne Kaufmann สกินแคร์แนวคิดโฮลลิสติกและธรรมชาติจากออสเตรีย

บาซาร์พาพูดคุยกับ Susanne Kaufmann สกินแคร์แนวคิดโฮลลิสติกและธรรมชาติจากออสเตรีย

มาพร้อมสัมผัสอันสดชื่นรื่นรมย์เพื่อเยียวยาความงามอย่างยั่งยืน

สาวรักอิสระต้องลอง 10 น้ำหอมแนว Fruity Floral แสนสดใสเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ

สาวรักอิสระต้องลอง 10 น้ำหอมแนว Fruity Floral แสนสดใสเปี่ยมไปด้วยความมั่นใจ

มาเปลี่ยนอารมณ์ช่วงกลางปีด้วยน้ำหอมกลิ่นใหม่กัน

6 จุดสุดแปลกที่ทำให้น้ำหอมติดทนยาวนาน

6 จุดสุดแปลกที่ทำให้น้ำหอมติดทนยาวนาน

ตั้งแต่เส้นผมจนถึงข้อเข่า

การตีความกลิ่นหอมของดอกกุหลาบของ Rōzu น้ำหอมกลิ่นล่าสุดจาก Aēsop

การตีความกลิ่นหอมของดอกกุหลาบของ Rōzu น้ำหอมกลิ่นล่าสุดจาก Aēsop

เจาะลึกถึงแรงบันดาลใจของนักปรุงน้ำหอม Barnabe Fillion

 CALIFORNIA DREAM โคโลญจน์เพอร์ฟูมกลิ่นล่าสุดจาก LOUIS VUITTON

CALIFORNIA DREAM โคโลญจน์เพอร์ฟูมกลิ่นล่าสุดจาก LOUIS VUITTON

JACQUES CAVALLIER BELLETRUD เผยถึงแรงบันดาลใจถึงกลิ่นสดชื่นสำหรับฤดูร้อนอันยาวนาน

เปิดกรุ 6 น้ำหอมกลิ่นโปรดของนางแบบสาว Elsa Hosk

เปิดกรุ 6 น้ำหอมกลิ่นโปรดของนางแบบสาว Elsa Hosk

กลิ่นหอมแนวยูนิเซ็กซ์ที่ผู้ชายก็ใช้ได้

รวม 8 น้ำหอมสไตล์ Fruity Floral ปลุกความสดใสในซัมเมอร์นี้

รวม 8 น้ำหอมสไตล์ Fruity Floral ปลุกความสุขสดใสให้ซัมเมอร์ 2020 นี้

กลิ่นดอกไม้แสนอ่อนโยนที่รวมความฉ่ำของผลไม้อย่างลงตัว

พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุภาพบุรุษ Boll & Rava และ Ace Denim

พูดคุยกับผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของแบรนด์สุภาพบุรุษ Boll & Rava และ Ace Denim

เจาะลึกถึงสไตล์การทำงาน และอัพเดทคอลเลคชั่นใหม่ประจำฤดูกาลนี้

Lavenderland คอลเลกชั่นน้ำหอมรุ่นลิมิเต็ด จาก Jo Malone London

Lavenderland คอลเลกชั่นน้ำหอมรุ่นลิมิเต็ด จาก Jo Malone London

ที่จะทำให้คุณหลงรักในกลิ่นหอมของลาเวนเดอร์ในแบบที่ไม่เหมือนเดิม

มิว กลัฟ TharnType the Series

พูดคุยกับ มิว-กลัฟ สองหนุ่มคู่จิ้น สุดฮ็อตจาก TharnType the Series

ความเรียลที่จะทำให้เราต้องฟินแบบไม่รู้ตัว

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษ ที่รีวิวทั่วโลกว่าผลลัพธ์พิสูจน์ได้จริง

Zelens สกินแคร์จากอังกฤษท่ีให้ผลลัพธ์ผิวสวยจริงพิสูจน์ได้ท่ีไม่ใช่แค่การเคลม

ทำความรู้จัก Dr.Marko Lens ศัลยแพทย์ความงามและผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งผิวหนังและชะลอวัย และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Zelens

น้ำหอม Gucci 6 กลิ่นหลากเสน่ห์ ไอเดียของขวัญสุดโรแมนติกสำหรับคนพิเศษ

น้ำหอม Gucci 6 กลิ่นหลากเสน่ห์ ไอเดียของขวัญสุดโรแมนติกสำหรับคนพิเศษ

มาครบทั้งน้ำหอมผู้หญิง น้ำหอมผู้ชาย และน้ำหอมยูนิเซ็กส์ที่ไม่จำกัดเพศ!

เปิดกระเป๋า นางงาม มิสยูนิเวิร์ส ไข่มุก ชุติมา ดรุงเดช miss universe thailand 2009 แต่งหน้านางงาม ฟิตหุ่นแบบนางงาม what's in your back นางงามชุดว่ายน้ำ

เปิดกระเป๋าเที่ยวทะเลของ 'ไข่มุก-ชุติมา ดุรงค์เดช' Miss Universe Thailand 2009

เมคอัพสีสันจัดจ้าน รวมถึงบอดี้ออยล์อาบแดด

เครื่องสำอางเมคอัพ mina 3ina มีน่า มาสคาร่าสีม่วง Mark Eve Pablo Rivera #3inamovement

พูดคุยกับ 2 ผู้ก่อตั้ง 3INA บิวตี้แบรนด์อินดี้สวนกระแสหลักความงาม

#3INAMovement ทลายทุกความสมบูรณ์แบบ เพื่อสะท้อนตัวตนอย่างชัดเจน

มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล Everpink แบรนด์บิวตี้ใหม่ ลูกไทยรัฐ เครื่องสำอางราคานักศึกษา แต่งหน้าไปโรงเรียน แต่งหน้าธรรมชาติ เมคอัพ ดินสอเขียนคิ้วราคาถูก

พูดคุยกับ มู่ลี่-อัญชิสา วัชรพล ถึง Everpink แบรนด์บิวตี้ใหม่ที่จะครองใจสาวไทย

จุดเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างไทยรัฐเลือดใหม่ กับคนไทยในยุคปัจจุบันที่ใกล้กันมากขึ้น

Music for a While น้ำหอม Frederic Malle น้ำหอมแบรนด์นิช น้ำหอมหายาก น้ำหอมราคาแพง น้ำหอมลาเวนเดอร์ วานิลลา แพตชูลี สับปะรด

มาฟังเพลงกันสักพักผ่านกลิ่น Music for a While ใหม่ล่าสุดจาก Frederic Malle

น้ำหอมที่จะพาคุณวาร์ปไปอีกที่ที่เต็มไปด้วยความเย้ายวน

ผมมัน ดีท็อกซ์หนังศีรษะ ใช้แชมพูอะไรดี น้ำมันสกัดเย็น ครีมนวดผมจากธรรมชาติ Act+Acre ผมแห้ง น้ำมันใส่ผม บำรุงผมให้เงางาม เซโฟร่่า Sephora Helen Reavey เป็นรังแค หนังศีรษะมันมาก

สร้างสมดุลให้เส้นผมและหนังศีรษะด้วยแฮร์แคร์สกัดเย็นจาก Act+Acre

แฮร์แคร์ที่จะทำให้คุณผ่อนคลายและรู้สึกดี

ประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 รอบสุดท้าย แฟชั่น ดีไซเนอร์ ไทย

เบื้องหลังการเตรียมตัวของสองผู้ชนะที่จะไปประกวด Harper's BAZAAR Asia NewGen Fashion Award 2019 ที่สิงคโปร์

ความมุ่งมั่นของเขาและเธอนี่แหละที่จะคว้าชัยชนะมาสู่ประเทศไทย

น้ำหอมผู้หญิง น้ำหอมผู้ชาย Massimo Dutti กลิ่น Manhattan Light Souffle Marais Evening Whispers Kashbah Sunset Island Accord Sandy Papyrus

ครั้งแรกของ Massimo Dutti เล่าเรื่องราวการเดินทางผ่านน้ำหอมใหม่ 6 กลิ่น

สะท้อนถึงจิตวิญญาณของจุดหมายปลายทางแต่ละแห่งในห้วงเวลาที่ต่างกัน

อัพเดตโต๊ะเครื่องแป้งด้วยน้ำหอม 5 กลิ่นใหม่

ตั้งแต่กลิ่นยูนิเซ็กซ์คุกกรุ่นไปจนถึงกลิ่นหวานเซ็กซี่ สดใสซาบซ่า

Incredible Women ในแบบฉบับของ เจ็ม-พิมพ์ชนะ เอกชัย แห่ง Pimplus PR

บทบาทของการขับเคลื่อนธุรกิจคุณแม่ให้ก้าวไกล

'สกินแคร์พลัส' จาก Aesop หนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ที่บาซาร์อยากให้ทุกคนต้องมี

สัมผัสอนุพันธ์วิตามินแสนเข้มข้นและส่วนผสมทางธรรมชาติที่ชวนน่าลอง

น้ำหอมเซ็กซี่ น้ำหอมผู้หญิง เย้ายวน น้ำหอม NARS Audacious Gragrance น้ำหอมแนวดอกไม้ขาว

NARS ฉลองครบรอบ 25 ปี ด้วยน้ำหอมขวดแรก Audacious Fragrance

เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความเซ็กซี่ อันเป็นแก่นแท้แห่งความกล้า

หลีกทางให้กับน้ำหอมคอลเลกชั่นแรกจาก Celine

Hedi Silmane เปิดตัวน้ำหอมถึง 11 กลิ่น

บาซาร์ชวนพูดคุยกับคุณหมอผู้คิดค้น Vampire Face Lift

ผู้ก่อตั้ง Dr.Barbara Sturm Molecular Cosmetics เกี่ยวกับเรื่องผิวในมุมที่เราไม่เคยรู้มาก่อน

Ariana Grande เปิดตัว 'Thank U, Next' น้ำหอมกลิ่นใหม่แล้ว

ขวดหัวใจแตกซีกจะวางจำหน่ายใน Ultra วันที่ 18 สิงหาคมนี้

น้ำหอมกลิ่นดอกไม้ น้ำหอมกลิ่นหวาน คุณหนู น้ำหอมผู้หญิงสดชื่น ติดทนนานน้ำหอม guerlain le labo chopard dior hermes davidoff jill stuart

หอมสดชื่นแนวกลิ่นฟลอรัลกับ 7 น้ำหอมที่ควรเป็น Must-Have ในซีซั่นนี้

เหมาะสำหรับปลุกความสดใสช่วงกลางปีนี้มากๆ

thai brand cultetoday

แบรนด์ไทยจริงดิ? มารู้จัก culte.today ให้ลึกซึ้งขึ้น

แบรนด์ใหม่ที่น่าจับตามองที่สุดในตอนนี้

มาสร้างบรรยากาศในห้องยามฝนตกกับดิฟฟิวเซอร์ 6 กลิ่นหอม

กลิ่นหอมๆ ที่ทำให้อยากอยู่บ้านทั้งวัน

สิ้นสุดการรอคอย! ยาสีฟัน Aesop จะวางจำหน่ายในวันที่ 1 กรกฎาคมนี้

ส่วนผสมจากธรรมชาติที่มั่นใจว่าอ่อนโยนแน่นอน

Valentier อดีตผู้เข้าประกวด BAZAAR NewGen ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝันสู่แบรนด์ดังระดับประเทศ

อีกหนึ่งดีไซเนอร์ไทยไฟแรงที่เป็นขวัญใจของเหล่าเซเลบริตี้

Christopher Chon ผู้สร้างรูหนอนให้ยุค 20's และ Madonna มาโคจรเจอกันในน้ำหอม Portrayal By Amouage

บทสัมภาษณ์พิเศษและปาร์ตี้ฟู่ฟ่าที่เต็มไปด้วยลูกไม้และไข่มุก

#BAZAARCoverGirl หนทางสู่เวทีโลกของนักแสดงสาวช่างฝัน ปู ไปรยา ลุนด์เบิร์ก

การกลับมาอีกครั้งของผู้เป็นแรงบันดาลใจแห่งการให้

เจาะลึกถึง 10 ปีแห่งความสำเร็จของ PAINKILLER แบรนด์ดีไซเนอร์ไทย

ยาสุดวิเศษที่รังสรรค์ขึ้นโดยฝีมือ 3 พี่น้อง

Incredible Women ในแบบฉบับสิตามนินท์ สุสมาวัฒนะกุล, สู่ขวัญ บูลกุล และสุวดี พึ่งบุญพระ

อีกหนึ่งมุมมองในการใช้ชีวิตของสามสาวแถวหน้าในแต่ละวงการที่แตกต่างกัน

แปดกูรูเผยเทรนด์น้ำหอมและส่วนผสมใหม่ๆ ประจำปี 2019

พวกเขาได้เผยความลับในวันน้ำหอมสากล

#BAZAARExclusive มารู้จักกับ Frederic Malle แบรนด์น้ำหอมนิชสุดหรูให้มากขึ้น

ไร้ข้อจำกัดทางเวลาและงบประมาณ ในการสร้างสรรค์ศิลปะอันเลอค่า

เล่นแร่แปรธาตุไปกับน้ำหอมคอลเลกชั่นไลน์หรูใหม่ล่าสุดจาก Gucci

กับแพ็กเกจจิ้งสไตล์วินเทจเลอค่าน่าจับจอง

#TheList น้ำหอม 9 แบรนด์ที่ควรเป็นกลิ่นซิกเนเจอร์ในปี 2019

มีตั้งแต่กลิ่นฟลอรัลออกใหม่ ไปจนถึงกลิ่นนิชคลาสสิกตลอดกาล

บาซาร์พาชิมล็อบสเตอร์โรลอันโด่งดังของ Martin Blunos เชฟหนวดอารมณ์ดีจากอังกฤษ

เขาเป็นทั้งเจ้าของดาวมิชลินสองดวง พิธีกรรายการทีวี และแขกรับเชิญรายการดังอย่าง Iron Chef และ MasterChef อีกด้วย

Kim Kardashian เตรียมปล่อยน้ำหอมยูนิเซ็กซ์ต้อนรับฮอลิเดย์

วันศุกร์นี้เตรียมกด KKW Body II และ KKW Body III กันได้เลย

#TheFace พูดคุยกับคุณปอ-ศจิกา ทองสุข ถึงความหลงใหลในความงาม

ผู้ก่อตั้ง BFF ร้านสกินแคร์และเมคอัพมัลติแบรนด์ที่ฮ็อตที่สุดในขณะนี้

#TheList น้ำหอม 13 กลิ่นที่ควรมีติดโต๊ะเครื่องแป้งในซีซั่นนี้

ไล่ตั้งแต่กลิ่นหวานชวนลิ้มลอง ดอกไม้สดชื่นเบาสบาย ไปจนถึงกลิ่นแมกไม้ชวนค้นหา

4 สิ่งต้องรู้ ก่อนลองสัมผัส LOUIS VUITTON Attrape-Rêves

กลิ่นหอมอันหรูหราของนักล่าฝัน

จากอีโมจิ Kimojis ที่กวาดเงินหลักล้าน สู่น้ำหอม 3 กลิ่นใหม่ ของ Kim Kardashian

ทุกสิ่งที่คุณอยากรู้เกี่ยวกับกลิ่นหอมล่าสุดของ KKW : Kimoji Cherry, Vibes และ Peach

เมืองแห่งความทรงจำของ Coco Chanel กับน้ำหอม “LES EAUX DE CHANEL”

บาซาร์ชวนคุณร่วมเดินทางไป 3 เมืองแห่งแรงบันดาลใจด้วยสัมผัสจากปลายจมูก

#BAZAARbeauty อัพเดทบิ้วตี้ไอเท็มใหม่เดือนมิถุนายน

#BAZAARbeauty อัพเดทบิ้วตี้ไอเท็มใหม่เดือนมิถุนายน

เผยเคล็ดลับการดูแลผิวและกลิ่นหอมใหม่อันเย้ายวน

Tom Ford Fabulous ฉบับเซนเซอร์ตัวเองที่คุณต้องมี

แพ็กเกจสุดเอ๊กซ์คลูซีฟสำหรับเอเชียเท่านั้น!

น้ำหอมใหม่ล่าสุดของ Kim Kardashian แรงบันดาลใจจากเรือนร่างอันเย้ายวนของเธอเอง!

ทำเอาสั่นสะเทือนทั้งวงการ กับการปล่อยภาพร่างอันเปลือยเปล่าของเธอ

#BAZAARbeauty อัพเดทบิ้วตี้ไอเท็มชิ้นล่าสุดที่นี่ก่อนใคร

เตรียมตัวเสียทรัพย์กันได้เลยสาวๆ

#SneakPeekBeauty  ไอเท็มใหม่เดือนกุมภาพันธ์

#SneakPeekBeauty ไอเท็มใหม่เดือนกุมภาพันธ์

อัพเดทไอเท็มใหม่ ไล่ตั้งแต่สกินแคร์ น้ำหอม ไปจนถึงเมคอัพ

เทคนิคการดูแลผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ในแบบฉบับ Aesop

เทคนิคการดูแลผิวให้ดูอ่อนเยาว์ ในแบบฉบับ Aesop

Tips จากเวิร์คช็อป aesop x Harper's Bazaar Thailand ที่เราคัดมาให้คุณ

5 น้ำหอมกลิ่นเย้ายวนรับค่ำคืนวาเลนไทน์สุดสวีท

5 น้ำหอมกลิ่นเย้ายวนรับค่ำคืนวาเลนไทน์สุดสวีท

กลิ่นสุดพิเศษที่จะทำให้ 'เขา' หลงคุณจนทนไม่ไหว

5 น้ำหอมแห้งในตลับ ที่ควรพกไว้ในกระเป๋า

5 น้ำหอมแห้งในตลับ ที่ควรพกไว้ในกระเป๋า

หยิบขึ้นมาเติมความหอมได้ตลอด แถมรูปลักษณ์สวยหรูจนเพื่อนต้องขอลอง

เสน่ห์เย้ายวนที่เข้มข้นกว่าครั้งไหนๆ COCO MADEMOISELLE Eau de Parfum Intense

เสน่ห์เย้ายวนที่เข้มข้นกว่าครั้งไหนๆ COCO MADEMOISELLE Eau de Parfum Intense

ตำนานบทใหม่ที่จะตราตรึงกายและใจคุณไปตราบนานเท่านาน

น้ำหอมยูนิเซ็กซ์ unisex perfume fragrance

10 สุดยอดน้ำหอม ผู้หญิงก็ใช้ ผู้ชายก็ชอบ

10 สุดยอดน้ำหอม ผู้หญิงก็ใช้ ผู้ชายก็ชอบ

MOST VIEWED

เจนี่ อัลภาชน์ ณ ป้อมเพชร ขึ้นแท่น Friend of Tiffany & Co. แห่งประเทศไทย

พร้อมภาพคุณแม่คนนี้กับเครื่องประดับรุ่นต่างๆ

WATCH JEWELRY | 18 November 2021

Harry Styles ทำลายภาพจำเดิมๆ ของคำว่า “เพศชาย” อีกครั้งด้วยการเปิดแบรนด์เครื่องสำอางชื่อ “Pleasing

Do What Is Pleasing To You

NEWS | 16 November 2021

Cartier เฉลิมฉลองช่วงเวลาพิเศษตลอดทั้งปีผ่าน “LOVE IS ALL” ภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทอดความงดงามแห่งรัก

งานนี้ได้ทั้ง Jackson Wang, Lily Collins และ Troye Sivan มาร่วม

WATCH JEWELRY | 16 November 2021

MORE FROM

FRAGRANCE

สัมผัสความหอมฟุ้งของดอกมะลิอียิปต์ผ่านน้ำหอมวีแกน Chloé Nomade Eau de Parfum Naturelle

กลิ่นหอมที่สะท้อนเสน่ห์ของสาวนักผจญภัย

FRAGRANCE | 31 May 2022

ขอชวน Rose Lovers มาร่วมเฉลิมฉลองและเป็นเจ้าของกลิ่นหอมใหม่ของ Diptyque Eau de Rose ในรูปแบบเทียนหอมและ Eau de Parfum น้องใหม่ที่มาพร้อมความเข้มข้น

ด้วยกลิ่นหอมที่เรียบง่าย แต่ทันสมัย และสง่างามที่คุณต้องหลงรักอีกอย่างแน่นอน

FRAGRANCE | 19 January 2022

มาร่วมฉลองความงดงามชวนฝันของดอกกุหลาบกับ Jo Malone London Roses Collection

คอลเลกชั่นลิมิเต็ดอิดิชั่นที่นำเสนอแง่มุมความหอมที่หลากหลายและเปี่ยมเสน่ห์ติดตรึงใจ ในขวดลวดลายสีสันสดใสน่าจับจอง

FRAGRANCE | 18 January 2022

THANK YOU FOR
YOUR SUBSCRIPTION!